Mẹ Và Bé

Nước tiểu đục như nước vo gạo – Liệu có NGUY HIỂM?


Chuyên gia tư vấn bệnh lý

Lương y: Ngô Trí Tuệ

Lương y vì sức khỏe nhân dân
GĐ Nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Ở người khỏe mạnh, nước tiểu thường trong hoặc có màu vàng nhạt. Trong một số trường hợp, nước tiểu của bạn có thể có các màu khác nhau như xanh, đen, tím,… Đó có thể là tình trạng bệnh lý nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời. Vậy tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo là như thế nào? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này và chữa trị ra sao cho an toàn, hiệu quả?

nước tiểu đục như nước vo gạo là bệnh gì, nước tiểu có màu trắng đục như nước gạo, đái đục như nước vo gạo, nước đái đục như nước gạo, nước tiểu có màu đục như nước gạo, tiểu đục là bệnh gì

Tiểu đục là gì?

Tiểu đục là tình trạng nước tiểu đục như nước vo gạo, có những trường hợp nước tiểu có vẩn đục trắng, có hiện tượng kết tủa. Đặc tính của bệnh là đi tiểu vẫn thông, không bí tiểu, không buốt và không đau. Hiện tượng này có thể xảy ra khi bạn mắc 1 trong các khả năng sau:

 • Tiểu phosphate là hiện tượng do có nhiều phosphate bài tiết trong nước tiểu. Triệu chứng là một người thỉnh thoảng đi tiểu đục như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Những lúc khác người đó đi tiểu trong.
 • Tiểu mủ gặp trong trường hợp viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia, hoặc gặp trong trường hợp đường tiết niệu bị nhiễm trùng như: thận bị ứ mủ do sỏi, lao thận. Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Khám, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh. Điều trị bằng kháng sinh. Phẫu thuật nếu có sỏi.
 • Tiểu dưỡng chấp là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid.

Bạn đang gặp phải thực trạng NƯỚC TIỂU MÀU ĐỤC NHƯ NƯỚC VO GẠO ?

Click ngay để được BÁC SĨ CHUYÊN MÔN tư vấn MIỄN PHÍ

Nguyên nhân hiện tượng nước tiểu đục như nước vo gạo

Có rất nhiều nguyên do làm cho nước tiểu như nước vo gạo, hoàn toàn có thể do chính sách nhà hàng hoặc khung hình đang mắc 1 số ít bệnh lý nào đó. Một số thường gặp như :

 • Uống không đủ nước: Một nguyên nhân khác khiến nước tiểu bị đục đó là do chúng ta không uống đủ nước hàng ngày. Lượng nước không đủ nên không thể lọc hết được những gì bên trong đường tiết niệu. Cách khắc phục đơn giản là uống thêm nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống đủ 1-2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường.
 • Do thực phẩm: Các loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng tới màu sắc và biểu hiện của nước tiểu. Nếu ăn nhiều thịt, gia vị và thực phẩm có dầu sẽ làm cho nước tiểu đục và nặng mùi hơn. Ngoài ra, nước cam, sữa, củ cải đường và măng tây cũng có thể làm cho nước tiểu đục. Tương tự như vậy, rượu sẽ làm mất đi độ trong của nước tiểu. Nếu thay đổi khẩu phần dinh dưỡng ăn hàng ngày nước tiểu sẽ trong và trở lại bình thường. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ làm cho nước tiểu trong và không có mùi.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Vi khuẩn hoặc vi rút có thể xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, làm cho nước tiểu chuyển sang màu đục. Ngoài ra, khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu, người bệnh cũng có thể kèm theo cảm giác đau, và nóng rát khi đi tiểu.

 nước tiểu trắng đục là bệnh gì, đi tiểu màu trắng đục, đi tiểu ra màu trắng đục là bệnh gì, nước tiểu màu trắng đục là bệnh gì

 • Viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia: Ngoài triệu chứng nước tiểu đục, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác như tiểu gắt buốt, sốt, đau hông lưng. Thậm chí tiểu có mủ. Cần đến cơ sở y tế để siêu âm, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán bệnh.
 • Tiểu dưỡng chấp: Là do có đường rò từ hệ thống mạch bạch huyết vào đường tiết niệu, làm cho có dưỡng chấp trong nước tiểu. Dưỡng chấp là chất có trong hệ thống mạch bạch huyết, thành phần chủ yếu là lipid. Triệu chứng của tiểu dưỡng chấp là nước tiểu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những mảng keo, mảng trắng như sữa đông hoặc mỡ đông. Hiện tượng này xảy ra từng đợt không liên tục.
 • Do dùng thuốc: Một số thuốc cũng có thể dẫn đến hiện tượng nước tiểu đục. Khi uống các loại thuốc như: Thuốc điều trị đái tháo đường; Vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa phốt pho.

Điều trị tiểu đục bằng bài thuốc Đông Y

Đặc tính của tiểu đục là đi tiểu vẫn thông, không bí tiểu, không buốt và không đau. Nguyên nhân theo y học truyền thống là do thấp nhiệt ứ đọng ở bàng quang. Chức năng thanh lọc của thận bị rối loạn. Hoặc do phòng lao quá độ làm tổn thương tinh huyết, ảnh hưởng tác động đến công suất giáng trọc. Trọc khí ứ đọng, lâu lâu không được hóa giải mà sinh ra bệnh .

