Mẹ Và Bé

Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Bác sĩ Nguyễn Anh Tú – Bác sĩ Siêu âm sản – Chẩn đoán trước sinh – Khoa Sản – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Hiện nay, khoa học chưa có bằng chứng siêu âm gây hại cho em bé. Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số rất cao (vượt quá ngưỡng nghe được) nên hoàn toàn vô hại.

1. Siêu âm thai để làm gì? Có những phương pháp siêu âm nào?

Siêu âm trắng đen thường quy, siêu âm Doppler màu và siêu âm ba chiều, bốn chiều (3D – 4D) thường được sử dụng trong siêu âm cho phụ nữ mang thai. Các loại siêu âm này cơ bản giống nhau vì bản chất đều là sử dụng sóng âm thanh cao tần số để chẩn đoán. Ngoài ra, dù là siêu âm màu hay 3D – 4D thì nền tảng chính vẫn là dựa trên nguyên tắc của siêu âm trắng đen.

1.1 Siêu âm trắng đen thường quy

Siêu âm trắng đen giúp nhìn thấy mức độ phản hồi của những cấu trúc thai mạnh yếu khác nhau nên cường độ sáng trên màn hình hiển thị siêu âm của những cấu trúc sẽ khác nhau. Nhờ vậy, bác sĩ siêu âm phân biệt được gan, thận, ruột …

1.2 Siêu âm Doppler màu

Đây là kỹ thuật dùng để phát hiện những dòng chảy, hướng của dòng chảy và tốc độ của dòng chảy. Do đó trong sản khoa, siêu âm Doppler màu được dùng để khảo sát tim thai và những mạch máu. Nhờ siêu âm Doppler màu, bác sĩ sẽ phát hiện được những trường hợp hở van 2 lá, 3 lá của tim thai, đo tốc độ dòng máu qua van động mạch chủ, động mạch phổi để phát hiện những trường hợp hẹp tim thai. Trong những trường hợp hoài nghi thai nhỏ, suy dinh dưỡng, siêu âm Doppler màu giúp đo được những chỉ số trở kháng của động mạch rốn, động mạch não giữa … của thai nhi, qua đó nhìn nhận được thực trạng sức khỏe thể chất thai nhi để có chỉ định liên tục theo dõi hay cần chấm hết thai kỳ, lấy thai ra vì thai đã có tín hiệu suy .

1.3 Siêu âm thai 3D – 4D

Siêu âm thai 4D
Các sóng siêu âm sẽ được truyền xuống ở nhiều góc nhìn khác nhau và những sóng dội về sẽ được máy tính giải quyết và xử lý để tái tạo thành hình ảnh trên khoảng trống ba chiều ( bốn chiều là thêm chiều thời hạn thực ). Do đó, siêu âm 3D – 4D thường được chỉ định để khảo sát thêm những cấu trúc như khuôn mặt thai nhi, những cấu trúc động như tim thai nhi .

2. Bốn thời điểm bắt buộc phải thực hiện siêu âm thai

Tuần 6 – 10: Siêu âm thai từ tuần thứ 6 – 10 để xác định thai đã vào tử cung hay chưa, thai đơn hay thai đôi và thai có sự sống (tim thai) hay không.

Từ tuần 11 – 13: Đo khoảng sáng sau gáy (double test) để dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể (những bất thường này có thể là nguyên nhân gây bệnh Down, dị dạng tim, dị dạng tay chân …).

Từ tuần 22 – 24: Khảo sát thai có phát triển bình thường hay không qua cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của thai nhi. Ngoài ra, bác sĩ có thể phát hiện sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan nội tạng.

Từ tuần 30 – 32: Siêu âm kiểm tra động mạch, tim và một vùng cấu trúc não, dây rốn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi bào thai hay không, vị trí của nhau thai và tình trạng nước ối (nước ối đục hay trong, nhiều hay ít).

3. Siêu âm thai có ảnh hưởng gì không?

Hiện nay, khoa học chưa có bằng chứng siêu âm gây hại cho em bé. Bản chất của siêu âm là sóng âm thanh có tần số rất cao (vượt quá ngưỡng nghe được) nên hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, khi thai nhi mới được 1 – 2 tháng (hoặc dưới 10 tuần) thì khuyến cáo không nên lạm dụng siêu âm Doppler, không sử dụng nếu không cần thiết vì có tác dụng nhiệt, có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì đây là thời điểm hình thành các cơ quan quan trọng.

Siêu âm Doppler là gì

4. Siêu âm có phát hiện được hết các dị tật thai nhi?

Siêu âm thai chỉ là công cụ chẩn đoán bằng hình ảnh, khảo sát cấu trúc hình thái học của thai nhi nên không hề phát hiện được toàn bộ không bình thường, đặc biệt quan trọng là những không bình thường nhiễm sắc thể hoặc đột biến gen. Ví dụ như siêu âm hình thái học lúc thai 22 tuần tuổi chỉ phát hiện được 50 % hội chứng Down do có bộc lộ không bình thường trên siêu âm chứ không phải thai có dị tật mà bác sĩ siêu âm không nhìn thấy. Ngoài ra 1 số ít không bình thường của thai nhi ở hệ thần kinh TW, hệ tim mạch mà siêu âm không hề phát hiện được như : bệnh lý xuất huyết não, nhẵn não, không bình thường chất trắng, chất xám não … mà phải thực thi chụp cộng hưởng từ ( MRI ) mới thấy được .

Các gói Thai sản trọn gói tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đều có siêu âm 2D, 3D và 4D, giúp phát hiện những vấn đề bất thường trong thai kỳ, bảo vệ sức khỏe mẹ và bé. Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang sử dụng các thế hệ máy siêu âm màu hiện đại nhất hiện nay trong thăm khám và điều trị cho bệnh nhân. Một trong số đó là máy siêu âm Logig E9 của GE Healthcar có đầy đủ options, các đầu dò có độ phân giải HD cho hình ảnh rõ nét, đánh giá chính xác tổn thương. Bên cạnh đó, đội ngũ các y, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ phần nhiều trong việc chẩn đoán và phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của cơ thể nhằm đưa ra phương pháp điều trị kịp thời. Tùy vào từng giai đoạn mang thai, thai phụ sẽ được bác sĩ tư vấn siêu âm thai phù hợp để kiểm tra tình trạng phát triển của con yêu.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button