Mẹ Và Bé

Quá trình siêu âm có phát hiện rỉ ối không? | TCI Hospital

Quá trình siêu âm có phát hiện rỉ ối không?

Quá trình siêu âm có phát hiện rỉ ối không là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ bầu đặc biệt quan tâm. Thai nhi phát triển trong tử cung của người mẹ sẽ được bao phủ bởi một chất dịch lỏng giàu dinh dưỡng được gọi là nước ối. Gần tới ngày sinh nước ối sẽ thường bị rò rỉ ra ngoài thông qua âm đạo của mẹ. Tuy nhiên, lưu lượng và thời điểm tiết ra nước ối vô cùng quan trọng bởi sẽ có nhiều trường hợp có khả năng gây ra những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vậy lượng nước ối như thế nào là bình thường và mẹ cần phải làm gì để phòng tránh được nguy cơ vỡ màng ối sớm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Những điều cần biết về nước ối

Nước ối là một chất dịch lỏng giàu dinh dưỡng Open sau ngày thứ 12 thụ thai, đảm nhiệm công dụng tái tạo và trao đổi chất khi thai nhi tăng trưởng trong tử cung của người mẹ. Ngoài ra, nước ối còn đóng vai trò như là tấm đệm bảo vệ em bé tránh khỏi những tổn thương khi va đập. Vào thời gian em bé sắp chào đời, túi ối sẽ từ từ vỡ ra và khung hình của mẹ cảm nhận thấy có lượng nước ối đang tiết ra từ âm đạo .

Nước ối được hình thành từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn máu của người mẹ trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Ngay từ đầu thai kỳ, nước ối sẽ giúp nuôi dưỡng phôi thai. Đến thời điểm khi nhau thai được hình thành thì nước ối có vai trò cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi. Thai đủ tháng sẽ hấp thụ trung bình khoảng 500ml nước ối mỗi ngày, lượng nước ối này khi đi vào phần ruột góp phần tạo nên phân su, nước ối đi vào máu giúp cân bằng nội môi và nước ối được thận lọc một phần để tạo thành nước tiểu.

Trong quy trình chuyển dạ, nước ối giúp bảo vệ thai nhi tránh khỏi sự nhiễm trùng. Sau khi ối bị vỡ thì chất nhờn của nước ối sẽ làm trơn ống đẻ để giúp mẹ dễ sinh hơn cũng như giảm thiểu những tổn thương .Tìm hiểu về nước ối

2. Hiện tượng rỉ nước ối và nguyên nhân hình thành

Rỉ ối là hiện tượng kỳ lạ nước ối đi ra ngoài âm đạo với một lượng nhỏ và từ từ khiến cho mẹ bầu không chú ý hoặc nghĩ rằng mình đang són tiểu. Đối với những mẹ đang ở tiến trình cuối của thai kỳ thì khi em bé lớn và chèn ép bàng quang cũng dễ bị són tiểu, cho nên vì thế rất khó để cẩn trọng với sự rỉ ối .Nước ối khi bị rò rỉ thường ở dạng chất lỏng có màu trắng, trong suốt và nhiều lúc có chút dịch nhầy hay một chút ít máu. Đặc biệt là không có mùi khai đặc trưng giống như nước tiểu. Nếu như mẹ đang hoài nghi mình đang bị rỉ ối thì có một cách để mẹ kiểm chứng đó là : tiên phong mẹ hãy đi hết nước tiểu còn sót lại bên trong bàng quang và sử dụng băng vệ sinh đặt lên quần lót, sau đó theo dõi trong vòng 1 tiếng. Nếu như chất lỏng có màu vàng đi kèm mùi khai sẽ là nước tiểu, còn nếu chất lỏng là màu trắng thì sẽ là nước ối .Nguyên nhân gây ra rỉ ối xuất phát từ sự xâm nhập của vi trùng. Khi thai phụ bị nhiễm khuẩn trước và trong thời kỳ mang thai sẽ khiến cho màng ối ngày càng mỏng mảnh và dẫn đến hiện tượng kỳ lạ rò rỉ nước ối. Tình trạng này sẽ gặp nhiều so với những thai phụ có ngôi thai không thuận hay khung chậu không bình thường, mang đa thai, đa ối. Vậy quy trình siêu âm có phát hiện rỉ ối không ?Rỉ ối là gì

