Những lưu ý khi sử dụng thiết bị sưởi cho bé vào mùa đông

Vào mùa đông, những đợt không khí lạnh sẽ làm cho thời tiết thay đổi nhanh chóng và khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Với sức khỏe yếu ớt, mong manh của trẻ, mỗi gia đình đều phải sắm sửa một thiết bị sưởi ấm cho trẻ. Vậy sử dụng thiết bị sưởi như thế nào cho đúng?

Với gia đình có trẻ nhỏ cần cân nhắc đến các vấn đề trước và sau khi mua thiết bị sưởi để đảm bảo an toàn cho bé dưới đây:

Ưu và nhược điểm của thiết bị sưởi

Điều hòa 2 chiều: Giá thành cao, khá tốn điện nhưng không tạo được nhiệt độ cao.

ch-25004

– Đèn sưởi: Giá hợp lý, an toàn khi lắp đặt vì đèn thường để trên cao nhưng không cơ động, chỉ sử dụng cho 1 khu vực nhất định.

– Quạt sưởi dầu: Không đốt cháy không khí vì vậy không làm khô da, có thể dùng kết hợp sấy khô quần áo. Giá thành khá cao, cồng kềnh. Chỉ sử dụng trong phòng khô ráo.

– Quạt sưởi hơi nước: Sử dụng cả mùa lạnh và nóng. Không làm khô da nhưng khả năng làm ấm thấp. Quá trình vệ sinh phức tạp. Giá thành cao.

– Máy sưởi dùng bóng đèn halogen: Giá rẻ, làm ấm nhanh nhưng gây khô da, độ an toàn kém.

Những lưu ý khi sử dụng thiết bị sưởi cho bé

Bật nhiệt độ sưởi phù hợp

Nhiệt độ bật các thiết bị sưởi chỉ nên ở mức 20-25oC, tùy thuộc vào công suất tiêu thụ của máy và nhiệt độ thực tế trong ngày. Trước khi cho bé vào phòng, phụ huynh có thể bật trước máy sưởi 5-10 phút để làm ấm phòng. Nhiều cha mẹ cho rằng, bật nhiệt độ càng cao thì sẽ làm ấm nhanh và sau đó điều chỉnh lại nhiệt độ ổn định sau là cách làm sai lầm. Hãy nhớ rằng, nhiệt độ cao sẽ làm giảm độ ẩm trong không khí làm da bé trở nên khô nẻ nhanh chóng.

huong-dan-su-dung-quat-suoi-an-toan-cho-be-2zmov5mvw2xtwnk7kmzvgq

Khoảng cách đặt máy sưởi an toàn

Khoảng cách an toàn khi đặt máy sưởi trong phòng là 2-4m. Với trẻ nhỏ, dù còn ẵm ngửa hay đang chập chững đi cha mẹ cần hết sức thận trọng khi lựa chọn nơi đặt máy.

Bề mặt đặt máy thẳng đứng, vững chắc, tránh rơi đổ gây nguy hiểm đến trẻ.

Tuyệt đối không để trẻ lại gần máy sưởi.

Giữ ẩm

Khi dùng máy sưởi trong phòng ngủ, các gia đình nên kết hợp dùng máy tạo ẩm hoặc lỗ thông gió để điều hòa nhiệt độ trong phòng phù hợp.  Đồng thời, tránh làm khô da, ngạt mũi, gây các bệnh viêm đường hô hấp ở  trẻ. Ngoài ra, biện pháp đơn giản nhất là đặt chậu nước trong phòng có bật máy sưởi. Mẹ nên mát-xa nhẹ nhàng làn da của bé, bôi kem dưỡng ẩm và chỉ nên cho bé mặc đồ thoáng nhẹ khi ngủ.

Chăm sóc hệ hô hấp cho trẻ

Trong quá trình sử dụng các thiết bị sưởi và tạo ẩm không khí, phụ huynh cần lưu ý vệ sinh máy định kỳ để tránh tác động ngược đến hệ hô hấp non yếu của trẻ.

images

Vệ sinh mũi, họng thường xuyên cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý. Theo dõi tình trạng da và thân nhiệt của trẻ thường xuyên. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo sức khỏe trong ngày lạnh cho trẻ nhỏ. Khi không sử dụng máy sưởi nên quét dọn và làm thông thoáng phòng ở.

Lưu ý khác:

– Chọn các thiết bị, máy móc của các thương hiệu uy tín, không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

– Để tiết kiệm điện, hãy tắt thiết bị khi không cần thiết.

– Không nên sử dụng máy sưởi trong thời gian dài. Tốt nhất chỉ sử dụng vào những thời điểm cần thiết như: cho trẻ đi tắm, trước khi ngủ… khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp.

suoi1

– Chỉ nên bật/đặt máy trong khoảng không gian nhỏ như phòng tắm, khu vui chơi, khu vực ngủ dành cho bé.

– Luôn để mắt đến trẻ trong quá trình bật thiết bị sưởi.

– Vệ sinh máy định kỳ.

Hãy bảo vệ sức khỏe con bạn bằng cách giữ ấm đúng cách cho trẻ vào mùa đông. Thời tiết lạnh là tác nhân gây nên nhiều bệnh nhất là về xương khớp và hô hấp. Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách để bé luôn có giấc ngủ ngon và chơi ngoan như những ngày ấm áp khác.