Mẹ Và Bé

Lương bao nhiêu là cao và ổn định? Cách gia tăng thu nhập | Yuanta VN

Lương thưởng luôn là những vấn đề nóng hổi, là đề tài nhiều người nhắc đến khi bàn luận. Chúng ta luôn so sánh với nhau rằng lương bao nhiêu là cao, ai là người có mức lương tốt hơn sẽ được trọng dụng. Trên thực tế, có rất nhiều vấn đề xoay quanh câu chuyện lương mà trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cho bạn. 

Mức lương trung bình ở Việt Nam, câu trả lời cho lương bao nhiêu là cao?

Đầu tiên trước khi giải đáp được câu hỏi lương bao nhiêu là cao, tất cả chúng ta cần tìm hiểu và khám phá về mức lương trung bình tại Nước Ta để có một bức tranh tổng quát về lương. Để nhìn nhận được mức lương cao hay thấp cần nhờ vào vào nhiều yếu tố như : vị trí địa lý, ngành nghề, kinh nghiệm tay nghề, học vấn, … Mỗi yếu tố trên sẽ ảnh hưởng tác động đến mức lương trung bình của mỗi người. Chúng ta sẽ đi sâu hơn về những yếu tố này để xác lập lương bao nhiêu là cao .

 • Mức lương trung bình theo vùng

Tùy thuộc vào vị trí địa lý và sự tăng trưởng ở những tỉnh, thành mà ở mỗi nơi sẽ có mức lương trung bình khác nhau. Ví dụ những vùng đồng bằng hoàn toàn có thể tăng trưởng công nghiệp, nông nghiệp như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Hoặc có những khu vực chỉ thích hợp để khai thác tài nguyên như Thành Phố Bắc Ninh. Vì vậy, do vị trí địa lý khác nhau và nguồn kinh tế tài chính khác nhau sẽ có mức lương trung bình khác nên câu hỏi lương bao nhiêu là cao sẽ nhờ vào vào từng vùng miền khác nhau .

Theo số liệu năm 2020, mức lương trung bình được tính trên cả nước là 4,23 triệu đồng. Dưới đây là mức lương trung bình ở một số vùng, cập nhật năm 2020.

STT Vùng Mức lương tối thiểu ( triệu đồng )
1 Thành Phố Hà Nội 5,981 triệu đồng
2 TP. Hải Phòng 5 triệu đồng
3 TP. Hồ Chí Minh 6,537 triệu đồng
4 Đồng Nai 5,021 triệu đồng
5 Tỉnh Bình Dương 7,019 triệu đồng
6 Bà Rịa Vũng Tàu 4,5 triệu đồng
7 TP. Đà Nẵng 5 triệu đồng
8 Quảng Ninh 4,5 triệu đồng
9 Cần Thơ 5 triệu đồng
10 Thành Phố Bắc Ninh 5,215 triệu đồng

Trên đây là thống kê thu nhập trung bình của người lao động tại những tỉnh thành năm 2020. Nếu bạn còn vướng mắc lương bao nhiêu là cao thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm số liệu trên để đưa ra sự so sánh đúng chuẩn nhất .Mức tiêu tốn ở từng vùng cũng sẽ khác nhau, ở những thành phố lớn, mức lương cao đồng nghĩa tương quan với những ngân sách hoạt động và sinh hoạt cũng cao hơn. Vì vậy, không phải khi nào lương cao cũng là giàu sang .Có thể lấy ví dụ như giá thuê phòng ở Tp. HCM và ở Vùng Tàu. Cùng là một căn phòng có diện tích quy hoạnh giống nhau, tiện ích tương tư nhưng ở Thành Phố Hồ Chí Minh sẽ có giá 5 triệu, nhưng ở Vũng Tàu giá thuê chỉ từ 3,5 – 4 triệu đồng .

