Mẹ Và Bé

Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi

Siêu âm thai 12 tuần là mốc thời gian quan trọng cho mẹ bầu đi khám thai và siêu âm, test chỉ số. Đây cũng chính là thời điểm các bác sĩ sẽ phát hiện chính xác tuổi thai, độ mờ da gáy, ngày dự kiến sinh cũng như hình dáng ban đầu và một số thông số phát triển của thai nhi.

1.Thai nhi 12 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Từ tuần thứ 10 – 12, thai nhi tuy chỉ có kích thước từ 3-5cm, nặng khoảng hơn 10 gram nhung đã có sự phát triển vượt bậc. Những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể như đầu, thận, tim, gan… đã hoàn thành. Xương sống cũng đã hình thành rõ rệt và các ống thần kinh cột sống đã bắt đầu căng ra từ tủy.
Bên cạnh đó, 12 tuần tuổi cũng là giai đoạn thi nhi có những phản xạ đầu tiên như nuốt, đá chân, nằm và buông bàn tay… mà mẹ bầu và bác sĩ có thể quan sát được thông qua kết quả siêu âm. Ruột của bé, vốn trước thời điểm này đã phát triển nhanh và nhô vào dây rốn, sẽ bắt đầu di chuyển vào khoang ổ bụng, thận cũng thực hiện nhiệm vụ bài tiết nước tiểu bàng quang của bé. Trong khi đó, các tế bào thần kinh cũng tăng lên theo cấp số nhân, các khớp nối thần kinh cũng đang hình thành mạnh mẽ trong não của bé. Khuôn mặt bé cũng dần rõ nét: mắt đã bắt đầu dịch chuyển lại gần nhau ở phía trước,thay vì nằm cách xa nhau,…

sự phát triển của thai nhi khi siêu âm thai 12 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi khi siêu âm thai 12 tuần tuổi

2 .Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi bật mý những điều gì ?

Siêu âm thai kỳ giai đoạn 12 tuần tuổi đánh giá là một trong những cột mốc siêu âm quan trọng vì hình ảnh siêu âm sẽ cho ra kết quả chính xác về một số thông tin như:
–    Độ mờ da gáy
12 tuần chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ da sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của các nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ở trẻ về sau như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành….
Nếu kết quả siêu âm ở giai đoạn 12 tuần tuổi cho ra kết quả có khoảng mờ da gáy dày hơn 3mm thì khả năng mắc một trong số các bệnh lý kể trên của thai nhi sẽ lên đến 80% và mẹ bầu sẽ được tiến hành kiểm tra bằng các siêu âm/ xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác.
–    Tuổi thai – ngày dự sinh
Siêu âm thai 12 tuần sẽ giúp xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai nhi. Ở thời điểm này, độ chính xác về mặt thời gian sẽ là vài ngày và thường là không có sự sai sót hay chênh lệch quá lớn.
–    Các chỉ số khác
siêu âm thai 12 tuần không những cho ra kết quả chính xác về độ mờ da gáy và ngày dự sinh mà còn có thể đưa ra những thông số chính xác về chỉ số kích thước của thai nhi. Lúc này thai nhi sẽ có chiều dài khoảng 3 – 5cm, nặng khoảng 10gram, nhịp tim thai dao động khoảng 120 – 160 lần/phút, vị trí nhau thai hay gọi là nhau bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau.
Các kết quả siêu âm được đưa ra nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu không bình thường ở thi nhi như nhau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai, phát hiện các bất thường sinh lý khác ở thai nhi và kiểm tra các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu.

hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi

3.Quá trình thực hiện siêu âm thai 12 tuần tuổi:

Khi được chuẩn đoán thai kỳ 12 tuần tuổi, thường thì những bác sĩ sẽ triển khai siêu âm qua bụng và để bàng quang trong trạng thái căng tròn nâng tử cung cao hơn khung xương chậu để hoàn toàn có thể thuận tiện xem lại hình ảnh ghi nhận thai nhi. Ngoài ra siêu âm ngả âm đạo cũng là một lựa chọn để cho ra hiệu quả hình ảnh rõ nét hơn. Thời gian siêu âm mỗi lần trung bình lê dài khoảng chừng 30 phút là đủ để cho ra tác dụng kiểm tra, nhìn nhận kỹ lưỡng và tổng lực .
Việc triển khai siêu âm thai 12 tuần là vô cùng quan trọng vì những tín hiệu kế trên sẽ không rõ ràng sau tuần thai thứ 14. Bởi thế nếu siêu âm trễ hơn khoảng chừng 12 tuần, lúc này tác dụng siêu âm cũng sẽ không đúng chuẩn nữa. Ngoài ra, việc phát hiện những không bình thường thai kì sớm, kịp thời và đúng mực sẽ giúp rất nhiều cho mẹ bầu về việc thực thi kiểm tra và xem xét lựa chọn có nên liên tục mang thai hay không hoặc góp thêm phần điều trị kịp thời những dị tật hay những trường hợp không mong ước xảy ra so với mẹ bầu và cả thai nhi .

Để biết thêm chi tiết về dịch vụ Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn và chương trình khuyến mãi trong tháng, mẹ bầu vui lòng gọi tới Hotline 091 585 0770 hoặc Tổng đài 1900 599 858 để được tư vấn miễn phí.
>>> bài viết liên quan: siêu âm thai 4D

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button