Mẹ Và Bé

Thiếu ối ở phụ nữ mang thai và dấu hiệu nhận biết

Mẹ bầu bị thiếu ối sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai nhi. Nếu quá trình này kéo dài sẽ dẫn tới hậu quả thai suy dinh dưỡng và nghiêm trọng hơn là thai chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay lúc chuyển dạ.

Vai trò của nước ối

Nước ối đóng vai trò đặc biệt quan trọng quan trọng so với sự tăng trưởng của thai nhi. Nước ối là thiên nhiên và môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Nước ối Open trong khoảng chừng thời hạn từ ngày 12-28 sau khi thụ thai, được hình thành từ ba nguồn : thai nhi, màng ối và người mẹ .Nước ối có tính năng tái tạo nguồn năng lượng. Vì vậy, loại chất này vừa hoàn toàn có thể cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung ( khi thiểu ối ), làm tác động ảnh hưởng đến sự phân phối máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn. Màng ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài .

Hơn nữa, trong dung dịch nước ối còn chứa cả những tế bào của thai nhi. Vì vậy, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai và xác định tuổi thai, qua việc xét nghiệm một số thành phần khác trong nước ối.

Thiếu ối là gì?

Thiếu ối là thực trạng mẹ bầu có quá ít nước ối. Lượng nước ối hoàn toàn có thể được đo trải qua những giải pháp như nhìn nhận chỉ số nước ối ( AFI ), đo độ sâu túi ối …Nếu AFI dưới 5 cm, thể tích nước ối nhỏ hơn 500 ml khi thai được 32 – 36 tuần hay không có độ sâu 2-3 cm thì được chẩn đoán là thiếu ối. Thiếu ối hoàn toàn có thể xảy ra bất kể thời gian nào nhưng đa phần trong 3 tháng cuối thai kỳ. Có khoảng chừng 8 % phụ nữ mang thai có ít nước ối, trong đó 4 % là thiếu ối. Những thai phụ sinh muộn, thai nhi được 42 tuần tuổi cũng dễ bị thiếu ối do chất lỏng có năng lực giảm đi 50% sau tuần 42 .thiếu ối

Thiếu ối có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hại của thiếu ối tùy thuộc vào thời gian bị thiếu ối trong thai kỳ .Nếu mẹ bị thiếu ối trong 3 tháng đầu thai kỳ thì năng lực gây sảy thai và thai chết lưu là rất lớn. Nếu trường hợp thai nhi còn sống thì sự tăng trưởng và tính năng của phổi cũng bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng .Mẹ bị thiếu ối trong 3 tháng cuối thai kỳ hoàn toàn có thể khiến thai bị suy dinh dưỡng, có rủi ro tiềm ẩn cao bị sinh non do suy thai. Bên cạnh đó, thiếu ối cũng khiến ngôi thai bị ngược do không đủ nước ối để thai nhi xoay ngôi, gây khó khăn vất vả cho quy trình sinh. Tuy nhiên, mức độ nguy hại khi thiếu ối 3 tháng cuối thai kỳ vẫn không quá lớn, mẹ chỉ cần theo dõi sức khỏe thể chất liên tục, hoàn toàn có thể truyền nước để bổ trợ ối .Ngoài ra, thiếu ối quá trình cuối thai kỳ dễ khiến mẹ bị vỡ ối sớm. Mẹ bầu cần được theo dõi để tránh rủi ro tiềm ẩn nhiễm trùng ối và theo dõi thực trạng của thai nhi để can thiệp xem có nên sinh sớm hay không .

Dấu hiệu nhận biết thiếu ối

Mẹ bầu cũng hoàn toàn có thể tự mình nhận ra thực trạng trên trải qua 1 số ít biểu lộ sau : chu vi vòng bụng tăng lên chậm trong khi cảm nhận về hoạt động giải trí của thai nhi rõ ràng hơn trước, có lúc thai máy, đạp hoàn toàn có thể khiến bụng mẹ bầu đau đáng kể. Điều này là do hiệu ứng của việc thiếu nước ối, bởi khi thai hoạt động giải trí sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung, gây ra những cơn đau co thắt .Khi khám thai, những số liệu sẽ cho thấy đỉnh tử cung nhô lên mà chu vi vòng bụng nhỏ hơn tiêu chuẩn tương ứng với tuổi thai. Lúc đó, bác sĩ sẽ ý kiến đề nghị bạn siêu âm để nhìn nhận đúng mực về lượng nước ối .

