Mẹ Và Bé

Giải đáp thắc mắc: Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Giải đáp thắc mắc: Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu có rất nhiều nỗi trăn trở và băn khoăn về tình hình phát triển của con yêu trong bụng. Do đó, rất nhiều mẹ bầu nôn nóng và muốn đi siêu âm thai nhiều lần để được nhìn thấy con thường xuyên hơn. Vì vậy, vấn đề hàng đầu mà các mẹ bầu quan tâm là: “Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?”.

1. Đôi nét về phương pháp siêu âm thai nhi

Siêu âm thai nhi là chiêu thức chẩn đoán y khoa dùng sóng âm để thu lại hình ảnh thai nhi, những cơ quan sinh sản nằm trong khung xương chậu của mẹ bầu và nhau thai. Đây là giải pháp kiểm tra thông dụng và được toàn bộ những mẹ bầu thực thi trong thời hạn mang thai .

Siêu âm thai nhi được thực hiện định kỳ theo các giai đoạn trong thai kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ với những mục đích như sau:

– Kiểm tra và xác lập sự tăng trưởng của em bé trong bụng mẹ .– Xác định vị trí của thai nhi trong thai kỳ .– Kiểm tra và phát hiện những dị tật bẩm sinh ở thai nhi ( nếu có ) .– Kiểm tra vị trí nằm của thai nhi là thông thường hay ngược .Siêu âm thai là phương pháp vô cùng phổ biến hiện nay

2. Giải đáp thắc mắc của mẹ bầu: Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Như đã nói ở trên, siêu âm thai nhi là vô cùng phổ cập và một số ít mẹ bầu tò mò về thực trạng của con hoặc lúng túng xảy ra biến chứng thai kỳ nên đã lạm dụng chiêu thức siêu âm một cách không khoa học. Một số mẹ bầu mới mang thai tới tuần 20 nhưng đã đi siêu âm tới 14 – 15 lần. Điều này diễn ra rất thông dụng ở Nước Ta, ngay cả khi sức khỏe thể chất của hai mẹ con trọn vẹn thông thường .Theo những chuyên viên y tế, trên trong thực tiễn chưa có một cơ sở nào chứng tỏ rằng, siêu âm thai gây hại cho mẹ và bé. Tuy nhiên, việc lạm dụng siêu âm thai nhiều lần và tiếp tục là không nên .

Bởi vì nó có thể gây hại có tâm lý của mẹ bầu khi phải hồi hộp kiểm tra sức khỏe nhiều lần. Đồng thời, nó còn gây lãng phí cả về tiền bạc lẫn thời gian của mẹ bầu.

Tuy nhiên, nếu triển khai siêu âm thai ở mức độ vừa phải trong những quá trình thai kỳ quan trọng thì sóng âm trọn vẹn không gây hại cho mẹ và bé. Tốt hơn hết, mẹ bầu nên tuân thủ theo đúng lịch siêu âm định kỳ để bảo vệ không ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mẹ và bé .Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi không là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

3. Các phương pháp siêu âm thai phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, những mẹ bầu hoàn toàn có thể thực thi những giải pháp siêu âm thai như sau :

3.1. Siêu âm 2D thường quy

Siêu âm 2D giúp bác sĩ quan sát được mức độ phản hồi của những cấu trúc thai nhi mạnh yếu khác nhau. Từ đó, những bác sĩ sẽ phân biệt được những cơ quan thận, gan, ruột và những bộ phận khác của thai nhi .

3.2. Kỹ thuật siêu âm Doppler màu

Siêu âm Doppler màu là kỹ thuật được sử dụng để phát hiện những dòng chảy và hướng dòng chảy. Do đó, đây là chiêu thức siêu âm được sử dụng để khảo sát mạch máu và tim thai .Nhờ kỹ thuật siêu âm Doppler màu, bác sĩ hoàn toàn có thể thống kê giám sát được những biến hóa nhỏ về tần số của sóng âm trên mạch máu. Từ đó, bác sĩ hoàn toàn có thể phát hiện ra 1 số ít không bình thường ở thai nhi như hẹp tim thai, chậm tăng trưởng, tiền sản giật, …

3.3. Siêu âm 3D, 4D, 5D

Với phương pháp siêu âm này, bác sĩ sẽ dùng đầu dò và phần mềm được thiết kế đặc biệt để tái tạo hình ảnh 3D, 4D, 5D của thai nhi. Độ chính xác của phương pháp này sẽ cao hơn so với siêu âm 2D và Doppler màu. Chúng giúp khảo sát được cấu trúc tim thai, gương mặt thai nhi,…

Siêu âm 5D là phương pháp hiện đại nhất ngày nay

3.4. Siêu âm tim thai nhi

Với giải pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng sóng siêu âm để nhìn nhận công dụng cũng như giải phẫu tim của thai nhi. Từ đó, bác sĩ sẽ nhìn nhận được những dị tật bẩm sinh ở tim thai ( nếu có ) .

3.5. Siêu âm đầu dò qua âm đạo

Đây là chiêu thức dùng đầu dò qua âm đạo để thu lại hình ảnh của thai nhi. Phương pháp siêu âm này thường được sử dụng trong tiến trình đầu của thai kỳ để kiểm tra xem phôi thai đã vào tử cung hay chưa, cũng như có tim thai hay chưa .Như vậy, bài viết của chúng tôi trên đây đã giải đáp vướng mắc của mẹ bầu : “ Siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi hay không ? ”. Nhìn chung, việc siêu âm thai nhi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ là rất tốt. Tuy nhiên, mẹ bầu không được lạm dụng chiêu thức siêu âm thai để bảo vệ sức khỏe thể chất cho cả hai mẹ con .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button