 • Mức lương theo ngành nghề

Ở mỗi ngành nghề đều có một mức lương khác nhau, thế cho nên bạn đừng khi nào tự hỏi tại sao bạn hữu lại có một mức lương cao. Thực tế, lương cao đồng nghĩa tương quan với việc bạn cũng phải góp sức nhiều hơn, cho đi nhiều giá trị hơn và quyền lợi hơn để nhận được mức lương đó. Lương bao nhiêu là cao, chọn nghề gì nhiều tiền luôn là câu hỏi nhiều người đặt ra. Để giúp bạn giải đáp câu hỏi trên Yuanta Nước Ta sẽ đưa ra 1 số ít thông tin về mức lương những ngành nghề phổ cập lúc bấy giờ. Với những bạn trẻ còn đang mở màn chọn ngành nghề cho tương lai thì thông tin này sẽ là một gợi ý cho những bạn tìm hiểu thêm .

Ngành nghề Mức lương trung bình
Quản lý nhân sự 8-15 triệu / 1 tháng
Kỹ sư Công nghệ thông tin 10-18 triệu / 1 tháng
Nhân viên ngân hàng nhà nước 12-20 triệu / 1 tháng
Y tế 15-24 triệu đồng / 1 tháng
Kỹ sư kiến thiết xây dựng 8-15 triệu / 1 tháng

Mỗi ngành nghề đều có một mức lương giao động khác nhau, vì thế bạn đừng quá lo ngại về yếu tố tại sao người khác lại có mức lương cao hơn. Do nhu yếu về nguồn lực nên mức lương của nghành nghề dịch vụ đó cũng bị tác động ảnh hưởng. Ví dụ, như trước đây nghề taxi có một mức lương khá không thay đổi, từ 5-9 triệu / 1 tháng. Tuy nhiên, sau khi quy mô tài xế công nghệ tiên tiến sinh ra, khiến cho ít người sử dụng dịch vụ taxi, do đó nghề thu nhập nghề lái taxi giảm xuống chỉ từ 4-6 triệu / 1 tháng .

 • Mức lương dựa vào vị trí và kinh nghiệm 

Trên trong thực tiễn, vị trí việc làm của bạn đang làm cũng quyết định hành động mức lương của bạn. Vì vậy, muốn biết lương bao nhiêu là cao phải hiểu được vị trí mình đang làm. Kinh nghiệm và những giá trị bạn mang lại sẽ quyết định hành động mức lương của bạn. Ở mỗi ngành nghề khác nhau thì mức lương cho từng vị trí cũng khác nhau .Ví dụ như bảng dưới đây, cùng ở vị trí trưởng phòng với 5 năm kinh nghiệm tay nghề, nhưng trưởng phòng ngành ngân hàng nhà nước có mức lương cao hơn trưởng phòng ngành điện / cơ khí. Do đó, lương bao nhiêu là cao phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố .

Ngành  Vị trí  Số năm kinh nghiệm Mức lương
Tài chính / Ngân hàng Trưởng phòngTrưởng nhómChuyên viên

Mới ra trường

6-8 năm4-6 năm3-4 năm1-2 năm 30 triệu15-17 triệu10-15 triệu6-10 triệu
Công nghệ thông tin Trưởng phòngTrưởng nhómChuyên viênMới ra trường 6-8 năm4-6 năm3-4 năm1-2 năm 28-30 triệu20-22 triệu15-17 triệu7-10 triệu
Điện / Cơ khí Trưởng phòngTrưởng nhómChuyên viênMới ra trường 6-8 năm4-6 năm3-4 năm1-2 năm 20-22 triệu14-16 triệu10-13 triệu5-6 triệu
 • Mức lương dựa vào trình độ học vấn

Mặc dù giáo dục không phải khi nào cũng bảo vệ thành công xuất sắc trong nghành nghề nghiệp, tuy nhiên việc có bằng tốt nghiệp trung học trở lên sẽ được cho phép bạn tiếp cận nhiều thời cơ việc làm hơn. Ngoài ra, kiếm được những việc làm từ những chương trình link với nghành nghề dịch vụ bạn học hoàn toàn có thể nâng cao thời cơ được tuyển dụng và đạt mức lương tốt hơn. Ví dụ : với bằng khoa học máy tính của Đại học Bách khoa, năng lực kiếm tiền của bạn cao hơn đáng kể so với việc chiếm hữu bằng cấp tựa như từ một tổ chức triển khai không được công nhận. Vì vậy, mức lương bao nhiêu là cao đều phụ thuộc vào vào chính bản thân bạn .

