Mẹ Và Bé

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Phạm Thị Xuân Minh – Khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Ngay sau khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng, một quá trình phức tạp nhưng có thể dự đoán được diễn ra để hình thành nên một em bé. Hãy cùng tìm hiểu sự phát triển của thai nhi tuần 12.

Sự thụ tinh thường diễn ra vào thời gian sau hai tuần kể từ khi kỳ kinh cuối khởi đầu. Theo quy ước, ngày dự sinh sẽ được tính sau 40 tuần kể từ ngày đầu của kỳ kinh cuối, có nghĩa là thời hạn của kỳ kinh cũng được tính vào thời hạn mang thai, dù trên thực tiễn sự thụ tinh hoàn toàn có thể còn chưa xảy ra !

1. Thai nhi 12 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, tuần thứ 12 (tương đương tuần thứ 10 sau thụ thai) là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất, là dấu mốc quan trọng trong hành trình mang thai. Tin vui lớn nhất là tỉ lệ sảy thai đã giảm đi rõ rệt sau khi vượt qua ba tháng đầu của thai kỳ.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu diễn ra mạnh mẽ, ngoại hình của thai nhi đã hoàn toàn giống như con người thu nhỏ, khuôn mặt thai nhi cũng phát triển hơn, trông rõ ràng hơn. Đa số các hệ cơ quan của thai nhi đã hình thành đầy đủ, dù chúng còn cần trải qua quá trình hoàn thiện để hoạt động với đầy đủ chức năng. Cụ thể:

  • Hệ thống ruột dần dần phát triển hơn trong bụng thai nhi, các nhu động ruột đầu tiên xuất hiện.
  • Thận đã sẵn sàng để bài tiết nước tiểu.
  • Tủy xương dần sản sinh bạch cầu – hàng rào bảo vệ của cơ thể sau này trước các tác nhân gây bệnh.
  • Tuyến yên trong não bắt đầu chế tiết nội tiết tố.
  • Các phản xạ của thai nhi bắt đầu hình thành, thai nhi xuất hiện những cử động tự thân dù người mẹ tại thời điểm này chưa thể cảm nhận được thai máy.

Đến tiến trình này thai nhi dài khoảng chừng 54 mm ( 2,1 inch ) và nặng khoảng chừng 14 g ( 0,49 ounce ) .

2. Sự thay đổi của thai phụ mang thai ở tuần thứ 12

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

  • Tăng nhạy cảm khứu giác: Thai phụ dễ bị kích thích bởi các mùi khác nhau.
  • Đau đầu thường xuyên: Hãy nhớ ăn đầy đủ các bữa trong ngày, bởi bỏ bữa sẽ gây hạ đường huyết, khởi phát cơn đau đầu. Bên cạnh đó nếu mức độ đau không thể chịu được, hãy tham vấn bác sĩ để có phương pháp giảm đau an toàn trong thai kỳ.
  • Mệt mỏi: Thai phụ cần để cơ thể được nghỉ ngơi nhiều hơn, và hãy tranh thủ ngủ khi em bé chưa ra đời.
  • Đầy bụng, xì hơi: Một cách để giảm những biểu hiện phiền toái này chính là ăn từ tốn, chậm rãi, bởi ăn quá nhanh sẽ làm tăng lượng khí nuốt vào, làm nặng thêm tình trạng hiện có.
  • Tăng tiết nước bọt: tình trạng này sẽ sớm kết thúc khi bước vào ba tháng giữa thai kỳ.

Mang thai là một điều tuyệt vời đối với hầu hết phụ nữ. Mẹ bầu cần theo dõi sự phát triển thai nhi qua các tuần tuổi để nhận biết những biểu hiện của cơ thể xem thế nào là bình thường và thế nào là bất thường để cùng với bác sĩ chuyên khoa có biện pháp can thiệp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Bởi từ 12 tuần tuổi, bé đã phát triển tương đối đầy đủ về mặt hình thái và có những phản xạ như gập duỗi thân mình, duỗi các chi,… Đây cũng là một trong 03 mốc siêu âm dị tật quan trọng được các chuyên gia khuyến cáo cần thực hiện. Trong lần siêu âm này các bác sĩ sẽ đặc biệt kiểm tra và sàng lọc các dị tật sớm về não, mặt, tim, tiêu hóa, tiết niệu, tứ chi và toàn bộ hình thể.

Do em bé của bạn vẫn còn khá nhỏ nên hệ thống máy siêu âm 4D cao cấp như GE Voluson E10 sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ tại Vinmec phát hiện đến hơn 95% dị tật trong giai đoạn này. Được trang bị các công nghệ mới nhất, GE Voluson E10 cho phép tăng cường chất lượng hình ảnh và độ xuyên thấu mang lại hình ảnh có độ phân giải cao vượt trội và thao tác dễ dàng.

Chương trình Chăm sóc Thai sản tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec sẽ là lựa chọn tốt nhất để đồng hành cùng mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Tại đây có đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và theo dõi sự phát triển thai nhi toàn diện, được thực hiện bài bản, đạt chuẩn quốc tế, giúp phát hiện sớm nhất những bất thường trong quá trình mang thai để xử lý kịp thời.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: webmd.com, mayoclinic.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button