Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai 37 tuần và những điều mẹ cần làm

Thai 37 tuần là khoảng thời gian đặc biệt ý nghĩa vì chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là mẹ sẽ đón nhận sự chào đời của bé. Mặc dù không có đặc điểm gì bất thường tuy nhiên ở thời điểm này sự chuyển dạ có thể diễn ra bất cứ khi nào. Vì thế mẹ bầu cần đặc biệt chú ý và theo dõi những sự thay đổi của thai nhi giai đoạn này. 

Sự phát triển của thai nhi 37 tuần

Thai 37 tuần phát triển như thế nào là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu. Thời điểm này ngày chuyển dạ của mẹ đang đến gần, theo dự kiến thì sẽ chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là thai nhi sẽ chào đời. Tuy vậy mẹ bầu cần lưu ý, em bé hoàn toàn có thể sinh ra vào bất kỳ ngày nào ở thời điểm này. 

Trường hợp mẹ bầu dự tính sinh mổ thì bác sĩ sẽ không triển khai ca mổ lấy thai ở trước tuần thú 39. Khi có bất kể tín hiệu không bình thường, bắt buộc phải can thiệp y tế thì những bác sĩ mới chỉ định thực thi .

Thai 37 tuần nặng bao nhiêu?

Trả lời cho câu hỏi thai 37 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn, các bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết vớ trọng lượng khoảng 2800g, chiều dài là 48.3cm, em bé ở thời điểm này sẽ tương đương với 1 quả bóng bowling nhỏ hoặc 1 quả dưa gang.

Thai nhi 37 tuần tuổi thường có cân nặng đạt 2800g 

Thai nhi 37 tuần tuổi thường có cân nặng đạt 2800 g
Ở thời gian này em bé sẽ tăng khoảng chừng từ 14 g / ngày đến 200 g / tuần. Thời điểm này đầu thai nhi đã khá to và có chu vi tương tự với vòng ngực khi bé chào đời. Mẹ hoàn toàn có thể quan sát thấy bé mũm mĩm với những ngấn thịt ở tay hay những vết hằn tại cổ hoặc vai .

Thai nhi 37 tuần đã quay đầu chưa?

Bên cạnh câu hỏi “ thai 37 tuần nặng bao nhiêu kg ”, rất nhiều mẹ bầu do dự không biết thời gian này bé đã quay đầu hay chưa. Về yếu tố này bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cho biết để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày chào đời, đầu của bé thời gian này sẽ mở màn vận động và di chuyển tới vị trí xương chậu của mẹ. Điều này gây ra hiện tượng kỳ lạ sa bụng .

Với trường hợp thai 37 tuần nhưng vẫn chưa quay đầu, các bác sĩ sẽ thông báo chi tiết tình trạng và thảo luận với mẹ bầu để tìm ra phương hướng giải quyết phù hợp.

Hệ miễn dịch

Ở thời gian thai nhi đạt 37 tuần, mạng lưới hệ thống miễn dịch của bé sẽ phát triển, liên tục triển khai xong cho tới sau khi chào đời. Sau khi sinh ra, nên cho bé bú sữa mẹ trọn vẹn để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ .

Phổi và não

Thời điểm mẹ bầu mang thai 37 tuần, khi quan sát qua hình ảnh siêu âm hoàn toàn có thể thấy bé đã phát triển như một trẻ sơ sinh thông thường. Tuy nhiên trong thực tiễn bé chưa trọn vẹn chuẩn bị sẵn sàng để hoàn toàn có thể thích nghi tốt nhất với quốc tế bên ngoài .

Em bé 37 tuần tuổi sẽ tiếp tục hoàn thiện chức năng của phổi để chuẩn bị chào đời

Em bé 37 tuần tuổi sẽ liên tục triển khai xong công dụng của phổi để sẵn sàng chuẩn bị chào đời
Thời gian này phổi của bé dù đã phát triển nhưng vẫn chưa hoàn hảo và còn cần thêm thời hạn trong khoảng chừng 2 tuần sắp tới trưởng thành. Chính vì thế dù đã gần đến ngày sinh nhưng những bác sĩ vẫn không chỉ định mổ khi chưa đạt đến tuần thứ 39 của thai kỳ .

Luyện tập

Thời điểm thai 37 tuần vẫn còn khá sớm để mẹ chuyển dạ và sinh bé. Lý do là bởi từ tuần 37 cho tới 39, em bé sẽ rèn luyện đường hô hấp bằng cách hít vào và thở ra trong nước ối. Thời điểm này bé cũng hoàn toàn có thể chớp mắt hay mở mắt, xoay người từ bên này sang bên kia .

