Mẹ Và Bé

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Mẹ bầu vẫn thường quan tâm tìm hiểu xem ăn gì, ăn như thế nào để đảm bảo duy trì nước ối cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ có thực sự biết chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường? Hãy cùng tìm hiểu qua các thông tin dưới đây nhé.

Nước ối là gì ?

Nước ối là chất dịch trong màu vàng nhạt, bao quanh thai nhi, tạo điều kiện kèm theo lý tưởng để thai nhi tăng trưởng bảo đảm an toàn trong suốt thai kỳ. Nước ối giúp bé con cử động tự do trong bụng mẹ, được cho phép hệ xương tăng trưởng đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan trọng này, phổi của bé con mới tăng trưởng thích hợp, thân nhiệt bé cũng không thay đổi hơn. Cũng vì có nước ối, thai nhi mới bảo đảm an toàn trước những ảnh hưởng tác động bên ngoài bụng mẹ .

Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu khác nhau và tăng giảm tùy vào thời gian mang thai. Khi thai nhi được 37 tuần tuổi, chỉ số ối đạt cao nhất xấp xỉ 1000ml. Không ít trường hợp nước ối trong bụng mẹ quá ít hoặc quá nhiều, được gọi là thiếu ối và đa ối. Cả hai trạng thái này đều tiềm ẩn những nguy cơ với thai kỳ.

Chỉ số nước ối bình thường

Chỉ số nước ối giúp cho biết mẹ có bị thiếu ối hay đa ối không

Chỉ số nước ối là gì ?

Chỉ số nước ối là thông số kỹ thuật về lượng nước ối có trong bụng mẹ bầu theo từng thời gian thai nhi tăng trưởng. Chỉ số nước ối là ký hiệu AFI khi mẹ đi thăm khám, dựa vào chỉ số này bác sĩ sẽ cho mẹ biết được chỉ số nước ối thông thường là bao nhiêu, có bị thiếu hay đa ối hay không .
Thông thường, lượng mức nước ối theo tuần thai như sau :
– Ở 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào lúc 350 ml, sau đó tăng lên 670 ml vào 25-26 tuần .
– Thời điểm 32-36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng chừng 800 ml hoặc cao hơn .
– Đến tuần 40-42 giảm xuống còn khoảng chừng 540 – 600 ml. Đây là khoảng chừng thời hạn mẹ bầu sẽ có những tín hiệu chuyển dạ. Do đó, bác sĩ cần nắm chỉ số nước ối để theo dõi tình hình sức khỏe thể chất của thai nhi .

Uống nước để duy trì nước ối

Mẹ bầu nên duy trì chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý và nghỉ ngơi tự do, uống nhiều nước để tránh rủi ro tiềm ẩn thiếu nước ối

Chỉ số nước ối như thế nào là bình thường?

Theo bảng chỉ số nước ối theo tuần bên dưới mẹ sẽ biết được với tuần thai hiện tại mình đang mang nước ối đang ở mức độ nào và có những quan tâm gì mẹ không hề bỏ lỡ :

Mức độ

AFI ( cm )

Lưu ý

Bình thường

6 – 18 cm

Mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm với chỉ số này .

Dư ối

12 – 25

Dư ối nằm trong chỉ số này vẫn ở trong hạn mức bảo đảm an toàn, do đó mẹ bầu không cần quá lo ngại .

Đa ối

> 25 cm

Với tác dụng đa ối, mẹ bầu phải đối lập với rất nhiều biến chứng thai kỳ như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh .

Thiểu ối

< = 5 cm

Thiểu ối thường đi kèm với rủi ro tiềm ẩn cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi : Tăng tỷ suất sinh mổ, tăng tỷ suất suy thai và dị tật thai nhi .

Vô ối

<3 cm

Thiếu ối dẫn đến vô ối hoàn toàn có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non .

Thiếu ối ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi?

Đối với bà bầu trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ 2, nếu thiếu ối thường có rủi ro tiềm ẩn sảy thai, sinh non, thai lưu. Do đó, mẹ bầu cần quan tâm trong quy trình thăm khám và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sự tăng trưởng bảo đảm an toàn cho thai nhi .

Làm gì khi bị thiếu nước ối?

Với những mẹ bầu bị thiếu ối, nên duy trì chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý và nghỉ ngơi tự do, tránh làm những việc quá nặng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần bổ trợ nhiều nước, trái cây để hạn chế rủi ro tiềm ẩn thiếu nước ối. Ngoài ra, theo hướng dẫn của bác sĩ, mẹ bầu thiếu ối hoàn toàn có thể bổ trợ thêm nước dừa để bổ trợ thêm nước ối và giúp nước ối trong hơn .
Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn tự hào là đơn vị chức năng uy tín đã tư vấn, thăm khám và theo dõi thai kỳ cho hàng nghìn mẹ bầu, mang đến sự yên tâm và tự do cho chị em trong quy trình mang thai. Đặc biệt, với dịch vụ thai sản và sinh con trọn gói theo tiêu chuẩn Nước Hàn đã và đang được nhìn nhận cao bởi chất lượng dịch vụ hạng sang và chuyên nghiệp

Từ ngày 01/02 – 28/02, khi mẹ đăng ký thai sản trọn gói tại Bệnh viện Bảo Sơn sẽ được:

– Ưu đãi 35 % ngân sách toàn bộ những gói Thai sản

– Tặng nâng cấp 01 ngày phòng riêng cho 50 mẹ đăng ký đầu tiên. Trường hợp hết phòng riêng, mẹ bầu được chuyển đổi sang Miễn phí Gói khám dinh dưỡng cho bé trong vòng 6 tháng.

Ngoài ra, mẹ còn “bỏ túi” thêm rất nhiều quà tặng giá trị khác:

✦ Miễn phí chọn bác sĩ mổ giờ hành chính (trong ca trực)
✦ Tặng voucher trị liệu điện sinh học giảm đau lưng – cổ vai – gáy sau sinh.
✦ Tặng bộ quà bỉm sữa cao cấp sau sinh
✦ Tặng bộ ảnh Newborn siêu xinh cho bé (giờ hành chính)
✦ Tặng Voucher 1,000,000đ khi đặt phòng tại khách sạn Bảo Sơn

Để được tư vấn miễn phí các vấn đề về thai kỳ, vui lòng liên hệ hotline 091 585 0770 hoặc tham khảo gói dịch vụ Thai sản và sinh con trọn gói tại: http://thaisan.baosonhospital.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button