Mẹ Và Bé

Nhịp tim bình thường của thai nhi

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Lại Thị Nguyệt Hằng – Khoa sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.

Tim thai nhi hình thành rất sớm, thường hình thành vào khoảng tuần thứ 6 hay ngày thứ 16 kỳ thai. Nhịp tim bình thường của thai nhi là tín hiệu giúp mẹ biết được thai nhi đang phát triển tốt.

1. Nhịp tim của thai nhi phát triển như nào?

Tim thai nhi hình thành rất sớm, thường hình thành vào khoảng tuần thứ 6 hay ngày thứ 16 kỳ thai. Bấy giờ, phôi thai đã xuất hiện 2 mạch máu, hình thành nên 2 ống dẫn vào tim thai. Dù thời điểm này hình dáng thai nhi chưa hoàn thành, nhưng tim thai lại được cấu thành và co bóp tốt, đập như quả tim người thực thụ. Đến thời điểm cuối tuần thứ 5 thai kỳ, đây là một cột mốc quan trọng, nếu thai nhi thấy tim chứng tỏ đã trỗi dậy thành một mầm sống.

Đến tuần thứ 7, nhịp tim thai nhi lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải. Bạn thậm chí có thể nhìn thấy và đo được những điểm sáng nhấp nháy trên máy siêu âm. Nhịp đập mỗi phút bắt đầu từ 90–110 nhịp/phút và tăng mỗi ngày. Nhịp tim thai tiếp tục tăng cho đến khi nó đạt đỉnh điểm vào khoảng tuần 9, từ 140–170 nhịp đập mỗi phút cho bé trai lẫn bé gái.

Tim thai bắt đầu đập nhẹ ở tuần thai thứ 11 và và đến khoảng tuần 12 thì gần như đã hoàn thiện. Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn. Đến tuần thứ 16 đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình.

Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, nhịp tim thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường tim thai đập từ 120 – 160 lần /phút.

2. Tim thai nghe được khi nào?

Ngay từ tuần thứ 6 – 7 thai kỳ, bác sĩ đã hoàn toàn có thể giúp những mẹ nghe được tim thai của con mình. Tuy nhiên, ở 1 số ít thai nhi, đến khoảng chừng tuần 8 – 10 của thai kỳ, bạn mới hoàn toàn có thể nghe được tim thai .

Đến tuần thai thứ 20 thì nhịp đập của tim thai càng mạnh hơn và bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được. Nhịp đập bạn nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường.

Nhịp tim bình thường của thai nhi

3. Nhịp tim bình thường của thai nhi

Trang thiết bị phục vụ siêu âm từ ngoài sẽ hỗ trợ bác sĩ đo và theo dõi nhịp tim của thai nhi. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể gắn một thiết bị dùng để theo dõi trực tiếp lên da đầu thai nhi, đảm bảo cho kết quả đo chỉ số nhịp tim thai chính xác nhiều hơn.

Vì thế, bác sĩ cần đo nhịp tim thai nhanh hay chậm, để chớp lấy được toàn bộ mọi sự biến hóa tương quan tim khi có nguy hiểm xảy ra. Đây chính là một biểu lộ rõ ràng nhất thông tin thực trạng sức khỏe thể chất của mẹ và bé, cùng những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng xảy đến. Từ đây, bác sĩ sẽ có giải pháp tức thời giúp bảo vệ bảo đảm an toàn cho mẹ và bé .

Theo dõi tim thai giai đoạn tam cá nguyệt 3 cùng với lúc có dấu hiệu chuyển dạ là quan trọng vô cùng để có thể đảm bảo rằng thai nhi vẫn luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

 • Nhịp tim bình thường

Một điều mà các mẹ bầu cần quan tâm khi siêu âm thai đó là nhịp tim thai đập nhanh hay chậm. Bởi nếu tim thai đập quá nhanh so với ngưỡng bình thường thì rất có thể sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi đang gặp vấn đề.

Khoảng tuần thai 12, tim thai gần như đã triển khai xong với những nhịp đập rõ ràng hơn. Vào cuối tuần thai 16, tim thai hoàn hảo về mặt cấu trúc và hoàn toàn có thể đảm nhiệm công dụng như một quả tim thông thường. Lúc này, tim thai hoàn toàn có thể bơm khoảng chừng 24 lít máu / ngày. Trung bình tim thai hoàn toàn có thể giao động từ 120 – 160 lần / phút nhưng nhịp tim hoàn toàn có thể tăng nhanh đến 180 lần / phút nếu em bé cựa quậy nhiều .

