Mẹ Và Bé

Siêu âm tim thai – Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố

Theo những chuyên viên nghiên cứu và điều tra về bệnh tim bẩm sinh ở nhiều nước trên quốc tế, cứ 1.000 trẻ sinh ra thì có 8 bé bệnh tim bẩm sinh những loại, chiếm khoảng chừng 0,7 – 0,8 %. Như vậy, tim bẩm sinh là dị tật bẩm sinh thường gặp nhất và nguy hại nhất so với trẻ sơ sinh .
Thống kê của Bộ Y tế cũng chỉ ra rằng, mỗi năm Nước Ta có 8.000 – 10.000 trẻ vừa sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, có 50 % số trẻ bị bệnh tim bẩm sinh rất nặng và chỉ có 5.000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ và thậm chí tử vong trước khi đến lượt. Tuy nhiên, tim bẩm sinh lại là dị tật thường bị bỏ sót nhất trong siêu âm tiền sản .
Ở nước ta, siêu âm tim thai đã được vận dụng trong chẩn đoán tiền sản hơn 5 năm qua, nhưng những hiểu biết về quyền lợi của xét nghiệm này trong việc chẩn đoán tim bẩm sinh vẫn còn khá lạ lẫm so với nhiều người .

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thực thi bởi những bác sĩ tim mạch nhi đã được huấn luyện và đào tạo sâu xa, giúp nhìn nhận thực trạng tim mạch của bào thai như nhịp tim, cấu trúc và tính năng tim .
Đây là xét nghiệm được những bác sĩ khuyến nghị đưa vào chẩn đoán tiền sản giúp phát hiện những dị tật tim bẩm sinh nặng để hoàn toàn có thể điều trị ngay từ quá trình đầu của thai kỳ .
Mặt khác, siêu âm tim thai còn hạn chế thực trạng chấm hết thai kỳ do sai sót trong chẩn đoán và tư vấn bệnh tim bẩm sinh .
Với kỹ thuật siêu âm tim thai thời nay, hoàn toàn có thể phát hiện khoảng chừng 99 % dị tật tim bẩm sinh trong thai kỳ, dù trong quy trình tiến độ này, tim là một cấu trúc vẫn tăng trưởng và đổi khác .

Đối với những tật tim thai nhẹ, siêu âm tim thai có thể không thấy, nhưng với những dị tật nặng và đe dọa đến tính mạng em bé ngay sau sinh, siêu âm tim thai đều phát hiện được.

Tim bẩm sinh nguy hiểm như thế nào?

Theo BS. Trần Công Bảo Phụng, tim bẩm sinh là những dị tật ở tim của trẻ xảy ra trong thời kỳ bào thai, do không bình thường trong quy trình hình thành và tăng trưởng của phôi thai .
Do vậy, khi người mẹ mang thai bị nhiễm siêu vi, nhiễm độc chất … thì bé sinh ra rất dễ mắc tim bẩm sinh. Đối với những bé bị những tật tim bẩm sinh nhẹ, hoàn toàn có thể tự khỏi hoặc sống thông thường .

Tuy nhiên, đối với các tật bẩm sinh nặng, bé cần phải được bác sĩ chuyên khoa can thiệp sớm để tránh dẫn tới suy tim, tăng áp động mạch phổi, tím tái nặng do thiếu oxy, chậm tăng trường, chậm phát triển tâm thần, vận động, nhiễm trùng phổi và nặng nhất có thể gây tử vong.

Trao đổi với bác sĩ của Victoria Healthcare với giọng hụt hẫng, chị N. kể : “ Khi mang thai cháu H. được khoảng chừng hai tháng thì tôi bị cảm sốt liên miên nhưng không đi khám vì nghĩ chỉ là cảm cúm, sẽ tự khỏi. Đến khi sinh cháu bị tím tái phải đưa đi cấp cứu và sau đó bác sĩ cho biết cháu bị tim bẩm sinh. Tôi thật chủ quan vì nếu lúc đó mình đi kiểm tra kỹ hơn và siêu âm tim thai thì những bác sĩ đã hoàn toàn có thể can thiệp sớm hơn phần nào, bé cũng không phải xếp hàng để chờ được mổ tim trong khi bệnh của bé ngày càng nặng ” .
Theo BS. Phụng, bé H. là một trong những trường hợp như mong muốn còn kịp phẫu thuật. Hiện nay, với sự tân tiến của y học, hầu hết những bệnh tim bẩm sinh đều hoàn toàn có thể điều tri được bằng phẫu thuật hoặc thông tim can thiệp ngay sau sinh, nhưng việc chờ đón để tới lượt phẫu thuật cũng như năng lực chi trả những khoản viện phí là một áp lực đè nén rất lớn so với mái ấm gia đình .

Vì 90 % thai nhi sinh ra với tim bẩm sinh đều không hề có yếu tố rủi ro tiềm ẩn trước đó, nên siêu âm tim thai được khuyến nghị cho toàn bộ những sản phụ có điều kiện kèm theo, và đặc biệt quan trọng là những sản phụ thuộc nhóm có rủi ro tiềm ẩn cao :

– Có tiền căn gia đình bị tim bẩm sinh.
– Sản phụ mắc bệnh tiểu đường, phenyl ketones niệu… hoặc một số bệnh di truyền (Ellis Van Creveld, Marfan, Noonan…).
– Nhiễm rubella trong thời gian thai kỳ hoặc một số bệnh tự miễn (lupus, Sjogren, syndrome…).
– Sử dụng một số loại thuốc như chống co giật, chống trầm cảm, insulin, chống tổng hợp prostaglandin…
– Thụ tinh nhân tạo.
– Siêu âm thai định kỳ phát hiện bất thường.

Siêu âm tim thai cũng được chỉ định cho những thai nhi thuộc nhóm có năng lực mắc bệnh tim bẩm sinh cao :

– Bất thường ngoài tim.
– Loạn nhịp tim thai.
– Bất thường nhiễm sắc thể như thoát vị rốn, thoát vị hoành, teo hành tá tràng, phù gáy, nang dịch…
– Phù nhau thai không do di truyền.
– Độ mờ da gáy tăng trong ba tháng đầu thai kỳ.
– Đa thai và nghi ngờ hội chứng trao đổi song sinh (twin-twin transfusion syndrome).Siêu âm tim thai thường được thực hiện vào khoảng tuần thứ 18 – 20. Tuy nhiên, tầm soát vào giai đoạn sớm luôn có tỉ lệ phát hiện dị tật thấp nên sản phụ thường được xét nghiệm lại vào khoảng quý hai của thai kỳ.

Tuy các máy siêu âm tim đều có thể siêu âm tim thai nhưng siêu âm tim thai phải được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch nhi được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm, bởi siêu âm tim cho thai nhi rất thức tạp.

Ngoài ra, những sản phụ cũng cần phải được những bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn kỹ trước khi thực thi xét nghiệm này để bảo vệ đúng thời gian và cho tác dụng đúng chuẩn nhất .

BS. TRẦN CÔNG BẢO PHỤNG
BỆNH VIỆN NHI ĐỒNG THÀNH PHỐ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button