 • Mức lương dựa vào độ tuổi 

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì mức lương trung bình cũng có sự độc lạ. Với những bạn trẻ mới ra trường đi làm sẽ có mức lương khởi điểm khác so với những người làm lâu năm có kinh nghiệm tay nghề và có tuổi. Thông thường, ở độ tuổi từ 20-24 tuổi, mức lương trung bình sẽ từ 5-7 triệu, riêng biệt có nhiều bạn trẻ biết tận dụng nhiều nguồn lực và làm nhiều việc làm khác nhau, mức lương hoàn toàn có thể đến 10 triệu .Có với độ tuổi từ 27-35 ở tuổi này thường đã có nhiều kinh nghiệm tay nghề từ 5-10 năm tuổi nghề. Vì vậy, mức lương trung bình sẽ từ 15-25 triệu đồng. Càng về sau độ tuổi càng lớn thì bạn có nhiều thưởng thức về nghề hơn, có nhiều kiến thức và kỹ năng và kĩ năng đem lại giá trị hơn thì sẽ có mức lương cao hơn 30 triệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có mức lương trung bình đáng mơ ước và tăng dần theo thời hạn như vậy. Mà cần có sự trau dồi, nỗ lực và nỗ lực mỗi ngày .

Lương bao nhiêu là cao và những điều có thể bạn đang hiểu sai về lương

 • Lương không phải để hiện giá trị bản thân 

Một trong những câu hỏi mà tất cả chúng ta thường gặp nhất trong những buổi gặp mặt đó chính là “ dạo này lương bao nhiêu, lương cao không ? ”. Dường như có rất nhiều người bị ám ảnh bởi câu truyện lương và yếu tố lương đã trở thành một câu hỏi nhạy cảm mà không phải ai cũng muốn nhắc đến. Nhưng thực tiễn, lương không phải là một thước đo giá trị của con người. Lương thực chất là tiền, và tiền cũng chỉ là phương tiện đi lại của con người. Vì vậy, lương thấp hay cao không quá quan trọng. Miễn là tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tự lo liệu cho chính đời sống của mình. Dù lương có thấp hơn nhiều người khác nhưng bạn có một đời sống an yên, bảo vệ sức khỏe thể chất thì đó vẫn là một việc tốt .>> > Xem thêm : Vốn chủ sở hữu là gì ? Sự độc lạ giữa Vốn chủ sở hữu và Vốn điều lệDo đó, bạn đừng đặt nặng câu truyện lương bao nhiêu là cao và tự áp lực đè nén mình phải chạy theo đồng xu tiền. Giá trị của bản thân nằm ở những điều tích cực mà bạn hoàn toàn có thể mang đến cho đời sống này. Lương không phải là địa thế căn cứ nhìn nhận đúng chuẩn nhất để xác lập thành công xuất sắc của mỗi người. Nhưng hoàn toàn có thể xem lương là một trong những công cụ hữu hiệu giúp giám sát năng lượng cùng nỗ lực tăng trưởng của mỗi người lao động trong thời văn minh .

