Mẹ Và Bé

15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa?

15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa?

Chị H ( TP.HN ) có gửi đến Tổ hợp y tế MEDIPLUS câu hỏi như sau :
Chào bác sĩ ! Hiện tôi đang mang thai ở tuần thứ 14, vừa mới qua tiến trình ốm nghén. Sức khỏe đã không thay đổi nên tôi muốn đi siêu âm để kiểm tra thực trạng của bé. Tôi có nghe nói ở tuần thai thứ 15, siêu âm mới xác lập được giới tính của thai nhi. Vậy siêu âm 2D ở tuần tuổi 15 đã hoàn toàn có thể biết là trai hay gái chưa ? Hay cần phải thực thi siêu âm 3D, 4D ? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ !

Chào chị H, trước hết Tổ hợp y tế MEDIPLUS cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến với chúng tôi. Với câu hỏi “15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa” của chị, MEDIPLUS xin trả lời như sau:

Khi thai được 15 tuần tuổi, kiểm tra bằng siêu âm 2D đã hoàn toàn có thể biết bé là trai hay gái. Tuy nhiên, tác dụng vẫn hoàn toàn có thể nhầm lẫn, không đúng mực 100 % kể cả 3D hay 4D cũng thế. Lý do sẽ được lý giải ngay dưới đây .
Ở tuần thứ 15, siêu âm 2D có thể biết giới tính của béXem thêm :

1. Tại sao 15 tuần siêu âm 2D không biết chính xác 100% trai hay gái?

15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa ? Siêu âm 2D ở tuần 15 khó xác lập giới tính đúng chuẩn 100 % vì :

  • Bộ phận sinh dục của bé ở giai đoạn này còn nhỏ, chưa phát triển hoàn thiện.
  • Tư thế nằm của con có thể làm che mất bộ phận sinh dục dẫn tới khó quan sát.
  • Bác sĩ thiếu kinh nghiệm khi đánh giá hình ảnh siêu âm 2D.
  • Máy siêu âm 2D kém chất lượng.

Cần nhớ rằng tuổi thai càng lớn khung hình bé càng tăng trưởng hoàn thành xong thế cho nên việc xác lập giới tính cũng đúng chuẩn hơn. Để bảo vệ tác dụng đúng chuẩn, mẹ nên siêu âm lại vào khoảng chừng tuần 20 – 22 hoặc 30 – 32 – những mốc siêu âm quan trọng thường được những bác sĩ yêu cầu .
Bên cạnh đó, mẹ cũng cần lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín có bác sĩ siêu âm dày dạn kinh nghiệm tay nghề cùng trang thiết bị, máy móc văn minh, được tăng cấp liên tục để nâng cao độ đúng chuẩn khi xác lập giới tính thai nhi .

2. Có nên siêu âm 3D, 4D ở tuần 15 để xác định giới tính không?

Bên cạnh vướng mắc 15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa thì nhiều mẹ cũng chăm sóc đến việc vậy siêu âm 3D, 4D thì sao ? Câu vấn đáp là : Mẹ không cần thiết thực hiện siêu âm 3D hay 4D để xác lập giới tính thai nhi ở tuần thứ 15. Cũng tựa như như siêu âm 2D, tác dụng giới tính của bé ở tiến trình này vẫn hoàn toàn có thể nhầm lẫn, không đúng mực .
Siêu âm 3D là hình thức siêu âm theo khoảng trống 3 chiều, với nhiều góc nhìn khác nhau cho hình ảnh màu rõ ràng, sắc nét như thực tiễn. Siêu âm 4D – phiên bản tăng cấp của 3D, siêu âm có 3 chiều khoảng trống và 1 chiều thời hạn. Không chỉ là những bức ảnh tĩnh như 2D hay 3D, siêu âm 4D được cho phép mẹ bầu hoàn toàn có thể quan sát hoạt động của bé trong bụng mẹ giống với khi xem một đoạn băng ghi hình .
Thời điểm tương thích để thực thi siêu âm 3D, 4D đó là trong khoảng chừng 12 – 32 tuần tuổi. Cụ thể tại những thời gian 12 tuần, 21 – 22 tuần, 31 – 32 tuần. Khi thai nhi dưới 12 tuần siêu âm 3D, 4D là không thiết yếu, trên 32 tuần hình thức siêu âm này gặp khó khăn vất vả hơn do khoang ối chật .
Siêu âm 3D / 4D giúp theo bác sĩ hoàn toàn có thể theo dõi quy trình tăng trưởng của thai nhi, bổ trợ thông tin chẩn đoán những không bình thường, dị tật của con như hở miệng ếch, dị tật trong ống thần kinh, không bình thường xương, chi, …
Siêu âm 3D, 4D làm tăng trải nghiệm cho ba mẹSự khác nhau cơ bản giữa những hình thức siêu âm 2D, 3D và 4D đó là công nghệ tiên tiến ( số lượng chiều khoảng trống ) cũng như hiệu quả hình ảnh thu được. Mỗi hình thức sẽ được ứng dụng vào từng thời gian tương thích khác nhau của thai kỳ, chứ không trọn vẹn có hình thức nào ưu việt hơn hẳn .
Để hiểu rõ hơn sự khác nhau mẹ hãy đọc bài viết 13 – [ Giải đáp ] Siêu âm 2D và 4D khác nhau như thế nào ?

