Mẹ Và BéSau Sinh

Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc biệt mà các bậc phụ huynh nên biết?

Bạn đang xem bài viết về chủ để : Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc trưng nhưng các bậc phụ huynh nên biết?

tại website Chuẩn Bị Đồ Sơ Sinh

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc trưng nhưng các bậc phụ huynh nên biết?

phải ko? Nếu đúng tương tự thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các tri thức Có con 1 – 12 tuổi tại đây => Có con 1 – 12 tuổi

Nếu muốn con thỏa niềm ham mê, thông minh nhưng ko cần phải nhồi nhét quá nhiều kiến ​​thức, cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp giáo dục Steiner. Đây được xem là một trong những phương pháp giáo dục khác lạ, bởi tại Steiner ko đặt nặng việc học ngày, học đêm, ko giám định bằng điểm số nhưng trẻ sẽ được sống và tăng trưởng tư cách của chính mình, gắn liền với tư duy độc lập.

Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc biệt mà các bậc phụ huynh nên biết?
Phương pháp giáo dục Steiner giúp trẻ tăng trưởng khả năng thông minh. Ảnh: Internet

1. Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Lúc một đứa trẻ chào đời, điều cha mẹ lo lắng nhất là làm sao để nuôi dạy con nên người. Bởi vì lo lắng đi kèm với những kỳ vọng lớn, hồ hết đều hướng con cái của họ đi theo một trục đường đã định trước. Điều này vô tình khiến những đứa trẻ trở thành giống nhau về kiến ​​thức, hình mẫu thành công hay thậm chí là suy nghĩ về cuộc sống.

Vậy làm thế nào để con cái chúng ta có thể tăng trưởng những phẩm chất riêng lẻ nhưng “con nhà người khác” ko có? Câu trả lời nằm ở phương pháp giáo dục của Steiner.

Ra đời từ năm 1919, phương pháp giáo dục Steiner do triết nhân Rudolf Steiner (sinh ra tại Áo) sáng lập. Điểm then chốt của phương pháp giáo dục này là hướng tới những tư nhân tự do với ham mê và lý tưởng bất tử. Năm 1928, ngôi trường trước nhất tại Mỹ vận dụng phương pháp giáo dục Steiner và tới nay, đã có hàng nghìn trường trên toàn cầu, các trung tâm chăm sóc trẻ em và nhiều gia đình lựa chọn để giáo dục con cái.

Lớp
Tới nay, đã có hàng nghìn trường học vận dụng phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet

Điều gì khiến phương pháp giáo dục Steiner hơn 100 năm qua vẫn là sự lựa chọn lôi cuốn của nhiều trường học và gia đình? Câu trả lời nằm ở những điểm khác lạ nhưng phương pháp giáo dục này mang lại dưới đây:

 • Phương pháp giáo dục của Steiner chống “bệnh thành tích” trong giáo dục : Chúng ta thường phàn nàn về việc nền giáo dục nước nhà quá nặng nề và thích thành tích “ảo”. Chúng ta thường lo lắng con cái phải học ngày đêm khiến chúng trở thành khô khan, giáo điều. Đó là do phương pháp giáo dục hiện nay ko chú ý tới quyền tự do của trẻ. Hoặc các bậc cha mẹ giáo dục con cái của họ cũng đang đi trên trục đường tương tự hoặc đưa ra những lựa chọn cứng nhắc. Điều này hoàn toàn khác với phương pháp giáo dục Steiner. Lúc trẻ được học theo phương pháp giáo dục Steiner, ngay từ nhỏ, trẻ đã được chú trọng vào 3 yếu tố then chốt của con người: Tư tưởng – Tình cảm – Ý chí.
 • Học theo phương pháp giáo dục Steiner để trẻ luôn có niềm ham mê riêng lẻ : Triết nhân Steiner tin rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một ý chí mãnh liệt và riêng lẻ. Vì vậy, hãy để trẻ lớn lên với khát vọng, quyết tâm và ý chí của chính mình. Gia đình hay nhà trường chỉ là nơi nuôi dưỡng và tăng trưởng ý chí đó thông qua các hoạt động trải nghiệm.
 • Học theo phương pháp giáo dục Steiner là học với thú vui : Điểm khác lạ lớn nhất của phương pháp giáo dục này là kích thích sự thông minh và ham mê sẵn có trong mỗi đứa trẻ. Cũng giống như một phương pháp giáo dục nổi tiếng khác, Steiner Education ko nhồi nhét kiến ​​thức, học để kích thích tư duy của trẻ chứ ko phải học để “lấy lòng” phụ huynh.
Học là niềm vui
Theo phương pháp giáo dục Steiner – học là vui. Ảnh Internet
 • Phương pháp giáo dục Steiner nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ : Triết lý giáo dục của phương pháp Steiner là nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ, lúc vận dụng phương pháp này, nhà trường và gia đình sẽ ko áp đặt thành tích và uy quyền, ko giám định theo khuôn mẫu “con nhà nòi”. con người “, ko giám định học trò và trẻ nhỏ. Ngoài ra, phương pháp giáo dục của Steiner nhấn mạnh một điều rất thú vị là” một người sẽ ko bị giám định bởi thành công, tiền nong hay địa vị “- điều dường như đi trái lại toàn cầu phù phiếm này.
 • Nhà trường, thầy cô, cha mẹ là hình mẫu của chân – thiện – mỹ : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục học trò theo phương pháp Steiner, trẻ sẽ học được thái độ và tư cách từ chính người thầy. Đây cũng là chuẩn mực đạo đức, tạo nên lối sống cho trẻ lúc lớn lên.
 • Các môn học trong phương pháp giáo dục Steiner rất nhiều chủng loại và phong phú : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục này, bạn sẽ thấy ko có “môn chính, môn phụ” nhưng trẻ sẽ học được nhiều điều thú vị khác. Ví dụ, ngoài toán, khoa học,… trẻ sẽ được học thêm về hội họa, kịch nghệ, điêu khắc…
Trẻ em có thể là chính mình
Phương pháp giáo dục steiner giúp trẻ được là chính mình. Ảnh: Internet

2. Nội dung của phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Tùy theo từng thời kỳ tăng trưởng của trẻ nhưng sẽ có một nội dung vận dụng phương pháp giáo dục Steiner không giống nhau. Có thể chia phương pháp giáo dục Steiner thành 3 thời kỳ chính như sau:

 • Thời kỳ trẻ học măng non : Theo phương pháp giáo dục Steiner ở thời kỳ măng non, trẻ phải được sống như trong những câu chuyện cổ tích nhưng bố mẹ vẫn kể cho trẻ nghe hàng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ măng non phải được vui chơi tự do, được hòa mình vào tự nhiên, ko phải trốn học như chúng ta.

Phương pháp giáo dục của Steiner nhấn mạnh tới sự tăng trưởng trí tưởng tượng của trẻ ở thời kỳ này, vì vậy gia đình và nhà trường phải ngừng việc ép trẻ “aa” theo các chủ đề có sẵn, và ko được kìm hãm thị hiếu, hình ảnh của trẻ. thành cảm giác phán xét ở trẻ em.