 • Lương phải phù hợp với năng lực và sức khỏe

Những năm tuổi trẻ tất cả chúng ta thường nỗ lực tiến thân thật nhiều, cố gắng nỗ lực thưởng thức thật nhiều để đem lại nhiều thành quả nhất hoàn toàn có thể. Việc nỗ lực tăng trưởng bản thân là không hề xấu, là một hành vi đáng được khuyến khích. Tuy nhiên, vì tất cả chúng ta đang ngày càng áp lực đè nén câu truyện lương bao nhiêu là cao, phải làm thế nào để ngang bằng với bè bạn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Và chính vì những áp lực đè nén đó mà tất cả chúng ta có vẻ như thiêu thân vào việc làm, thậm chí còn ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất .Có những bạn trẻ cố gắng nỗ lực thức đến 3-4 h sáng để hoàn thành xong việc làm. Thực tế, việc kiếm tiền và nâng cao năng lượng là tốt, nhưng bạn đừng vì áp lực đè nén lương mà làm hại chính sức khỏe thể chất của mình. Có sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể làm mọi việc, vì thế bạn hãy quản trị thời hạn tốt hơn để bảo vệ cho sức khỏe thể chất cho chính mình nhé !Bên cạnh đó, nhiều người vì áp lực đè nén về lương mà đã chọn làm những việc làm không tốt, hoàn toàn có thể là ảnh hưởng tác động đến người khác. Chúng ta hoàn toàn có thể giàu lên bằng nhiều cách, vì thế bạn hãy chọn những việc làm mang lại quyền lợi cho chính mình và mọi người .

 • Lương không phải duy nhất từ một nguồn 

Thực tế có rất nhiều người dù mức lương không cao nhưng họ luôn dư dả về kinh tế tài chính. Bí quyết ở đây chính là họ không dựa vào lương từ duy nhất một nguồn. Lương quyết định hành động sự thành công xuất sắc của mọi người mà chỉ là thang đo bộc lộ sự nỗ lực của mỗi cá thể. Muốn có một đời sống không thay đổi về kinh tế tài chính bạn cần chiếm hữu nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Ngày nay có rất nhiều cách kiếm tiền ngoài giờ giúp ngày càng tăng thu nhập mà bạn hoàn toàn có thể thử như : góp vốn đầu tư sàn chứng khoán, khởi nghiệp, …

 • Lương cao đồng nghĩa là người giàu có

Lương cao không nói lên bạn là người giàu và có dư dả về kinh tế tài chính. Như đã đề cập ở trên, mức lương còn tương thích với mức sống tại khu vực bạn ở. Nhiều người chiếm hữu mức lương mơ ước từ 20-30 triệu / 1 tháng. Tuy nhiên, mức tiêu tốn ở khu vực họ đang sinh sống lại quá cao, những ngân sách cố định và thắt chặt hoàn toàn có thể lên đến 60-70 % mức thu nhập. Vì vậy, dù mức lương cao họ cũng không quá dư dả kinh tế tài chính trong đời sống .trái lại với nhiều người dù mức lương chỉ có mức trung bình từ 10-15 triệu, tuy nhiên mức tiêu tốn không cao và không phải tốn quá nhiều ngân sách thuê nhà, ẩm thực ăn uống, đi lại, … Điều này giúp họ tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa khoản lương nhận được, vì thế luôn họ luôn có một đời sống không thay đổi về kinh tế tài chính .Do đó, lương không biểu lộ bạn là người phong phú mà nó phụ thuộc vào vào năng lực quản lý tài chính của mỗi cá thể .

Cách gia tăng thu nhập cho người có mức lương thấp

 • Đầu tư 

Đầu tư có nghĩa là bạn đang sử dụng nguồn lực hiện tại của mình để thực thi những hoạt động giải trí nhằm mục đích thu về những tác dụng nhất định trong tương lai lớn hơn nguồn lực đã bỏ ra để đạt được những tác dụng đó. Nguồn lực hoàn toàn có thể là tiền, là tài nguyên vạn vật thiên nhiên, là sức lao động và trí tuệ. Các tác dụng đạt được hoàn toàn có thể là sự tăng thêm những gia tài kinh tế tài chính, tài sản vật chất, gia tài trí tuệ và nguồn lực .Ngày nay có rất nhiều quy mô góp vốn đầu tư sinh lời được nhiều người lựa chọn như : Đầu tư sàn chứng khoán, góp vốn đầu tư bất động sản, góp vốn đầu tư vàng, … Các hình thức này đều mang lại mức doanh thu cao, tuy nhiên cũng nhu yếu những người tham gia góp vốn đầu tư có những hiểu biết và kỹ năng và kiến thức nhất định để không gặp phải những rủi ro đáng tiếc không nên có .

