Mẹ Và Bé

Sự phát triển kỹ năng tập đứng của trẻ sơ sinh

Sự phát triển kỹ năng tập đứng của trẻ sơ sinh

Em bé hoàn toàn có thể thấy việc được nhìn từ trên xuống thật mê hoặc làm thế nào. Học cách đứng giúp mở ra một quốc tế mới để con được thỏa thích tò mò, đồng thời kiến thức và kỹ năng này cũng rất quan trọng cho sự tăng trưởng và tự lập của trẻ .
Việc khuyến khích con đứng và thưởng thức tầm nhìn mới sẽ kích thích và lôi cuốn con. Đây cũng là bước tiên phong quan trọng so với việc tập đi của trẻ sau này .

 

 

Trước khi hoàn toàn có thể đứng, con sẽ cần phải tăng cường sức mạnh và sự phối hợp của những cơ, điều này cũng sẽ giúp con học cách lẫy và tự ngồi dậy .
Vào khoảng chừng sáu tháng, con sẽ hoàn toàn có thể ngồi với sự tương hỗ từ mẹ và đến 7 hoặc 8 tháng, con hoàn toàn có thể tự ngồi tự do. Lúc này, mẹ nên sẵn sàng chuẩn bị giúp con đứng dậy bằng cách nhẹ nhàng kéo con lên và sau đó tương hỗ con .
>> Sự tăng trưởng kỹ năng và kiến thức của trẻ sơ sinh – Tập đi

Bé không tập ngồi mà tập đứng ngay có sao không ?
Từ 7 tháng đến 1 tuổi, em bé sẽ học cách đứng dậy. Con chỉ hoàn toàn có thể đứng được một lúc rồi hoàn toàn có thể ngã về phía sau với một cú va chạm nhẹ nhàng. Mẹ nên để mắt đến con trong quy trình tiến độ này .
Mặc dù bị ngã về phía sau không có năng lực làm con bị thương nhưng lại hoàn toàn có thể khiến bé sợ hãi. Do đó, mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng ôm con vào lòng, âu yếm, và trấn an con .
Vào sinh nhật tiên phong của mình, sự tự tin và sự cân đối sẽ giúp con đạt được tiềm năng ở đầu cuối là đứng một mình mà không cần bất kể sự trợ giúp nào từ đồ vật hay một người nào đó .

Trẻ sơ sinh đến 2 tháng

Từ khi sinh ra, con có những phản xạ thiết yếu để ‘ đứng ‘ bằng cách dồn sức vào đôi chân và đặt bàn chân lên một mặt phẳng. Nếu mẹ giữ trẻ sơ sinh thẳng đứng trên đùi, đỡ đầu con, mẹ sẽ cảm thấy con đang đẩy nhẹ vào mẹ .
Con không nỗ lực tập đi, đó chỉ là bản năng cơ bản của con. Hiện tại, đôi chân của con không đủ mạnh để con đứng vững. Phản xạ này sẽ biến mất sau một vài tháng .

Thai giáo là gì? Thai giáo là như thế nào mẹ có biết?

3 tháng đến 6 tháng

Sau ba tháng, phản xạ này đã được thay thế sửa chữa và con sẽ khởi đầu dồn khối lượng vào chân. Đương nhiên, con chưa thể đứng ở độ tuổi này, thế cho nên nếu mẹ giữ con trong tư thế đứng và đặt chân xuống sàn, con sẽ bị chùng đầu gối xuống .
Trong một vài tháng, con sẽ có sức mạnh để chịu được khối lượng của mình và thậm chí còn hoàn toàn có thể nhún nhảy khi mẹ giữ con để hai chân bé chạm vào một mặt phẳng cứng .
Khi con được khoảng chừng sáu tháng tuổi, con sẽ tự chịu khối lượng của mình nếu được mẹ tương hỗ để đứng dậy. Mẹ hoàn toàn có thể thấy con vui mừng như thế nào khi mẹ nhẹ nhàng kéo con đứng dậy .
Hãy thử để con giữ cân đối trên đùi của mẹ. Mẹ hãy ngắm con nhún nhảy đôi chân với sự thú vị, đây cũng sẽ trở thành một hoạt động giải trí yêu quý của bé trong vài tháng tới .