Cầm nắm

Em bé 37 tuần đã có ngón tay phát triển hơn, bé hoàn toàn có thể cầm nắm vào bộ phận nhỏ trên khung hình mình như ngón chân hay mũi .

Mút tay

Thời điểm này bé hoàn toàn có thể sẽ mút ngón tay cái nhiều để “ tập dượt ” trong việc bú sữa sau khi được sinh ra .

Đạp nhiều hơn

Thời điểm 37 tuần tuổi thai nhi hoàn toàn có thể thực thi nhiều cú đạp hoặc đá vào bụng mẹ. Lý do là bởi em bé đã nằm chật kín trong bụng mẹ nên khó hoàn toàn có thể cựa quậy hoặc nhào lộn nhiều được nữa. Khi mẹ bầu cảm thấy yên ắng và không có những cú đạp của bé thì cần phải liên hệ nhanh gọn với bác sĩ khoa sản để được kiểm tra .

Cơ thể mẹ bầu tuần 37 thay đổi như thế nào?

Thai 37 tuần là mấy tháng, khi mang thai tới tuần thứ 37 có nghĩa là mẹ bầu đã ở tháng thứ 9 và chỉ còn khoảng chừng 3 tuần nữa là đến ngày vượt cạn. Thời gian này khung hình của người mẹ sẽ có nhiều sự biến hóa .
Bác sĩ Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông khuyến nghị mẹ bầu cần biết cách nhận ra và phân biệt những tín hiệu và sự biến hóa của khung hình với triệu chứng chuyển dạ để có giải pháp xử trí sớm và kịp thời. Theo đó từ tuần 37 trở đi, mẹ bầu cảm thấy hiện tượng kỳ lạ hơi thở ngắn biến mất do phổi có nhiều chỗ để hoạt động giải trí hơn .

Mang thai 37 tuần mẹ bầu thường xuyên bị các cơn đi tiểu làm phiền

Mang thai 37 tuần mẹ bầu liên tục bị những cơn đi tiểu làm phiền
Bên cạnh đó những chứng táo bón hay ợ nóng cũng sẽ thuyên giảm, năng lực tiêu hóa thuận tiện hơn. Tuy nhiên thời gian thai 37 tuần mẹ hoàn toàn có thể bị những cơn đi tiểu làm phiền vào buổi đêm do bàng quang lúc này sẽ chịu sự chèn ép của việc thai chuyển dời xuống vùng xương chậu .

Những dấu hiệu thường gặp ở bà bầu mang thai tuần 37

Mẹ bầu mang thai 37 tuần gặp phải những tín hiệu nào là vướng mắc chung của rất nhiều chị em. Dưới đây là tổng hợp 1 số ít tín hiệu thường gặp ở bà bầu mang thai tuần 37 .

 • Ợ nóng

  : Mẹ bầu 37 tuần có thể xuất hiện biểu hiện này do em bé phát triển lớn có thể gây áp lực tới hệ tiêu hóa.

 • Ra một chút máu: Biểu hiện ra chút máu ở âm đạo mẹ bầu tuần thứ 37 là thông thường. Thời điểm này cổ tử cung của chị em rất nhạy cảm, việc quan hệ tình dục hoàn toàn có thể gây ra kích thích và khiến chảy máu. Tuy nhiên mẹ bầu cũng rất là thận trọng do chảy máu âm đạo thời gian này hoàn toàn có thể là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở bong nhau non .
 • Hiện tượng rạn da: Khi thai 37 tuần bụng mẹ hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ những vết rạn, vì vậy chị em đừng quên uống thêm nước, ăn thêm trái cây và bôi kem dưỡng da thời gian này nhé .

Rạn da là dấu hiệu thường gặp ở mẹ bầu mang thai 37 tuần

Rạn da là tín hiệu thường gặp ở mẹ bầu mang thai 37 tuần

 • Áp lực lên ổ bụng: Thời điểm thai 37 tuần, đầu của bé hoàn toàn có thể chuyển dời lại gần vùng xương chậu của mẹ. Vì thế chúng hoàn toàn có thể tạo ra áp lực đè nén lên ổ bụng của mẹ bầu và gây ra những cơn đau nhức. Mẹ bầu hoàn toàn có thể cảm thấy buồn đi tiểu nhiều hơn so với những tuần trước đó .
 • Khó ngủ: Những tuần cuối thai kỳ nhiều mẹ bầu bị mất ngủ do thai lớn gây chèn ép. Ngoài ra thực trạng đi tiểu tiếp tục cũng là một trong những nguyên do gây thức giấc và mất ngủ ở những mẹ quy trình tiến độ này .

