Mẹ Và Bé

Tác hại của sóng siêu âm và biện pháp phòng ngừa

Home » Kiến ThứcSóng siêu âm có gây hại hay không ? Những giải pháp phòng ngừa mối đe dọa hoàn toàn có thể có khi sử dụng sóng siêu âmKiến Thức

Sóng siêu âm có gây hại hay không? Những biện pháp phòng ngừa tác hại có thể có khi sử dụng sóng siêu âm


Nguyễn Thị Cẩm Tú

1343 Views

SaveSavedRemoved

0

Sóng siêu âm có gây hại hay không? Những biện pháp phòng ngừa tác hại có thể có khi sử dụng sóng siêu âm
Sóng siêu âm có hại hay không ? Biện pháp phòng ngừa những mối đe dọa hoàn toàn có thể xảy ra khi sử dụng sóng siêu âm .

Xã hội ngày càng phát triển, việc sử dụng sóng siêu âm ngày càng được phổ biến và với những ứng dụng tuyệt vời vốn có, nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy có nhiều tác dụng hữu ích nhưng nhiều người vẫn lo ngại và câu hỏi được đặt ra là ” Liệu sóng siêu âm có gây hại hay không? “. Vậy để giải đáp được mối lo ngại này, bạn hãy cùng Cholab đến với bài viết dưới đây nhé.

SÓNG SIÊU ÂM CÓ GÂY HẠI HAY KHÔNG?

Tác hại của sóng siêu âmMặc dù được sử dụng khá thông dụng trong nhiều nghành nghề dịch vụ nhưng sóng siêu âm cũng có những mối đe dọa với những mức độ nguy hại khác nhau cho khung hình người cũng như cho thiên nhiên và môi trường. Một số tai hại thường thấy được đề cập đến như sau :

Gây vô sinh cho nam giới

 • Theo những nhà khoa học tại Đại học Bắc Carolina ở Mỹ thì chỉ cần quét sóng siêu âm lên những tinh hoàn là đã hoàn toàn có thể làm cho đàn ông vô sinh trong 6 tháng .
 • Điều này cũng đặt ra câu hỏi là nếu sóng siêu âm có thể gây hại cho tinh trùng của nam giới thì liệu sóng siêu âm có gây nguy hiểm gì cho hàng triệu em bé khi đang ở trong bụng mẹ và được siêu âm theo định kì, nhất là với những bé trai có tinh hoàn? Thường xuyên sử dụng sóng siêu âm trong thời kì mang thai trong suốt ba thập kỉ qua liệu có liên quan đến sự xuống cấp của chất lượng tinh trùng? Nó có chịu trách nhiệm cho lý do gây vô sinh mà ngày nay có ít nhất một trong 6 cặp đôi gặp phải?

Siêu âm có hại cho thai nhi

Siêu âm gây hại cho thai nhi

 • Ngày nay, việc siêu âm trong quy trình mang thai không còn quá lạ lẫm và cũng được hầu hết mọi người lựa chọn sử dụng. Biện pháp này sử dụng sóng siêu âm để quan sát và biết được thực trạng của thai nhi trong suốt thai kì để theo dõi thực trạng sức khoẻ cũng như 1 số ít yếu tố tương quan. Tuy nhiên, so với khuynh hướng siêu âm sử dụng sóng siêu âm để xem, chụp ảnh hoặc xác lập giới tính thai nhi mà không có chỉ định y khoa sẽ gây ra mối nguy hại lớn. Điều này tương quan đến thời hạn thai nhi tiếp xúc với kỹ thuật 3D, 4D, nếu thời hạn lê dài quá mức được cho phép hoàn toàn có thể gây tổn hại cho trẻ .
 • Một số nghiên cứu và điều tra cho thấy, siêu âm không bảo đảm an toàn 100 %, đặc biệt quan trọng là siêu âm màu .
 • Các tai hại do siêu âm gây ra hoàn toàn có thể là những yếu tố về sinh lý như cân nặng, độ cao, tăng trưởng não bộ … và cũng hoàn toàn có thể là tâm ý .
 • Vì thế, để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé, phụ nữ trong quy trình mang thai nên giảm số lần siêu âm bằng cách tự mình nhận thức được mối đe dọa của siêu âm, kiên trì chờ đón đến ngày khám thai và không triển khai siêu âm lưu niệm .

