Mẹ Và Bé

Tất tần tật về siêu âm tim thai, mẹ bầu chớ bỏ qua | TCI Hospital

Tất tần tật về siêu âm tim thai, mẹ bầu chớ bỏ qua

Siêu âm tim thai là một trong những phương pháp hiện đại được áp dụng trong giai đoạn tiền sản nhằm chẩn đoán dị tật bẩm sinh của thai nhi. Siêu âm tim thai mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và bé. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ này cũng như nắm được thời điểm và quy trình thực hiện.

1. Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm theo dõi tim thai là chiêu thức cận lâm sàng, tương hỗ đắc lực cho bác sĩ trong việc nhìn nhận về thực trạng về tim mạch của thai nhi gồm có : cấu trúc tim, nhịp tim, công dụng hoạt động giải trí của tim. Từ đó giúp bác sĩ phát hiện sớm được những không bình thường của thai nhi và giải pháp can thiệp kịp thời .

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỷ lệ trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh là 9.000 đến 10.000 trẻ, chiếm 0.8% số trẻ được sinh ra. Trong khi đó, có đến 50% trẻ em sinh ra bị mắc bệnh tim bẩm sinh và chỉ có một số ít trẻ được can thiệp phẫu thuật. Do đó, khi mang thai, việc siêu âm để theo dõi tim thai là hết sức quan trọng và cần thiết.

Ở tuần thứ 6 – 7 thai nhi đã có tim thai, tuy nhiên có một số ít ít mẹ bầu sự tăng trưởng của phôi thai diễn ra chậm do mẹ bầu có tiền sử kinh nguyệt không đều, do vậy tim thai sẽ Open muộn ở tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ .Tuần thứ 20 của thai kỳ, lúc này tim thai đã tăng trưởng tương đối hoàn thành xong, nhịp tim đập mạnh và rõ ràng hơn do đó bác sĩ trọn vẹn hoàn toàn có thể nhìn nhận được vị trí, size và hình thái của tim thai dựa trên siêu âm .Siêu âm tim thai giúp bác sĩ phát hiện những bất thường về tim của thai nhi

2. Những đối tượng cần thực hiện siêu âm theo dõi tim thai

Để bảo vệ mọi đứa trẻ sinh ra đều khỏe mạnh và mang lại tâm ý yên tâm cho mẹ bầu thì những chuyên gia Sản khoa khuyên rằng toàn bộ những mẹ bầu đều hoàn toàn có thể triển khai siêu âm theo dõi tim thai .Đặc biệt, với những trường hợp đặc biệt quan trọng, những bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định mẹ bầu triển khai để bảo vệ cho sự tăng trưởng tổng lực của thai nhi như :– Các mẹ bầu thai hiếm, thai được thực thi bởi chiêu thức thụ tinh nhân tạo ( IUI ) hoặc giải pháp thụ tinh trong ống nghiệm ( IVF )– Trong quy trình mang thai, mẹ có sử dụng thuốc chống co giật, trầm cảm …– Những lần siêu âm thai trước đó thai nhi có những tín hiệu không bình thường– Tiền sử mái ấm gia đình mắc bệnh tim bẩm sinh– Mẹ bầu mắc những bệnh di truyền, tăng huyết áp, đái tháo đường– Trong quy trình mang thai, đặc biệt quan trọng là 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu mắc những bệnh : sởi, rubella, thủy đậu …Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ chỉ định cho những trường hợp có năng lực mắc bệnh tim bẩm sinh cao như :– Thai nhi có nhịp tim thai không đều– Bác sĩ hoài nghi về hội chứng truyền máu song thai– Kết quả siêu âm độ mờ gáy thai tăng trong 12 tuần đầu của thai kỳ

– Phù thai không do rõ nguyên nhân hoặc di truyền

– Phát hiện có không bình thường nhiễm sắc thể .Thông thường thời gian để mẹ bầu triển khai siêu âm 4D để theo dõi tim thai là khi thai nhi được 20-22 tuần. Tuy nhiên, lúc bấy giờ với sự tăng trưởng của y học, mẹ bầu cũng hoàn toàn có thể đi siêu âm tim thai vào tuần thứ 6-8 của thai kỳ để hoàn toàn có thể phát hiện từ sớm những tín hiệu không bình thường về tim của thai nhi, đặc biệt quan trọng là những trường hợp mẹ bầu có rủi ro tiềm ẩn cao như đã nêu ở trên. Bên cạnh đó, để bảo vệ chắc như đinh về sự tăng trưởng của thai nhi, mẹ bầu cần tuân thủ những lịch thăm khám và siêu âm thai theo chỉ định và lịch hẹn của bác sĩ .Bác sĩ khuyến cáo tất cả các mẹ bầu đều nên thực hiện siêu âm khi bắt đầu có tim thai

3. Thời điểm mẹ bầu có thể tiến hành siêu âm tim thai

Tim thai được hình thành và mở màn hoạt động giải trí từ ngày thứ 22 sau khi thụ thai. Khi thai vào tuần thứ 6 hoặc thứ 7 của thai kỳ, tim thai Open. Tuy nhiên để nhìn nhận và chẩn đoán được những không bình thường của tim thai đúng mực và hiệu suất cao thì sẽ là tuần 22 đến tuần thứ 26 của thai kỳ. Đây là thời gian tim thai đập mạnh, nhịp tim đập càng to thì chứng tỏ thai nhi càng tăng trưởng thông thường và khỏe mạnh .Nhịp tim của thai nhi được nhìn nhận là khỏe mạnh xê dịch khoảng chừng 120 – 160 lần / phút. Nếu thai nhi đạp vào bụng và cử động mạnh hoàn toàn có thể tăng đến 180 lần / phút. Nếu tim thai vượt mức 180 lần / phút thì mẹ bầu cần đến đến những cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và kiểm tra, bởi đây là tín hiệu không bình thường hoàn toàn có thể gây nguy hại tới thai nhi .

