Mẹ Và Bé

Mang thai hộ: Thông tin cần biết

Đứa trẻ sau khi sinh ra là con ai ?

Mang thai hộ là nhu cầu của rất nhiều cặp vợ chồng mắc vô sinh hiếm muộn. Mặc dù, Luật hôn nhân và gia đình (sửa đổi) đã cho phép mang thai hộ, nhưng nhiều gia đình vẫn còn thiếu thông tin về vấn đề này.

Mang thai hộ là gì?

Theo điều 3 Luật hôn nhân gia đình và mái ấm gia đình năm năm trước khái niệm mang thai hộ được hiểu theo 2 hình thức như sau :

 • Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo: Là việc một người phụ nữ tự nguyện không vì mục đích thương mại giúp mang thại hộ cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ thai trong ống nghiệm, sau đó được cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai, để người này mang thai và sinh con.

 • Mang thai hộ vì mục đích thương mại: Là việc một người mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để hưởng lợi về kinh tế hoặc một lợi ích khác.

Luật pháp Nước Ta chỉ được cho phép mang thai hộ về mục tiêu nhân đạo chứ không được cho phép việc mang thai hộ vì mục tiêu kinh doanh thương mại hay kinh doanh thương mại hóa .

Trường hợp cần tìm đến người mang thai hộ

Mang thai hộ là một việc làm đầy tính nhân đạo nhưng không phải ai cũng được triển khai. Luật pháp gật đầu những trường hợp phụ nữ như sau hoàn toàn có thể tìm đến người mang thai hộ :

 • Có yếu tố không bình thường về tử cung .
 • Bị dị dạng tử cung bẩm sinh hoặc đã từng phẫu thuật cắt bỏ tử cung .
 • Điều kiện sức khỏe thể chất không tốt, mắc những bệnh mãn tính nguy hại không hề mang thai được như : suy thận, suy tim …, vì những bệnh này hoàn toàn có thể gây nguy khốn tới tính mạng con người của cả mẹ và bé .
 • Tiền sử người mẹ đã bị sảy thai nhiều lần .
 • Thực nhiều kỹ thuật tương hỗ sinh sản nhưng vẫn không hề mang thai được .

Mang thai hộ

Chọn người mang thai hộ như thế nào?

Người mang thai hộ có liên quan đến nhiều vấn đề về pháp lý và tâm lý khá phức tạp nên giữa hai bên trong quá trình thực hiện, nên chọn người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện như sau:

 • Người mang thai hộ phải là người thân thích có họ với người vợ hoặc người chồng. Ví dụ như: chị em ruột, chị em cùng cha khác mẹ, chị em con cô, con chú, con bác… Người mang thai hộ không được là mẹ ruột hay cháu ruột.
 • Người mang thai hộ có độ tuổi tối thiểu được được cho phép là 21 và không quá 35 tuổi .
 • Đã từng mang thai và sinh được một đứa bé khỏe mạnh, không mắc những dị tật bẩm sinh .
 • Không mắc những bệnh truyền nhiễm như : viêm gan B, C, HIV, bệnh lậu hay giang mai … Cũng như không dễ bị sảy thai .
 • Có tâm ý không thay đổi, không mắc bệnh tâm thần nhằm mục đích tránh trường hợp trẻ sinh ra không tăng trưởng tổng lực .
 • Sẵn sàng ký bản cam kết đồng ý chấp thuận và có nghĩa vụ và trách nhiệm trong suốt thời kỳ mang thai như : thực thi theo đúng hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe thể chất thai nhi và trọn vẹn từ bỏ đữa trẻ sau khi sinh .

Mang thai hộ

Đứa trẻ sau khi sinh ra là con ai?

Theo pháp luật của pháp lý, mang thai hộ được thực thi bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Bằng việc lấy tinh trùng của người chồng tích hợp với trứng của người vợ và thực thi thụ tinh trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau 2 – 5 ngày, phôi sẽ được cấy vào buồng tử cung của người mang thai hộ. Vì thế, đứa trẻ sau khi sinh ra trọn vẹn mang dòng máu của cặp vợ chồng nhờ người mang thai hộ .Mặc dù, người mang thai hộ không phải là mẹ của đứa trẻ, nhưng về mặt dân sự và trên giấy chứng sinh là quan hệ mẹ con nhưng lại không được pháp lý thừa nhận. Để tránh những rắc rổi xảy ra, những cặp vợ chồng hãy triển khai khá đầy đủ những yếu tố tương quan đến pháp lý, triển khai những cam kết để bảo vệ em bé và người mang thai hộ được pháp lý bảo vệ, không gặp phải thực trạng người mang thai hộ cố ý gây khó dễ hay đòi con sau này. Cụ thể hai bên nên có những thỏa thuận hợp tác rõ ràng như :

 • Người nhờ mang thai hộ bắt buộc phải nhận nuôi đứa bé và người mang thai hộ phải có nghĩa vụ và trách nhiệm giao con cho bên nhờ .
 • Trường hợp vợ chồng người mang thai hộ qua đời hoặc bị mất năng lực hành vi nhân sự khi chưa kịp nhận con, thì người mang thai hộ có quyền ưu tiên nuôi con. Nếu người mang thai hộ không nhận nuôi đứa trẻ thì sẽ phải cấp dưỡng cho đứa bé theo quy định của pháp luật.

Mang thai hộMang thai hộ là việc là nhân đạo giúp những cặp vợ chồng không hề mang thai có được niềm vui làm cha mẹ. Nhưng không do đó mà vận dụng tràn ngập kỹ thuật này, bởi nó hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động xấu đi đến đời sống xã hội. / .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button