Mẹ Và Bé

Sự hình thành và phát triển của thai nhi qua 42 tuần tuổi

Chị Thanh Nhàn ở Q. 5, TP. Hồ Chí Minh, mới có thai lần đầu nên vui lắm. Vừa mang thai đến tuần thứ 5, chị nghĩ chắc con cũng to bằng nắm tay. Chị xoa bụng chuyện trò với con liên tục và mở nhạc cho con nghe hằng ngày. Ai lần đầu làm mẹ cũng có cảm xúc bồn chồn, hào hứng, mong ngóng với hình hài lớn dần trong bụng mẹ như chị Nhàn. Thực tế, thai nhi mới 5 tuần, nhỏ lắm bạn ạ. Muốn biết quy trình hình thành và sự phát triển của thai nhi diễn ra thế nào, bạn hãy theo dõi những san sẻ của bác sĩ sản phụ khoa Huỳnh Kim Dung trong bài viết sau nhé.

Sự phát triển của thai nhi ở tam cá nguyệt thứ nhất

Tuổi của thai nhi được tính dựa trên kỳ kinh sau cuối. Tuần mang thai tiên phong sẽ mở màn vào ngày tiên phong của chu kỳ luân hồi kinh nguyệt sau cuối. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào.

Sự thụ thai vào tuần 3 của chu kỳ kinh nguyệt

Thai tuần thứ 3

Nếu có chu kỳ luân hồi kinh nguyệt đều đặn và lê dài 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào đầu tuần thứ 3 kể từ ngày tiên phong của kỳ kinh gần nhất. Tế bào trứng sẽ được thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ sau khi tinh trùng xâm nhập vào tử cung. Đây là nguyên tắc sinh học đơn thuần trước khi dẫn đến những quy trình phức tạp hơn để hình thành sự sống của một con người. Trong vài ngày tiếp theo, trứng được thụ tinh sẽ khởi đầu phân loại thành nhiều tế bào trong khi dần chuyển dời xuống ống dẫn trứng và đi sâu dần vào lớp niêm mạc tử cung.

Quá trình cấy thai ở tuần 4

Thai tuần thứ 4

Tuần 4, tế bào trứng đã được thụ tinh nằm nép vào bên trong lớp niêm mạc tử cung có hình dạng như một quả bóng với hàng trăm tế bào nhỏ sẽ phát triển thành thai nhi sau này. “ Quả bóng này ” được gọi là phôi thai, sẽ mở màn sản sinh ra hormone thai kỳ hCG – hormone ngăn bạn rụng trứng mỗi chu kỳ luân hồi.

Hình thành phôi thai tuần 5

Thai tuần thứ 5

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, phôi thai chính thức được hình thành. Đã 4 tuần kể từ lúc bạn khởi đầu kỳ kinh sau cuối của mình. Bước vào tuần 5, bạn hoàn toàn có thể nhận biết mình đang mang thai trải qua một vài tín hiệu mang thai sớm. Thai nhi 5 tuần tuổi chỉ lớn bằng một chấm nhỏ bạn nhìn thấy trong ảnh mà thôi.

Thai nhi 6 tuần tuổi

Thai nhi 6 tuần tuổi

Bạn có từng vướng mắc “ thai nhi 6 tuần tuổi ” trông như thế nào không ? Kích thước của thai nhi 6 tuần tuổi lớn bằng một hạt táo tây và bé trông giống con nòng nọc nhưng đây là tiến trình thai nhi phát triển rất nhanh. Hệ tuần hoàn mở màn hình thành và trái tim nhỏ bé sẽ khởi đầu có nhịp đập trong tuần này.

Nhịp tim thai nhi xuất hiện ở tuần 7

Thai tuần thứ 7

Thai nhi 7 tuần tuổi, những bộ phận như mũi, miệng và tai mở màn tạo hình, ruột và não bộ cũng mở màn phát triển. Đây là một tuần rất đặc biệt quan trọng, ghi lại thời gian bạn mở màn có những cơn ốm nghén. Bạn hoàn toàn có thể đi siêu âm để bác sĩ nghe nhịp tim của bé, tín hiệu tiên phong cho thấy một mầm sống đang lớn lên trong lòng bạn. Lúc này, em bé lớn bằng một hạt đậu Hà Lan.