4. Những phương pháp siêu âm tim thai phổ biến

Sự tăng trưởng của y học tân tiến đã cho sinh ra nhiều mô hình siêu âm nhằm mục đích phân phối tương thích với nhu yếu cũng như kinh tế tài chính của nhiều mẹ bầu. Những giải pháp siêu âm nhìn nhận tim thai thông dụng gồm có :– Phương pháp siêu âm 2D : Đây là loại siêu âm thường thì hoàn toàn có thể đúng chuẩn việc mẹ bầu mang thai. Bên cạnh đó, chiêu thức này còn nhìn nhận được vị trí của những dị tật bẩm sinh của thai từ khi còn nhỏ .– Phương pháp siêu âm 3D : Siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều, mẹ bầu hoàn toàn có thể thấy được những hoạt động giải trí, cử động của thai nhi– Phương pháp siêu âm 4D : Được tăng trưởng từ công nghệ tiên tiến siêu âm 3D, siêu âm 4D được cho phép bác sĩ hoàn toàn có thể tái tạo nhiều chính sách xem cũng như những mặt phẳng cắt khác nhau, những bộ phận của thai nhi cũng hiện lên rõ ràng, sinh động, chân thực .– Phương pháp siêu âm 5D : Đây được xem là công nghệ tiên tiến siêu âm văn minh và tiên tiến và phát triển nhất lúc bấy giờ, siêu âm 5D cho hình ảnh sắc nét và trực quan nhất về cấu trúc bên trong thai nhi, từ đó giúp bác sĩ hoàn toàn có thể quan sát và nhìn nhận sự tăng trưởng của thai, chẩn đoán một cách đúng chuẩn và sớm nhất về những dị tật của thai nhi ( tim thai, não bẩm sinh ) ngay từ những tháng đầu của thai kỳ .Siêu âm cho tác dụng đúng chuẩn lên đến 99 % và giúp phát hiện sớm những bệnh lý về tim sớm nhất từ đó giúp bác sĩ nhìn nhận cũng như can thiệp kịp thời, bảo vệ sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng tổng lực của thai nhi .Các phương pháp siêu âm theo dõi tim thai phổ biến là 2D, 3D, 4D, 5D

5. Những lưu ý khi siêu âm theo dõi tim thai mẹ chớ bỏ qua

5.1.Cách thực hiện siêu âm tim thai

Hiện nay có 2 hình thức được những bác sĩ triển khai để siêu âm nhìn nhận theo dõi tim thai. Cách triển khai như sau :– Siêu âm bụng : Đây được xem là hình thức siêu âm phổ cập nhất lúc bấy giờ để nhìn nhận tim thai. Bác sĩ sẽ bôi gel vào bụng mẹ, sau đó đặt đầu máy siêu âm vận động và di chuyển nhẹ nhàng lên bụng mẹ. Phương pháp này được triển khai nhanh gọn, không gây đau đớn và không tác động ảnh hưởng đến thai nhi, thời hạn thực thi xê dịch từ 45-60 phút tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tim thai và sự văn minh của máy móc, cơ sở y tế mà mẹ lựa chọn triển khai .– Siêu âm đầu dò : Siêu này thường được vận dụng cho những mẹ bầu có nhu yếu biết sớm về thực trạng tim thai. Bác sĩ sẽ dùng đầu dò nhỏ và đưa vào âm đạo, tựa vào phía sau âm đạo, tiếp đến đầu dò sẽ chụp hình tim thai .

5.2. Những lợi ích của siêu âm tim thai với thai nhi

Sở dĩ siêu âm nhìn nhận tim thai được những bác sĩ khuyến nghị những mẹ bầu nên triển khai bởi những quyền lợi mà siêu âm mang lại như :

– Giúp theo dõi sự phát triển tim mạch của thai nhi từ khi còn nhỏ

– Phát hiện những không bình thường về tim mạch– Chẩn đoán đúng mực và phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh từ đó có chiêu thức chữa trị và giải quyết và xử lý kịp thời .Thời điểm tốt nhất để siêu âm theo dõi tim thai là tuần 22 đến tuần thứ 26 của thai kỳ.Hành trình làm mẹ tuy ngọt ngào nhưng cũng đầy khó khăn vất vả lo âu, để bảo vệ con yêu tăng trưởng tổng lực, chào đời bình an khỏe mạnh, trong suốt thai kỳ mẹ bầu đừng quên tìm hiểu và khám phá những kiến thức và kỹ năng về thai sản cơ bản, đặc biệt quan trọng là những mốc khám thai, siêu âm, xét nghiệm theo đúng lịch hẹn của bác sĩ mẹ nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button