Mẹ Và Bé

Khi nào tôi có thể thử thai?

Nên thử thai vào thời điểm nào để có kết quả chính xác nhất là một trong những điều khá là băn khoăn đối với nhiều phụ nữ. Hiện nay, phụ nữ có thể lựa chọn các phương pháp thử thai khác nhau, chẳng hạn như xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu, giúp xác định được nồng độ hCG trong cơ thể.

1. Bạn nên thử thai khi nào?

Đối với hầu hết phụ nữ, thời điểm lý tưởng nhất để thử thai là một vài ngày sau khi kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường.

Hiện nay, có hai loại xét nghiệm thử thai chính, bao gồm xét nghiệm nước tiểuxét nghiệm máu. Cả hai loại xét nghiệm này đều giúp đo lường được hormone gonadotropin màng đệm ở người (hCG) trong cơ thể bạn. Đây là loại hormone thai kỳ, giúp xác định bạn có đang mang thai hay không. Tuy nhiên, những xét nghiệm thử thai này có thể khác nhau về thời điểm cũng như cách thức sử dụng.

Đa phần những cách thử thai tại nhà đều là xét nghiệm nước tiểu. Chúng giúp phát hiện lượng hCG trong nước tiểu của phụ nữ ở một mức độ nhất định. Nếu bạn sử dụng loại xét nghiệm này quá sớm trong thai kỳ, lượng hCG trong nước tiểu hoàn toàn có thể không đủ cao để cho ra hiệu quả dương thế. Hầu hết những hình thức xét nghiệm mang thai bằng nước tiểu sẽ cho bạn câu vấn đáp chính xác nếu bạn thực thi xét nghiệm khoảng chừng vài ngày sau khi kỳ kinh trở lại thông thường .Xét nghiệm cũng hoàn toàn có thể báo tác dụng âm tính vì một số ít nguyên do, gồm có :

 • Bạn có thể không mang thai
 • Thực hiện xét nghiệm thử thai quá sớm so với thời gian tiêu chuẩn
 • Bạn có thể bị rụng trứng muộn
 • Xét nghiệm không đủ thời gian để có thể phát hiện mức hCG tăng trong cơ thể
 • Bạn đã mang thai nhưng có các biến chứng làm ảnh hưởng đến lượng hormone trong cơ thể.

Nếu bạn nhận được tác dụng âm tính, hãy thử lại sau vài ngày khi kinh nguyệt vẫn chưa Open .

Một loại xét nghiệm thử thai khác cũng được sử dụng phổ biến là xét nghiệm máu giúp đo nồng độ hormone hCG trong máu của bạn. Nhìn chung, xét nghiệm máu thường nhạy hơn so với xét nghiệm nước tiểu, vì vậy chúng có thể đo được lượng hormone cực kỳ nhỏ trong cơ thể. Ngoài ra, loại xét nghiệm này cũng có thể phát hiện mang thai sớm hơn xét nghiệm nước tiểu, thường là khoảng 6-8 ngày sau khi rụng trứng. Tuy nhiên, chúng sẽ tốn nhiều chi phí thực hiện hơn và phải có chỉ định của bác sĩ trước khi lấy mẫu máu.

2. Làm thế nào để có thể thử thai

Ngay cả những phương pháp kiểm soát sinh sản hiệu quả nhất vẫn luôn có khả năng xảy ra sai sót. Điều này cũng có thể xảy ra nếu bạn áp dụng các xét nghiệm thử thai không kê đơn (OTC).

Đối với loại xét nghiệm nước tiểu, bạn hoàn toàn có thể triển khai theo nhiều hướng dẫn khác nhau, ví dụ điển hình như :

 • Lấy nước tiểu vào cốc nhúng que thử vào đó
 • Lấy nước tiểu vào cốc và sử dụng một ống nhỏ mắt để chuyển một lượng nhỏ nước tiểu vào bình chứa đặc biệt
 • Đặt que thử thai trực tiếp vào khu vực dòng nước tiểu của bạn

Theo Cleveland Clinic, hầu hết các loại xét nghiệm thử thai có thể đạt hiệu quả 99% nếu được thực hiện sau khi chu kỳ kinh nguyệt bình thường của bạn bị trễ. Bạn hoàn toàn có thể tự làm xét nghiệm thử thai tại nhà. Sau một khoảng thời gian nhất định, xét nghiệm sẽ hiển thị kết quả theo một trong những cách sau:

