Mẹ Và Bé

Sự phát triển của bé và thay đổi cơ thể mẹ trong giai đoạn thai kỳ tháng thứ 3

Giai đoạn mẹ bầu tháng thứ 3, đây là thời gian mà phần đông mẹ bầu nào cũng cảm thấy không dễ chịu hơn với những hiện tượng kỳ lạ phổ cập như táo bón, đầy hơi, đau đầu. Nhưng cũng ở thời gian này mẹ sẽ cảm nhận được rõ ràng hơn rằng thai nhi đang lớn lên với những biến hóa về kích cỡ và hình dạng của khung hình. Mẹ hãy cùng tìm hiểu và khám phá, ở tháng thứ 3 thai nhi có đổi khác gì về chiều dài, cân nặng, cũng như những sự biến hóa trong khung hình mẹ .

Tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ có thể ốm nghén nặng hơn và mất cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, tử cung phát triển to bằng khoảng nắm tay người lớn khiến mẹ có thể bị đau thắt lưng. Vậy trọng lượng, chiều dài của thai nhi thay đổi như thế nào và mẹ có những thay đổi gì? Có giống giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 2 không?

Mang thai tháng thứ 3 – Giai đoạn đầu thai kỳ

Tháng thứ 3 của thai kỳ mở màn từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12. Mẹ cũng hoàn toàn có thể nhận ra bụng mình đã nhô lên một chút ít, hơn hẳn so với tháng trước. Điều này cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của thai nhi trong bụng mẹ .

Sự phát triển của thai nhi

Ở tháng thứ 3, thai nhi có những sự thay đổi đáng kể như: đuôi biến mất, xương bắt đầu cứng lại, mắt lớn hơn và linh hoạt hơn, đôi tai đã hình thành.

Sự phát triển của thai nhi tuần 9

Vào tuần thứ 9, mạng lưới hệ thống thần kinh của thai nhi đang trải qua quy trình tăng trưởng chóng mặt, với những tế bào nhân lên với vận tốc hàng trăm ngàn lần mỗi phút. Trong khi đó, nhiều cơ quan trên khung hình thai nhi cũng đang tăng trưởng nhanh gọn .

Sự phát triển của thai nhi tuần 10

Hai bán cầu đại não của thai nhi và những tế bào thần kinh tăng trưởng để trở thành tế bào thần kinh của não. Ngoài ra, mạng lưới hệ thống thần kinh TW, hệ tiêu hóa, tim mạch, phổi và hệ tiết niệu của thai nhi cũng đã hình thành, sẽ liên tục tăng trưởng nhanh vào tuần tiếp theo .

Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Đây là tuần thai cảm ứng khi cánh tay và chân thai nhi đã được hình thành, những ngón tay, ngón chân đã được xác lập. Hệ thống thần kinh cảm xúc và hoạt động cũng khởi đầu tăng trưởng .

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

Ở tuần này, thai nhi dài 8 – 9 cm và nặng khoảng chừng 30 gr, khuôn mặt bé đã hình thành rõ ràng mắt, mũi, miệng và tai được xác lập rõ ràng. Tay và chân dài ra, đầu dài bằng 1/3 chiều dài khung hình. Có thể khởi đầu nghe được nhịp tim .
Week891011 01 988x1024

Những thay đổi trong cơ thể mẹ ở thai kỳ tháng thứ 3

Mẹ bầu tháng thứ 3 cần chú ý những thay đổi trên cơ thể và chế độ dinh dưỡng thai kỳ phù hợp với bản thân. Mẹ có thể bổ sung thêm sữa bầu để tăng cường chất dinh dưỡng, hỗ trợ sức khoẻ của mẹ trong suốt thai kỳ ổn định mẹ nhé!

Tuần 9 : Do tử cung to lên ép vào bàng quang nên mẹ đi tiểu liên tục hơn .
Tuần 10 : Mẹ sẽ thấy hiện tượng kỳ lạ tăng tiết dịch âm đạo, do quy trình lưu lượng máu trong khung hình, mẹ cũng hoàn toàn có thể gặp triệu chứng chảy máu nướu do sự biến hóa nội tiết .
Tuần 11 : Bụng mẹ đã mở màn to hơn. Mẹ nên mặc những bộ quần áo thoáng đãng, thoáng mát để bảo vệ khung hình mẹ được tự do, thoải mái và dễ chịu nhất nhé .

Tuần 12: Mẹ sẽ thấy núm ti của mình sẫm màu, xuất hiện các tĩnh mạch bên dưới da, tử cung có kích thước bằng khoảng nắm tay người lớn. Lúc này, thân nhiệt mẹ vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao.

Do vẫn ốm nghén, nên việc mẹ mất cảm giác thèm ăn vẫn tiếp tục, vì vậy mẹ nên ăn khi muốn ăn và giữ gìn thể lực của mình. Thời kỳ này, mẹ cần chú ý tránh làm việc quá sức, đồng thời, khi bụng dưới đau và xuất huyết thì lập tức đi viện ngay. Nếu vượt qua giai đoạn này, mẹ sẽ bước vào giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 4.

Mẹ cần biết

Điều bố hoàn toàn có thể làm : Khi biết vợ đã mang thai, người chồng cần mở màn sẵn sàng chuẩn bị tâm ý làm bố. Vai trò của người chồng lúc này là động viên, tương hỗ một cách nhẹ nhàng, ấm cúng cho vợ đang cảm thấy không an tâm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button