Nguyên nhân và các phương pháp chữa đái dầm ở trẻ

Đái dầm là căn bệnh phổ biến ở trẻ em mà hầu như ai cũng từng trải qua. Căn bệnh này nhiều khi tạo nên những lo lắng và phiền phức nếu bé đã lớn mà vẫn không tự khỏi được. Lúc đó các mẹ bắt đầu tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp chữa đái dầm cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh đái dầm về đêm cho trẻ

Về mặt tâm lý

cach-chua-dai-dam-o-tre-em

Nhiều bố mẹ luôn muốn con mình phải hoàn hảo như thế này, thế kia nên đã đưa ra những áp đặt quá mức cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy vô cùng áp lực và căng thẳng. Những kỳ vọng quá sức đôi khi lại phản ứng ngược đánh vào tâm lý trẻ gây ra chứng đái dầm về đêm cho trẻ.

Áp lực về chuyện học hành, cảm giác thiếu được quan tâm, bị mọi người chế giễu cũng là một trong những nguyên nhân của chứng bệnh này ở trẻ.

Về mặt sinh lý

Hầu hết trẻ nhỏ mắc chứng đái dầm về đêm có thể được di truyền từ bố mẹ.

Trẻ có bàng quang phát triển chậm hay chứa ít nước tiểu hơn bình thường cũng là lý do làm cho trẻ hay đái dầm về đêm.

Do suy giảm hoocmon vasopressin được sản xuất ở thận về đêm. Khi não sản xuất không đủ hàm lượng vasopressin sẽ gây ra triệu chứng đái dầm ở trẻ.

Ngoài ra bố mẹ cũng nên tham khảo một số bệnh lý khác như: tiểu đường, hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón và một số bệnh lý thần kinh khác.

che-do-an1

Các phương pháp chữa bệnh đái dầm ở trẻ em

Động viên tâm lý trẻ

Đây là việc quan trọng đầu tiên mà bố mẹ nên làm để cải thiện tình hình đái dầm của trẻ. Giúp trẻ lấy lại sự tự tin, thỏa sức vui chơi không cảm thấy tự ti về chứng bệnh của mình.

Sử dụng thuốc tây

Một điều đặc biệt mà bố mẹ nên lưu ý là thuốc không mang lại hiệu quả kéo dài mà chỉ có tác dụng kiểm soát triệu chứng mà thôi. Một số loại thuốc mà bác sĩ thường dùng: Desmopressin (Minirin), Imipramine, Oxybutynin,…

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh đái dầm ở trẻ

Bố mẹ cũng có thể tham khảo những bài thuốc sau để điều trị chứng đái dầm cho trẻ.

cu-sen-ham-xuong

  • Tổ bọ ngựa trên cây dâu (tang phiêu tiêu)
  • Củ mài (hoài sơn)
  • Màng mề gà (kê nội kim) sao vàng, tán bột.
  • Dế mèn đen
  • Mang cua biển
  • Bong bóng lợn (trư phao)
  • Dạ dày lợn (trư đỗ)
  • Gan gà trống (luộn chín), nhục quế (tán bột mịn).

Những phương pháp dân gian nên ưu tiên thực hiện trước bởi chúng khá đơn giản, lại tốt cho sức khỏe của con mà không lo những tác dụng phụ. Nếu không thể chữa trị đái dầm cho bé bằng những cách đó thì nên sử dụng thuốc và đi khám bác sĩ để được chữa trị kịp thời.