Trẻ em phát triển trí tưởng tượng
Trẻ tăng trưởng trí tưởng tượng tốt ở thời kỳ măng non nhờ phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet

Tóm lại, thời kỳ măng non, theo phương pháp giáo dục Steiner, trẻ phải được tự do vui chơi. Đây cũng là cách nhưng chủ sở hữu mạng xã hội Facebook đã chọn lúc con gái chào đời, anh viết một bức tâm thư, trong đó có dòng: “Mong con chạy nhiều quanh phòng khách và khu vườn của con. Và mẹ cũng mong con sẽ tham gia thật nhiều của giấc ngủ trưa. ”

 • Trẻ em tiểu học : Đây là thời kỳ nhỏ khởi đầu học thực sự, nhưng đó là học trong sự hào hứng và say mê chứ ko phải lo lắng, sợ hãi. Theo phương pháp giáo dục của Steiner, ở bậc tiểu học trong mỗi môn học, trẻ sẽ được khơi gợi và nuôi dưỡng tình cảm về môn học đó. Ở thời kỳ này, trẻ sẽ học ko chỉ bằng tư duy logic như các phương pháp khác nhưng bằng trải nghiệm, bằng cả chỉnh thể, gắn với những điều tốt đẹp, nhằm đánh thức chân – thiện – mỹ trong mỗi trẻ.
 • Thời kỳ trung học cơ sở : Vì trẻ đã trải qua phương pháp giáo dục Steiner ở hai cấp học trước nên trẻ đã có một nền tảng vững chắc. Ở cấp độ này, kế bên tư duy logic và trừu tượng, trẻ còn được rèn luyện tư duy phản biện. Và theo nhiều nhà giáo dục, ở thời kỳ trung học cơ sở, “trình độ” của trẻ đã tiệm cận trình độ chuyên môn.
Trẻ em vui chơi
Ở thời kỳ măng non, trẻ em phải được vui chơi. Ảnh: Internet

3. Lợi ích của việc giáo dục trẻ theo phương pháp Steiner?

Chúng ta có thể tưởng tượng hệ thống giáo dục hiện nay như một cái “khuôn” nhưng thành phầm của chúng (con cái chúng ta) đều giống nhau. Liệu cuối cùng điều chúng ta mong muốn là con mình được “đồng đẳng như bè bạn” và “như con của người khác”? Hay chúng ta muốn con cái có một cuộc sống riêng, có ham mê, khả năng và hiểu biết của riêng mình?

Tôi nghĩ, điều cha mẹ mong muốn ko gì khác ngoài việc con cái có cuộc sống hạnh phúc. Và việc tạo thú vui cho trẻ ko gì khác chính là tạo điều kiện để trẻ tự do khám phá, tìm hiểu về bản thân và cuộc sống. Đó cũng chính là “lợi ích” nhưng phương pháp giáo dục Steiner mang lại: Những người vượt ra khỏi nỗi sợ hãi truyền thống, quyền uy, theo đuổi ham mê của bản thân (thay vì theo đuổi sự xác nhận của người khác).

Ngoài ra, phương pháp giáo dục của Steiner còn giúp con em chúng ta hiểu rõ bản thân, biết thế mạnh của mình là gì, từ đó xây dựng ham mê tư nhân, tìm ra lối đi riêng trong bầu ko khí ko sợ hãi. , ko lo lắng về việc bị trừng trị và cũng ko hào hứng kì vọng phần thưởng.

Trẻ em vui chơi
Cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục của Steiner. Ảnh: Internet

Nếu trẻ được giáo dục theo phương pháp Steiner, chúng lớn lên sẽ biết “mình muốn gì”, thay vì “bố mẹ muốn con muốn gì”. Điều này là rất cần thiết, bởi chúng tôi đã thấy thực trạng ở Việt Nam, học trò tốt nghiệp THPT vẫn đang loay hoay với câu hỏi “chọn ngành gì?”, Hay “cha mẹ đã chọn chuyên ngành này cho con mình”. “Hãy tiếp tục học”. Và kết quả là chúng ta đều biết, trẻ em lớn lên ko có những tháng ngày hạnh phúc vì chúng phải làm những việc nhưng chúng ko thích thú.

Xét cho cùng, phương pháp giáo dục Steiner là một trong những phương pháp giáo dục tốt nhất nhưng nhà trường và gia đình có thể lựa chọn. Nếu bạn đã từng ấn tượng với một phương pháp giáo dục nổi tiếng như Montessori thì qua nội dung san sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm thông tin cụ thể về một phương pháp giáo dục trẻ tuyệt vời khác như phương pháp Montessori. Giáo dục Steiner. Đối với những người nào muốn con cái và học trò của mình thực sự tìm thấy thú vui trong học tập thì theo nhiều giám định, phương pháp giáo dục Steiner thực sự có thể coi là một trong những lựa chọn xác thực nhất.

Đức Lộc tổng hợp

Thông tin thêm về Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc biệt mà các bậc phụ huynh nên biết?

Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc trưng nhưng các bậc phụ huynh nên biết?

Hình Ảnh về: Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc trưng nhưng các bậc phụ huynh nên biết?

Video về: Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc trưng nhưng các bậc phụ huynh nên biết?

Wiki về Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc trưng nhưng các bậc phụ huynh nên biết?

Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc trưng nhưng các bậc phụ huynh nên biết?

-

Nếu muốn con thỏa niềm ham mê, thông minh nhưng ko cần phải nhồi nhét quá nhiều kiến ​​thức, cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp giáo dục Steiner. Đây được xem là một trong những phương pháp giáo dục khác lạ, bởi tại Steiner ko đặt nặng việc học ngày, học đêm, ko giám định bằng điểm số nhưng trẻ sẽ được sống và tăng trưởng tư cách của chính mình, gắn liền với tư duy độc lập.

Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc biệt mà các bậc phụ huynh nên biết?
Phương pháp giáo dục Steiner giúp trẻ tăng trưởng khả năng thông minh. Ảnh: Internet

1. Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Lúc một đứa trẻ chào đời, điều cha mẹ lo lắng nhất là làm sao để nuôi dạy con nên người. Bởi vì lo lắng đi kèm với những kỳ vọng lớn, hồ hết đều hướng con cái của họ đi theo một trục đường đã định trước. Điều này vô tình khiến những đứa trẻ trở thành giống nhau về kiến ​​thức, hình mẫu thành công hay thậm chí là suy nghĩ về cuộc sống.

Vậy làm thế nào để con cái chúng ta có thể tăng trưởng những phẩm chất riêng lẻ nhưng “con nhà người khác” ko có? Câu trả lời nằm ở phương pháp giáo dục của Steiner.

Ra đời từ năm 1919, phương pháp giáo dục Steiner do triết nhân Rudolf Steiner (sinh ra tại Áo) sáng lập. Điểm then chốt của phương pháp giáo dục này là hướng tới những tư nhân tự do với ham mê và lý tưởng bất tử. Năm 1928, ngôi trường trước nhất tại Mỹ vận dụng phương pháp giáo dục Steiner và tới nay, đã có hàng nghìn trường trên toàn cầu, các trung tâm chăm sóc trẻ em và nhiều gia đình lựa chọn để giáo dục con cái.

