Phải làm thế nào nếu bé cắn ti mẹ trong lúc bú

Nhiều bà mẹ cho con bú gặp phải một nỗi lo khó nói đó là tình trạng bé cắn ti. Con cắn làm cho mẹ đau và thậm chí có thể gây nhiễm trùng rất nguy hiểm. Bé thì chưa thể nhận thức được việc mẹ bị đau vì vậy thật khó để bé có thể dùng lại hành động này. Tuy nhiên, nếu không dạy con từ những ngày đầu thì việc cho bé bú sẽ ngày càng khó khăn và với mỗi bà mẹ. Vậy mẹ đã có những giải pháp gì để bé không còn cắn mẹ khi bú sữa nữa?

Hãy cho bé biết cảm giác của mẹ

làm gì khi bé cắn ti mẹ

Thực sự rất cần thiết để bé biết mẹ đau tới mức thế nào khi bị cắn. Chỉ cần mẹ nhìn thẳng vào mắt bé và nói “Ôi, con cắn làm mẹ đau lắm đây này!”, bé sẽ hiểu mình đang làm mẹ khó chịu và không thích tình cảnh này.

Dừng việc cho bú lại ngay lúc bé cắn

Đẩy bé ra khỏi bầu ngực bằng cách đưa ngón tay vào miệng bé để tạm ngừng việc bú mẹ. Đây là cách tốt nhất để bé ngừng cắn, và hãy làm ngay khi bé cắn bạn – như vậy bé sẽ hiểu nếu  bé cắn mẹ thì không được bú nữa. Sau ít nhất 15 phút nữa bạn mới nên cho bé bú lại.

 Tạm dừng gần gũi với con một lúc làm hình phạt cho bé

làm gì khi bé cắn ti mẹ2

Không được bú mẹ là hình phạt tốt nhất nhưng với những bé vẫn tái phạm, bạn cần dùng “chiêu” cao hơn một chút. Sau khi ngừng cho con bú, bạn hãy đặt con xuống hoặc đưa cho người thân bế để con biết sẽ không được ở gần bạn nếu cứ cắn ti mẹ trong lúc bú, từ đó bé sẽ dần thay đổi.

Học cách thấu hiểu những dấu hiệu của bé

Bé thường cắn khi chúng buồn bực hay thất vọng. Nếu bé dễ bị sao lãng, hãy cho con bú trong một căn phòng yên tĩnh. Nếu con không thể nằm yên một chỗ hay quá hiếu động, hãy dừng việc cho bú và làm điều đó sau một lúc nữa.

Hãy kiểm tra xem liệu bé có đang mọc răng hay không

Mọc răng là lý do chính khiến bé hay cắn bạn. Bạn có thể sử dụng vòng ngậm mọc răng (sau khi đã vệ sinh sạch sẽ) để giảm sự khó chịu cho bé.

Cho bé bú đúng cách

làm gì khi bé cắn ti mẹ4

Khi bắt đầu bú mẹ, bạn nên để đầu ngực sau răng của bé khoảng 2 cm và bế đúng tư thế, trong tư thế này bé sẽ không thể dễ dàng cắn ti mẹ được. Nhiều trường hợp bé cắn ti mẹ chỉ vì đầu ngực không đúng vị trí mà ở trước hàm răng bé, thường xảy ra khi hết sữa hoặc bé buồn ngủ. Nếu bạn cảm thấy vị trí đầu ngực thay đổi, hãy dừng việc cho bú lại.

Không phải mọi đứa bé đều cắn ti mẹ và nếu bị cắn mẹ thường sẽ cảm thấy rất đau đớn. Thế nhưng hãy nhớ đây chỉ là một giai đoạn mà thôi. Bé có thể nhận ra việc cắn ti mẹ là không ngoan và mình vẫn được mẹ cho bú lại. Đừng bỏ cuộc, hãy áp dụng những cách trên đây để bé bú ngoan trong khi bạn được tận hưởng thời gian bên con thật ngọt ngào, hạnh phúc.