Nguyên nhân gây thiếu ối

Có nhiều nguyên do gây thiếu ối, trong đó có những nguyên do chính sau :– Vỡ ối, rỉ ối trước khi chuyển dạ : Vì lí do nào đấy, màng ối bị rách nát và nước ối thoát ra ngoài dẫn đến việc thiếu ối. Thiếu ối do vỡ ối, rỉ ối được chẩn đoán qua những tín hiệu như ra nước, ra dịch âm đạo nhiều … Bệnh nhân cần đi khám ngay khi những những biểu lộ này để được chẩn đoán và giải quyết và xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng tác động đến thai nhi .– Bất thường về nhiễm sắc thể thai nhi : Thai nhi chậm tăng trưởng, siêu âm thai có hình ảnh không bình thường hay chẩn đoán dựa vào chọc ối để xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ .– Chức năng tử cung – bánh rau suy giảm : Tình trạng này khiến thai nhi chậm tăng trưởng kèm theo cạn ối, thiếu ối .– Bất thường về hệ tiết niệu của thai nhi : Nếu thai có những không bình thường về 2 bên thận, thận nhiều nang, suy tính năng thận hay ùn tắc niệu quản … hoàn toàn có thể gây ra thiếu ối. Tình trạng này hoàn toàn có thể được phát hiện trải qua siêu âm thai, xét nghiệm máu tĩnh mạch ở rốn thai nhi .– Mẹ bầu mắc những bệnh như cao huyết áp, bệnh lý về gan, thận, tiền sản giật sẽ ảnh hưởng tác động đến công dụng của rau thai và tính năng tái tạo nước ối. Do đó, khi mẹ bị những bệnh trên, năng lực bị thiếu ối là rất cao .– Ngoài ra, việc mẹ sử dụng những loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế tổng hợp Prostaglandin trong khi mang thai cũng hoàn toàn có thể gây thiếu ối .

Phương pháp điều trị thiếu ối

Thiếu ối thường được chẩn đoán qua siêu âm ở những lần khám thai định kỳ. Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ hoàn toàn có thể truyền dịch vào túi ối của mẹ bầu để duy trì đủ lượng nước ối thiết yếu cho thai nhi tăng trưởng .Nếu thiếu ối trong 3 tháng đầu, cần xác lập nguyên do gây ra từ mẹ hay từ phôi thai. Từ đó, điều trị nguyên do một cách triệt để. Đa số nguyên do đến từ những bệnh lý của người mẹ. Nếu thiết yếu hoàn toàn có thể sẽ phải chấm hết thai kỳ .Nếu thiếu ối trong 3 tháng giữa thai kỳ cũng cần phải xác lập đúng mực nguyên do. Ở tiến trình này, nguyên do hoàn toàn có thể đến từ thai nhi như dị tật bẩm sinh nặng. Nếu vậy cần chấm hết thai kỳ ngay .Nếu thiếu ối trong 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ cần thăm khám tiếp tục hơn. Thậm chí nếu thiếu ối nặng, mẹ cần nằm viện theo dõi và truyền dịch vào túi ối để bảo vệ đủ nước ối cho thai nhi tăng trưởng. Khi thai nhi được 37 tuần hoặc khi những nhìn nhận về sức khỏe thể chất của cả hai mẹ con không bảo vệ hoàn toàn có thể chấm hết thai kỳ .

Trong suốt quá trình điều trị thiếu ối, mẹ bầu cần uống nhiều nước, uống nước trái cây để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước cho cả mẹ và thai nhi.

