Mẹ Và Bé

Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái có thực sự chính xác?

Nghe nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái có thực sự đúng mực ? Muốn biết giới tính thai nhi mẹ cần làm …

Ngoài tâm trạng háo hức, vui mừng thì hầu hết mẹ bầu rất tò mò về giới tính của em bé trong bụng. Mẹ mong chờ hàng ngày và luôn thắc mắc siêu âm ở tuần thứ bao nhiêu đoán được giới tính thai nhi? Nghe nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái không? Hiểu được nỗi lo của mẹ, iPREG sẽ giải đáp những suy nghĩ này trong nội dung dưới đây. Mẹ hãy theo dõi để tìm giải đáp phù hợp từ chuyên gia.

Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nội dung : Dr. Trần Thành Nam

Dr. Trần Thành Nam check content
ThS – Bác sĩ Trần Thành Nam hiện đang công tác tại khoa sản nhi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội. Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội năm 2014, lấy hàm Thạc Sĩ năm 2016, công tác tại Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội từ năm 2016. Năm 2018, Bác sĩ Trần Thành Nam cộng tác cùng iPREG nhằm mang tới bạn đọc những thông tin y khoa chính xác nhất.

Xem thêm : Nhìn hình siêu âm làm thế nào biết trai hay gái ? Bác sĩ tư vấn

Thai 12 tuần phát triển ra sao?

Thai 12 tuần

Theo bác sĩ Nam, thai nhi ở tuần thứ 12 đã phát triển ở một số bộ phận nhất định. Thông qua hình ảnh siêu âm, mẹ có thể nhìn thấy rõ nhất những sự thay đổi kỳ diệu này. Cụ thể:

 • Bé yêu nặng khoảng 14g, dài 5.4cm
 • Khung xương đã bắt đầu hình thành và cứng cáp hơn rất nhiều
 • Phần cổ của thai nhi phát triển rõ với chức năng làm cầu nối giữa đầu và ngực
 • Cằm đã bắt đầu nhô ra và mẹ sẽ hình dung được khuôn mặt của em bé trong giai đoạn này
 • Tai của bé di chuyển về 2 bên và bé có thể nghe được những âm thanh từ môi trường bên ngoài
 • Nhịp tim hoàn chỉnh hơn, đập nhẹ và đều
 • Thận dần hoàn chỉnh để thực hiện chức năng lọc nước tiểu
 • Ruột của bé phát triển đầy đủ, thức ăn mẹ dung nạp vào cơ thể sẽ được bé hấp thụ qua dây rốn và khoang ruột
 • Ngón tay bé dần dần tách rời ra và co duỗi, cử động linh hoạt hơn

Để có thông tin không thiếu về sự tăng trưởng của con ở tuần thai thứ 12 và những mốc tiếp theo, mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể tại đây .

Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?

Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa là câu hỏi được nhiều bà mẹ chăm sóc. Theo bác sĩ Nam, siêu âm ở tuần thứ 12 trọn vẹn hoàn toàn có thể xác lập được giới tính của con .
Lúc này, bộ phận sinh dục của bé có sự chuyển biến rõ ràng. Bé trai tăng trưởng tuyến tiền liệt còn bé gái mở màn hình thành môi âm hộ và buồng trứng. Hình ảnh siêu âm sẽ cho mẹ thấy được sự tăng trưởng này một cách đúng chuẩn và rõ ràng nhất .
Tuy nhiên, Dự kiến giới tính thai nhi ở tuần thứ 12 chưa thực sự chắc như đinh 100 %. Nếu mẹ muốn đúng chuẩn hơn hoàn toàn có thể đợi thai nhi lớn vào khoảng chừng tuần thứ 14 tới 16 và siêu âm lại nhé .
Xem thêm : Mang thai tháng thứ 4 : Mẹ hết nghén và tăng cân nhanh gọn

Nghe nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái có đúng không?

Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái

Các mẹ bầu thường truyền tai nhau kinh nghiệm tay nghề nghe nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái ? Liệu điều này có đúng hay không ?
Thông thường, khi siêu âm thai ở tuần thứ 12, mẹ sẽ được biết một số ít thông tin tương quan đến sức khỏe thể chất của bé như : vị trí thai, tuổi thai, cân nặng, ngày dự sinh, độ mờ da gáy và một số ít thông tin tương quan khác .
Trong đó, nhịp tim thai là chỉ số được nhiều bà mẹ cực kỳ chăm sóc. Cụ thể như sau :

 • Nhịp tim của bé trên 140bpm thì chứng tỏ mẹ đang mang thai bé gái.
 • Nhịp tim thai thấp hơn 140bpm, xác suất cao mẹ đang mang bầu bé trai.

Tuy nhiên, điều này chưa được khoa học chứng minh và kết quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bởi vậy nên, đây chỉ là một trong những biện pháp để mẹ tham khảo.

Xem thêm : Thai máy là gì ? Cách Dự kiến sức khỏe thể chất thai nhi đúng mực

Làm thế nào để xác định giới thích của thai nhi ở tuần thứ 12

Muốn xác lập giới tính thai nhi đúng chuẩn ở tuần thứ 12 thì mẹ nên triển khai 1 số ít giải pháp khoa học dưới đây :

Siêu âm

Siêu âm thai là biện pháp được nhiều mẹ bầu tin tưởng khi muốn xác định giới tính thai nhi. Ngoài kích thước chiều dài, cân nặng thai nhi và những bất thường thì siêu âm còn cho mẹ thấy rõ ràng những hình ảnh về bộ phận sinh dục của bé yêu. Qua đó, mẹ có thể biết được em bé trong bụng là trai hay gái nhanh nhất.