6 tháng đến 10 tháng

Từ bảy tháng đến 12 tháng, con hoàn toàn có thể sẽ mở màn nỗ lực kéo mình đứng lên bằng cách vịn vào đồ vật trong nhà .
Đến bảy tháng, những cơ của con sẽ đủ mạnh để đứng nhưng bé vẫn chưa giữ cân đối tốt được .
Nếu mẹ đẩy con lên cạnh ghế sofa, con sẽ chờ đón để được tương hỗ. Ban đầu đây sẽ là một nỗ lực rất lớn so với con .
Hai chân dang rộng và khung hình uốn cong về phía trước, con sẽ cảm thấy không dễ chịu khi cố gắng nỗ lực để đứng cân đối. Con thậm chí còn còn đứng không vững khi bám vào mép ghế sofa .
Mẹ hoàn toàn có thể giúp con bảo đảm an toàn hơn bằng cách dọn sạch đồ chơi và những vật sắc nhọn ở khoảng trống xung quanh và đặt một vài chiếc đệm trên sàn trong trường hợp con bị ngã .
Học cách ngã là một phần quan trọng của việc thành thạo kỹ năng và kiến thức đứng và đi. Mẹ hoàn toàn có thể thấy quy trình này mở màn từ khoảng chừng sáu tháng .
Khi mẹ đang đỡ con trong tư thế đứng, con sẽ dang tay ra để tự cứu mình khi mất cân đối. Một tháng sau, con sẽ học được cách dang rộng hai tay ra để giúp con ngã xuống nhẹ nhàng hơn .

Vào lúc chín tháng, con có thể thấy việc tự đứng dậy để trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, con vẫn không thể tự ngồi xuống được, thay vào đó con sẽ ngã về phía sau với một cú va chạm nhẹ nhàng.

Ban đầu khi bám vào những đồ vật trong nhà để đứng lên, con sẽ đứng nhún bằng mũi bàn chân. Nhờ thời hạn thực hành thực tế đứng nhiều hơn, sau cuối con sẽ hoàn toàn có thể đứng bằng cả bàn chân, giúp con đứng vững hơn rất nhiều .
Học cách đứng sẽ nhanh gọn trở thành bản năng thứ hai của bé. Nhờ việc bám vào đồ vật trong nhà, con sẽ sớm tự kéo mình đứng lên một cách thuận tiện .

10 tháng đến 1 tuổi

Khi con được khoảng chừng 1 tuổi, con hoàn toàn có thể đứng một mình và học cách hạ đầu gối để tự ngồi xuống. Điều này khó hơn mẹ tưởng !
Một khi đã học được cách đứng, con sẽ đứng rất lâu theo năng lực của mình để tò mò một quốc tế trọn vẹn mới. Nếu con ngã trên sàn trải thảm hoặc một mặt phẳng thướt tha, điều này có lẽ rằng không làm con đau .
Khi con đứng vững hơn, con sẽ bám vào đồ vật trong nhà và đi men theo. Sau đó con hoàn toàn có thể cảm thấy đủ tự tin để tự đứng lên mà không cần bất kể sự tương hỗ nào hoặc hoàn toàn có thể đi từng bước nhỏ một khi được mẹ nắm tay. Khi đứng, bé thậm chí còn còn hoàn toàn có thể cúi xuống nhặt đồ chơi nữa đó .