Lớp
Tới nay, đã có hàng nghìn trường học vận dụng phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet

Điều gì khiến phương pháp giáo dục Steiner hơn 100 năm qua vẫn là sự lựa chọn lôi cuốn của nhiều trường học và gia đình? Câu trả lời nằm ở những điểm khác lạ nhưng phương pháp giáo dục này mang lại dưới đây:

 • Phương pháp giáo dục của Steiner chống “bệnh thành tích” trong giáo dục : Chúng ta thường phàn nàn về việc nền giáo dục nước nhà quá nặng nề và thích thành tích “ảo”. Chúng ta thường lo lắng con cái phải học ngày đêm khiến chúng trở thành khô khan, giáo điều. Đó là do phương pháp giáo dục hiện nay ko chú ý tới quyền tự do của trẻ. Hoặc các bậc cha mẹ giáo dục con cái của họ cũng đang đi trên trục đường tương tự hoặc đưa ra những lựa chọn cứng nhắc. Điều này hoàn toàn khác với phương pháp giáo dục Steiner. Lúc trẻ được học theo phương pháp giáo dục Steiner, ngay từ nhỏ, trẻ đã được chú trọng vào 3 yếu tố then chốt của con người: Tư tưởng - Tình cảm - Ý chí.
 • Học theo phương pháp giáo dục Steiner để trẻ luôn có niềm ham mê riêng lẻ : Triết nhân Steiner tin rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một ý chí mãnh liệt và riêng lẻ. Vì vậy, hãy để trẻ lớn lên với khát vọng, quyết tâm và ý chí của chính mình. Gia đình hay nhà trường chỉ là nơi nuôi dưỡng và tăng trưởng ý chí đó thông qua các hoạt động trải nghiệm.
 • Học theo phương pháp giáo dục Steiner là học với thú vui : Điểm khác lạ lớn nhất của phương pháp giáo dục này là kích thích sự thông minh và ham mê sẵn có trong mỗi đứa trẻ. Cũng giống như một phương pháp giáo dục nổi tiếng khác, Steiner Education ko nhồi nhét kiến ​​thức, học để kích thích tư duy của trẻ chứ ko phải học để “lấy lòng” phụ huynh.
Học là niềm vui
Theo phương pháp giáo dục Steiner - học là vui. Ảnh Internet
 • Phương pháp giáo dục Steiner nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ : Triết lý giáo dục của phương pháp Steiner là nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ, lúc vận dụng phương pháp này, nhà trường và gia đình sẽ ko áp đặt thành tích và uy quyền, ko giám định theo khuôn mẫu “con nhà nòi”. con người ", ko giám định học trò và trẻ nhỏ. Ngoài ra, phương pháp giáo dục của Steiner nhấn mạnh một điều rất thú vị là" một người sẽ ko bị giám định bởi thành công, tiền nong hay địa vị "- điều dường như đi trái lại toàn cầu phù phiếm này.
 • Nhà trường, thầy cô, cha mẹ là hình mẫu của chân - thiện - mỹ : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục học trò theo phương pháp Steiner, trẻ sẽ học được thái độ và tư cách từ chính người thầy. Đây cũng là chuẩn mực đạo đức, tạo nên lối sống cho trẻ lúc lớn lên.
 • Các môn học trong phương pháp giáo dục Steiner rất nhiều chủng loại và phong phú : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục này, bạn sẽ thấy ko có “môn chính, môn phụ” nhưng trẻ sẽ học được nhiều điều thú vị khác. Ví dụ, ngoài toán, khoa học,… trẻ sẽ được học thêm về hội họa, kịch nghệ, điêu khắc…
Trẻ em có thể là chính mình
Phương pháp giáo dục steiner giúp trẻ được là chính mình. Ảnh: Internet

2. Nội dung của phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Tùy theo từng thời kỳ tăng trưởng của trẻ nhưng sẽ có một nội dung vận dụng phương pháp giáo dục Steiner không giống nhau. Có thể chia phương pháp giáo dục Steiner thành 3 thời kỳ chính như sau:

 • Thời kỳ trẻ học măng non : Theo phương pháp giáo dục Steiner ở thời kỳ măng non, trẻ phải được sống như trong những câu chuyện cổ tích nhưng bố mẹ vẫn kể cho trẻ nghe hàng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ măng non phải được vui chơi tự do, được hòa mình vào tự nhiên, ko phải trốn học như chúng ta.

Phương pháp giáo dục của Steiner nhấn mạnh tới sự tăng trưởng trí tưởng tượng của trẻ ở thời kỳ này, vì vậy gia đình và nhà trường phải ngừng việc ép trẻ “aa” theo các chủ đề có sẵn, và ko được kìm hãm thị hiếu, hình ảnh của trẻ. thành cảm giác phán xét ở trẻ em.

Trẻ em phát triển trí tưởng tượng
Trẻ tăng trưởng trí tưởng tượng tốt ở thời kỳ măng non nhờ phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet

Tóm lại, thời kỳ măng non, theo phương pháp giáo dục Steiner, trẻ phải được tự do vui chơi. Đây cũng là cách nhưng chủ sở hữu mạng xã hội Facebook đã chọn lúc con gái chào đời, anh viết một bức tâm thư, trong đó có dòng: "Mong con chạy nhiều quanh phòng khách và khu vườn của con. Và mẹ cũng mong con sẽ tham gia thật nhiều của giấc ngủ trưa. ”

 • Trẻ em tiểu học : Đây là thời kỳ nhỏ khởi đầu học thực sự, nhưng đó là học trong sự hào hứng và say mê chứ ko phải lo lắng, sợ hãi. Theo phương pháp giáo dục của Steiner, ở bậc tiểu học trong mỗi môn học, trẻ sẽ được khơi gợi và nuôi dưỡng tình cảm về môn học đó. Ở thời kỳ này, trẻ sẽ học ko chỉ bằng tư duy logic như các phương pháp khác nhưng bằng trải nghiệm, bằng cả chỉnh thể, gắn với những điều tốt đẹp, nhằm đánh thức chân - thiện - mỹ trong mỗi trẻ.
 • Thời kỳ trung học cơ sở : Vì trẻ đã trải qua phương pháp giáo dục Steiner ở hai cấp học trước nên trẻ đã có một nền tảng vững chắc. Ở cấp độ này, kế bên tư duy logic và trừu tượng, trẻ còn được rèn luyện tư duy phản biện. Và theo nhiều nhà giáo dục, ở thời kỳ trung học cơ sở, “trình độ” của trẻ đã tiệm cận trình độ chuyên môn.
Trẻ em vui chơi
Ở thời kỳ măng non, trẻ em phải được vui chơi. Ảnh: Internet

3. Lợi ích của việc giáo dục trẻ theo phương pháp Steiner?

Chúng ta có thể tưởng tượng hệ thống giáo dục hiện nay như một cái “khuôn” nhưng thành phầm của chúng (con cái chúng ta) đều giống nhau. Liệu cuối cùng điều chúng ta mong muốn là con mình được “đồng đẳng như bè bạn” và “như con của người khác”? Hay chúng ta muốn con cái có một cuộc sống riêng, có ham mê, khả năng và hiểu biết của riêng mình?

Tôi nghĩ, điều cha mẹ mong muốn ko gì khác ngoài việc con cái có cuộc sống hạnh phúc. Và việc tạo thú vui cho trẻ ko gì khác chính là tạo điều kiện để trẻ tự do khám phá, tìm hiểu về bản thân và cuộc sống. Đó cũng chính là “lợi ích” nhưng phương pháp giáo dục Steiner mang lại: Những người vượt ra khỏi nỗi sợ hãi truyền thống, quyền uy, theo đuổi ham mê của bản thân (thay vì theo đuổi sự xác nhận của người khác).

Ngoài ra, phương pháp giáo dục của Steiner còn giúp con em chúng ta hiểu rõ bản thân, biết thế mạnh của mình là gì, từ đó xây dựng ham mê tư nhân, tìm ra lối đi riêng trong bầu ko khí ko sợ hãi. , ko lo lắng về việc bị trừng trị và cũng ko hào hứng kì vọng phần thưởng.

