Mẹ Và Bé

Siêu âm 4D vào thời điểm nào – Ở đâu uy tín, hình ảnh thai nhi rõ nét

Siêu âm 4D vào thời điểm nào – Ở đâu uy tín?


05/05/2020

Nếu như siêu âm 2D, 3D cho ra những hình ảnh cấu trúc và giải phẫu bên trong của thai nhi ở dạng tĩnh thì siêu âm 4D lại mang đến hình ảnh động giống như đang xem video trực tiếp. Hình thức siêu âm này mang đến xúc cảm chân thực cho cha mẹ vì cảm xúc như con đang ở ngay bên mình.

Siêu âm 4D là gì ?

Siêu âm 4D hay còn gọi là siêu âm 4 chiều (gồm 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp quan sát trực tiếp hình ảnh và hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ tại thời điểm siêu âm.

Bằng việc sử dụng một thiết bị đầu dò truyền sóng âm vận động và di chuyển trên da bụng của sản phụ, những hình ảnh và cử động của thai nhi sẽ hiện hữu trên màn hình hiển thị dưới dạng video trực tiếp trải qua mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý.

Ý nghĩa của việc siêu âm 4D

Tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh – TP.Hồ Chí Minh, những bác sĩ triển khai siêu âm 4D là những bác sĩ có trình độ giỏi, có kinh nghiệm tay nghề thực tiễn để phát hiện ra những hình ảnh không bình thường giúp tầm soát những dị tật của thai nhi. kỹ thuật siêu âm 4d

Kỹ thuật siêu âm 4D cho phép cha mẹ nhìn cận cảnh từng cử động, biểu cảm như cười, mếu, mút tay, nhăn mặt… Hơn nữa, thông qua các chỉ số về sinh trắc, cấu trúc cơ thể… các bác sĩ có thể phân biệt các hình ảnh của thai nhi là bình thường hay bất thường để giúp các bác sĩ lâm sàng có hướng xử trí phù hợp.

Nên siêu âm 4D vào thời điểm nào?

Siêu âm 4D giúp phát hiện 80-85 % dị tật thai nhi. Vào những thời gian quan trọng mẹ bầu được chỉ định chiêu thức siêu âm 4D. Theo đó, siêu âm 4D nên được thực thi ở những thời gian sau : Tuần 20-25 : Xác định, loại trừ những dị tật của thai nhi :

 • Về đầu – mặt – ống thần kinh như sứt môi – hở hàm ếch, não úng thủy, không phân chia não trước, dãn não thất, giãn hố sau, bất sản thể chai, thoát vị màng não tủy…
 • Về tim – phổi – lồng ngực như bệnh lý tim mạch (thông liên thất, đảo gốc động mạch, thất phải 2 đường ra, thiểu sản tâm thất phải – tâm thất trái…); bệnh lý phổi (phổi biệt lập, bệnh phổi tuyến nang, tràn dịch màng phổi…); bệnh lý lồng ngực (hẹp lồng ngực, thoát vị hoành…).
 • Về các cơ quan trong ổ bụng như bệnh lý ống tiêu hóa (thoát vị rốn, hẹp tá tràng…), bệnh lý về cơ quan tiết niệu (thận đa nang, bất sản thận, thiểu sản thận…), các cấu trúc dạng nang trong ổ bụng (nang gan, nang ruột đôi, nang mạc treo, nang buồng trứng…).
 • Bệnh lý về chân tay – cơ quan vận động như tay chân khoèo, thiểu sản xương quay, bất sản xương sụn…

Tuần 30-32 :

 • Phát hiện các dị tật xuất hiện muộn về các bệnh lý tim mạch, não…

Cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành siêu âm 4 chiều?

Siêu âm 4D là một kỹ thuật phát hiện dị tật thai nhi không gây đau và không xâm lấn. Khi đi siêu âm mẹ bầu mặc đồ thoáng rộng, tự do. Mẹ bầu cần đi tiểu trước khi siêu âm. Thời gian siêu âm sẽ khác nhau với mỗi thai phụ. Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tư thế của thai nhi, thể trạng của người mẹ ( mập hay ốm ), thực trạng bệnh lý của thai nhi, lượng nước ối, cử động của thai nhi nhiều hay ít. Trường hợp thai phụ cần phải triển khai siêu âm thời hạn lâu hơn hoàn toàn có thể đến từ những nguyên do như tư thế thai nhi không thuận tiện, thai có không bình thường, lượng nước ối ít …

Tiến hành siêu âm 4D như thế nào?

 • Mẹ bầu nằm trên giường siêu âm, kéo váy (áo) để lộ phần bụng
 • Bác sĩ siêu âm sẽ bôi gel chuyên dụng lên vùng bụng để tạo môi trường truyền sóng siêu âm, cho ra kết quả rõ nét.
 • Bác sĩ đặt thiết bị đầu dò lên bụng mẹ bầu và di chuyển để thu được hình ảnh của thai nhi ở nhiều góc độ.
 • Thời gian thực hiện siêu âm 4D diễn ra khoảng 30-40 phút hoặc lâu hơn tùy tư thế thai nhi và thai nhi có kèm bất thường hay không.

