Mẹ Và Bé

Thử thai tại nhà: Có thể tin tưởng vào kết quả?

Dùng que thử thai tại nhà là phương pháp phổ biến mà người phụ nữ thường lựa chọn đầu tiên để kiểm tra có thai hay không. Tuy nhiên, một số trường hợp thử thai tại nhà có thể gây căng thẳng thần kinh, đặc biệt nếu bạn không chắc mình có thể tin tưởng vào kết quả.

1. Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ xét nghiệm định tính phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin). Đó là hợp chất do nhau thai tiết ra và có trong nước tiểu phụ nữ. Hormone này chỉ được sinh ra khi nhau thai đã bắt đầu hình thành và phát triển.

Lượng hCG sẽ tăng dần trong trong giai đoạn này. Que thử được thiết kế có thể xác định bạn đã mang thai hay chưa dựa trên nồng độ hormone này. Hormone hCG được xem như là một hormone thai kỳ vì nó được sản xuất bởi nhau thai sau khi phôi đã bắt đầu làm tổ. Lượng hormone này sẽ tăng lên cực nhanh sau khi phôi đã làm tổ và tiết hormone vào máu. Que thử thai hay xét nghiệm máu đều dựa nguyên tắc có sự hiện diện của nồng độ hormone HCG trong máu hoặc trong nước tiểu để kết luận bạn có mang thai hay không.

Một que thử thai sẽ có 2 vạch, 1 vạch làm chuẩn và một vạch hiển thị kết quả. Nếu bạn có thai, trên que thử vạch hiển thị kết quả sẽ hiển thị nếu có sự xuất hiện của hCG trong nước tiểu. Đây là lý do khiến nhiều người thường dùng từ “hai vạch” với hàm nghĩa “mới biết mình có thai”, “dấu hiệu mang thai” hay “mới mang thai”.

Xét nghiệm beta HCG
trái lại, hiệu quả âm tính, tức là sau khi thử vẫn chỉ có 1 vạch đồng nghĩa tương quan với việc bạn không có thai, hoặc lượng hormone chưa đủ để que thử phân biệt được .Bất kì phụ nữ nào trong độ tuổi sinh sản, còn kinh nguyệt, đều cần phải được khuyến nghị thử thai. Điều đó quan trọng cho sức khỏe thể chất của chính bạn và cũng thận trọng trong việc sử dụng thuốc và thiên nhiên và môi trường thao tác .

2. Khi nào thì nên thử thai tại nhà?

Nhiều phương pháp thử thai được nhà sản xuất công bố về hiệu quả có thể chính xác ngay từ ngày đầu tiên bị trễ kinh – hoặc thậm chí trước đó. Tuy nhiên, bạn có khả năng nhận được kết quả chính xác hơn nếu bạn chờ đợi đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Vì sao lại như vậy, ngay sau khi trứng được thụ tinh thành hợp tử và tăng trưởng thành phôi. Sau đó phôi đi vào lòng tử cung và khởi đầu bám vào niêm mạc tử cung, điều này được gọi là hiện tượng kỳ lạ làm tổ, nhau thai sẽ hình thành và sản sinh ra hormone human chorionic gonadotropin ( HCG ). Hormone này là một chất cực kỳ quan trọng trong thai kỳ và được sử dụng như một chất thông tư cho hiện tượng kỳ lạ mang thai của người phụ nữ. Hormone hCG đi vào máu và được chuyển hoá một phần qua nước tiểu của bạn .Trong thời kỳ đầu mang thai, nồng độ HCG tăng nhanh – cứ 2 đến 3 ngày lại tăng gấp đôi. Tuy nhiên, khi bạn triển khai xét nghiệm thử thai tại nhà quá sớm, nồng độ hCG hoàn toàn có thể chưa Open hoặc ở nồng độ rất thấp khiến cho xét nghiệm khó phát hiện HCG .

Hãy nhớ rằng thời điểm rụng trứng của bạn có thể thay đổi theo từng tháng và trứng đã thụ tinh có thể làm tổ trong tử cung vào những thời điểm khác nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian sản xuất HCG và thời điểm có thể được phát hiện được HCG trong nước tiểu. Nếu kinh nguyệt của bạn không đều, bạn có thể tính sai thời điểm có kinh nguyệt của mình.

Xác định chính xác ngày rụng trứng sẽ dễ có thai hơn
Khi thử thai tại nhà âm tính nhưng bạn vẫn nghĩ mình có thai, điều điều quan trọng là phải xác nhận mang thai lại và tùy thuộc vào khoảng chừng thời hạn bạn mang thai, nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn hoàn toàn có thể khuyên bạn nên siêu âm, làm lại xét nghiệm nước tiểu tại phòng thí nghiệm hoặc xét nghiệm máu để đo nồng độ HCG .

