Mẹ Và Bé

Thai nhi tuần 30 phát triển thế nào?

Ngày 10/03/2018 16 : 35 PM ( GMT + 7 )

Khi mang thai tuần thứ 30, mẹ đã bước vào quy trình tiến độ cuối thai kỳ và chẳng bao lâu nữa sẽ được gặp bé. Vậy thai nhi 30 tuần phát triển thế nào và mẹ cần làm gì ?

Em bé được 30 tuần nghĩa là mẹ đã bắt đầu bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Trong thời gian này, mẹ sẽ có những thay đổi nhất định về cơ thể và cả tinh thần. Bên cạnh đó, bé cũng phát triển mạnh mẽ trong “ngôi nhà” ngày càng chật hẹp. 

NHỮNG THAY ĐỔI VỀ CẢM XÚC

Bạn có cảm thấy bé con đang tự xoay xở trong bụng mẹ không ? Bạn thấy thấy thật khó khăn vất vả để tìm được một tư thế ngủ dễ chịu và thoải mái hơn ? Ở tuần thai thứ 30, khung hình bạn đã khởi đầu khá stress và nặng nề rồi đấy. Đi ra ngoài, bạn cảm thấy người khác hình như đang chú ý mình và xì xào điều gì khiến bạn không tự do ? Họ hoàn toàn có thể nói điều gì đó khiến bạn cảm thấy buồn và bị tổn thương ? Vậy nhưng mẹ đừng chú ý tới những điều đó, hãy chăm sóc tới những câu nói khiến bạn vui tươi, tin yêu vào điều đó và khi ai đó nhường chỗ cho bạn khi đi xe bus hãy đừng ngần ngại cảm ơn họ .

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TUẦN THỨ 30

Ở tuần thứ 30, khung hình bé đã hoàn hảo hơn. Lúc này em bé hoàn toàn có thể dài 39.9 cm và nặng khoảng chừng 1.3 kg. Em bé sẽ tăng khoảng chừng 250 g / 1 tuần từ đây cho đến tuần thứu 35 của thai kỳ .
Ở tuần này em bé đã choán đầy tủ cung của bạn, khoảng chừng 12 lít nước ối đang bảo phủ quanh bé và em bé vẫn chưa quay đầu. Bé hoạt động nhiều hơn trong tử cung ngày càng đang chật hẹp dần .

Thai nhi tuần 30 phát triển thế nào? - 1

Được 30 tuần tuổi, em bé trong bụng mẹ sẽ phát triển chậm dần. ( Ảnh minh họa )
Lúc này, da bé sẽ trông bớt trong hơn và mịn màng hơn, bộ não sẽ phát triển nhanh và nhìn rõ mô não hơn. Em bé đã hoàn toàn có thể nắm lấy một ngón tay. Nếu là thai song sinh thì hoàn toàn có thể những bé sẽ phát triển chậm hơn một chút ít .

CƠ THỂ MẸ THAY ĐỔI THẾ NÀO KHI BÉ ĐƯỢC 30 TUẦN

Ở tuần thứ 30, do sự biến hóa của hooc môn sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ và thường mơ thấy những điều kỳ ạ, những cơn ác mộng nữa. Hãy đến bệnh viện kiểm tra đúng định kỳ, đặc biệt quan trọng trong quy trình tiến độ này. Một số triệu chứng thông dụng dưới đây hoàn toàn có thể xảy ra trong tuần thứ 30 của thai kỳ bạn nên quan tâm :
Bạn sẽ bị ợ nóng, khó tiêu trong tuần này. Hãy chú ý quan tâm tới khẩu ăn mỗi ngày, tránh ăn những thực phẩm có nhiều dầu mỡ, đồ chua, đặc biệt quan trọng trước khi đi ngủ. Ngoài ra bạn cũng sẽ thấy rất khó ngủ trong tuần này, hãy tìm một tư thế khiến mình thoải mái và dễ chịu nhất để có
Bạn sẽ thấy khó ngủ do khung hình tiếp tục thấy căng thẳng mệt mỏi và tâm lý không tự do, luôn cảm thấy lo ngại
Mắt cảm nhận như bị sưng, có bọng mắt. Hãy chú ý quan tâm đến điều này, nếu trầm trọng quá hãy đến gặp bác sĩ .
Bạn sẽ thấy rất “ khó ở ” trong tuần này. Bụng to, đau lưng, đau hông hông và thậm chí còn đau cả chân nữa .
Trong tuần thứ 30 bạn hoàn toàn có thể liên tục cảm thấy khó thở. Phổi và cơ hoành của bạn đang bị o ép, và em bé thì đang ngồi ngay trên dạ dày của bạn. Em bé vẫn chưa “ rơi ” xuống khung xương chậu, nghĩa là phần bụng trên của bạn vẫn rất eo hẹp. Vào tuần thứ 33-34, khi em bé vận động và di chuyển xuống khung xương chậu, khi đó bạn mới hoàn toàn có thể hít thở sâu một cách thoải mái và dễ chịu .

Thai nhi tuần 30 phát triển thế nào? - 2

Mang thai 30 tuần, mẹ sẽ mở màn cảm thấy cơ thề nặng nề, căng thẳng mệt mỏi. ( Ảnh minh họa )
Sau 30 tuần, khối lượng khung hình bạn hoàn toàn có thể tăng từ 8.5 đến 11 kg. Nếu bạn mang thai đôi, khung hình hoàn toàn có thể tăng nhiều cân hơn. Chóp tử cung cách rốn khoảng chừng 28 đến 32 cm .
Đừng lo ngại về việc tăng cân. Đây là một hiện tượng kỳ lạ thông thường vì sau khi sinh bạn cần nuôi con bằng sữa mẹ. Sau khi sinh khoảng chừng 9 tháng thì cân nặng sẽ dần giảm xuống. Tuy nhiên tăng cân nhanh cũng hoàn toàn có thể dẫn đến hiện tượng kỳ lạ thai nghén hay tiền sản giật vậy nên hãy đến gặp bác sĩ nếu như cân nặng của bạn tăng quá nhanh trong quá trình này .
Ngoài ra, bạn sẽ mở màn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi, phiền phức và chật vật với bụng bầu ở tuần thứ 30. Các cơn gò tử cung sinh lý Braxon-Hicks ( cơn gò sinh lý ) xảy ra một vài lần trong ngày khi bạn thiếu nước, sau khi tập thể dục hoặc sau khi thân thiện với chồng. Khi hiện tượng kỳ lạ này diễn ra, hãy đứng lên ngồi xuống, thư giãn giải trí và uống thêm nước. Nếu hiện tượng kỳ lạ diễn ra hơn 4 lần mỗi giờ, hãy gọi bác sĩ .

Lưu ý: những việc mẹ cần làm ở tuần thứ 30

– Chuẩn bị cho lịch khám định kỳ tuần 32 ;
– Tiếp tục công tác làm việc sẵn sàng chuẩn bị trước khi bé chào đời ;

– Đến gặp bác sĩ theo định kỳ.

Theo Xuxu Trần ( Dịch từ Babycenter ) ( Khám Phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button