Con cần có được tư thế đứng và kéo mình đứng dậy khi đang ngồi. Mẹ hoàn toàn có thể giúp sức bằng cách cho con rèn luyện đứng thật nhiều trên đùi mẹ khi mẹ ngồi .
Khi con nằm trên sàn nhà, nếu mẹ đặt đồ chơi ngoài tầm với của bé ví dụ như trên ghế sofa ví dụ điển hình, điều này sẽ khuyến khích con tự kéo mình đứng dậy để lấy chúng .
Đây là cách mẹ hoàn toàn có thể cho con tập luyện đứng dậy :

  • Đặt con ngồi trên sàn trước bàn cà phê chắc chắn hoặc ghế sofa thấp. Đặt một số đồ chơi yêu thích hoặc thú vị trên lên đó.
  • Cho bé ngồi trên đùi mẹ, để hai bàn chân bé chạm sàn nhà.
  • Khuyến khích con tiến về phía trước và bám vào đồ đạc trong nhà.
  • Đặt tay của mẹ quanh hông con và giúp con đứng bằng cách di chuyển hông về phía trước khi con duỗi thẳng chân.

Một số lời khuyên khác để giúp con đứng lên

  • Hãy để con lăn, bò, hoặc lết mông bất cứ khi nào có thể. Khám phá môi trường sẽ kích thích trí tò mò tự nhiên của trẻ, khuyến khích con tiếp cận và nắm bắt chúng.
  • Mẹ hãy tổ chức các buổi chơi với bạn bè hoặc người thân cũng có con nhỏ như mẹ. Chơi cùng những em bé ở độ tuổi này sẽ khuyến khích con bắt chước các bạn cùng trang lứa. Điều đó cũng sẽ làm con vui hơn.

Hãy là fan hâm mộ lớn nhất của con

Những lời động viên, vỗ tay và mỉm cười từ mẹ sẽ giúp con tự tin hơn khi thử những điều mới. Khi con học cách đứng, con hoàn toàn có thể cần 1 số ít trợ giúp để tìm ra cách ngồi xuống .
Nếu con bị ngã và khóc trong sự tuyệt vọng, mẹ đừng vội đón con ngay mà hãy chỉ cho con cách gập đầu gối để ngồi xuống, đồng thời khuyến khích con tự mình làm .
Nếu con không hề dồn khối lượng lên đôi chân của mình và đứng trước khi được một tuổi hoặc mẹ lo ngại về sự tăng trưởng của bé, hãy trò chuyện với bác sĩ tư vấn .
Các bé có vận tốc tăng trưởng những kiến thức và kỹ năng khác nhau, 1 số ít bé sẽ đạt được những mốc nhanh hơn so với bạn hữu cùng trang lứa. Do vậy, mẹ không có gì phải lo ngại cả .
Mẹ cũng cần quan tâm em bé sinh non ( chào đời trước 37 tuần mang thai ) hoàn toàn có thể đạt được những mốc tăng trưởng muộn hơn một chút ít so với những bé đủ tháng đó .
Nguồn : Babycenter

Để giúp bé 0-3 tuổi phát triển toàn diện và vượt trội, ba mẹ tham khảo POH Acti nhé! POH Acti giúp mẹ thông qua:

Phát triển vận động: nhằm thúc đẩy lượng oxy đưa lên não giúp tuần hoàn tốt hơn; tạo điều kiện thuận lợi để tăng quá trình kết nối các tế bào thần kinh – Giúp hình thành các loại hình thông minh một cách thuận lợi.

Ngôn ngữ: Con biết nói sớm, hoạt ngôn, tự tin bày tỏ nhu cầu, suy nghĩ của bản thân…

• Phát triển giác quan, nhận thức, xúc cảm … tinh xảo, nhạy bén …

Giáo dục Montessori tại nhà, giúp trẻ tối ưu tiềm năng sẵn có (0-3 tuổi): POH Acti

Các khóa học khác của POH:

Giúp con ngủ xuyên đêm 11-12 tiếng, mẹ nghỉ ngơi 7-8 tiếng mỗi đêm (0-1 tuổi): POH Easy

Giúp con phát triển EQ, IQ tối ưu bằng Kỷ luật tích cực (0-6 tuổi): POH Poti

Thai giáo giúp trẻ thông minh, khỏe mạnh từ trong bụng mẹ: POH Thai Giáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button