Đến tuần thai thứ 20, tim thai đập càng mạnh hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường cũng có thể nghe thấy được nhịp tim của con. Nhịp đập càng to và dễ dàng thì chứng tỏ thai nhi đang rất khỏe mạnh và phát triển bình thường

Chuyên gia sản khoa nhận định và đánh giá, nhịp tim thai nhi đạt từ 110 – 160 nhịp đập mỗi phút tại tiến trình chuyển dạ là tốt nhất. Nhịp tim của em bé cũng đổi khác một cách tự nhiên giống như nhịp tim của bạn. Sự cử động, ngủ và những hoạt động giải trí khác hoàn toàn có thể gây ra sự biến hóa như thông thường. Hãy chuyện trò với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ của bạn về yếu tố mà bạn lo ngại về nhịp tim của bé .

 • Nhịp tim nhanh

Nhịp tim bình thường của thai nhi
Vào quy trình mẹ chuyển dạ, bác sĩ liên tục đo nhịp tim thai nhi nhanh. Ở đây, ta hoàn toàn có thể hiểu, nhịp tim thai nhanh là khi nhịp tim hoàn toàn có thể tăng lên tối thiểu là 15 nhịp trong mỗi phút, thường lê dài tối thiểu 15 giây. Tình trạng này trọn vẹn là thông thường. Nguyên nhân nhịp tim khunh hướng tăng nhanh do khi ấy thai nhi đang cần lượng đủ oxy để thở .

Nhịp tim thai nhi tăng nhanh đột ngột diễn ra nhiều lần trong các thời điểm khác nhau của giai đoạn chuyển dạ, sinh nở. Trong quá trình này, nếu có dấu hiệu bất thường của sự suy tim, nhịp tim chậm lại, hầu hết các bác sĩ thường sẽ tác động làm tim thai đập nhanh lên bằng các cách sau:

 • Lắc nhẹ nhàng bụng mẹ.
 • Đưa ngón tay qua phần cổ tử cung, ấn lên đầu thai, đối với thai ngôi thuận.
 • Tạo những âm thanh động ngắn

Những giải pháp này nếu giúp làm tăng nhanh được vận tốc nhịp tim thì chứng tỏ thai nhi vẫn đang khoẻ mạnh .

 • Nhịp tim chậm

Lưu ý quan trọng là nhịp tim chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

Cùng xem để biết sự tăng trưởng của thai nhi qua từng tuần :

4. Nhịp tim thai nhi dự đoán giới tính?

Các bà mẹ thường hay rỉ tai nhau về những câu chuyện xung quanh thai kỳ rằng: nhịp tim thai nhi có thể dự đoán giới tính sớm nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nếu nhịp tim trên 140 nhịp đập mỗi phút thì thai nhi là một bé gái, dưới 140 nhịp đập mỗi phút thì là bé trai. Tuy nhiên, sự thật là bạn không thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai được mà bắt buộc phải qua siêu âm hình ảnh.

Việc theo dõi nhịp tim của thai nhi rất quan trọng, nó phản ánh tình trạng sức khỏe của bé trong thai kỳ, nhịp tim nhanh bất thường cảnh báo tình trạng suy tim, nhịp tim chậm cảnh báo suy thai. Bởi vậy, thai phụ nên khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ và kiểm tra nhịp tim của thai nhi; đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ để có những can thiệp xử lý kịp thời nếu có bất thường xảy ra. Ngoài ra, trong giai đoạn thai phụ cần chú ý:

 • Nắm rõ dấu hiệu chuyển dạ thực sự để đến bệnh viện kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
 • Phân biệt rỉ ối và chảy dịch âm đạo để xử lý kịp thời, tránh gây sinh non, suy thai, thai chết lưu.
 • Đặc biệt cẩn trọng khi xuất hiện chảy máu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần được cấp cứu khẩn cấp để đảm bảo tính mạng cho cả mẹ và bé.
 • Theo dõi lượng nước ối thường xuyên, liên tục.
 • Theo dõi cân nặng của thai nhi 3 tháng cuối để đánh giá sự phát triển của bé và tiên lượng các nguy cơ có thể xảy ra khi sinh.
 • Nhóm theo dõi đặc biệt như nhau tiền đạo, thai nhi chậm phát triển cần được bác sĩ theo dõi sát sao và có chỉ định phù hợp.
 • Phân biệt cơn gò sinh lý, gò chuyển dạ và thai máy để đến bệnh viện kịp thời.

Dịch vụ thai sản trọn gói tại Vinmec giúp quá trình mang thai của thai phụ trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn. Trong suốt quá trình mang thai, thai phụ sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ hàng đầu khoa Sản có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, đưa ra những tư vấn, hướng xử lý tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Mọi thông tin cụ thể về những gói dịch vụ thai sản trọn gói, Quý khách hàng sung sướng liên hệ với những Bệnh viện và phòng khám thuộc mạng lưới hệ thống Y tế Vinmec trên toàn nước .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button