3. Hình ảnh bộ phận sinh dục thai nhi 15 tuần siêu âm 2D

Lời giải đáp chân thực nhất cho câu hỏi 15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa đó là thông qua các hình ảnh siêu âm 2D
thực tế ở tuần thứ 15.

Ở tuần thứ 15, bộ phận sinh dục ngoài của con đã hình thành, hoàn toàn có thể nhận ra là trai hay gái, tuy nhiên vẫn còn nhỏ và dễ nhầm lẫn. Ở bé gái, âm vật và buồng trứng đã được hình thành và dần triển khai xong. Ở bé trai, tuyến tiền liệt, dương vật, tinh hoàn cũng đã Open và tăng trưởng hơn. Cùng xem những hình ảnh trực quan bộ phận sinh dục thai nhi ở tuần thứ 15 qua siêu âm 2D

Hình ảnh bộ phận sinh dục siêu âm 2d bé gái

Bác sĩ sẽ chẩn đoán thai nhi là bé gái nếu trên hình ảnh có ba đường kẻ song song tại vùng bộ phận sinh dục

Hình ảnh bộ phận sinh dục siêu âm 2D bé trai

Bác sĩ sẽ chẩn đoán thai nhi là bé trai nếu trên hình ảnh siêu âm thấy dương vật và bìu tại vùng bộ phận sinh dục
Hình ảnh khác về bộ phận sinh dục của bé trai khi siêu ậ 2D

4. Các phương pháp khác giúp xác định giới tính thai nhi ở tuần 15

Có một số ít giải pháp khác giúp xác lập giới tính thai nhi ở tuần thứ 15 :

Xét nghiệm máu (NIPT)

Xét nghiệm máu (NIPT) là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn thông qua việc phân tích ADN của con lưu hành tự do trong máu mẹ từ tuần thai thứ 9 trở đi. Vì vậy phương pháp này có thể xác định chính xác giới tính thai nhi.

Đầu tiên mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn, lý giải đơn cử về giải pháp NIPT. Sau đó, bác sĩ sẽ thực thi lấy máu tĩnh mạch của mẹ ( 7 – 10 mL ) để thực thi những kiểm tra và nghiên cứu và phân tích .
Độ đúng mực của chiêu thức khoảng chừng 95 %. Ngoài xác lập giới tính, xét nghiệm này còn cho biết những dị tật bẩm sinh do thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể như hội chứng down ( trisomy 21 ), hội chứng Patau ( trisomy 13 ), hội chứng Edwards ( trisomy 18 ), …

Kỹ thuật sinh thiết gai nhau

Sinh thiết gai nhau là chiêu thức xét nghiệm lấy một mẫu tế bào là phần màng đệm bao quanh phôi thai còn gọi là gai nhau để thực thi nghiên cứu và phân tích và tìm ra những không bình thường nhiễm sắc thể cũng như xác lập được giới tính của thai nhi .
Sinh thiết gai nhauCó 2 cách để lấy mẫu tế bào gai nhau đó là lấy mẫu qua cổ tử cung hoặc lấy mẫu qua da. Bác sĩ sẽ dùng một ống nhỏ đàn hồi đưa vào âm đạo và cổ tử cung của mẹ rồi lấy đi một mảnh nhỏ tế bào gai nhau để nghiên cứu và phân tích. Hoặc, gây tê một điểm trên bụng, dùng kim chuyên sử dụng xuyên qua da đến tử cung, nhau thai để lấy mẫu tế bào. Tất cả những thủ pháp đều được triển khai dưới sự hướng dẫn của siêu âm để bảo vệ vị trí sinh thiết đúng chuẩn .
Tế bào gai nhau sau khi lấy đem nghiên cứu và phân tích, xem xét số lượng và cách sắp xếp của những nhiễm sắc thể để xác lập những bệnh lý như hội chứng Down, Edwards, thalassaemia ( rối loạn về máu ), rối loạn cơ xương, … Giới tính của trẻ cũng được xác lập. Độ đúng chuẩn lên tới hơn 99 % .

