Những nguy cơ khiến mẹ sau sinh dễ bị sốt

Sốt sau sinh là tình trạng không phổ biến, tuy nhiên nó lại dễ gặp với nhiều trường hợp khác đặc biệt. Đó là những trường hợp mà mẹ đã chịu tổn thương ở bộ phận nào đó gây viêm, nhiễm khuẩn nên phát sốt. Đây là trường hợp mẹ sau sinh cần chú ý để được sự hướng dẫn kịp thời từ bác sỹ. Những trường hợp cụ thể có thể là nguyên nhân dẫn tới sốt sau sinh ở các bà mẹ là:

  • Nhiễm khuẩn vết mổ

Vết mổ sưng, tấy đỏ quanh vết mổ. Người mẹ cần được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh, thay băng vết mổ.

sốt sau sinh

  • Viêm bàng quang

Sản phụ tiểu buốt, đau vùng mu, chậu. Trường hợp này, người mẹ cũng cần được bác sĩ thăm khám và cho dùng thuốc.

  • Viêm bể thận cấp

Sản phụ tiểu buốt, sốt cao, run, chán ăn, buồn nôn…Sản phụ cần được truyền dịch, dùng thuốc hạ sốt và kháng sinh theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

sốt sau sinh3

  • Viêm phổi

Sản phụ có dấu hiệu sốt, khó thở, ho có đờm, đau ngực… Sản phụ cần được nhập viện để điều trị.

  • Viêm gan do virus

Sản phụ sốt, mệt, chán ăn, nước tiểu đục, đau cơ, đau khớp, sản phụ cần nhập viện để điều trị.

  • Cương vú

Vú sưng đau hai bên, xuất hiện khoảng 3-5 ngày sau sinh. Người mẹ không cho bú được thì nên tạm ngưng. Thay vào đó, người mẹ nên dùng cách vắt sữa rồi cho bé bú.

Nếu người mẹ cho con bú được thì nên tăng cữ bú cho con; cho con bú đúng tư thế; chườm lạnh vào bầu vú căng đau; xoa bóp vùng gáy và sau lưng; hút bỏ lớp sữa đầu để bé bám vú mẹ tốt. Có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

sốt sau sinh2

  • Viêm vú

Vú cương đau, đỏ, thường bị ở một bên. Người mẹ nên tiếp tục cho con bú; chườm lạnh ở bên vú bị đau; dùng thuốc giảm đau, hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  • Áp-xe vú

sốt sau sinh1

Vú căng to, sưng đỏ, có chỗ ấn mềm, chọc ra có mủ. Người mẹ nên nhập viện để bác sĩ điều trị bằng kháng sinh và chích để lấy mủ ra để nhanh chóng khỏe lại.

Ngoài các nguyên nhân kể trên, người mẹ có thể bị sốt do nhiễm khuẩn hậu sản. Nếu có các bệnh trên đây và có triệu chứng sốt sau sinh, mẹ hãy đến ngay bệnh viện để được thăm khám và đảm bảo không gặp nguy hiểm.

Tin liên quan::

Bà bầu nên lựa chọn những đồ bộ cho bà bầu sau sinh phải thoáng mát và phù hợp theo mùa. Tại Đầm bầu prettymom bạn sẽ luôn lựa chọn được những sản phẩm uy tín chất lượng với giá ưu đãi.