3. Những lưu ý khi sử dụng que thử thai tại nhà

Với hầu hết những xét nghiệm, bạn đặt đầu que thử thai vào nước tiểu của mình hoặc nhúng que thăm vào hộp đựng nước tiểu đã lấy. Vài phút sau, que thử thai sẽ hiển thị tác dụng – thường là dấu cộng hoặc dấu trừ, một hoặc hai vạch ngang, hoặc dòng chữ ” có thai ” hoặc ” không có thai ” trên que thử hiển thị. Tuỳ vào hãng sản xuất mà que thử sẽ hiển thị tác dụng khác nhau, nhưng tổng thể đều dựa trên nguyên tắc là sự hiện hữu của hCG trong nước tiểu .Bạn nên làm theo hướng dẫn kiểm tra trong thời hạn chờ một vài phút trước khi rút que ra khỏi lọ nước tiểu để kiểm tra hiệu quả. Hầu hết những que thử thai đều có một vạch để đối chứng. Đối với những que thử có chất lượng tốt, khi bạn nhúng que vào nước tiểu, dù bạn có thai hay không thì vạch đối chứng này luôn hiển thị để đảm quả que thử của bạn đang hoạt động giải trí tốt. Nếu que thử không hiển thị vạch này, hãy sử dụng một que thử khác để kiểm tra lại .Một số que thử thai tại nhà nhạy hơn so với những hãng khác. Nói cách khác, lượng HCG thiết yếu được phát hiện trong nước tiểu để tạo ra tác dụng xét nghiệm dương thế sẽ thấp hơn tuỳ thuộc vào thông số kỹ thuật của nhà phân phối đưa ra .Một quan tâm nữa là bàn nên luôn kiểm tra ngày hết hạn của que thử và đọc kỹ hướng dẫn trước khi bạn sử dụng .
Que thử rụng trứng

4. Khả năng chính xác của que thử thai

Nhiều chiêu thức thử thai tại cho tác dụng chính xác đến 99 % theo những công bố của đơn vị sản xuất. Tuy nhiên, thử thai tại nhà có sự độc lạ về năng lực chẩn đoán có thai ở những phụ nữ mới bị trễ kinh. Nếu bạn có hiệu quả xét nghiệm âm tính nhưng cho rằng bạn hoàn toàn có thể mang thai, hãy lặp lại xét nghiệm 1 tuần sau khi trễ kinh hoặc chuyện trò với nhà sản xuất dịch vụ chăm nom sức khỏe thể chất của bạn .

Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể sẽ chỉ định những xét nghiệm có khả năng phát hiện cao hơn như định lượng nồng độ HCG trong máu hoặc siêu âm thai để kiểm tra liệu có quan sát thấy túi thai hay chưa.

Thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc các loại thuốc khác có chứa HCG có thể ảnh hưởng đến kết quả thử thai tại nhà. Tuy nhiên, hầu hết các loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh và thuốc tránh thai, không ảnh hưởng đến độ chính xác của việc thử thai tại nhà.

5. Que thử thai dương tính hoặc âm tính đều có thể là một kết quả sai?

5.1. Que thử thai dương tính giả

Mặc dù rất hiếm, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể nhận được tác dụng dương thế từ việc thử thai tại nhà trong khi bạn không thực sự mang thai. Đây được gọi là dương thế giả .

Dương tính giả có thể xảy ra nếu bạn bị sảy thai ngay sau khi trứng đã thụ tinh bám vào niêm mạc tử cung của bạn (thai thoái triển) hoặc bạn thử thai quá sớm sau khi dùng thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa HCG. Mang thai ngoài tử cung, mãn kinh hoặc các vấn đề với buồng trứng của bạn cũng có thể góp phần làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Vô sinh sau mang thai ngoài tử cung
Một số trường hợp dương thế giả của que thử thai như :

 • Do quá trình điều trị vô sinh: Trong quá trình thực hiện thụ tinh nhân tạo, bác sĩ sẽ tiêm một lượng lớn hormone hCG vào cơ thể người phụ nữ. Mục đích của việc này là để kích thích trứng rụng, nhằm phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo diễn ra suôn sẻ. Nếu việc thử thai diễn ra khi cơ thể vẫn còn tồn tại một số lượng hormone hCG thì khi sử dụng que thử có thể dẫn đến việc que thử cho kết quả dương tính giả.
 • Do việc thụ tinh nhân tạo thất bại: Có thể, sau khi phôi làm tổ trong tử cung một thời gian nhưng không thể tồn tại và phát triển nữa sẽ dẫn đến hiện tượng dương tính giả. Lúc này, nhau thai đã phát triển và tạo nên một số lượng hormone hCG vừa đủ để que thử phát hiện, nên dẫn đến việc que thử thai dương tính giả.
 • Do mang thai ngoài tử cung: Đôi khi, những người thực hiện thụ tinh nhân tạo sẽ mang thai ngoài tử cung. Lúc này nhau thai vẫn phát triển bình thường và tạo ra hormone hCG đủ để que thử thai phát hiện được. Tuy nhiên, thai nhi càng lớn thì mối nguy hiểm càng cao dễ dẫn đến sảy thai, thai lưu. Lúc này, nồng độ hCG vẫn còn tồn tại trong cơ thể và que thử thai phát hiện được tạo nên kết quả dương tính giả.

