Mẹ Và Bé

Siêu âm màu 4D cần được thực hiện vào tháng thứ mấy? | TCI Hospital

Siêu âm màu 4D cần được thực hiện vào tháng thứ mấy?

Siêu âm màu 4D là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được ra đời dựa trên cơ sở hai phương pháp siêu âm 2D và siêu âm 3D, phương pháp này hội tụ đủ những ưu điểm của các công nghệ siêu âm cũ. Nếu như phương pháp siêu âm 2D và 3D có thể cho ra những hình ảnh cấu trúc và giải phẫu bên trong của thai nhi ở dạng tĩnh thì đối với siêu âm 4D lại mang đến cho chúng ta hình ảnh động giống như đang xem video trực tiếp. Hình thức siêu âm này giúp mang đến một xúc cảm chân thực cho cha mẹ như con yêu đang ở ngay bên cạnh mình.

1. Phương pháp siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D hay còn được gọi là chiêu thức siêu âm 4 chiều, đây là kỹ thuật siêu âm thai tiên tiến và phát triển giúp phân phối cho tất cả chúng ta những hình ảnh hoạt động trong thực tiễn của thai nhi bên trong bụng mẹ tại thời hạn triển khai siêu âm .

Cùng với sự phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại, kỹ thuật siêu âm 4D đã được cải tiến và bước lên một tầm cao mới. Từ những hình ảnh siêu âm có màu đen trắng như trước đây thì bây giờ siêu âm 4D giúp cung cấp hình ảnh màu với độ sắc nét cao hơn rất nhiều và cử động của thai nhi cũng được hiển thị trên màn hình siêu âm một cách rõ ràng nhất.

Siêu âm màu 4D là gì

1.1 Ưu điểm của siêu âm màu 4D

Siêu âm 4D là một giải pháp kỹ thuật được cho phép bác sĩ hoàn toàn có thể tái tạo lại góc nhìn khác nhau, nhiều mặt phẳng cắt khác nhau thay vì chỉ có màu đen trắng .Ví dụ dễ hiểu nhất đó là khi siêu âm 4D thì những bác sĩ hoàn toàn có thể chụp được mặt cũng như những bộ phận khác của thai nhi một cách rất rõ ràng, thậm chí còn mẹ còn quan sát được cử động em bé như là đạp, nhảy, ngáp, mút tay … Trên trong thực tiễn, đấy chỉ là một ứng dụng nhỏ của giải pháp siêu âm 4D mà thôi, do tại với những dòng máy siêu âm văn minh như ngày này có năng lực cung ứng rất nhiều ứng dụng xem cấu trúc bộ xương, tái tạo lại những mặt phẳng cắt khác nhau để giúp bác sĩ quan sát tốt hơn. Ngoài ra, còn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng đặc biệt quan trọng để siêu âm tim, não và thần kinh cho bé

Siêu âm 4D là một dạng kỹ thuật siêu âm đánh giá được hình thái thai nhi. Trong quá trình siêu âm thai kỹ thuật siêu âm 2D vẫn là kỹ thuật đầu tay, sau đó sẽ kết hợp cùng với các chế độ doppler màu và 4D cho ra một kết quả siêu âm và chẩn đoán tin cậy nhất. Bác sĩ khi thực hiện siêu âm màu 4D cần phải được đào tạo tốt về trình độ chuyên môn, làm việc tuân thủ quy trình và có kiến thức sâu rộng cũng như kinh nghiệm thực tế để giúp cho buổi siêu âm của mẹ trở nên hiệu quả nhất có thể.

Ưu điểm của siêu âm 4D

1.2 Nguyên tắc hoạt động của siêu âm màu 4D

Đã khi nào những mẹ tự hỏi rằng làm thế nào mà chỉ cần một thiết bị đầu dò đi dọc theo bụng của mẹ mà hoàn toàn có thể nhìn thấy được hình ảnh chân thực của con cùng những chỉ số siêu âm thai đúng chuẩn chưa ? Để đưa lại được những hình ảnh sinh động và những số lượng hiển thị trên màn hình hiển thị thì giải pháp này cần đi theo nguyên tắc hoạt động giải trí như sau :– Đầu tiên, những bác sỹ sẽ kiểm tra vùng bụng của mẹ bằng một thiết bị gọi là đầu dò– Bước 2 : Thiết bị đầu dò này sẽ được chuyển dời dọc theo bụng của mẹ để giúp truyền được sóng âm qua bụng và qua tử cung– Bước 3 : Những sóng siêu âm này sẽ phản xạ lại với khung hình của bé dưới dạng âm vang– Bước 4 : Máy kiểm tra ghi nhận lại những tài liệu tần số và dịch chúng sau đó đưa lên màn hình hiển thị hiển thịNguyên tắc hoạt động của siêu âm 4D