đi tiểu có màu trắng đục, nước tiểu có màu trắng đục, tiểu ra màu trắng đục, đi tiểu ra màu trắng đục, nước tiểu đục có mùi hôi

Nguyên tắc điều trị là thanh nhiệt, hóa thấp, thuận khí, tư bổ tâm thận, lợi niệu. Tùy theo từng thể bệnh và chứng trạng trên lâm sàng, Đông y có những bài thuốc tương thích. Xin ra mắt để bạn đọc tìm hiểu thêm .

Hiện tượng nước tiểu đục như nước vo gạo

Người bệnh thấy đau lưng, mỏi sống lưng, có bộc lộ nặng nề ở bụng dưới, rêu lưỡi trắng, dày, đi tiểu thuận tiện, mạch hoạt. Dùng một trong những bài .

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị: Tỳ giải 20g, bạch mao căn 20g, bạch linh 16g, chi tử 12g, mã đề thảo 16g, cây và lá cối xay 16g, thủy long 20g, đinh lăng 20g, đậu đen (sao thơm) 24g, ngũ gia bì 16g, trần bì 12g, cam thảo đất 16g.
 • Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.
 • Công dụng: Thanh nhiệt lợi thấp. Mã đề thảo, đinh lăng, cối xay thanh nhiệt ở hạ tiêu. Bạch linh, ngũ gia bì, tỳ giải lợi thấp hóa ứ. Đậu đen, trần bì, cối xay trừ phong tiêu độc.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị: ương nhu trắng 20g, thủy long 20g, đinh lăng 20g, xa tiền 12g, hoàng cầm 12g, huyết đằng 16g, thổ linh 20g, hoài sơn 16g, trần bì 12g, lá đắng 16g, tang bạch bì 16g, bạch linh 12g, thài lài tía 20g.
 • Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
 • Công dụng: Thanh nhiệt hóa thấp, tư bổ thận khí, trừ phong, tiêu độc. Hương nhu, thủy long, đinh lăng, xa tiền thanh nhiệt lợi tiểu. Huyết đằng, thổ linh, hoài sơn bổ tỳ khí.

Hiện tượng nước tiểu đục có lẫn máu

Người bệnh thấy đau lưng, ù tai, rêu lưỡi vàng, cảm giác nặng trong lồng ngực, tim hồi hộp, tâm phiền, ngủ ít. Phép điều trị là bổ khí, lương huyết, thanh tâm, lợi niệu. Dùng một trong các bài:

Bài thuốc 1

 • Chuẩn bị: mã đề, râu ngô, kim tiền thảo, lá tre mỗi vị 20g; thủy long 24g; cỏ mực 16g; lạc tiên 16g; lá vông 16g; phòng sâm 16g; hoàng kỳ 16g.
 • Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
 • Công dụng: lợi tiểu, lương huyết, thuận khí, dưỡng tâm – thanh tâm.

Bài thuốc 2

 • Chuẩn bị: Ích mẫu 16g, rau má 20g, tang diệp 20g, lá tre 16g, hương nhu trắng 16g, cỏ mực 20g, bạch mao căn 20g, đậu đen (sao thơm) 24g, hoàng liên 12g, chi tử 16g, long nhãn 12g, tâm sen 10g, hoàng kỳ 16g, phòng sâm 16g, cam thảo 12g, trần bì 12g.
 • Cách làm: Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
 • Công dụng: lợi tiểu, lương huyết, thanh tâm hỏa, điều khí, bình thần.

Kết hợp dùng món cháo tim lợn đậu đen để hỗ trợ điều trị

 • Chuẩn bị: 1 quả tim lợn, sa nhân 20g, lạc tiên 20g, hắc táo nhân 20g, đậu đen 40g, tạo tẻ 60g, gia vị vừa đủ.
 • Cách làm: Tim lợn rửa sạch thái lát mỏng, ướp gia vị để riêng. Sa sâm, lạc tiên, hắc táo nhân sắc lấy nước, bỏ bã. Lấy nước thuốc cho vào nồi cùng gạo và đậu đen hầm thành cháo. Khi cháo chín kỹ cho tim lợn vào nấu thêm một lát cho chín đều là được. Thêm gia vị rau thơm, chanh ớt, ăn nóng.
 • Công dụng: thanh tâm, bổ khí, ích thận, lương huyết.

Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh – Giải pháp cho người bị tiểu đục

Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh được điều chế từ những thảo dược quý và hiếm như Tang Phiêu Tiêu, Đảng sâm, Đương quy, Ích trí mẫu … giúp nhanh gọn không thay đổi hệ thần kinh thực vật từ đó Phục hồi và củng cố tính năng chế ước của bàng quang, giải quyết và xử lý tận gốc chứng đái dầm, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục ở người lớn .
Ngoài ra, việc sử dụng Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh vô cùng thuận tiện vì mẫu sản phẩm được điều chế dưới dạng siro rất dễ sử dụng cho cả trẻ nhỏ và người lớn .

Hiện tượng nước tiểu đục như nước vo gạo có thể là biểu hiện của nhưng bệnh lý NGUY HIỂM như viêm niệu đạo do lậu, Chlamydia, nhiễm trùng đường tiết niệu,… cho nên phải nắm rõ nguyên nhân của hiện tượng này để có cách điều trị kịp thời. Nếu bạn có thắc mắc gì về các chứng bệnh đường tiết niệu khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0876.37.8866. hoặc để lại thông tin bên dưới, các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn nhanh và chính xác nhất!

Chia sẻ

  Đăng ký tư vấn

  Đăng ký tư vấn
  Δ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  Back to top button