Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 31

1 361 đã xem

Em bé của bạn trong tuần thứ 31 của thai kì

Em bé của bạn trong tuần thứ 31 của thai kì 1

  • Thính giác của em bé đã thực sự phát triển. Bây giờ em bé có thể “nhảy” lên khi nhge một âm thanh to và di chuyển theo một giai điệu yêu thích của mình.
  • Em bé của bạn có thể quay đầu từ bên này sang bên kia.
  • Lớp lông tơ bao phủ cơ thể em bé có thể đã được rụng hết. Bây giờ lớp mỡ mới sẽ giúp giữ ấm cho em bé.
  • Giờ đây mỗi ngày em bé của bạn đang đi tiểu khoảng 2 ly chất lỏng vào nước ối. Cơ thể của bạn thay thế nước ối vài lần mỗi ngày.

Với khối lượng 1,4 kg và chiều dài khoảng chừng 46 cm, em bé của bạn đang nhanh gọn đạt được size khi sinh của mình – mặc dầu em bé có để tăng thêm 1,4 – 2,4 kg trước ngày sinh. Em bé duỗi người dài hơn khi ngủ, nếu chú ý quan tâm bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được khi nào em bé đang ngủ hoặc thức giấc .

Em bé đang phát triển các giác quan

Não của em bé hoạt động giải trí tích cực trong những ngày này, phát triển nhanh hơn khi nào hết. Sự liên kết giữa những tế bào thần kinh riêng không liên quan gì đến nhau đang được thực thi với vận tốc siêu nhanh. Bây giờ em bé đang xử lí thông tin, theo dõi ánh sáng và nhận những tín hiệu từ cả 5 giác quan. Chắc chắn em bé của bạn đã hoàn toàn có thể ngửi thấy mùi ngay lúc này, nhưng hiện tại thì em bé vẫn còn ngập trong nước ối và không được tiếp xúc với bất kỳ luồng không khí nào từ ngoài. May mắn cho bạn và cả em bé khi mùi hương của bạn sẽ là một trong những mùi tiên phong em bé hít vào, và rất nhanh sẽ trở thành mùi yêu thích của em bé .

Đạp chân và mút ngón tay

Vậy chú chim bồ câu nhỏ của bạn đang làm cả ngày trong khi bạn đang bận rộn làm tổ chuẩn bị sẵn sàng đón nó ? Làm mặt xấu, nấc cụt, nuốt, thở, đạp bằng bàn tay và bàn chân nhỏ dọc theo bức tường tử cung của bạn và thậm chí còn mút ngón tay cái của mình. Trong thực tiễn, có trường hợp em bé mút ngón tay cái mạnh đến mức khi sinh ra ngón tay cái có vết sẹo .

Cơ thể bạn tuần thứ 31

Khó thở

Bạn cảm thấy dạ dày như  như bị đẩy lên ngực, còn phổi thì… cứ như là không còn ở đấy nữa vậy. Tại tuần thứ 31, đáy tử cung được đẩy lên trên rốn khoảng 10 cm. Điều này có nghĩa rằng tử cung của bạn đang dần đẩy tất cả các cơ quan nội tạng sang nơi khác, chèn ép phổi của bạn và khiến bạn khó hít thở. Kết quả: bạn sẽ bị khó thở cho đến khi em bé của bạn di chuyển xuống dưới vào lúc gần cuối thai kì để chuẩn bị cho việc sinh nở. Trong khi khó thở có thể khiến bạn cảm thấy rất khó chịu thì em bé của bạn vẫn rất hạnh phúc vì được nhận oxy từ nhau thai.

Cảm giác khó thở hoàn toàn có thể đỡ hơn khi đến phía cuối của thai kỳ, lúc em bé của bạn ( và tử cung ) được chuyển xuống khung xương chậu của bạn để chuẩn bị sẵn sàng sinh. Cho đến lúc đó, hãy đứng thẳng rất là hoàn toàn có thể và ngủ gác chân hoặc nằm nghiêng để hoàn toàn có thể thở dễ hơn .

Em bé có phản ứng thế nào khi bạn quan hệ tình dục?