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

Ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

 • Theo một số ít nhà khoa học trên quốc tế, con người hiện đang phải tiếp xúc với những sóng và sóng siêu âm với tần số rất cao, vượt quá ngưỡng được cho phép .
 • Theo đó, mức độ sóng siêu âm với tần số 20KH z đang Open ở nhiều khu vực công cộng .
 • Theo số liệu mà những nhà khoa học ghi nhận được thì những người trong khu vực tiếp xúc với những loại sóng và sóng siêu âm ở tần số lớn hơn 20 KHz có năng lực đã bị phơi nhiễm với sóng âm / sóng siêu âm – đây là mức đáng lo lắng so với sức khỏe thể chất hội đồng .
 • Các mối đe dọa mà thực trạng phơi nhiễm gây ra với sức khoẻ con người là : gây đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, đau nửa đầu và ù tai. Đây là những triệu chứng thường gặp ở những công nhân liên tục phải tiếp xúc với những sóng âm tần số cao như làm việc làm khoan cắt hay từ những thiết bị vệ sinh công nghiệp .
 • Vì vậy, mọi người cần có sự hiểu biết nhiều hơn về những loại sóng và sóng siêu âm có tần số vượt ngưỡng được cho phép để có giải pháp dữ thế chủ động bảo vệ sức khoẻ của mình cũng như mọi người xung quanh .

Sóng siêu âm gây biến dạng trường DNA

 • Theo một số ít điều tra và nghiên cứu cho thấy, sóng siêu âm có năng lực làm biến dạng trường DNA, nghĩa là sẽ gây ra sự rơi lệch trong chương trình di truyền : những trường biến dạng sẽ hình thành những mô hỏng, như vậy không hề tạo ra những khung hình khỏe mạnh .

Dùng sóng siêu âm để diệt muỗi gây ảnh hưởng đến sức khoẻ con người

 • Các thiết bị diệt muỗi như đèn diệt côn trùng nhỏ, .. về nguyên tắc hoạt động giải trí thường trang bị công nghệ tiên tiến sóng siêu âm giúp xua đuổi cả ruồi muỗi bằng âm thanh là từ 16KH z đến 20KH z .
 • Tuy nhiên, tai người không hề nhận ra được những sóng siêu âm này, do đó nếu thực sự là ứng dụng này hoàn toàn có thể phát ra tần số khoảng chừng 12 kHz thì tai tất cả chúng ta không hề phân biệt được. Và những sóng âm thanh này cũng không gây hại tới sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta. Tuy nhiên không phải là ứng dụng nào cũng hoàn toàn có thể phát ra sóng siêu âm, với những sóng tần số thấp hơn tai tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nghe thấy. Và âm thanh này hoàn toàn có thể gây ra 1 số không dễ chịu nhất định .
 • Nếu khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí mà sóng có tần số < 16KH z thì con người sẽ không cảm nhận được, gần như là không có ảnh hưởng tác động đến hệ thần kinh của con người. Ngược lại, nếu tần số hoạt động giải trí của sóng siêu âm > 20KH z thì sự tác động ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người là rất mạnh, rất dễ bị điếc tai .

 • Vì thế, những mẫu sản phẩm đuổi muỗi bằng sóng siêu âm sẽ vô tình làm ảnh hưởng tác động đến sức khoẻ của người sử dụng .

BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA NHỮNG TÁC HẠI CÓ THỂ XẢY RA KHI SỬ DỤNG SÓNG SIÊU ÂM

 • Để dữ thế chủ động phòng ngừa được những mối đe dọa của sóng siêu âm so với sức khoẻ, thứ nhất yên cầu mọi người phải có những hiểu biết cơ bản về sóng siêu âm cũng như những loại sóng, hiểu được với tần số nào thì sóng hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động cho sức khoẻ .
 • Đối với phụ nữ mang thai, nên hạn chế tối đa việc siêu âm và nếu phải siêu âm thì tuyệt đối phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ

 • Đối với những hộ mái ấm gia đình nên hạn chế sử dụng những thiết bị đuổi muỗi dùng sóng siêu âm mà chuyển sang những giải pháp đuổi muỗi khác có tính bảo đảm an toàn cao hơn

Qua bài viết này, Cholab đã giúp bạn trả lời câu hỏi ” Liệu sóng siêu âm có gây hại hay không? ” cũng như những biện pháp phòng chống tác hại có thể xảy ra. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể có thêm kiến thức để chủ động trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân cũng như mọi người xung quanh. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc nào về vấn đề này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi, đội ngũ nhân viên Cholab luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button