Mẹ Và Bé

Mang thai hộ là gì? Phân biệt đẻ thuê và mang thai hộ

Hiện nay, nhiều người còn chưa hiểu rõ “ đẻ thuê ” và mang thai hộ là gì và thường nhầm lẫn chúng với nhau. Sau đây, LuatVietnam sẽ lý giải “ mang thai hộ là gì ? ” và phân biệt đẻ thuê với mang thai hộ theo lao lý của pháp lý .

Mang thai hộ là gì?

Theo Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, mang thai hộ được hiểu dưới hai hình thức là mang thai hộ vì mục đích nhân đạo và mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Cụ thể khoản 22 Điều 3 lý giải về việc mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo như sau :

Mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục tiêu thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không hề mang thai và sinh con ngay cả khi vận dụng kỹ thuật tương hỗ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con .

Hiện nay, pháp lý chỉ được cho phép mang việc mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo, đồng thời không được cho phép việc mang thai hộ vì mục tiêu thương mại .
Trong đó, theo khoản 23 Điều 3, mang thai hộ vì mục tiêu thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc vận dụng kỹ thuật tương hỗ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế tài chính hoặc quyền lợi khác .
mang thai ho la giMang thai hộ là gì? (Ảnh minh họa)

Phân biệt “đẻ thuê” và mang thai hộ

“ Đẻ thuê ” là từ được dùng để chỉ việc thuê một người phụ nữ để mang thai và sinh con thay cho người khác sau đó trao lại đứa trẻ cho bên thuê để nhận về một khoản tiền hoặc một khoản quyền lợi vật chất nhất định .
Đẻ thuê được thực thi với 02 hình thức thông dụng là : Dùng giải pháp thụ tinh trong ống nghiệm để người “ đẻ thuê ” mang thai hộ hoặc người chồng của bên thuê sẽ “ quan hệ trực tiếp ” với bên được thuê để có thai .
Khác với đẻ thuê, mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo và mang thai hộ vì mục tiêu thương mại đều vận dụng những kỹ thuật tương hỗ sinh sản trong quy trình thụ thai. Ngoài ra, để thực thi việc mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo, cả bên mang thai và bên nhờ mang thai phải phân phối được 1 số ít điều kiện kèm theo nhất định .

Trong đó, Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về điều kiện mang thai hộ như sau:

1. Việc mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo phải được triển khai trên cơ sở tự nguyện của những bên và được lập thành văn bản .
2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ những điều kiện kèm theo sau đây :
a ) Có xác nhận của tổ chức triển khai y tế có thẩm quyền về việc người vợ không hề mang thai và sinh con ngay cả khi vận dụng kỹ thuật tương hỗ sinh sản ;
b ) Vợ chồng đang không có con chung ;
c ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm ý .

3. Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a ) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ ;
b ) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần ;
c ) Ở độ tuổi tương thích và có xác nhận của tổ chức triển khai y tế có thẩm quyền về năng lực mang thai hộ ;
d ) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý chấp thuận bằng văn bản của người chồng ;
đ ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm ý .
4. Việc mang thai hộ vì mục tiêu nhân đạo không được trái với lao lý của pháp lý về sinh con bằng kỹ thuật tương hỗ sinh sản .

Có thể thấy, do điều kiện để mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có nhiều yêu cầu phức tạp và khó khăn hơn nên việc mang thai hộ vì mục đích thương mại hay đẻ thuê bất hợp pháp vẫn được rất nhiều gia đình lựa chọn để có con.
 

Đẻ thuê, mang thai hộ vì mục đích thương mại có bị xử lý?

Mặc dù cấm đẻ thuê và mang thai hộ vì mục tiêu thương mại, tuy nhiên so với bên thuê và bên được thuê, pháp lý đều chưa có lao lý giải quyết và xử lý .
Hiện nay, chỉ có pháp luật về giải quyết và xử lý hình sự với người tổ chức triển khai mang thai hộ vì mục tiêu thương mại tại Điều 187 Bộ luật Hình sự năm ngoái, đơn cử :

1. Người nào tổ chức triển khai mang thai hộ vì mục tiêu thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt tái tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm .
2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm :
a ) Đối với 02 người trở lên ;
b ) Phạm tội 02 lần trở lên ;
c ) Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức triển khai ;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn hoàn toàn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm việc làm nhất định từ 01 năm đến 05 năm .

Như vậy, người tổ chức triển khai mang thai hộ vì mục tiêu thương mại nếu bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự hoàn toàn có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù đến 05 năm .

Trên đây là quy định về: mang thai hộ là gì? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button