Thai nhi 8 tuần tuổi

Thai tuần thứ 8

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi đã to gấp đôi so với tuần 7 và bé vẫn có đuôi đằng sau. Cái đuôi này sẽ sớm biến mất. Chân và cánh tay của bé trông giống như mái chèo đang dần được định hình. Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, bé cưng lớn bằng quả việt quất.

Thai nhi phát triển thế nào ở tuần 9

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 9

Thai nhi 9 tuần tuổi tuy chỉ lớn bằng quả mâm xôi nhưng đã có hình dáng của con người. Bé yêu mở màn có những hoạt động nhưng bé quá nhỏ nên bạn khó hoàn toàn có thể cảm nhận được những hoạt động này. Các tế bào thần kinh đang phân nhánh và hình thành những ống thần kinh tiên phong. Bên cạnh đó, ống thở cũng được lan rộng ra từ cổ họng đến phôi thai để dần phát triển thành phổi.

Thai nhi 10 tuổi có gì đặc biệt?

Thai tuần thứ 10

Bạn vướng mắc sự phát triển của thai nhi 10 tuần tuổi diễn ra như thế nào ? Về cơ bản, thai nhi 10 tuần tuổi phần sinh lý đã phát triển đúng vị trí ( thậm chí còn còn phát triển dái tai nhỏ bé ) nhưng vẫn còn nhiều bộ phận nữa sẽ phát triển về sau. Tuần 10, đuôi phôi thai đã biến mất. Trọng lượng của thai nhi còn rất nhẹ nhưng đây là khoảng chừng thời hạn bé sẽ khởi đầu tăng cân nhanh gọn. Tuy vậy size của thai nhi 10 tuần tuổi chỉ lớn bằng quả anh đào ( cherry ) thôi.

Quá trình phát triển của thai nhi ở tuần 11

Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Khi đến tuần 11 của thai kỳ, phôi thai đã hoàn thành xong tiến trình quan trọng nhất trong quá trình phát triển của thai nhi. Da của bé vẫn còn mờ nhưng chân tay đã hoàn toàn có thể gập và uốn cong. Những chi tiết cụ thể nhỏ như móng tay cũng khởi đầu hình thành. Lúc này, bé lớn bằng quả dâu tây.

Thai nhi 12 tuần có gì đặc biệt?

Thai tuần thứ 12

Cơ thể của thai nhi 12 tuần tuổi đã phát triển gần như triển khai xong. Bé hoàn toàn có thể đá, vươn người và thậm chí còn nấc vì cơ hoành phát triển mặc dầu bạn rất khó cảm nhận thấy những hoạt động giải trí này. Thai nhi 12 tuần tuổi có size bằng một quả chanh ta.

Phản xạ cơ thể thai nhi xuất hiện sau 13 tuần

Thai tuần 13

Ở tuần 13, bé sẽ có các phản xạ từ bên trong như ngón tay có thể xòe ra hay co lại, ngón chân có thể gập lại và miệng có động tác như bú mút nhưng bạn vẫn chưa thể cảm nhận được các hoạt động của bé. Bé có kích thước bằng một quả mận và có thể cảm nhận được các tác động bên ngoài như khi bạn chọc nhẹ lên bụng.

Sự phát triển của thai nhi 14 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi tuần 14

Tuần 14 là tuần ở đầu cuối của tam cá nguyệt thứ nhất, bé đã lớn bằng một quả chanh vàng. Những ngón tay của bé đã có vân tay và những cơ quan bên trong như mạch máu đã hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ ràng qua da. Nếu thai nhi là bé gái, buồng trứng đã chứa hơn 2 triệu trứng.

Quá trình phát triển của thai nhi theo tuần ở tam cá nguyệt thứ hai

Trong quy trình tiến độ này, bạn sẽ thấy khung hình mình tăng cân rõ ràng hơn nhưng thai nhi vẫn còn nhỏ. Bước vào tam cá nguyệt thứ hai, rủi ro tiềm ẩn sẩy thai sẽ giảm xuống. Nếu ở tam cá nguyệt tiên phong, bạn có những tín hiệu mang thai sớm như : nôn, stress, đau đầu … thì ở tiến trình này những triệu chứng đó sẽ biến mất. Đây là thời gian tốt để bạn khởi đầu tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button