Mẹ Và Bé

Hướng dẫn siêu âm ổ bụng tổng quát

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi – Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa I Trịnh Lê Hồng Minh – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Siêu âm ổ bụng là thủ thuật cơ bản để thăm khám thường quy nhằm mục đích kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc đánh giá những bệnh lý đã biết trước. Kỹ thuật đơn giản, không gây đau đớn cho người bệnh.

1. Siêu âm bụng tổng quát là gì?

Siêu âm bụng tổng quát là kỹ thuật để bác sĩ có thể quan sát cấu trúc các cơ quan nội tạng bên trong ổ bụng và có thể chẩn đoán được bệnh nếu phát hiện ra những điểm khác biệt.

Siêu âm bụng có thể giúp bác sĩ phát hiện, đánh giá được tổn thương ở các cơ quan trong cơ thể như gan, mật, lá lách, tụy, hệ tiết niệu như thận, bàng quang, niệu quản, hệ sinh dục như tử cung, buồng trứng ở nữ, tuyến tiền liệt ở nam.

Siêu âm bụng tổng quát còn có thể đánh giá một số bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm ruột thừa, viêm ruột, các khối u lớn hay cục máu tụ xuất hiện ở các cơ quan trong ổ bụng, đánh giá được dịch trong ổ bụng và khoang màng phổi, màng ngoài tim bệnh nhân.

2. Siêu âm ổ bụng có gây hại cho sức khỏe không?

Siêu âm ổ bụng hoàn toàn không gây hại tới sức khỏe của người bệnh. Ai cũng có thể siêu âm ổ bụng. Trừ một số tình huống bệnh nhân không thể nằm yên trong quá trình siêu âm hoặc vùng cần siêu âm bị nhiễm trùng và mô mềm vùng siêu âm thì nên hạn chế siêu âm.

thế nào là siêu âm ổ bụng

Siêu âm không phải là chụp X-quang vì vậy sẽ không sử dụng các phóng xạ ion hóa nên khá an toàn đối với con người. Cần siêu âm khu vực nào thì sẽ bôi gel trong lên khu vực đó. Một số siêu âm khác như siêu âm trực tràng hay siêu âm âm đạo, bác sĩ sẽ đưa đầu dò vào lỗ hậu môn hoặc đưa dụng cụ siêu âm vào trong âm đạo để thăm khám trực tiếp.

3. Khi nào cần siêu âm ổ bụng tổng quát?

Khi bệnh nhân có những triệu chứng như :

  • Đau bụng nhiều ngày
  • Khám sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối u
  • Tinh thần mệt mỏi, ăn uống kém
  • Sụt cân nghiêm trọng không rõ nguyên do hoặc bị rối loạn tiêu hóa.

Có nhiều yếu tố tác động ảnh hưởng đến chất lượng siêu âm như : bệnh nhân bị bệnh béo phì, thức ăn trong dạ dày và khí ở đường ruột. Vì thế, để quy trình siêu âm bụng tổng quát thu được tác dụng đúng chuẩn, người bệnh nên hạn chế ăn những đồ khó tiêu, nhiều dầu mỡ và dễ gây đầy bụng .Đối với những người hoài nghi có bệnh về túi mật cần nhịn ăn trước 6 tiếng, nhịn tiểu để nhìn nhận bàng quang, tử cung, buồng trứng và tiền liệt tuyến .

Ngay cả khi không có biểu hiện gì, bác sĩ cũng khuyến cáo nên khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần, cũng sẽ có chỉ định đi siêu âm bụng để kiểm tra sức khỏe tổng quát. Siêu âm ổ bụng là một thăm dò thường quy, an toàn nên bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

Đau bụng buồn nôn khi tiếp xúc chất cồn

4. Hướng dẫn siêu âm ổ bụng tổng quát

Siêu âm bụng tổng quát cũng rất đơn giản, các bác sĩ sẽ bôi một lượng gel trong suốt lên vùng bụng để siêu âm bụng. Đưa đầu dò tiếp xúc trực tiếp với cơ thể sau đó quét đầu dò quanh khu vực bụng cần siêu âm. Đầu dò để tiếp xúc với da, phát sóng âm có tần số cao và thu lại hình ảnh trên màn hình hiển thị.

Có thể nói siêu âm ổ bụng tổng quát chỉ là 1 kỹ thuật thăm dò thường quy đơn giản, nhanh chóng, không gây hại, có thể giúp bác sĩ phát hiện ra những dấu hiệu bất thường tại vùng bụng, từ đó có thể kịp thời điều trị. Tuy nhiên, để có thể có một kết quả siêu âm tốt nhất cho người bệnh, thì vẫn cần tìm địa chỉ siêu âm uy tín để kiểm tra.

Với ý nghĩa vô cùng quan trọng kể trên, siêu âm ổ bụng là một trong những kiểm tra không thể thiếu trong các gói KHÁM SỨC KHỎE TỔNG QUÁT tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Quá trình siêu âm được thực hiện cẩn thận bởi các bác sĩ siêu âm, chẩn đoán hình ảnh giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, hệ thống máy siêu âm hiện đại, công nghệ cao, cung cấp hình ảnh chi tiết, rõ nét, phát hiện những hình ảnh bất thường rất nhỏ. Phát hiện bệnh và các dấu hiệu gây bệnh sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị sau này.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button