Trẻ em vui chơi
Cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục của Steiner. Ảnh: Internet

Nếu trẻ được giáo dục theo phương pháp Steiner, chúng lớn lên sẽ biết “mình muốn gì”, thay vì “bố mẹ muốn con muốn gì”. Điều này là rất cần thiết, bởi chúng tôi đã thấy thực trạng ở Việt Nam, học trò tốt nghiệp THPT vẫn đang loay hoay với câu hỏi “chọn ngành gì?”, Hay “cha mẹ đã chọn chuyên ngành này cho con mình”. "Hãy tiếp tục học". Và kết quả là chúng ta đều biết, trẻ em lớn lên ko có những tháng ngày hạnh phúc vì chúng phải làm những việc nhưng chúng ko thích thú.

Xét cho cùng, phương pháp giáo dục Steiner là một trong những phương pháp giáo dục tốt nhất nhưng nhà trường và gia đình có thể lựa chọn. Nếu bạn đã từng ấn tượng với một phương pháp giáo dục nổi tiếng như Montessori thì qua nội dung san sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm thông tin cụ thể về một phương pháp giáo dục trẻ tuyệt vời khác như phương pháp Montessori. Giáo dục Steiner. Đối với những người nào muốn con cái và học trò của mình thực sự tìm thấy thú vui trong học tập thì theo nhiều giám định, phương pháp giáo dục Steiner thực sự có thể coi là một trong những lựa chọn xác thực nhất.

Đức Lộc tổng hợp

[rule_{ruleNumber}]

Nếu muốn con thỏa niềm ham mê, thông minh nhưng ko cần phải nhồi nhét quá nhiều kiến ​​thức, cha mẹ có thể lựa chọn phương pháp giáo dục Steiner. Đây được xem là một trong những phương pháp giáo dục khác lạ, bởi tại Steiner ko đặt nặng việc học ngày, học đêm, ko giám định bằng điểm số nhưng trẻ sẽ được sống và tăng trưởng tư cách của chính mình, gắn liền với tư duy độc lập.

Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc biệt mà các bậc phụ huynh nên biết?
Phương pháp giáo dục Steiner giúp trẻ tăng trưởng khả năng thông minh. Ảnh: Internet

1. Phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Lúc một đứa trẻ chào đời, điều cha mẹ lo lắng nhất là làm sao để nuôi dạy con nên người. Bởi vì lo lắng đi kèm với những kỳ vọng lớn, hồ hết đều hướng con cái của họ đi theo một trục đường đã định trước. Điều này vô tình khiến những đứa trẻ trở thành giống nhau về kiến ​​thức, hình mẫu thành công hay thậm chí là suy nghĩ về cuộc sống.

Vậy làm thế nào để con cái chúng ta có thể tăng trưởng những phẩm chất riêng lẻ nhưng “con nhà người khác” ko có? Câu trả lời nằm ở phương pháp giáo dục của Steiner.

Ra đời từ năm 1919, phương pháp giáo dục Steiner do triết nhân Rudolf Steiner (sinh ra tại Áo) sáng lập. Điểm then chốt của phương pháp giáo dục này là hướng tới những tư nhân tự do với ham mê và lý tưởng bất tử. Năm 1928, ngôi trường trước nhất tại Mỹ vận dụng phương pháp giáo dục Steiner và tới nay, đã có hàng nghìn trường trên toàn cầu, các trung tâm chăm sóc trẻ em và nhiều gia đình lựa chọn để giáo dục con cái.

Lớp
Tới nay, đã có hàng nghìn trường học vận dụng phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet

Điều gì khiến phương pháp giáo dục Steiner hơn 100 năm qua vẫn là sự lựa chọn lôi cuốn của nhiều trường học và gia đình? Câu trả lời nằm ở những điểm khác lạ nhưng phương pháp giáo dục này mang lại dưới đây:

 • Phương pháp giáo dục của Steiner chống “bệnh thành tích” trong giáo dục : Chúng ta thường phàn nàn về việc nền giáo dục nước nhà quá nặng nề và thích thành tích “ảo”. Chúng ta thường lo lắng con cái phải học ngày đêm khiến chúng trở thành khô khan, giáo điều. Đó là do phương pháp giáo dục hiện nay ko chú ý tới quyền tự do của trẻ. Hoặc các bậc cha mẹ giáo dục con cái của họ cũng đang đi trên trục đường tương tự hoặc đưa ra những lựa chọn cứng nhắc. Điều này hoàn toàn khác với phương pháp giáo dục Steiner. Lúc trẻ được học theo phương pháp giáo dục Steiner, ngay từ nhỏ, trẻ đã được chú trọng vào 3 yếu tố then chốt của con người: Tư tưởng – Tình cảm – Ý chí.
 • Học theo phương pháp giáo dục Steiner để trẻ luôn có niềm ham mê riêng lẻ : Triết nhân Steiner tin rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một ý chí mãnh liệt và riêng lẻ. Vì vậy, hãy để trẻ lớn lên với khát vọng, quyết tâm và ý chí của chính mình. Gia đình hay nhà trường chỉ là nơi nuôi dưỡng và tăng trưởng ý chí đó thông qua các hoạt động trải nghiệm.
 • Học theo phương pháp giáo dục Steiner là học với thú vui : Điểm khác lạ lớn nhất của phương pháp giáo dục này là kích thích sự thông minh và ham mê sẵn có trong mỗi đứa trẻ. Cũng giống như một phương pháp giáo dục nổi tiếng khác, Steiner Education ko nhồi nhét kiến ​​thức, học để kích thích tư duy của trẻ chứ ko phải học để “lấy lòng” phụ huynh.
Học là niềm vui
Theo phương pháp giáo dục Steiner – học là vui. Ảnh Internet
 • Phương pháp giáo dục Steiner nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ : Triết lý giáo dục của phương pháp Steiner là nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ, lúc vận dụng phương pháp này, nhà trường và gia đình sẽ ko áp đặt thành tích và uy quyền, ko giám định theo khuôn mẫu “con nhà nòi”. con người “, ko giám định học trò và trẻ nhỏ. Ngoài ra, phương pháp giáo dục của Steiner nhấn mạnh một điều rất thú vị là” một người sẽ ko bị giám định bởi thành công, tiền nong hay địa vị “- điều dường như đi trái lại toàn cầu phù phiếm này.
 • Nhà trường, thầy cô, cha mẹ là hình mẫu của chân – thiện – mỹ : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục học trò theo phương pháp Steiner, trẻ sẽ học được thái độ và tư cách từ chính người thầy. Đây cũng là chuẩn mực đạo đức, tạo nên lối sống cho trẻ lúc lớn lên.
 • Các môn học trong phương pháp giáo dục Steiner rất nhiều chủng loại và phong phú : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục này, bạn sẽ thấy ko có “môn chính, môn phụ” nhưng trẻ sẽ học được nhiều điều thú vị khác. Ví dụ, ngoài toán, khoa học,… trẻ sẽ được học thêm về hội họa, kịch nghệ, điêu khắc…
Trẻ em có thể là chính mình
Phương pháp giáo dục steiner giúp trẻ được là chính mình. Ảnh: Internet

2. Nội dung của phương pháp giáo dục Steiner là gì?

Tùy theo từng thời kỳ tăng trưởng của trẻ nhưng sẽ có một nội dung vận dụng phương pháp giáo dục Steiner không giống nhau. Có thể chia phương pháp giáo dục Steiner thành 3 thời kỳ chính như sau:

 • Thời kỳ trẻ học măng non : Theo phương pháp giáo dục Steiner ở thời kỳ măng non, trẻ phải được sống như trong những câu chuyện cổ tích nhưng bố mẹ vẫn kể cho trẻ nghe hàng ngày. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ măng non phải được vui chơi tự do, được hòa mình vào tự nhiên, ko phải trốn học như chúng ta.