3. Quá trình siêu âm có phát hiện rỉ ối không?

Trong trong thực tiễn, quy trình siêu âm không hề cho mẹ bầu biết được có đang bị rỉ ối hay không mà chỉ dừng ở trách nhiệm thông tin cho mẹ lượng nước ối là bao nhiêu. Người có năng lực nhận ra được nước ối rỉ sớm nhất đó chính là mẹ bầu. Có 2 chỉ số được sử dụng để nhìn nhận lượng nước ối đó là chỉ số AFI ( thông số kỹ thuật về lượng nước ối có trong bụng của mẹ bầu ) và chỉ số MPV trong máu .Thông thường, lượng nước ối sẽ tăng dần theo độ tuổi của thai nhi và đạt mức cao nhất ở thời gian 36 tuần tuổi. Trong suốt thai kỳ, lượng nước ối được xem là thông thường sẽ ở mức như sau :– Tuần thứ 12 : lượng nước ối đạt 60 ml .– Tuần thứ 16 : lượng nước ối đạt 175 ml .

– Tuần thứ 34-38: lượng nước ối đạt 400-1000ml.

Mặc dù câu vấn đáp cho yếu tố “ Quá trình siêu âm có phát hiện rỉ ối không ? ” là không, nhưng sẽ là địa thế căn cứ quan trọng giúp bác sĩ nhìn nhận được lượng ối trong khung hình mẹ là bao nhiêu, có bị không bình thường hay không và triển khai những giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời, tránh nguy khốn cho thai nhi .Siêu âm có phát hiện rỉ ối không

3.1 Cách phân biệt rỉ ối và nước tiểu

Ngoài cách sử dụng băng vệ sinh dán vào đồ lót và đi hết nước tiểu trong bàng quang ra ngoài thì mẹ bầu còn hoàn toàn có thể quan sát thêm những tín hiệu sau đây :– Có chất lỏng chảy ra : Đối với nước tiểu thì chất lỏng này sẽ ra nhanh và dứt khoát, còn so với rỉ ối thì chất lỏng vùng kín sẽ chảy ra chậm hơn .– Quan sát bằng trực quan : Đối với nước tiểu sẽ có màu vàng, nặng mùi và khai hơn nước ối. Đối với nước ối thì sẽ là không màu, không mùi .– Kiểm tra nồng độ pH : Nếu như quỳ tím không có hiện tượng kỳ lạ đổi màu thì đó là nước tiểu, còn nếu như quỳ tím nhanh gọn bị đổi màu thì đó là nước ối. Đối với hiện tượng kỳ lạ màng ối đang bị rò rỉ thì quỳ tìm sẽ có màu sẫm ( dạng xanh đen )

3.2 Mẹ bầu cần phải lưu ý những gì khi phát hiện bị rỉ ối

Khi dựa vào những tín hiệu kể trên và chắc như đinh rằng bản thân đang bị rỉ ối thì mẹ bầu sẽ cần chú ý quan tâm những điều quan trọng sau đây :– Không nên sử dụng băng vệ sinh và không được quan hệ tình dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm .

– Nếu bạn chưa đạt đủ 37 tuần thai thì hãy đến phòng khám ngay để bác sĩ được kiểm tra. Khi đó, nếu như nước ối bị rò ít hoặc tình trạng nhiễm trùng nhẹ thì bác sĩ có thể can thiệp và giúp giữ lại thai nhi.

– Nếu bạn đã mang thai đến 37 tuần trở lên thì hãy sẵn sàng chuẩn bị toàn bộ đồ vật thiết yếu để lâm bồn vì rất hoàn toàn có thể những cơn chuyển dạ sẽ mở màn Open trong vòng 24 h .– Hiện tượng rỉ ối sẽ thường Open vào tam cá nguyệt thứ ba. Nếu phát hiện quần lót khí ẩm mẹ bầu cần nhanh gọn xác lập rỉ nước ối hay són tiểu để kịp thời chuyển tới bệnh viện gần nhất .Quá trình siêu âm có phát hiện rỉ ối khôngHy vọng rằng bài viết vừa qua của chúng tôi đã giúp mẹ bầu giải đáp được vướng mắc siêu âm có phát hiện được hiện tượng kỳ lạ rỉ ối không. Nếu như có bất kể yếu tố nào phát sinh trong thai kỳ thì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp kịp thời nhé .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button