Một số quy tắc cần chú ý?

Trong sáu tháng cuối, các yếu tố đó trở nên bớt nguy hiểm đối với cái thai, nhưng vẫn có ảnh hưởng xấu. Nên cố gắng ăn uống tẩm bổ hơn mức bình thường, vì người mẹ phải đầu từ cho cái thai tổng số 80,000 calo, tương đương với một tháng ăn theo chế độ cân bằng (có đủ thành phần Protein, chất béo, cacbon Hydrat, muối khoáng, các vitamin, các vi nguyên tố theo những tỷ lệ cần thiết). Nếu không được như vậy, thì ít ra cũng phải tích cực cải thiện ăn uống trong ba tháng cuối là thời kỳ cái thai lớn nhanh. Cũng trong ba tháng cuối, nếu có hoàn cảnh, thì nên dùng (uống hoặc tiêm bắp thịt) 600,000 đơn vị quốc tế vitamin A và vitamin D2, tương đương với nửa lít dầu gan cá thu nguyên chất, như vậy mẹ và con sẽ khỏe mạnh và con sẽ tránh được bệnh còi xương bẩm sinh và tình trạng nhẹ cân khi sinh. Về lao động, cần phải tránh những công việc nặng nhọc, kể cả đi xe đạp, đi bộ xa, càng gần đến hạn đẻ, càng nên làm việc ít hơn, nghỉ ngơi nhiều hơn, đến tháng thứ chín thì nên nghỉ hẳn. Không nên tranh thủ làm việc đến ngày chót để dành thời gian nghỉ ngơi lâu hơn khi có con, vì lao động mệt mỏi trong khi có mang là một nguyên nhân chính làm cho thai chậm phát triển ở bên trong tử cung và nhẹ cân khi sinh. Gần đến ngày đẻ, nên chuẩn bị sẵn sàng, bắt đầu thấy đau bụng cần phải đến nhà hộ sinh ngay, tránh đều xảy ra tình trạng đẻ rơi. Bà mẹ cần được theo dõi kỹ sức khỏe, phát hiện mọi bệnh tật để điều trị kịp thời và tích cực. Nên nhớ rằng bệnh mạn tính nào của bà mẹ cũng đều nặng thêm lên trong thai nghén: thiếu máu, các bệnh tim, các bệnh thận, viêm đại tràng… và thai nghén, tuy là một trạng thái bình thường, nhưng vẫn là một thử thách đáng kể đối với những phụ nữ nào sức khỏe không tốt hoặc có một số rối loạn bệnh lý. Bà mẹ có khỏe mạnh thì đứa con mới bụ bẫm, dễ đẻ, dễ nuôi.
Bà mẹ cần phải tự trang bị cho mình một số kiến thức y học thường thức cần thiết ngay từ khi chưa có con để áp dụng sau này khi có đứa con đầu tiên, tránh khỏi bị lệ thuộc vào những lời mách bảo không có cơ sở của bà con thân thuộc hoặc những kinh nghiệm dân gian chưa được khoa học chứng minh.
Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Bé cần phải được giữ tránh xa tất cả mọi người mắc bệnh tật, kể cả người ốm trong gia đình. Kiên quyết không để một ai vào thăm hỏi được lại gần bé, thở cười nói ngay trước mặt bé, thậm chí ẵm bé lên hôn hít!