 • Thay đổi màu sắc
 • Một dòng
 • Một ký hiệu, chẳng hạn như cộng hoặc trừ
 • Các từ “có thai” hoặc “không mang thai”

Thử thai

3. Một số dấu hiệu cho thấy bạn nên thử thai

Nếu bạn đang mang thai, khung hình sẽ cần một khoảng chừng thời hạn đủ để tăng trưởng mức hCG hoàn toàn có thể phát hiện được trải qua xét nghiệm. Quá trình này thường mất từ 7-12 ngày sau khi trứng thụ tinh thành công. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhận được hiệu quả không chính xác nếu xét nghiệm được triển khai quá sớm trong chu kỳ luân hồi .Dưới đây là một số ít tín hiệu cho thấy bạn nên thử thai .

3.1.Bạn bị trễ kinh

Một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên và đáng tin cậy nhất là bị trễ kinh.

Nếu bạn không theo dõi chu kỳ luân hồi của mình một cách ngặt nghèo sẽ rất khó để hoàn toàn có thể xác lập chính xác rằng bạn có bị trễ kinh hay không. Nhiều phụ nữ có chu kỳ luân hồi kinh nguyệt là 28 ngày. Bạn nên xem xét làm xét nghiệm thử thai nếu bị trễ kinh đã hơn một tháng kể từ kỳ kinh ở đầu cuối .Tuy nhiên, kinh nguyệt của bạn nhiều lúc hoàn toàn có thể bị chậm hoặc ko Open do một số ít yếu tố khác, ví dụ điển hình như stress, chính sách siêu thị nhà hàng không hài hòa và hợp lý, tập thể dục hoặc có yếu tố về sức khỏe thể chất .

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lượng kinh nguyệt nếu nghi ngờ có thai. Thông thường, bạn sẽ bị chảy máu nhẹ hoặc ra máu trong những tuần đầu khi trứng chìm sâu hơn vào niêm mạc tử cung trong quá trình làm tổ. Đây có thể là máu báo thai. Do đó, bạn nên lưu ý đến màu sắc, kết cấu và lượng máu vào thời điểm đó.

Trễ kinh

3.2.Bạn bị chuột rút

Trong thời kỳ đầu mang thai, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy không dễ chịu hoặc bị chuột rút, và nghĩ rằng kinh nguyệt của mình sắp đến gần, tuy nhiên nó lại không xảy ra như mong đợi .Lúc này, bạn nên triển khai xét nghiệm thử thai để kiểm tra nồng độ hormone hCG của mình .

3.3.Đau ngực

Trong thời gian thai kỳ, cơ thể sẽ sản xuất ra rất nhiều estrogenprogesterone. Những hormone này bắt đầu tạo ra những thay đổi trong cơ thể bạn để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Dấu hiệu mang thai là ngực trở nên mềm và có vẻ như to hơn do tăng lưu lượng máu trong khung hình. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể bị đau ở núm vú và những tĩnh mạch ở dưới da trông sẫm màu hơn .Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cũng cảm thấy không dễ chịu ở ngực trong những ngày trước kỳ kinh nguyệt, do đó không phải khi nào triệu chứng này cũng là tín hiệu của việc mang thai .
Đau nhói lồng ngực

3.4. Một số cảm giác khác biệt trong cơ thể

Bên cạnh những triệu chứng như chuột rút và đau ngực, tín hiệu mang thai sớm hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố sau :

 • Buồn nôn
 • Không muốn ăn
 • Kiệt sức
 • Đi tiểu thường xuyên

Khi nhiều tuần trôi qua, những triệu chứng này có thể biểu hiện rõ rệt hơn trước, thậm chí ngay cả khi nồng độ hCG trong cơ thể giảm vào cuối kỳ tam cá nguyệt đầu tiên.

3.5. Các biện pháp tránh thai không thành công

Thực tế, thuốc tránh thai, bao cao su và những thiết bị ngừa thai khác không đem lại hiệu suất cao bảo vệ 100 % khỏi việc mang thai. Nói cách khác, bạn luôn có một chút ít năng lực mang thai mặc dầu có cẩn trọng đến đâu .