>> > Xem thêm : Nghề tay trái cho dân văn phòng ai cũng nên biết

 • Kiếm thêm tiền ngoài giờ

Ngày nay việc muốn kiếm thêm thu nhập ngoài giờ đi làm trở nên thuận tiện hơn bao hết nhờ sự tăng trưởng của công nghệ thông tin. Có rất nhiều việc làm bạn không cần phải góp vốn đầu tư quá nhiều thời hạn vẫn hoàn toàn có thể kiếm được nhiều tiền nhờ tư duy sáng suốt. Bên cạnh đó việc tìm một việc làm để làm thêm ngoài giờ hành chính không khó khăn vất vả như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ là việc làm đó có tương thích với thời hạn, thực trạng cá thể, mái ấm gia đình bạn hay không thôi. Khi tất cả chúng ta tìm được một việc tự do về thời hạn, đúng với năng lực và sở trường thích nghi của bản thân thì nó trở thành một việc làm mang lại rất nhiều quyền lợi .Ngoài ra, việc có thêm một việc làm ngoài giờ sẽ giúp bạn không thay đổi kinh tế tài chính. Trong tình hình đời sống có nhiều sự biến hóa giật mình, có thêm một nguồn thu nhập sẽ giúp bạn yên tâm hơn .

Gợi ý một số nghề tay trái mà bạn có thể tham khảo: 

 • Nhận thêm công việc bên ngoài

Nếu việc làm hằng ngày của bạn không chiếm quá nhiều thời hạn và bạn muốn có thêm một nguồn thu nhập thứ hai thì bạn hoàn toàn có thể nhận việc làm làm thêm. Chính vì điều này đã Open quy mô Freelancer. Freelancer là người được trả tiền để thực thi những trách nhiệm cho những chủ dự án Bất Động Sản / người mua. Họ chỉ là những người thao tác trong một thời hạn nhất định khi dự án Bất Động Sản triển khai xong. Nói dễ hiểu hơn, họ là những người bán những dịch vụ của mình cho người đang cần dịch vụ đó và hoàn toàn có thể thao tác bất kể ở đâu, thời hạn nào miễn là vẫn triển khai xong quá trình dự án Bất Động Sản .Vì vậy, nếu bạn đã có một kỹ năng và kiến thức nào đó, hoặc thành thạo trong một nghành nghề dịch vụ thì bạn hoàn toàn có thể ĐK làm những việc làm thêm bên ngoài. Vừa để ngày càng tăng thu nhập vừa rèn luyện thêm những kỹ năng và kiến thức và kỹ năng và kiến thức của việc làm đang làm .

 • Kinh doanh online

Số lượng người dùng internet là 68,17 triệu người ( chiếm tỷ suất 70 % số dân ) tính đến giữa năm 2020. Cùng với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, ngày này việc kinh doanh thương mại trở nên thuận tiện hơn bất kỳ khi nào. Đã có rất nhiều người thành công xuất sắc nhờ việc kinh doanh thương mại trực tuyến, thậm chí còn doanh thu từ việc kinh doanh thương mại còn cao hơn nhiều so với lương đi làm. Hiện nay, kinh doanh thương mại trực tuyến hoàn toàn có thể thực thi trên nhiều nền tảng như Facebook, website, thương mại điện tử, … Việc bán hàng trực tuyến sẽ không tốn quá nhiều thời hạn của bạn, khi đã có những công cụ tương hỗ. Chỉ cần một chiếc máy tính, điện thoại cảm ứng mưu trí, máy tính bảng có liên kết wifi là hoàn toàn có thể quản trị việc kinh doanh thương mại ở bất kỳ đâu, bất kể khi nào .Kinh doanh trực tuyến có lợi là không bị ràng buộc về thời hạn và cả khu vực. Nhiều người coi đó làm động lực để tăng trưởng bản thân mình hơn .Nếu bạn vẫn còn đang phân vân lương bao nhiêu là cao thì trong bài viết này Yuanta Nước Ta có mong rằng đã hoàn toàn có thể giải đáp những vướng mắc của bạn. Bạn đừng quá vận dụng về lương, thực tiễn lương bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là những giá trị mà bạn đem đến cho đời sống này !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button