Mẹ Và Bé

Mục đích của việc siêu âm tim thai

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Anh Tú – Bác sĩ Siêu âm sản – Chẩn đoán trước sinh – Khoa Sản – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa I Lê Hồng Liên – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park. Bác sĩ Liên đã có trên 10 năm kinh nghiệm là bác sĩ chẩn đoán hình ảnh khoa Siêu âm tại bệnh viện đầu ngành sản phụ khoa phía Nam – bệnh viện Từ Dũ.

Siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh y học nhằm đánh giá tình trạng tim mạch của bào thai như: nhịp tim, chức năng tim thai… Từ đó phát hiện sớm những dị tật tim nặng, giúp kịp thời can thiệp điều trị ngay từ giai đoạn đầu của thai kỳ.

1. Tim thai xuất hiện tuần thứ mấy?

Trong quá trình phát triển của thai nhi, tim bắt đầu hình thành khá rõ và đập vào khoảng 22 ngày sau khi thụ thai, thường là trước khi người mẹ nhận ra mình có thai. Nhịp tim của thai nhi thường xuất hiện vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, lúc này bằng những kỹ thuật siêu âm hiện đại đã có thể nghe thấy nhịp đập tim thai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phải đến khoảng tuần thứ 8 – 10 của thai kỳ mới có thể nghe thấy tim thai. Điều này còn phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt (cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt) cũng như sự phát triển của phôi thai.

Trong quá trình sớm, tim tăng trưởng từ hình dạng ống đơn thuần sau đó xoắn và phân loại, ở đầu cuối hình thành trái tim có 4 ngăn và van tim. Từ tuần thứ 20 trở đi thì nhịp đập của tim thai đã trở nên can đảm và mạnh mẽ và lúc này chỉ cần dùng tai áp vào là hoàn toàn có thể nghe thấy được. Nếu nhịp đập của tim thai càng to và thuận tiện nghe thấy chứng tỏ thai nhi rất khỏe mạnh và tăng trưởng thông thường .
Tuần thứ mấy thì có tim thai

2. Siêu âm tim thai để làm gì?

Theo thống kê mới nhất của bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng chừng 9.000 – 10.000 trẻ bị mắc bệnh tim bẩm sinh khi vừa chào đời, tỉ lệ này chiếm 0.8 % số trẻ được sinh ra trong cùng năm. Trong số đó có 50 % số trẻ bị tim bẩm sinh rất nặng và chỉ 50% trong số trẻ bị bệnh tim bẩm sinh được làm phẫu thuật, số còn lại phải sống trong bệnh tật và cạnh tranh đối đầu với rủi ro tiềm ẩn từng ngày. Tuy nhiên, kiểm tra dị tật tim bẩm sinh lại là việc những thai phụ thường hay bỏ sót. Siêu âm tim thai là giải pháp chẩn đoán hình ảnh y học được triển khai bởi những bác sĩ đã được huấn luyện và đào tạo sâu xa về tim mạch bào thai .Phương pháp siêu âm tim thai giúp tương hỗ bác sĩ trong việc nhìn nhận thực trạng tim mạch của bào thai như : nhịp tim, công dụng tim thai, những dị tật tim bẩm sinh. Các bác sĩ cũng khuyến nghị nên đưa chiêu thức này vào chẩn đoán trước sinh giúp phát hiện sớm những dị tật tim nặng, giúp kịp thời can thiệp điều trị ngay từ tiến trình đầu của thai kỳ .

Hiện nay, kỹ thuật siêu âm tim thai đã có những bước tiến lớn về công nghệ. Siêu âm tim thai có thể phát hiện được khoảng 60% bất thường tim thai. Siêu âm hội chẩn sau khi đã sàng lọc, sau đó chẩn đoán sẽ có kết quả chính xác khoảng 90% các bệnh tim thai trước sinh. Mặc dù trong giai đoạn này, tim của thai nhi là một cấu trúc phát triển và thay đổi từng ngày.