Khi sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, hoặc bao cao su kém chất lượng, bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Rách bao cao su khi quan hệ tình dục

4. Ý nghĩa của kết quả thử thai

Khi thử thai, bạn hoàn toàn có thể nhận được những hiệu quả sau :

 • Kết quả dương tính: báo hiệu bạn đã có thai.
 • Kết quả âm tính: bạn không có thai.

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng mình đang mang thai mặc dầu xét nghiệm cho ra hiệu quả âm tính thì tốt nhận hãy đợi một vài ngày và sau đó thử lại một lần nữa .

5. Bạn đã thụ thai khi nào?

Cơ thể bạn sẽ mở màn sản xuất ra hormone hCG sau khi thụ thai thành công xuất sắc .Nếu bạn nhận được tác dụng xét nghiệm dương thế vào ngày tiên phong của kỳ kinh nguyệt, năng lực cao bạn đã thụ thai khoảng chừng 2 tuần .Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng công cụ tính ngày dự sinh của thai kỳ để xác lập được thời gian sinh con. Bên cạnh đó, nếu bạn triển khai những xét nghiệm nhạy hơn sẽ cho biết bạn đang mang thai sớm nhất là khoảng chừng 8 ngày sau khi thụ thai .Hơn nữa, 1 số ít xét nghiệm mang thai hoàn toàn có thể ước tính thời gian thụ thai dựa trên nồng độ HCG trong nước tiểu của bạn .
Thụ thai

6. Thử thai tại nhà có chính xác không?

Thử thai tại nhà ( HPTs ) thường cho tác dụng khá chính xác. Chúng hoạt động giải trí bằng cách phát hiện sự hiện hữu của hormone gonadotropin màng đệm ở người ( hCG ) trong nước tiểu, được sản xuất khi mang thai. Tuy nhiên, những thương hiệu xét nghiệm khác nhau hoàn toàn có thể nhận ra lượng hormone khác nhau. Mặt khác, nồng độ hCG thường rất thấp trong thời kỳ đầu của thai kỳ, khiến một số ít HPTs cho hiệu quả âm tính giả. Nếu bạn nhận được hiệu quả âm tính và vẫn không có kinh trong vòng vài ngày, bạn nên đi xét nghiệm lại .Xác định mang thai sớm rất quan trọng, để bạn kiểm soát và điều chỉnh chính sách dinh dưỡng, nghỉ ngơi tương thích, tốt cho sự tăng trưởng của thai nhi, đặc biệt quan trọng trong 3 tháng đầu rất dễ sảy thai, những thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non cần rất là thận trọng trong quá trình này. 3 tháng đầu còn là thời gian triển khai những xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho bé chính xác nhất, sớm phát hiện dị tật bẩm sinh như bệnh Down. Vì vậy, lựa chọn địa chỉ chăm nom thai sản và siêu âm thai rất là quan trọng. Hiệu quả của chiêu thức siêu âm chẩn đoán dị tật thai nhi phụ thuộc vào rất nhiều vào trình độ bác sĩ, trang thiết bị văn minh .Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là cơ sở y tế chất lượng cao được người mua nhìn nhận cao về chất lượng khám và điều trị cũng như dịch vụ chuyên nghiệp. Vinmec có mạng lưới hệ thống trang thiết bị tân tiến nhất, với những dòng máy siêu âm tiên tiến và phát triển nhất trên quốc tế cùng đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm tay nghề trong chẩn đoán và can thiệp trước sinh giúp theo dõi sản khoa tốt và phát hiện sớm những dị tật thai nhi .

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé toàn diện, Vinmec cung cấp dịch vụ Thai sản trọn gói đa dạng. Với gói khám này, thai phụ sẽ được khám thai định kỳ với các bác sĩ chuyên khoa đặc biệt là xét nghiệm sàng lọc tuyến giáp cho mẹ trong 3 tháng đầu, xét nghiệm Rubella. Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, sau sinh cho bé. Trong quá trình mang thai, nếu thai phụ gặp bất cứ vấn đề bất thường về sức khỏe sẽ được các bác sĩ tư vấn điều trị với các bác sĩ chuyên khoa. Sau mỗi lần thăm khám, các bác sĩ sẽ phân tích các kết quả siêu âm, xét nghiệm và tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi phù hợp với từng thai phụ, giúp mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt, đồng đều các chỉ số.

Nếu bạn có nhu yếu sử dụng dịch vụ thai sản tại Vinmec thì hãy ĐK trực tiếp tại website để được Giao hàng .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: babycenter.com, healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button