Biện pháp phòng ngừa nước ối

Để bảo vệ suốt quy trình mang thai mẹ luôn đủ ối cho thai nhi tăng trưởng, cách tốt nhất là uống đủ nước. Trung bình, mỗi ngày mẹ bầu nên uống 2 lít nước, gồm có cả nước khoáng, nước trái cây. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần bổ trợ khá đầy đủ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ để ngăn ngừa thiếu ối, đặc biệt quan trọng là quá trình 3 tháng cuối thai kỳ .Đồng thời, mẹ bầu cần bảo vệ khám thai định kỳ khá đầy đủ để chớp lấy tình hình sức khỏe thể chất cũng như giúp phát hiện sớm những không bình thường để bác sĩ tư vấn chiêu thức điều trị kịp thời, đúng chuẩn, bảo vệ sức khỏe thể chất cho cả hai mẹ con .

Tăng nước ối cho bà bầu

Nếu mẹ được chẩn đoán bị thiếu ối, hãy vận dụng những giải pháp dưới đây để tăng lượng nước ối thiết yếu cho thai nhi tăng trưởng .thiếu ối– Uống nhiều nướcĐây là lời khuyên tiên phong dành cho mẹ bầu bị thiếu ối. Để tăng nước ối, mẹ phải bảo vệ khung hình luôn đủ nước. Mỗi ngày, mẹ bầu cần uống 2 – 2,5 lít nước. Mẹ nên bổ trợ tiếp tục, không nên đợi đến khi khát mới uống. Khi uống, hãy uống từ từ, chậm rãi là tốt nhất .– Ăn trái cây nhiều nướcNgoài nước khoáng, mẹ nên bổ trợ nước và dưỡng chất bằng những loại trái cây, rau củ có hàm lượng nước cao. Những thực phẩm này gồm : dưa chuột, dưa hấu, cà chua, rau diếp, cần tây … Chúng đều có năng lực giúp mẹ tăng lượng nước ối hiệu suất cao .– Tăng cường chính sách dinh dưỡngTrong suốt thai kỳ, nếu mẹ luôn ẩm thực ăn uống điều độ và đủ chất thì sẽ cung ứng đủ chất cho thai nhi trải qua nước ối. Nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ liên tục nuốt nước ối. Nếu mẹ ẩm thực ăn uống vừa đủ dinh dưỡng sẽ không chỉ giúp bé tăng trưởng tổng lực mà còn giúp vị giác của con tốt hơn .– Bổ sung những loại nước khácTrong suốt thai kỳ, mẹ nên bổ trợ nhiều loại nước trái cây. Trong đó, nước dừa được nhìn nhận rất cao. Nước dừa có vị ngọt thanh dễ uống lại chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt quan trọng “ sạch ” hơn nhiều loại nước khác. Ngoài ra, mẹ hoàn toàn có thể uống nước ép trái cây từ mía, cam, cóc, ổi …– Không dùng thực phẩm làm mất nướcMột số nước có tính năng lợi tiểu như râu ngô, cafe … sẽ làm mẹ dễ bị mất nước và dẫn tới thực trạng thiếu ối. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không nên uống rượu bia vì chúng không chỉ không tốt cho sức khỏe thể chất của mẹ mà còn tác động ảnh hưởng đến sự tăng trưởng ống thần kinh ở thai nhi. Chúng cũng khiến mẹ bị mất nước và làm giảm lượng nước ối gây thiếu ối .– Luyện tập thể dục thể thao đều đặnTập luyện thể dục thể thao không riêng gì giúp mẹ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng mà còn giúp tăng lưu lượng tuần hoàn máu trong tử cung và nhau thai. Điều này cực kỳ tốt so với những thai phụ có lượng nước ối ít. Mẹ bầu nên tập luyện thể dục khoảng chừng 30-45 phút mỗi ngày bằng những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, lượn lờ bơi lội …– Chọn tư thế ngủ thích hợpVới mẹ bầu, khi ngủ mẹ nên nằm nghiêng sang trái vì ở tư thế này, máu của mẹ sẽ lưu thông tốt hơn, tạo điều kiện kèm theo cho hệ tuần hoàn của thai nhi được chảy tốt hơn, góp thêm phần cải tổ lượng nước ối .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button