Phương pháp giáo dục của Steiner nhấn mạnh tới sự tăng trưởng trí tưởng tượng của trẻ ở thời kỳ này, vì vậy gia đình và nhà trường phải ngừng việc ép trẻ “aa” theo các chủ đề có sẵn, và ko được kìm hãm thị hiếu, hình ảnh của trẻ. thành cảm giác phán xét ở trẻ em.

Trẻ em phát triển trí tưởng tượng
Trẻ tăng trưởng trí tưởng tượng tốt ở thời kỳ măng non nhờ phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet

Tóm lại, thời kỳ măng non, theo phương pháp giáo dục Steiner, trẻ phải được tự do vui chơi. Đây cũng là cách nhưng chủ sở hữu mạng xã hội Facebook đã chọn lúc con gái chào đời, anh viết một bức tâm thư, trong đó có dòng: “Mong con chạy nhiều quanh phòng khách và khu vườn của con. Và mẹ cũng mong con sẽ tham gia thật nhiều của giấc ngủ trưa. ”

 • Trẻ em tiểu học : Đây là thời kỳ nhỏ khởi đầu học thực sự, nhưng đó là học trong sự hào hứng và say mê chứ ko phải lo lắng, sợ hãi. Theo phương pháp giáo dục của Steiner, ở bậc tiểu học trong mỗi môn học, trẻ sẽ được khơi gợi và nuôi dưỡng tình cảm về môn học đó. Ở thời kỳ này, trẻ sẽ học ko chỉ bằng tư duy logic như các phương pháp khác nhưng bằng trải nghiệm, bằng cả chỉnh thể, gắn với những điều tốt đẹp, nhằm đánh thức chân – thiện – mỹ trong mỗi trẻ.
 • Thời kỳ trung học cơ sở : Vì trẻ đã trải qua phương pháp giáo dục Steiner ở hai cấp học trước nên trẻ đã có một nền tảng vững chắc. Ở cấp độ này, kế bên tư duy logic và trừu tượng, trẻ còn được rèn luyện tư duy phản biện. Và theo nhiều nhà giáo dục, ở thời kỳ trung học cơ sở, “trình độ” của trẻ đã tiệm cận trình độ chuyên môn.
Trẻ em vui chơi
Ở thời kỳ măng non, trẻ em phải được vui chơi. Ảnh: Internet

3. Lợi ích của việc giáo dục trẻ theo phương pháp Steiner?

Chúng ta có thể tưởng tượng hệ thống giáo dục hiện nay như một cái “khuôn” nhưng thành phầm của chúng (con cái chúng ta) đều giống nhau. Liệu cuối cùng điều chúng ta mong muốn là con mình được “đồng đẳng như bè bạn” và “như con của người khác”? Hay chúng ta muốn con cái có một cuộc sống riêng, có ham mê, khả năng và hiểu biết của riêng mình?

Tôi nghĩ, điều cha mẹ mong muốn ko gì khác ngoài việc con cái có cuộc sống hạnh phúc. Và việc tạo thú vui cho trẻ ko gì khác chính là tạo điều kiện để trẻ tự do khám phá, tìm hiểu về bản thân và cuộc sống. Đó cũng chính là “lợi ích” nhưng phương pháp giáo dục Steiner mang lại: Những người vượt ra khỏi nỗi sợ hãi truyền thống, quyền uy, theo đuổi ham mê của bản thân (thay vì theo đuổi sự xác nhận của người khác).

Ngoài ra, phương pháp giáo dục của Steiner còn giúp con em chúng ta hiểu rõ bản thân, biết thế mạnh của mình là gì, từ đó xây dựng ham mê tư nhân, tìm ra lối đi riêng trong bầu ko khí ko sợ hãi. , ko lo lắng về việc bị trừng trị và cũng ko hào hứng kì vọng phần thưởng.

Trẻ em vui chơi
Cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục của Steiner. Ảnh: Internet

Nếu trẻ được giáo dục theo phương pháp Steiner, chúng lớn lên sẽ biết “mình muốn gì”, thay vì “bố mẹ muốn con muốn gì”. Điều này là rất cần thiết, bởi chúng tôi đã thấy thực trạng ở Việt Nam, học trò tốt nghiệp THPT vẫn đang loay hoay với câu hỏi “chọn ngành gì?”, Hay “cha mẹ đã chọn chuyên ngành này cho con mình”. “Hãy tiếp tục học”. Và kết quả là chúng ta đều biết, trẻ em lớn lên ko có những tháng ngày hạnh phúc vì chúng phải làm những việc nhưng chúng ko thích thú.

Xét cho cùng, phương pháp giáo dục Steiner là một trong những phương pháp giáo dục tốt nhất nhưng nhà trường và gia đình có thể lựa chọn. Nếu bạn đã từng ấn tượng với một phương pháp giáo dục nổi tiếng như Montessori thì qua nội dung san sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm thông tin cụ thể về một phương pháp giáo dục trẻ tuyệt vời khác như phương pháp Montessori. Giáo dục Steiner. Đối với những người nào muốn con cái và học trò của mình thực sự tìm thấy thú vui trong học tập thì theo nhiều giám định, phương pháp giáo dục Steiner thực sự có thể coi là một trong những lựa chọn xác thực nhất.

Đức Lộc tổng hợp

#Phương #pháp #giáo #dục #Steiner #có #gì #đặc #biệt #nhưng #các #bậc #phụ #huynh #nên #biết

[rule_3_plain]

#Phương #pháp #giáo #dục #Steiner #có #gì #đặc #biệt #nhưng #các #bậc #phụ #huynh #nên #biết

Nếu muốn con cái mình có ham mê, sự thông minh nhưng ko phải nhồi nhét quá nhiều tri thức bố mẹ có thể lựa chọn phương pháp giáo dục Steiner. Đây được xem là một trong những phương pháp giáo dục khác lạ, bởi ở Steiner ko đặt nặng chuyện học ngày học đêm, ko giám định theo điểm số, nhưng trẻ sẽ được sống và tăng trưởng tính cách của bản thân, gắn liền sự gợi mở tư duy một cách độc lập. 