Đặc biệt, nghe nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái là điều khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy thú vị. Khoảnh khắc lần đầu được nghe tim thai của con đã khiến mẹ bồi hồi, lâng lâng và niềm hạnh phúc khó tả. Và sẽ vui hơn nữa khi nhịp tim của bé giúp mẹ biết được bé là trai hay gái .
Phương pháp siêu âm 12 tuần xác lập trai gái có độ đúng mực khoảng chừng 70 đến 80 %. Nếu mẹ đợi thai lớn hơn vào tuần thứ 16 – 18 thì hiệu quả hoàn toàn có thể đúng mực lên đến 90 %. Tuy nhiên, nếu bé hiếu động và vận động và di chuyển nhiều thì việc xác lập giới tính cũng không thực sự đúng chuẩn như mong đợi .
Xem thêm : Tư vấn : Khí hư ra nhiều khi mang thai phải làm thế nào ?

Chọc ối

Chọc ối xác định trai gái

Chọc ối cũng là một trong những cách đoán giới tính thai nhi cho độ đúng mực cao. Tuy nhiên, chọc ối được bác sĩ chỉ định khi thai nhi gặp một số ít không bình thường tương quan đến nhiễm sắc thể .
Đây là giải pháp xét nghiệm có xâm lấn. Mặc dù tỷ suất sảy thai khi triển khai thủ pháp chọc ối thấp ( 1 % ) nhưng mẹ cũng tuyệt đối cẩn trọng và tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ trước khi triển khai .
Bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim nhỏ, dài và rỗng xuyên qua màng bụng của mẹ đến tử cung và lấy một chút ít nước ối để làm xét nghiệm. Mẫu gen của bé có trong nước ối sẽ đưa ra tác dụng đúng chuẩn về những không bình thường nhiễm sắc thể. Từ đó, có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời nhằm mục đích bảo vệ bảo đảm an toàn cho mẹ và bé .
Ngoài ra, chọc ối chính là chiêu thức giúp mẹ biết được giới tính thai nhi gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, bác sĩ không khuyến khích mẹ sử dụng giải pháp này nếu thai nhi đang tăng trưởng thông thường .
Xem thêm : Vỡ ối : Những tín hiệu và cảnh báo nhắc nhở mẹ cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm

Xét nghiệm ADN

Xét nghiệm ADN được thực thi và cho tác dụng đúng mực lên đến 99 % từ lúc thai nhi mới được 10 tuần tuổi. Biện pháp này không xâm lấn, không tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của mẹ và bé. Hơn nữa, mẹ hoàn toàn có thể thực thi vào bất kể thời hạn nào trong ngày đều được .
Bác sĩ sẽ lấy máu của mẹ để thực thi nghiên cứu và phân tích tế bào của thai nhi có trong mẫu xét nghiệm. Nếu, hiệu quả hiển thị có chứa nhiễm sắc Y, nghĩa là mẹ đang mang bầu bé trai. Trường hợp, trong máu của mẹ chỉ có nhiễm sắc thể X thì chắc như đinh, mẹ đang mang bầu bé gái .
Biện pháp xét nghiệm ADN biết giới tính thai nhi cho tác dụng nhanh trong vòng 1 tuần nên mẹ cũng không cần phải chờ đón quá lâu để đón tin vui .
Xem thêm : Xét nghiệm NIPT là gì ? Quy trình và bảng giá xét nghiệm chi tiết cụ thể

Những lưu ý khi siêu âm thai ở tuần thứ 12 mẹ nên biết

Lưu ý khi siêu âm thai tuần thứ 12

Khi đã biết được nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái cho tác dụng đúng chuẩn hay không rồi thì mẹ cũng nên nắm rõ một số ít quan tâm khi siêu âm thai 12 tuần để có tác dụng như mong đợi .

Uống nhiều nước

Bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ uống nhiều nước trước khi siêu âm thai ở tuần thứ 12. Lý do là bởi vì khi có nhiều nước trong bàng quang, các tia sóng siêu âm sẽ dễ dàng đi qua và nhìn rõ được thai nhi bên trong. Hơn nữa, bàng quang căng giúp đẩy tử cung lên cao và tăng độ chính xác khi siêu âm.

Kết quả tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Kết quả Dự kiến giới tính thai nhi ở tuần thứ 12 còn nhờ vào vào dụng cụ, thời gian, kinh nghiệm tay nghề, trình độ trình độ của bác sĩ, … Vậy nên, mẹ cũng đừng quá tuyệt vọng khi hiệu quả siêu âm không đúng như mong đợi. Hãy đợi thai lớn hơn hoặc tìm địa chỉ siêu âm chất lượng để tin yêu .

Đừng bỏ qua thời điểm thai nhi 12 tuần tuổi

Siêu âm vào tuần thai thứ 12 không chỉ giúp mẹ biết được em bé là trai hay gái mà còn phân phối 1 số ít thông tin về nhiễm sắc thể, độ mờ da gáy và phản ánh thực trạng sức khỏe thể chất của thai nhi một cách tốt nhất. Do đó, mẹ đừng quên đi siêu âm vào tuần thai thứ 12 .
Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi nghe nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái hay không ? Hi vọng, mẹ sẽ hiểu hơn và không bị áp lực đè nén bởi giới tính của con. Hãy dành cho bé tình yêu thương và những gì tốt nhất để chuẩn bị sẵn sàng nghênh đón bé đến với quốc tế này mẹ nhé .

Mẹ có thể tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button