Kỹ thuật chọc ối

Chọc ối là một thủ pháp được sử dụng để lấy một mẫu nhỏ nước ối bao quanh thai nhi. Cũng tựa như như chiêu thức sinh thiết gai nhau, chọc ối giúp kiểm tra không bình thường về gen và hoàn toàn có thể xác lập giới tính của thai nhi. Độ đúng mực của giải pháp là 98 – 99 % .
Quy trình triển khai chọc ối được diễn đạt tóm tắt như sau : Bác sĩ triển khai siêu âm để xác lập vị trí chọc ối bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé. Sát trùng và gây tê vùng da chọc kim. Bác sĩ sử dụng kim dài và mỏng mảnh đưa xuyên qua da, màng bụng và tử cung mẹ để rút khoảng chừng 15 – 20 mL nước ối để triển khai nghiên cứu và phân tích xét nghiệm .
Quy trình chọc ốiKỹ thuật chọc ối hoàn toàn có thể phát hiện được những dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, Patau, bệnh hồng cầu hình liềm, dị tật ống thần kinh ( tật nứt đốt sống, khiếm khuyết bán cầu não ), … đồng thời cũng xác lập được em bé của mẹ là trai hay gái .
Lưu ý : Mẹ cần chú ý quan tâm xét nghiệm NIPT không xâm lấn, không gây nguy cơ tiềm ẩn cho cả mẹ và bé. Phương pháp chọc ối và sinh thiết gai nhau là những giải pháp hoàn toàn có thể làm tác động ảnh hưởng đến thai nhi nên cần sự được cho phép của bác sĩ mới được triển khai .

5. Các chỉ số khác mẹ cần quan tâm khi thai 15 tuần siêu âm 2D

Ngoài việc chăm sóc đến 15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa thì những mẹ cũng cần chăm sóc đếm những chỉ số siêu âm thai ở tuần thứ 15. Khi bé được 15 tuần tuổi, tóc và lông mày hoàn toàn có thể mở màn Open. Tai của con hoàn toàn có thể đã đạt đến vị trí hoàn hảo ở hai bên đầu. Lớp da của con cũng khởi đầu tăng trưởng nhưng còn rất mỏng dính, hệ cơ xương khỏe hơn .
Ngoài xác lập giới tính, ở tuần 15 khi siêu âm 2D mẹ cũng sẽ biết được một số ít dị tật bẩm sinh ở thai nhi ( nếu có ) và những chỉ số tăng trưởng của con có chuẩn không :

  • CRL (Crown rump length): chiều dài đầu mông
  • BPD (Biparietal diameter): đường kính lưỡng đỉnh
  • FL (Femur length): chiều dài xương đùi
  • EFW (estimated fetal weight): cân nặng ước tính
  • HC (Head circumference): chu vi đầu
  • AC (Abdominal circumference): chu vi vòng bụng

Bảng thông số kỹ thuật chuẩn của thai nhi tuần 15

Thông số Giá trị (mm) Thông số Giá trị
CRL 101 EFW (g) 90 – 110
BPD 32 HC (mm) 111
FL 18 AC (mm) 93

Mẹ cần so sánh so sánh những thông số kỹ thuật của con và nghe thêm tư vấn từ bác sĩ để biết thai nhi có tăng trưởng khỏe mạnh không, có cần đổi khác chính sách dinh dưỡng sinh hoạt gì không, …

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp mẹ H trả lời được câu hỏi 15 tuần siêu âm 2D biết trai hay gái chưa? Tuy siêu âm 2D ở tuần 15 vẫn còn khó kết luận con là trai hay gái, nhưng thực tế sai lệch rất ít khi xảy ra nếu mẹ siêu âm ở một nơi uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó thì cũng đừng quên buổi siêu âm tiếp theo ở khoảng tuần 20 – 22 để xác định chính xác giới tính thai nhi.

Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số hotline 19003366

Bài viết trên đây chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, không sửa chữa thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button