Mẹ Và Bé

Khi nào có tim thai? Cách để tim thai khỏe mạnh

Làm thế nào để giữ cho trái tim của thai nhi khỏe mạnhKhi nào mẹ hoàn toàn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé bằng ống nghe ?

Khi nào có tim thai và những việc mẹ nên làm để tim thai nhi phát triển khỏe mạnh là vấn đề rất nhiều bà mẹ quan tâm. Vậy hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Kể từ khi mẹ phát hiện có thai, một trong những cột mốc đầu tiên mà mẹ có thể háo hức chờ đợi là nghe thấy nhịp tim đập thình thịch của em bé. Đó là một trong những âm thanh khiến mẹ yên tâm nhất ở thời điểm đó.

Tim của bé bắt đầu phát triển từ khi nào?

Khi mẹ mang thai được 4 tuần, một mạch máu riêng không liên quan gì đến nhau đã hình thành bên trong phôi thai, mạch máu này sẽ sớm tăng trưởng thành tim và hệ tuần hoàn của bé .Trong quá trình đầu, tim giống như một ống xoắn và phân loại, sau cuối hình thành tim và những van ( đóng mở để thải máu từ tim đến khung hình ). Trên trong thực tiễn, vào tuần thứ 5, ống tim khởi đầu đập tự nhiên, mặc dầu mẹ không hề nghe thấy nó. Trong vài tuần tiên phong, những mạch máu tiền thân cũng mở màn hình thành trong phôi thai .

Khi nào có tim thai?

Khi được 6 tuần, tim của bé – lúc này đập 110 lần một phút – có bốn khoang rỗng, mỗi khoang có một lối vào và một lối ra để cho phép máu chảy vào và ra khỏi mỗi khoang. Chỉ trong hai tuần nữa, số lượng đó sẽ tăng lên 150 – 170 nhịp một phút. Nhanh gấp đôi so với mẹ !Vậy khi nào có tim thai ? Mẹ sẽ hoàn toàn có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi lần tiên phong vào khoảng chừng tuần thứ 9 hoặc tuần thứ 10 của thai kỳ, mặc dầu nó hoàn toàn có thể đổi khác một chút ít. Nó sẽ khoảng chừng 170 nhịp mỗi phút. Bác sĩ sử dụng thiết bị siêu âm cầm tay gọi là Doppler đặt trên bụng của mẹ để khuếch đại âm thanh và ghi lại nhịp tim của bé .Siêu âm tim thai

Siêu âm và dị tật tim bẩm sinh

Vào khoảng chừng từ 6 tuần đến 9 tuần của thai kỳ, bác sĩ sẽ triển khai siêu âm. Nó không chỉ xác nhận việc mang thai và ngày dự sinh ước tính ( cùng với chỉ số và vị trí của thai nhi ) mà còn kiểm tra xem tim có đập hay không .Trong quy trình siêu âm tam cá nguyệt thứ hai và khoảng chừng tuần thứ 20, bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc của tim em bé và hoàn toàn có thể phát hiện bất kể yếu tố nào ( được gọi là dị tật tim bẩm sinh ) hay không. Khoảng 36.000 trẻ sơ sinh ( hoặc 9 trong số 1.000 trẻ sơ sinh ) được sinh ra mỗi năm với dị tật tim bẩm sinh, khiến đây là loại rối loạn bẩm sinh nặng phổ cập nhất .Mặc dù không có loại thuốc nào hoàn toàn có thể chữa khỏi dị tật tim trong tử cung và 1 số ít dị tật không hề được phát hiện cho đến sau khi sinh, nhưng chẩn đoán khi mang thai sẽ giúp những bác sĩ quyết định hành động nơi sinh con ( thường là ở TT y tế lớn, nơi chăm nom tim nhi có ngay sau khi sinh ) .Đôi khi yếu tố cần được giải quyết và xử lý bằng phẫu thuật ngay sau khi sinh, trong khi những khuyết tật khác hoàn toàn có thể cần được sửa khi lớn hơn hoặc điều trị bằng thuốc. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra yếu tố về nhịp tim của thai nhi thì hoàn toàn có thể kê đơn thuốc để giảm rủi ro tiềm ẩn sinh sớm .Điều đáng mừng là hầu hết những dị tật tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được thay thế sửa chữa và xử trí nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh cần phải đi khám bác sĩ tim mạch định kỳ trong suốt thời thơ ấu và cả cuộc sống trưởng thành của chúng .