QHTD của cha mẹ và cực khoái hoàn toàn có thể dẫn đến một hiệu ứng mê hoặc của em bé trong bụng mẹ, nếu như bạn chú ý. Một số bé rất yên tĩnh sau khi cha mẹ chúng có quan hệ tình dục, trong khi một số ít khác trở nên nghịch ngợm. Cả hai phản ứng là trọn vẹn thông thường và không có cách nào chỉ ra rằng em bé của bạn là nhận thức được việc đang diễn ra. Vì vậy, liên tục tận thưởng đời sống tình dục của bạn – như nhiều như bạn muốn. Và càng lâu càng tốt. Rất nhanh sau đó, với một em bé trong nhà bạn sẽ không được thuận tiện hay thuận tiện như vậy .

Chỉ dẫn khác

  • Mua hoặc đăng ký một bộ nôi? Bỏ qua những thứ làm đầy xe nôi: nhìn chúng dễ thương nhưng mang lại nguy cơ đột tử khi ngủ (SIDS) nghiêm trọng. Chỉ đồng ý cho gối, thú nhồi bông và chăn.
  • Bạn đã đóng gói đồ dùng đi viện chưa? Nếu chưa thì bây giờ là lúc chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để phòng khi đấy.
  • Nếu bạn nhận thấy sưng mặt đột ngột, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Cùng với những thay đổi thị lực và đau đầu, sưng, phù có thể là một dấu hiệu của tiền sản giật.

Triệu chứng phổ biến

Tiểu thường xuyên

Tử cung của bạn đặt áp lực nhiều hơn lên bàng quan trong tam cá nguyệt thứ 3, khiến không gian chứa nước tiểu bị thu hẹp. Giảm bớt số lần đi thiếu bằng cách tiểu 2 lần liền để đảm bảo bàng quang hoàn toàn trống.

Đau đầu thường xuyên

Nếu stress khiến bạn đau đầu, hãy dành ít phút trong chỗ tối và yên tĩnh. Nếu đang ở chỗ làm, bạn hãy nhắm mắt lại và gác chân lên trong 15 phút .

Giãn tĩnh mạch

Sự phát triển của tử cung cũng làm tăng áp lực đè nén lên những mạch máu, cùng với những hormon thai kì và sự tăng lượng máu tạo điều kiện kèm theo cho tĩnh mạch bị giãn. Hãy đi bộ hoặc tập những bài tập nhẹ nhàng giúp lưu thông máu .

Đau lưng

Cái bụng đang lớn lên của bạn sẽ làm tổn thương sống lưng vì nó phải cong theo. Đây là lúc để tích hợp 1 số ít bài tập yoga trước khi sinh vào bài tập thể dục hàng ngày của bạn – giúp thư giãn giải trí sống lưng ( và cả đầu óc ) của bạn .

Vụng về

Tư thế chuyển dời của bạn ( chưa kể vòng bụng của bạn ngày càng tăng ) và thiếu tập trung chuyên sâu hoàn toàn có thể làm cho bạn vụng về trong những ngày này. Bạn sẽ thuận tiện bị vấp ngã ở nhà khi đi tắm vòi sen hay tắm bồn hay những chỗ thảm cuộn lên .

Suy giảm trí nhớ khi mang thai         

Suy giảm trí nhớ khi mang thai là một hiệu quả của việc giảm khối lượng não tế bào trong tam cá nguyệt thứ ba ( không phải lo ngại – những tế bào não của bạn trở lại một vài tháng thông thường sau khi sinh ). Đừng quá stress về trí nhớ lơ mơ của bạn ( căng thẳng mệt mỏi chỉ làm cho nó tồi tệ hơn ). Ghi chú mọi thứ ra sổ ( hoặc lên chương trình vào điện thoại thông minh mưu trí của bạn ) để không bị lỡ những việc quan trọng .

Mất ngủ

Đây là một nỗi khổ thường thấy ở tam cá nguyệt thứ ba, gây ra bởi một rất nhiều nguyên do khác nhau, ví dụ điển hình như chuột rút ở chân, ợ nóng, đi tiểu liên tục và lo âu ( do hormone thai kỳ ). Nếu căng thẳng mệt mỏi khiến bạn lăn lộn hoặc thức dậy suốt đêm, hãy nói với bạn hoặc chồng của mình .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button