Ưu nhược điểm khi siêu âm 4D

1. Ưu điểm

Ưu điểm số 1 của siêu âm 4D được cho phép những bác sĩ quan sát và chẩn đoán hình thái thai nhi, qua đó hoàn toàn có thể phân biệt những tín hiệu không bình thường hoặc dị tật bẩm sinh của thai nhi ( nếu có ). Thống kê cho thấy, siêu âm 4D hoàn toàn có thể phát hiện dị tật đúng mực 80 % – 85 %. Kỹ thuật này cũng mang đến những thông số kỹ thuật cơ bản về thực trạng bánh nhau, nước ối, vị trí của thai nhi, những chỉ số sinh trắc của thai … Bên cạnh đó mẹ bầu biết được trạng thái hiện tại của thai nhi như bé đang mút tay, ngáp, ngủ, những đường nét, cấu trúc khung hình … Khoảng thời hạn siêu âm chính là lúc mẹ nhìn ngắm con từ trong bào thai, mang đến niềm vui cho sản phụ. hình ảnh thai nhi khi siêu âm 4d

2. Nhược điểm

So với phần nhiều những ưu điểm trên thì điểm yếu kém duy nhất của kỹ thuật này đến từ giá tiền. Mức giá siêu âm 4D cao hơn so với siêu âm 2D. Tuy nhiên, đây cũng không phải là yếu tố lo ngại của nhiều mẹ bầu. Bởi hơn toàn bộ, trải qua kỹ thuật siêu âm, mẹ biết được thực trạng sức khỏe thể chất, sự tăng trưởng thông thường hay không bình thường của thai nhi.

Địa chỉ siêu âm 4D uy tín

Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK Tâm Anh đang là điểm đến của nhiều mẹ bầu. Tại đây có mạng lưới hệ thống máy siêu âm Voluson E10 thế hệ mới nhất cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tay nghề. máy siêu âm 4D hiện đạiĐặc biệt, sự link ngặt nghèo giữa Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh với Trung tâm Sản phụ khoa và những chuyên khoa khác giúp khắc phục kịp thời những yếu tố phát sinh, qua đó duy trì một thai kỳ bảo đảm an toàn và khỏe mạnh cho mẹ bầu và thai nhi.

Các thắc mắc về siêu âm 4D

1. Siêu âm 4D bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào những yếu tố như cơ sở vật chất, thiết bị máy móc, trình độ trình độ của bác sĩ, chất lượng dịch vụ … mà giá siêu âm 4D tại mỗi bệnh viện, cơ sở y tế sẽ khác nhau. Theo đó, mức giá siêu âm 4D tại những bệnh viện tư hoàn toàn có thể nằm trong khoảng chừng 900 ngàn đồng. Vì thế, mẹ nên tìm hiểu thêm mức giá tại những cơ sở y tế, bệnh viện trước khi triển khai.

2. Siêu âm 4D có hại không?

Siêu âm 4D hiện nay hoàn toàn không gây hại cho thai nhi và mẹ bầu. Ngược lại, những ưu điểm của kỹ thuật này giúp mang đến sự an tâm, an toàn cho người mẹ. Giúp người mẹ tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc khi đang mang trong mình một thiên thần bé nhỏ.

3. Siêu âm 4D nhiều có tốt không?

Dù chưa có bất kể thông tin nào về mối đe dọa của việc thực thi siêu âm 4D với sức khỏe thể chất mẹ và bé nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng kỹ thuật siêu âm này mà cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

4. Siêu âm 4D có chính xác không?

Độ đúng mực cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào vào địa chỉ mẹ bầu chọn đi siêu âm. Do đó, mẹ bầu nên chọn những bệnh viện, cơ sở y tế chất lượng, được góp vốn đầu tư về trang thiết bị mới nhất, bác sĩ trình độ cao … để có được độ đúng chuẩn cao nhất. Qua đó, chắc như đinh về thực trạng sức khỏe thể chất của mẹ bầu và thai nhi.

Những ký hiệu thường thấy trong tờ kết quả siêu âm nghĩa là gì?

 • DS: Ngày sinh dự kiến
 • Ngôi: Đầu em bé ở vị trí xuôi, ngược hay ngang
 • CRL: Chiều dài đầu mông
 • BPD: Đường kính lưỡng đỉnh
 • HC: Chu vi vòng đầu
 • AC: Chu vi vòng bụng
 • AFI: Chỉ số nước ối
 • EFW: Khối lượng thai ước đoán
 • GA: Tuổi thai
 • FHR: Nhịp tim thai
 • Ngôi mông: Mông em bé ở dưới
 • Ngôi đầu: Đầu thai nhi ở dưới

Thông qua việc chớp lấy rất đầy đủ những thông tin trên, mẹ bầu không chỉ biết đến một địa chỉ thăm khám uy tín và còn yên tâm về thực trạng sức khỏe thể chất của mình và thai nhi.

Bên cạnh kỹ thuật siêu âm 4D, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, BVĐK Tâm Anh tiến hành phân phối những dịch vụ chẩn đoán hình ảnh hạng sang, nâng cao :

  • Chụp X-quang kỹ thuật số các vùng cơ thể như sọ não, cột sống, bụng, các chi thể…
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT) vùng đầu, mặt cổ, cột sống, phổi và lồng ngực, xương khớp…
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Siêu âm các bộ phận tim, phổi, tuyến giáp, tuyến vú, bìu (tinh hoàn, mào tinh hoàn, tĩnh mạch thừng tinh…); siêu âm ổ bụng tổng quát, sản phụ khoa, âm đạo, cơ xương khớp, da… Đặc biệt, siêu âm màu phát hiện sớm các vùng xơ vữa mạch máu, phòng ngừa nguy cơ các bệnh lý đột quỵ, nhồi máu cơ tim…
  • Sàng lọc trước sinh bằng kỹ thuật siêu âm thai nhi 3D, 4D, siêu âm màu Doppler tầm soát dị tật thai nhi.

ĐỂ ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM VÀ TÌM HIỂU THÔNG TIN, XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

 • Hà Nội:

  • 108 Hoàng Như Tiếp, P.Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

  • đường dây nóng : 1800 6858
 • TP.HCM:

 • Fanpage:

  • https://www.facebook.com/benhvientamanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button