2. Vào tuần thứ mấy mẹ cần thực hiện siêu âm màu 4D?

Không phải bất kỳ lúc nào mẹ cũng được bác sĩ chỉ định thực hiện kỹ thuật siêu âm 4D. Tùy vào thời điểm, tình trạng sức khỏe mẹ bầu mà bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm 4D cho phù hợp. Dưới đây là các mốc siêu 4D được các bác sỹ khuyên mẹ bầu cần tuân thủ và đi đúng lịch khám thai định kỳ:

2.1 Mốc 12 tuần

12 tuần được xem là thời gian vàng để đo độ mờ da gáy giúp cho việc kiểm tra những không bình thường tương quan đến nhiễm sắc ở thai nhi như thể : hội chứng Down. Ngoài ra trong tiến trình này thì siêu âm 4D giúp kiểm tra được :– Hình thái toàn diện và tổng thể của thai nhi đã như một em bé hoàn hảo nhưng size vẫn còn nhỏ. Chiều dài khung hình khoảng chừng 55 mm, cân nặng 50 g, nhịp tim của bé giao động từ khoảng chừng 120 – 160 lần / phút. Con cũng đã khởi đầu có những cử động ngón tay ngón chân .– Giúp bác sĩ xác lập được đúng chuẩn vị trí thai nằm trong bụng mẹ, số lượng thai, dự trù ngày sinh, giúp phát hiện được dị tật tứ chi … Ngoài ra, quy trình khám và siêu âm 4D cũng sát cánh bác sĩ nhìn nhận được thực trạng sức khỏe thể chất sản phụ .

2.2 Mốc 16 tuần

Đây là thời gian quan trọng để bác sĩ quan sát cấu trúc bên trong thai nhi như hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cột sống …

2.3 Mốc 22 tuần

22 tuần là mốc siêu âm giúp những bác sĩ hoàn toàn có thể quan sát được những không bình thường về hình thái của em bé như : dị vật, hở miệng ếch, sứt môi, dị dạng … Cụ thể như thể :– Khai thai nhi ở quá trình 22 tuần tuổi đã có được hình dáng của một em bé sơ sinh thu nhỏ. Đồng nghĩa với việc em bé đã tăng trưởng và triển khai xong gần như toàn bộ những bộ phận trong khung hình. Trọng lượng của em bé lúc này giao động khoảng chừng 430 g, chiều dài được tính từ đầu đến chân khoảng chừng 26,7 cm .– Siêu âm màu 4D ở thời gian này được cho phép những bác sĩ phát hiện những dị tật về thần kinh và đầu như thể : Não úng thủy, lồng ngực, phổi dị tật tim, sứt môi, hở miệng ếch, những bệnh ở ổ bụng như teo thực quản hay tắc ruột …

2.3 Mốc 32 tuần

– Ở thời gian này, siêu âm 4D giúp phát hiện một số ít không bình thường về hình thái xảy ra như : không bình thường về động mạch, hệ tiêu hóa, tim hay trong cấu trúc não .

– Siêu âm ở mức 32 tuần giúp mẹ theo dõi được tình trạng phát triển của thai nhi thế nào

– Giúp bác sĩ xác lập lại một lần nữa những không bình thường của em bé có năng lực gặp phải hay không đồng thời giúp bác sĩ hoàn toàn có thể phát hiện được 1 số ít bệnh lý hiếm muộn như thể : thai chậm tăng trưởng, phù nhau thai, não úng thủy …– Là cơ sở để bác sĩ nhìn nhận nhau thai và thực trạng nước ối hiện tại .Mốc siêu âm 4DHệ thống Y tế Thu Cúc TCI tự hào là khu vực khám thai và siêu âm được rất nhiều mẹ bầu tin yêu lựa chọn. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm mục đích mang lại những dịch vụ tốt nhất cho mẹ bầu, Thu Cúc luôn chú trọng tăng trưởng đồng thời những mặt như là trình độ trình độ của bác sĩ Sản khoa, mạng lưới hệ thống cơ sở vật chất khang trang, máy móc tân tiến bậc nhất và dịch vụ chăm nom mẹ bầu tận tình chuyên nghiệp. Đây chắc như đinh sẽ là nơi uy tín, chất lượng mà mẹ hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button