Khi nào mẹ có thể nghe thấy nhịp tim của em bé bằng ống nghe?

Những phát triển thú vị về tuần hoàn tiếp tục diễn ra ở tuần thứ 12, khi tủy xương của trẻ sơ sinh bắt đầu sản xuất tế bào máu một cách bận rộn. Đến tuần thứ 17, não bộ của thai nhi bắt đầu điều chỉnh nhịp tim để chuẩn bị cho việc hỗ trợ em bé ở thế giới bên ngoài. (Cho đến thời điểm này, trái tim đã đập tự nhiên.)

Trong ba tuần nữa, vào khoảng chừng tuần 20, mẹ hoàn toàn có thể nghe thấy nhịp tim của con mình bằng ống nghe .Nếu bác sĩ cần nghe và nhìn tốt hơn, bác sĩ hoàn toàn có thể khuyên mẹ nên siêu âm tim thai để nhìn nhận trong khoảng chừng từ 18 đến 24 tuần. Nếu mẹ có tiền sử mái ấm gia đình bị dị tật tim bẩm sinh hoặc nếu cá thể mẹ bị tiểu đường, bệnh phenylketon niệu hoặc bệnh tự miễn dịch … mẹ cần thông tin để bác sĩ biết .Hiện tại, tim của bé đập khoảng chừng 140 nhịp / phút. Vào cuối tuần 25, những mao mạch ( mạch máu nhỏ nhất ) đang hình thành và chứa đầy máu. Các mao mạch chuyển dời máu được cung ứng oxy qua động mạch tim đến những mô trên khắp khung hình của em bé và sau đó đưa máu đã khử oxy trở lại phổi – biến những mạch máu nhỏ bé này trở thành thành phần TT của hệ tuần hoàn .Khi-nao-co-tim-thai

Làm thế nào để giữ cho trái tim của thai nhi khỏe mạnh

Rất nhiều điều đang tăng trưởng và đổi khác khi con còn trong bụng mẹ. Mặc dù 1 số ít điều nằm ngoài tầm trấn áp của mẹ hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của tim em bé – ví dụ điển hình như những không bình thường về gen – nhưng mẹ hoàn toàn có thể triển khai những bước sau để bảo vệ dây thần kinh của bé khỏe mạnh nhất hoàn toàn có thể :

  • Uống axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

  • Nếu mẹ là người hút thuốc, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc mẹ hút thuốc trong tam cá nguyệt tiên phong hoàn toàn có thể chiếm tới 2 % tổng số những dị tật tim .
  • Nếu mẹ bị tiểu đường typII hoặc tiểu đường thai kỳ, hãy kiểm soát lượng đường máu trong suốt thai kỳ, vì bệnh tiểu đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật tim.

  • Không dùng Accutane ( trị mụn ), vì cũng hoàn toàn có thể gây dị tật tim thai .
  • Tránh rượu và thuốc kích thích .

Ngay cả khi mẹ thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa và làm mọi thứ mà bác sĩ khuyến cáo, con vẫn có thể sinh ra với dị tật tim bẩm sinh. Đây không phải là lỗi của mẹ. Có nhiều yếu tố – hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát – có thể gây ra dị tật tim và các bác sĩ chỉ mới bắt đầu tìm hiểu một số yếu tố đó là gì.

Tin tốt là, nếu phát hiện sớm, con hoàn toàn có thể nhận được giải pháp điều trị thiết yếu để tăng năng lực sống lâu và khỏe mạnh .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button