Lời khuyên cho mẹ bầu trong tuần thai kỳ thứ 37

Thai kỳ tuần thứ 37 mẹ bầu do dự với rất nhiều những câu hỏi như : Thai 37 tuần nước ối bao nhiêu là đủ, thai 37 tuần 4 ngày nặng bao nhiêu, … Lời khuyên dành cho mẹ bầu là hãy trang bị những kỹ năng và kiến thức về tín hiệu chuyển dạ để hoàn toàn có thể phân biệt và xử trí sớm .

Dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần biết

Các tín hiệu chuyển dạ thời gian này được chia làm 2 loại gồm có : Dấu hiệu chuyển dạ thời hạn gần và tín hiệu thời hạn 24 giờ cần vào viện gấp. Mẹ bầu hoàn toàn có thể chuyển dạ sớm nếu Open những tín hiệu sau :

 • Ra máu hoặc bong nút nhầy: Mẹ bầu hoàn toàn có thể nhận thấy một chất nhờn đặc chảy ra ở vùng kín. Chúng hoàn toàn có thể từng chút một hoặc tạo thành cục lớn. Đây chính là nút nhầy bảo vệ cổ tử cung trong suốt thai kỳ. Khi cổ tử cung giãn, nút nhầy này sẽ được tiết ra để nhường chỗ cho sự chào đời của bé .
 • Hiện tượng tiêu chảy:Mang thai 37 tuần nếu thấy hiện tượng kỳ lạ bị tiêu chảy thì mẹ bầu cần phải rất là quan tâm. Nguyên nhân là do những hormone đổi khác để sẵn sàng chuẩn bị cho việc sinh nở sẽ kích thích đường ruột dẫn tới thực trạng tiêu chảy .

Bên cạnh đó chị em cần phải quan tâm 1 số ít hiện tượng kỳ lạ sắp chuyển dạ và cần phải tới viện ngay như sau :

 • Vỡ ối: Nước ối rỉ và chảy ra nhỏ giọt hay vỡ nước là tín hiệu cảnh báo nhắc nhở cần đưa mẹ bầu tới viện ngay. Hầu hết những mẹ bầu sẽ chuyển dạ trong khoảng chừng thời hạn 12 giờ sau khi vỡ ối .
 • Các cơn co thắt thường xuyên hơn: Mang thai 37 tuần bị đau bụng dưới và những cơn co thắt lặp lại ngày càng liên tục thì hoàn toàn có thể là tín hiệu chuyển dạ .
 • Đau lưng: Mang thai 37 tuần bị đau lưng liên tục, thực trạng nghiêm trọng hơn những cơn đau bạn từng gặp phải trong thai kỳ thì rất hoàn toàn có thể chị em đang chuyển dạ .

Trường hợp mẹ bầu đã vỡ ối nên nhanh gọn nhập viện để được những bác sĩ theo dõi và đề phòng thực trạng nhiễm trùng ối. Khi những cơn co thắt Open nhưng chưa vỡ ối thì mẹ bầu vẫn nên nhập viện để theo dõi .

Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang được nhiều chị em lựa chọn

Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang được nhiều chị em lựa chọn
Hiện nay Khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang là địa chỉ được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Ưu điểm khi thăm khám tại đây là hệ thống thiết bị y tế tân tiến, góp vốn đầu tư đồng điệu, tương hỗ thăm khám nhanh gọn và đưa ra hiệu quả đúng chuẩn .
Cùng với đó là đội ngũ nhân lực dày dặn kinh nghiệm tay nghề, những bác sĩ chuyên khoa giỏi về nghề và tận tâm với người bệnh, hoàn toàn có thể can thiệp để mẹ và bé có được một thai kỳ khỏe mạnh nhất .

Những xét nghiệm mẹ cần làm ở tuần thai 37

Thai 37 tuần cần khám những gì, các xét nghiệm nào nên làm để theo dõi sức khỏe của mẹ và bé tốt nhất. Khi thai ở tuần thứ 37, mẹ bầu nên thực hiện các kiểm tra sau đây:

 • Siêu âm hàng tuần để theo dõi sự phát triển, lượng nước ối cũng như thực trạng nhau thai .
 • Bên cạnh đó thời gian này mẹ bầu cũng cần thăm khám với những bác sĩ gây tê, gây mê để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất cho hành trình dài vượt cạn sắp tới .

Thai 37 tuần là thời điểm mẹ bầu cần hết sức lưu ý những dấu hiệu thay đổi ở tình trạng sức khỏe và chuyển động của thai nhi. Hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế chuyên khoa khi có dấu hiệu chuyển dạ hoặc các biểu hiện bất thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button