Mẹ Và Bé

Siêu âm màu thai nhi và những điều mẹ nên lưu ý

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh, giúp đánh giá được chức năng, cấu trúc của tim thai. Có nhiều loại siêu âm khác nhau, trong đó siêu âm màu là phương pháp có thể nhìn thấy hình ảnh thai nhi rõ hơn, cung cấp nhiều thông tin hơn.

1. Siêu âm màu là gì?

Siêu âm màu là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh có màu, bao gồm siêu âm 3D và siêu âm 4D. Trong đó siêu âm 3D là siêu âm 3 chiều, có thể nhìn thấy kích thước thận của thai nhi, nhìn rõ được khuôn mặt, cũng như soi được các tạng và các mô của thai nhi. Siêu âm 4D dựa trên phương pháp siêu âm 3D nhưng cho ra hình ảnh động, có thể thấy được hình ảnh thai nhi đang chuyển động.

Siêu âm màu là phương pháp hỗ trợ bác sĩ trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi, đồng thời phát hiện sớm những dị tật bất thường ở trẻ. Đây là bước kiểm tra sức khỏe cơ bản quan trọng nhất cho thai phụ. Tuy nhiên hầu hết những lần siêu âm được bác sĩ thực hiện định kỳ là siêu âm 2D. Thủ thuật này vẫn thu về được hình ảnh của thai nhi nhưng còn nhiều hạn chế. Siêu âm màu sẽ khắc phục được tình trạng này, cho ra hình ảnh tốt hơn.

Ngoài ra, siêu âm màu thai nhi giúp cho cha mẹ có thế nhìn thấy thai nhi rõ hơn, lưu giữ lại hình ảnh đẹp làm kỷ niệm. Trong nhiều trường hợp khác, quá ngày dự sinh mà mẹ chưa sinh được, nhờ chiêu thức siêu âm màu hoàn toàn có thể phát hiện được ngôi thai ngược và đưa ra quyết định hành động mổ kịp thời .
Siêu âm ổ bụng

2. Siêu âm màu khi nào?

3. Siêu âm màu có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm màu thai nhi có thể được thực hiện bất kỳ lúc nào. Thời gian tốt nhất là khoảng 1 tháng/ lần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ. Theo lý thuyết, siêu âm không gây hại cho thai phụ và thai nhi.

Tuy nhiên, khi thực hiện có thể gây khó chịu cho em bé. Đặc biệt trong giai đoạn 2 tháng đầu thai kỳ, khi em bé mới hình thành thì chưa nên thực hiện siêu âm thai có màu.

Siêu âm thai màu

Hơn nữa, nếu như thai phụ lạm dụng việc siêu âm, những bức xạ từ máy siêu âm có thể làm tăng thân nhiệt của mẹ, làm não bộ của thai nhi tổn thương và dẫn tới dị tật bẩm sinh.

Vào tuần thứ 22 đến tuần thứ 23 của thai kỳ, siêu âm thai có màu sẽ giúp mẹ kiểm tra được các dị vật biểu hiện bên ngoài hình thái như hở hàm ếch, dị dạng ở các bộ phận, dị tật môi bẩm sinh,…. Tuần thứ 31-32 thai kỳ, siêu âm màu lại có ý nghĩa trong việc kiểm tra tổng quát sức khỏe của thai kỳ. Nếu phát hiện vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ xem xét việc đình chỉ thai kỳ khẩn cấp. Do đó, các bà mẹ hãy tuân theo chỉ dẫn khám thai định kỳ của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai nhi.

4. Một số lưu ý khi đi siêu âm

Để việc siêu âm diễn ra thuận tiện, đặc biệt quan trọng so với những bà mẹ có con lần đầu chưa có kinh nghiệm tay nghề thì cần chú ý quan tâm 1 số ít điều khi siêu âm như :

  • Mang theo kết quả siêu âm của lần trước đó.
  • Uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi siêu âm. Việc này giúp làm tăng bàng quang để nhìn rõ thai nhi hơn.
  • Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi
  • Ghi nhớ lịch hẹn của lần siêu âm tiếp theo.

Tóm lại, siêu âm màu thai nhi là giải pháp chẩn đoán hình ảnh nhằm mục đích nhìn nhận cấu trúc, công dụng và chẩn đoán sớm những không bình thường ở thai nhi. Siêu âm màu cho ra hình ảnh thai nhi tốt hơn siêu âm đen trắng. Siêu âm màu thai nhi không gây hại cho mẹ và bé, tuy nhiên nếu lạm dụng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của thai nhi .
Siêu âm thai Vinmec

Do đó, các bà mẹ cần lưu ý và siêu âm theo lịch hẹn của bác sĩ để vừa đảm bảo an toàn, vừa phát hiện sớm những bất thường của thai nhi và có biện pháp can thiệp phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec mang đến Chương trình chăm nom thai sản trọn gói cho những sản phụ ngay từ khi khởi đầu mang thai từ những tháng tiên phong với không thiếu những lần khám thai, siêu âm 3D, 4D định kỳ cùng những xét nghiệm thường quy để bảo vệ người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi tăng trưởng tổng lực .Nếu có nhu yếu tư vấn và thăm khám tại những Bệnh viện thuộc mạng lưới hệ thống Y tế trên toàn nước, Quý khách sung sướng đặt lịch trên website để được Giao hàng tốt nhất .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button