5.2. Que thử thai âm tính giả

Ngoài hiệu quả dương thế giả, bạn cũng hoàn toàn có thể nhận được tác dụng âm tính từ que thử thai tại nhà nhưng bạn đang thực sự mang thai. Điều này được gọi là âm tính giả. Bạn hoàn toàn có thể nhận được âm tính giả nếu bạn :

 • Thử que thử thai quá sớm: Sau khi trễ kinh mà bạn thử thai tại nhà càng sớm thì xét nghiệm này càng khó phát hiện ra HCG. Để có kết quả chính xác nhất, hãy lặp lại xét nghiệm một tuần sau khi trễ kinh. Nếu bạn không thể đợi lâu như vậy, hãy yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cho xét nghiệm máu.
 • Kiểm tra kết quả kiểm tra quá sớm: Bạn nên để đúng thời gian que thử thai tiếp xúc với nước tiểu theo đúng như hướng dẫn trên bao bì.
 • Sử dụng nước tiểu pha loãng: Để có kết quả chính xác nhất, hãy làm xét nghiệm đầu tiên vào buổi sáng – khi nước tiểu của bạn cô đặc nhất.

nước tiểu có bọt

6. Bạn cần làm gì nếu kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả

Dựa trên hiệu quả kiểm tra của bạn, hãy xem xét thực thi những bước sau :

 • Thử thai tại nhà của bạn là dương tính, hoặc bạn đã thử một vài lần thử thai tại nhà và nhận được kết quả khác nhau. Đặt lịch hẹn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Bạn có thể cần xét nghiệm máu hoặc siêu âm để xác nhận mang thai. Việc xác nhận mang thai càng sớm, bạn càng có thể bắt đầu chăm sóc trước sinh càng hiệu quả
 • Thử thai tại nhà của bạn là âm tính. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn chưa xuất hiện, hãy lặp lại xét nghiệm sau vài ngày hoặc một tuần – đặc biệt nếu bạn đã làm xét nghiệm trước hoặc ngay sau khi trễ kinh.
 • Bạn tiếp tục nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng kỳ kinh của bạn không bắt đầu hoặc bạn vẫn nghĩ rằng mình có thể mang thai. Kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nhiều yếu tố có thể dẫn đến trễ kinh (vô kinh), bao gồm rối loạn tuyến giáp, trọng lượng cơ thể thấp, các vấn đề về buồng trứng, tập thể dục quá mức và căng thẳng. Nếu bạn không mang thai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn điều chỉnh lại chu kỳ kinh nguyệt.

Để chuẩn bị sẵn sàng một thai kỳ khỏe mạnh, cả vợ và chồng nên kiểm tra sức khỏe thể chất sinh sản từ 3-5 tháng trước khi mang thai .Người vợ nên :

 • Tiêm chủng trước khi mang thai (đặc biệt là ngừa rubella vì rubella trong thai kỳ cực kỳ nguy hiểm)
 • Xét nghiệm gen để sàng lọc các bệnh lý di truyền trước khi mang thai

Bác sĩ tư vấn tiêm vắc-xin trước khi khách hàng có kế hoạch mang thai chi tiết

 • Kiểm tra tình trạng viêm nhiễm phụ khoa tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi
 • Đặc biệt là phụ nữ trên 35 tuổi nếu muốn mang thai (nhất là chưa mang thai lần nào) sẽ phải kiểm tra sức khỏe rất chi tiết do mang thai ở tuổi này thường gặp các vấn đề: Suy buồng trứng, sinh non, nguy cơ dị tật thai nhi, rau tiền đạo, tiền sản giật cao hơn.

Người chồng nên :

 • Kiểm tra sức khỏe sinh sản, phát hiện các bệnh lý teo tinh hoàn, yếu sinh lý, tinh trùng yếu…
 • Các bệnh lây qua đường tình dục nhất là những bệnh không thể chữa khỏi vô cùng nguy hiểm

Vinmec hiện có nhiều chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho các cặp vợ chồng, bà mẹ mang thai và thai nhi, gồm các gói khám tiền hôn nhân cơ bản, gói khám tiền hôn nhân nâng cao, chương trình thai sản trọn gói. Vinmec có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sản phụ khoa, IVF, tế bào gốc, công nghệ Gen, có khả năng triển khai đồng bộ và toàn diện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến nhất hiện nay.

Mọi thông tin đơn cử về những gói khám sinh sản, thai sản tại Vinmec, Khách hàng vui mừng liên hệ đến những bệnh viện, phòng khám của mạng lưới hệ thống y tế Vinmec trên toàn nước .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button