#Phương #pháp #giáo #dục #Steiner #có #gì #đặc #biệt #nhưng #các #bậc #phụ #huynh #nên #biết

Phương pháp giáo dục Steiner giúp trẻ phát huy thông minh. Ảnh: Internet  1. Phương pháp giáo dục Steiner là gì? Lúc đứa con chào đời, điều bố mẹ lo lắng nhất chính là việc nuôi dạy con cái mình thế nào để trẻ nên người. Cũng vì lo lắng đi kèm với sự kỳ vọng lớn lao nên phần lớn đều hướng con cái mình đi theo một trục đường được định sẵn. Điều này vô tình khiến những đứa trẻ trở thành giống nhau về tri thức, khuôn mẫu thành công hay kể cả việc suy nghĩ về cuộc đời.Vậy làm thế nào để con cái mình phát huy được những tố chất riêng lẻ nhưng “con nhà người ta” ko có? Câu trả lời này nằm ở phương pháp giáo dục Steiner.Ra đời vào năm 1919, phương pháp giáo dục Steiner do nhà triết học Rudolf Steiner (sinh tại Áo) sáng lập. Điểm then chốt của phương pháp giáo dục này là việc hướng tới những tư nhân tự do, có lý tưởng sống lẫn ham mê bất tử. Năm 1928, trường học trước nhất ở Mỹ vận dụng phương pháp giáo dục Steiner và tới nay trên toàn toàn cầu có hàng nghìn trường học các đơn vị quản lý, trung tâm chăm sóc trẻ em lẫn nhiều gia đình lựa chọn để giáo dục con em mình. Tới nay có hàng nghìn trường học vận dụng phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet Điều gì khiến suốt 100 năm qua phương pháp giáo dục Steiner vẫn là một sự lựa chọn lôi cuốn với nhiều trường học, gia đình? Câu trả lời ở chính những khác lạ nhưng phương pháp giáo dục này mang lại dưới đây:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Phương pháp giáo dục Steiner chống “bệnh thành tích” trong giáo dục : Chúng ta vẫn thường phàn nàn chuyện giáo dục nước nhà quá nặng nề và ưa thành tích “ảo”. Chúng ta vẫn thường lo lắng chuyện con mình phải ngày học, đêm học khiến những đứa trẻ trở thành khô khan, giáo điều. Đó là do phương pháp giáo dục hiện hành ko chú ý tới sự tự do của trẻ. Hay chính bố mẹ giáo dục con trẻ cũng đang đi trên lối mòn hoặc lựa chọn cứng nhắc. Điều này khác hoàn toàn với phương pháp giáo dục Steiner. Lúc trẻ được học tập theo phương pháp giáo dục Steiner thì ngay từ đầu trẻ được chú trọng vào 3 yếu tố then chốt của con người: Suy nghĩ – Xúc cảm – Ý chí.Học theo phương pháp giáo dục Steiner để trẻ luôn có ham mê riêng lẻ : Nhà triết học Steiner quan niệm rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đã có một ý chí riêng và mãnh liệt. Vì thế hãy để trẻ lớn lên với khát vọng, quyết tâm, ý chí của riêng từng trẻ. Gia đình hay nhà trường chỉ là nơi nuôi dưỡng, tăng trưởng ý chí đó bằng những hoạt động trải nghiệm nhưng thôi.Học theo phương pháp giáo dục Steiner là học với thú vui : Điểm khác lạ lớn nhất của phương pháp giáo dục này chính là việc khơi gợi sự thông minh, say mê có sẵn trong mỗi đứa trẻ. Cũng như một sứ phương pháp giáo dục nổi tiếng khác, Giáo dục Steiner ko nhồi nhét tri thức, học để gợi mở tư duy của trẻ chứ ko phải học để “làm vừa lòng” bố mẹ. Theo phương pháp giáo dục Steiner – học là thú vui. Ảnh Internet Phương pháp giáo dục Steiner nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho trẻ : Triết lý giáo dục của phương pháp Steiner chính là việc nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho trẻ, lúc vận dụng phương pháp này nhà trường, gia đình sẽ ko áp đặt thành tích lẫn quyền uy, ko giám định theo khuôn mẫu “con nhà người ta”, ko phán xét học trò, con cái. Ngoài ra, phương pháp giáo dục Steiner nhấn mạnh một điều rất lý thú rằng “một con người sẽ ko được giám định qua sự thành công, tiền nong hay địa vị” – điều nhưng dường như đi ngược với toàn cầu phù phiếm này.Nhà trường, thầy cô, bố mẹ chính là hình mẫu về chân – thiện – mỹ : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục Steiner học trò, con cái sẽ học được thái độ sống, tư cách từ chính những người dạy. Đây cũng là chuẩn mực về đạo đức, tạo nên nên lối sống cho trẻ lúc trưởng thành.Môn học ở phương pháp giáo dục Steiner nhiều chủng loại, phong phú : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục này bạn sẽ thấy ko có “môn chính, môn phụ” nhưng trẻ sẽ được học nhiều điều hay ho khác nữa. Ví dụ ngoài toán, khoa học… thì trẻ sẽ được học thêm hội họa, kịch, điêu khắc… Phương pháp giáo dục steiner giúp trẻ được là chính mình. Ảnh: Internet  2. Nội dung phương pháp giáo dục Steiner như thế nào? Tùy vào từng thời kỳ tăng trưởng của trẻ sẽ có một nội dung phương pháp giáo dục Steiner không giống nhau. Có thể chia làm 3 thời kỳ chính về phương pháp giáo dục Steiner như sau:Thời kỳ trẻ học măng non : Theo phương pháp giáo dục Steiner ở thời kỳ măng non, trẻ phải sống như trong những câu chuyện cổ tích nhưng bố mẹ vẫn kể cho trẻ nghe mỗi ngày. Điều này có tức là trẻ măng non phải được vui chơi thoải mái, phải được hòa mình vào tự nhiên, và phải tránh những buổi học như chúng ta đang có.Phương pháp giáo dục Steiner nhấn mạnh việc tăng trưởng trí tưởng tượng của trẻ ở thời kỳ này nên gia đình, nhà trường phải thôi việc bắt trẻ “ê a” theo những chủ đề có sẵn, cũng ko được kìm nén thị hiếu hay tạo nên ý thức phán xét nơi trẻ. Trẻ tăng trưởng trí tưởng tượng tốt ở thời kỳ măng non nhờ phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet Nói tóm lại, thời kỳ măng non, theo phương pháp giáo dục Steiner trẻ phải được tự do chơi. Đây cũng là cách nhưng ông chủ mạng xã hội Facebook lựa chọn lúc con gái ông chào đời ông đã viết thư, trong đó có đoạn: “Bố mong con sẽ chạy thật nhiều vòng quanh phòng khách và vườn nhà mình. Và bố cũng mong con sẽ ngủ trưa thật nhiều”.Thời kỳ trẻ học tiểu học : Đây mới là thời kỳ nhỏ khởi đầu học thực sự nhưng là học trong xúc cảm thích thú, say mê chứ ko phải học trong lo lắng, sợ hãi. Theo phương pháp giáo dục Steiner, ở cấp tiểu học trong từng môn học trẻ sẽ được tạo sự hứng khởi, nuôi dưỡng xúc cảm về môn học đó. Thời kỳ này trẻ sẽ học ko chỉ bằng tư duy logic như các phương pháp khác, nhưng học bằng trải nghiệm, bằng toàn thể thân thể, gắn với những điều tốt đẹp, nhằm đánh thức chân – thiện – mỹ có trong mỗi trẻ.Thời kỳ trẻ học trung học : Vì đã trải qua phương pháp giáo dục Steiner ở hai cấp trước đó nên trẻ đã có một nền tảng vững chắc. Ở cấp học này kế bên tư duy logic, trừu tượng trẻ còn được rèn luyện tư duy phản biện. Và theo giám định của nhiều nhà giáo dục, trong thời kỳ trung học “trình độ” của trẻ đã tiệm cận mức nhiều năm kinh nghiệm.  Ở thời kỳ măng non trẻ phải được vui chơi thỏa thích. Ảnh: Internet  3. Giáo dục con cái theo phương pháp Steiner có lợi ích gì? Chúng ta có thể tưởng tượng nền giáo dục ngày nay giống như một “cái khuôn” nhưng thành phầm (là con cái chúng ta) đều giống nhau. Liệu rằng điều chúng ta mong muốn cuối cùng là con mình “bằng bạn bằng bè”, “như con nhà người ta”? Hay chúng ta mong muốn con mình sẽ có một cuộc sống riêng lẻ, con mình có ham mê, năng lực và hiểu thấu chính mình?Thiết nghĩ, điều bố mẹ mong ko gì khác ngoài việc con cái mình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Và để con cái hạnh phúc ko gì hơn là việc tạo điều kiện để con cái tự do khám phá, tìm hiểu chính mình lẫn cuộc sống. Đó cũng chính là “lợi ích” nhưng phương pháp giáo dục Steiner mang lại: Những con người vượt ra khỏi nỗi sợ hãi truyền thống, uy quyền, theo đuổi ham mê của chính mình (thay vì theo đuổi sự xác nhận của người khác).Ngoài ra, phương pháp giáo dục Steiner còn giúp con cái chúng ta hiểu chính mình, biết đâu là điểm mạnh của bản thân, để từ đó xây dựng ham mê tư nhân, tìm kiếm một lối đi riêng trong ko khí ko sự hãi, ko lo bị trừng trị lẫn ko hào hứng chờ thưởng. Bố mẹ nên cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh: Internet Nếu trẻ được giáo dục theo phương pháp Steiner thì lớn lên sẽ biết “mình muốn gì”, thay vì “bố mẹ muốn mình muốn gì”. Điều này rất cần thiết, bởi chúng ta đã thấy tình trạng ở Việt Nam, học trò tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn còn loay hoay với câu hỏi “chọn ngành gì đây?”, hoặc “bố mẹ đã chọn cho con ngành này, cứ thế nhưng học”. Và hậu quả thì chúng ta cũng rõ, những đứa trẻ lớn lên ko có lấy những ngày vui vì phải làm điều nhưng mình ko hề thích thú.Sau cuối, phương pháp giáo dục Steiner là một trong các phương pháp giáo dục cực tốt nhưng nhà trường, gia đình có thể chọn lựa. Nếu như bạn đã từng rất ấn tượng với phương pháp giáo dục nổi tiếng như phương pháp giáo dục Montessori , qua nội dung san sẻ trên, hẳn bạn đã biết thêm cụ thể về một phương pháp giáo dục trẻ khác nữa rất tuyệt vời như phương pháp giáo dục Steiner. Với riêng những người nào muốn con cái, học trò của mình thực sự tìm thấy thú vui trong học tập, theo nhiều giám định, phương pháp giáo dục Steiner thực sự có thể được xem là một trong những lựa chọn xác thực nhất.Đức Lộc tổng hợp