3. Những thai phụ nào nên thực hiện siêu âm tim thai?

Hầu như những trường hợp trẻ sinh ra bị mắc những bệnh tim bẩm sinh đều không có tín hiệu rủi ro tiềm ẩn trước đó. Vì vậy, những bác sĩ sản khoa đều khuyến nghị cho toàn bộ những sản phụ nên triển khai siêu âm tim thai trong thai kỳ. Đặc biệt quan tâm so với những thai phụ nằm trong nhóm rủi ro tiềm ẩn cao như :

 • Đã phát hiện sự bất thường trong siêu âm thai định kỳ.
 • Sử dụng những thuốc có ảnh hưởng đến thai nhi như: thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm, thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin (salicylic acid, ibuprofen, indomethacin…)…
 • Thai nhi được thụ tinh nhân tạo.
 • Gia đình có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh. Người mẹ từng có một con bị tim bẩm sinh, thai có nguy cơ mắc bệnh 1/20 – 1/100. Nếu có hai con trước bị tim bẩm sinh, thai có nguy cơ 1/10 – 1/20. Trong trường hợp mẹ mắc tim bẩm sinh, thai nguy cơ mắc 1/5 – 1/20. Nếu cha mắc bệnh thì thai nguy cơ mắc bệnh là 1/30, tức con có khả năng bị bệnh khoảng 3%.
 • Thai phụ mắc bệnh tiểu đường, Phenyl ketones niệu hoặc mắc phải một số bệnh di truyền khác như: Ellis Van Creveld, Marfan, Noonan…
 • Sản phụ bị nhiễm Rubella, bệnh tự miễn (lupus đỏ, HC Sjogren…) trong thời gian thai kỳ.

Thai phụ mắc bệnh tiểu đường nên siêu âm tim thai

4. Bào thai như thế nào thì cần thực hiện siêu âm tim thai?

Phương pháp siêu âm tim thai cũng được những bác sĩ chỉ định cho những thai nhi thuộc nhóm có tiên lượng dễ mắc bệnh tim bẩm sinh :

 • Tim thai loạn nhịp.
 • Nghi ngờ hội chứng trao đổi song sinh hoặc đa thai.
 • Độ mờ vai gáy thai nhi tăng lên trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.
 • Nhau thai bị phù không do di truyền.
 • Bất thường ngoài tim.
 • Bất thường nhiễm sắc thể: thoát vị rốn, phù gáy, teo hành tá tràng, thoát vị hoành,…

Thường thì siêu âm tim thai sẽ được thực hiện vào khoảng tuần thứ 18 – 24 của thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý kiểm tra kỹ tim thai trong cả thai kỳ và mốc quan trọng nhất là 22 tuần. Hiện tại, siêu âm tim thai phát hiện dị tật có xu hướng được thực hiện sớm vào khoảng tuần thai thứ 16 – 18, sớm nhất là tuần thai thứ 12 – 13. Từ 12 tuần tuổi, bé đã phát triển tương đối đầy đủ về mặt hình thái và có những phản xạ như gập duỗi thân mình, duỗi các chi… Đây cũng là một trong 03 mốc siêu âm dị tật quan trọng được các chuyên gia khuyến cáo cần thực hiện. Trong lần siêu âm này các bác sĩ sẽ đặc biệt kiểm tra và sàng lọc các dị tật sớm về não, mặt, tim, tiêu hóa, tiết niệu, tứ chi và toàn bộ hình thể. Do bào thai vẫn còn khá nhỏ nên hệ thống máy siêu âm 4D cao cấp như GE Voluson E10 sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp các bác sĩ tại Vinmec phát hiện đến hơn 95% dị tật trong giai đoạn này. Được trang bị các công nghệ mới nhất, GE Voluson E10 cho phép tăng cường chất lượng hình ảnh và độ xuyên thấu mang lại hình ảnh có độ phân giải cao vượt trội và thao tác dễ dàng. Tuy vậy, siêu âm tim thai ở tuần thứ 22 vẫn là quan trọng nhất.

Hiện nay các gói Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đều có siêu âm thai, giúp phát hiện những vấn đề bất thường trong thai kỳ, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Tùy vào từng giai đoạn mang thai, thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn siêu âm thai phù hợp để kiểm tra tình trạng phát triển của con yêu.

Các gói thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec bao gồm:

 • Chương trình chăm sóc Thai Sản 2019 – Chuyển Dạ
 • Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 36 tuần
 • Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 27 tuần
 • Chương trình chăm sóc Thai sản 2019 – 12 tuần

Để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể, Quý khách hàng vui mừng liên hệ với những Bệnh viện và phòng khám thuộc mạng lưới hệ thống Y tế Vinmec trên toàn nước .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button