#Phương #pháp #giáo #dục #Steiner #có #gì #đặc #biệt #nhưng #các #bậc #phụ #huynh #nên #biết

Phương pháp giáo dục Steiner giúp trẻ phát huy thông minh. Ảnh: Internet  1. Phương pháp giáo dục Steiner là gì? Lúc đứa con chào đời, điều bố mẹ lo lắng nhất chính là việc nuôi dạy con cái mình thế nào để trẻ nên người. Cũng vì lo lắng đi kèm với sự kỳ vọng lớn lao nên phần lớn đều hướng con cái mình đi theo một trục đường được định sẵn. Điều này vô tình khiến những đứa trẻ trở thành giống nhau về tri thức, khuôn mẫu thành công hay kể cả việc suy nghĩ về cuộc đời.Vậy làm thế nào để con cái mình phát huy được những tố chất riêng lẻ nhưng “con nhà người ta” ko có? Câu trả lời này nằm ở phương pháp giáo dục Steiner.Ra đời vào năm 1919, phương pháp giáo dục Steiner do nhà triết học Rudolf Steiner (sinh tại Áo) sáng lập. Điểm then chốt của phương pháp giáo dục này là việc hướng tới những tư nhân tự do, có lý tưởng sống lẫn ham mê bất tử. Năm 1928, trường học trước nhất ở Mỹ vận dụng phương pháp giáo dục Steiner và tới nay trên toàn toàn cầu có hàng nghìn trường học các đơn vị quản lý, trung tâm chăm sóc trẻ em lẫn nhiều gia đình lựa chọn để giáo dục con em mình. Tới nay có hàng nghìn trường học vận dụng phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet Điều gì khiến suốt 100 năm qua phương pháp giáo dục Steiner vẫn là một sự lựa chọn lôi cuốn với nhiều trường học, gia đình? Câu trả lời ở chính những khác lạ nhưng phương pháp giáo dục này mang lại dưới đây:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Phương pháp giáo dục Steiner chống “bệnh thành tích” trong giáo dục : Chúng ta vẫn thường phàn nàn chuyện giáo dục nước nhà quá nặng nề và ưa thành tích “ảo”. Chúng ta vẫn thường lo lắng chuyện con mình phải ngày học, đêm học khiến những đứa trẻ trở thành khô khan, giáo điều. Đó là do phương pháp giáo dục hiện hành ko chú ý tới sự tự do của trẻ. Hay chính bố mẹ giáo dục con trẻ cũng đang đi trên lối mòn hoặc lựa chọn cứng nhắc. Điều này khác hoàn toàn với phương pháp giáo dục Steiner. Lúc trẻ được học tập theo phương pháp giáo dục Steiner thì ngay từ đầu trẻ được chú trọng vào 3 yếu tố then chốt của con người: Suy nghĩ – Xúc cảm – Ý chí.Học theo phương pháp giáo dục Steiner để trẻ luôn có ham mê riêng lẻ : Nhà triết học Steiner quan niệm rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đã có một ý chí riêng và mãnh liệt. Vì thế hãy để trẻ lớn lên với khát vọng, quyết tâm, ý chí của riêng từng trẻ. Gia đình hay nhà trường chỉ là nơi nuôi dưỡng, tăng trưởng ý chí đó bằng những hoạt động trải nghiệm nhưng thôi.Học theo phương pháp giáo dục Steiner là học với thú vui : Điểm khác lạ lớn nhất của phương pháp giáo dục này chính là việc khơi gợi sự thông minh, say mê có sẵn trong mỗi đứa trẻ. Cũng như một sứ phương pháp giáo dục nổi tiếng khác, Giáo dục Steiner ko nhồi nhét tri thức, học để gợi mở tư duy của trẻ chứ ko phải học để “làm vừa lòng” bố mẹ. Theo phương pháp giáo dục Steiner – học là thú vui. Ảnh Internet Phương pháp giáo dục Steiner nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho trẻ : Triết lý giáo dục của phương pháp Steiner chính là việc nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho trẻ, lúc vận dụng phương pháp này nhà trường, gia đình sẽ ko áp đặt thành tích lẫn quyền uy, ko giám định theo khuôn mẫu “con nhà người ta”, ko phán xét học trò, con cái. Ngoài ra, phương pháp giáo dục Steiner nhấn mạnh một điều rất lý thú rằng “một con người sẽ ko được giám định qua sự thành công, tiền nong hay địa vị” – điều nhưng dường như đi ngược với toàn cầu phù phiếm này.Nhà trường, thầy cô, bố mẹ chính là hình mẫu về chân – thiện – mỹ : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục Steiner học trò, con cái sẽ học được thái độ sống, tư cách từ chính những người dạy. Đây cũng là chuẩn mực về đạo đức, tạo nên nên lối sống cho trẻ lúc trưởng thành.Môn học ở phương pháp giáo dục Steiner nhiều chủng loại, phong phú : Lúc vận dụng phương pháp giáo dục này bạn sẽ thấy ko có “môn chính, môn phụ” nhưng trẻ sẽ được học nhiều điều hay ho khác nữa. Ví dụ ngoài toán, khoa học… thì trẻ sẽ được học thêm hội họa, kịch, điêu khắc… Phương pháp giáo dục steiner giúp trẻ được là chính mình. Ảnh: Internet  2. Nội dung phương pháp giáo dục Steiner như thế nào? Tùy vào từng thời kỳ tăng trưởng của trẻ sẽ có một nội dung phương pháp giáo dục Steiner không giống nhau. Có thể chia làm 3 thời kỳ chính về phương pháp giáo dục Steiner như sau:Thời kỳ trẻ học măng non : Theo phương pháp giáo dục Steiner ở thời kỳ măng non, trẻ phải sống như trong những câu chuyện cổ tích nhưng bố mẹ vẫn kể cho trẻ nghe mỗi ngày. Điều này có tức là trẻ măng non phải được vui chơi thoải mái, phải được hòa mình vào tự nhiên, và phải tránh những buổi học như chúng ta đang có.Phương pháp giáo dục Steiner nhấn mạnh việc tăng trưởng trí tưởng tượng của trẻ ở thời kỳ này nên gia đình, nhà trường phải thôi việc bắt trẻ “ê a” theo những chủ đề có sẵn, cũng ko được kìm nén thị hiếu hay tạo nên ý thức phán xét nơi trẻ. Trẻ tăng trưởng trí tưởng tượng tốt ở thời kỳ măng non nhờ phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh Internet Nói tóm lại, thời kỳ măng non, theo phương pháp giáo dục Steiner trẻ phải được tự do chơi. Đây cũng là cách nhưng ông chủ mạng xã hội Facebook lựa chọn lúc con gái ông chào đời ông đã viết thư, trong đó có đoạn: “Bố mong con sẽ chạy thật nhiều vòng quanh phòng khách và vườn nhà mình. Và bố cũng mong con sẽ ngủ trưa thật nhiều”.Thời kỳ trẻ học tiểu học : Đây mới là thời kỳ nhỏ khởi đầu học thực sự nhưng là học trong xúc cảm thích thú, say mê chứ ko phải học trong lo lắng, sợ hãi. Theo phương pháp giáo dục Steiner, ở cấp tiểu học trong từng môn học trẻ sẽ được tạo sự hứng khởi, nuôi dưỡng xúc cảm về môn học đó. Thời kỳ này trẻ sẽ học ko chỉ bằng tư duy logic như các phương pháp khác, nhưng học bằng trải nghiệm, bằng toàn thể thân thể, gắn với những điều tốt đẹp, nhằm đánh thức chân – thiện – mỹ có trong mỗi trẻ.Thời kỳ trẻ học trung học : Vì đã trải qua phương pháp giáo dục Steiner ở hai cấp trước đó nên trẻ đã có một nền tảng vững chắc. Ở cấp học này kế bên tư duy logic, trừu tượng trẻ còn được rèn luyện tư duy phản biện. Và theo giám định của nhiều nhà giáo dục, trong thời kỳ trung học “trình độ” của trẻ đã tiệm cận mức nhiều năm kinh nghiệm.  Ở thời kỳ măng non trẻ phải được vui chơi thỏa thích. Ảnh: Internet  3. Giáo dục con cái theo phương pháp Steiner có lợi ích gì? Chúng ta có thể tưởng tượng nền giáo dục ngày nay giống như một “cái khuôn” nhưng thành phầm (là con cái chúng ta) đều giống nhau. Liệu rằng điều chúng ta mong muốn cuối cùng là con mình “bằng bạn bằng bè”, “như con nhà người ta”? Hay chúng ta mong muốn con mình sẽ có một cuộc sống riêng lẻ, con mình có ham mê, năng lực và hiểu thấu chính mình?Thiết nghĩ, điều bố mẹ mong ko gì khác ngoài việc con cái mình sẽ có một cuộc sống hạnh phúc. Và để con cái hạnh phúc ko gì hơn là việc tạo điều kiện để con cái tự do khám phá, tìm hiểu chính mình lẫn cuộc sống. Đó cũng chính là “lợi ích” nhưng phương pháp giáo dục Steiner mang lại: Những con người vượt ra khỏi nỗi sợ hãi truyền thống, uy quyền, theo đuổi ham mê của chính mình (thay vì theo đuổi sự xác nhận của người khác).Ngoài ra, phương pháp giáo dục Steiner còn giúp con cái chúng ta hiểu chính mình, biết đâu là điểm mạnh của bản thân, để từ đó xây dựng ham mê tư nhân, tìm kiếm một lối đi riêng trong ko khí ko sự hãi, ko lo bị trừng trị lẫn ko hào hứng chờ thưởng. Bố mẹ nên cân nhắc lựa chọn phương pháp giáo dục Steiner. Ảnh: Internet Nếu trẻ được giáo dục theo phương pháp Steiner thì lớn lên sẽ biết “mình muốn gì”, thay vì “bố mẹ muốn mình muốn gì”. Điều này rất cần thiết, bởi chúng ta đã thấy tình trạng ở Việt Nam, học trò tốt nghiệp Trung học phổ thông vẫn còn loay hoay với câu hỏi “chọn ngành gì đây?”, hoặc “bố mẹ đã chọn cho con ngành này, cứ thế nhưng học”. Và hậu quả thì chúng ta cũng rõ, những đứa trẻ lớn lên ko có lấy những ngày vui vì phải làm điều nhưng mình ko hề thích thú.Sau cuối, phương pháp giáo dục Steiner là một trong các phương pháp giáo dục cực tốt nhưng nhà trường, gia đình có thể chọn lựa. Nếu như bạn đã từng rất ấn tượng với phương pháp giáo dục nổi tiếng như phương pháp giáo dục Montessori , qua nội dung san sẻ trên, hẳn bạn đã biết thêm cụ thể về một phương pháp giáo dục trẻ khác nữa rất tuyệt vời như phương pháp giáo dục Steiner. Với riêng những người nào muốn con cái, học trò của mình thực sự tìm thấy thú vui trong học tập, theo nhiều giám định, phương pháp giáo dục Steiner thực sự có thể được xem là một trong những lựa chọn xác thực nhất.Đức Lộc tổng hợp

#Phương #pháp #giáo #dục #Steiner #có #gì #đặc #biệt #nhưng #các #bậc #phụ #huynh #nên #biết

[rule_3_plain]

#Phương #pháp #giáo #dục #Steiner #có #gì #đặc #biệt #nhưng #các #bậc #phụ #huynh #nên #biết

Nếu muốn con cái mình có ham mê, sự thông minh nhưng ko phải nhồi nhét quá nhiều tri thức bố mẹ có thể lựa chọn phương pháp giáo dục Steiner. Đây được xem là một trong những phương pháp giáo dục khác lạ, bởi ở Steiner ko đặt nặng chuyện học ngày học đêm, ko giám định theo điểm số, nhưng trẻ sẽ được sống và tăng trưởng tính cách của bản thân, gắn liền sự gợi mở tư duy một cách độc lập. 

Bạn thấy bài viết Phương pháp giáo dục Steiner có gì đặc trưng nhưng các bậc phụ huynh nên biết?

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm kiếm ko, nếu  ko hãy comment góp ý bên dưới để Website Chuẩn Bị Đồ Sơ Sinh cải thiện nội dung cho độc giả nhé!

#Phương #pháp #giáo #dục #Steiner #có #gì #đặc #biệt #nhưng #các #bậc #phụ #huynh #nên #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button