Mẹ Và Bé

Khám thai 3 tháng đầu gồm những gì?

Theo dõi các giai đoạn phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ là vô cùng quan trọng. Một trong những giai đoạn quan trọng là ba tháng đầu thai kỳ. Vậy khám thai 3 tháng đầu gồm những gì?

1. Vai trò của khám thai 3 tháng đầu

Khám thai 3 tháng đầu có vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe thai kỳ

Ba tháng đầu của thai kỳ được tính từ lúc bắt đầu trễ kinh đến khi mang thai được 13 tuần 6 ngày. Đây là thời điểm nhạy cảm của mẹ và bé. Chính vì vậy việc khám thai 3 tháng đầu có vai trò vô cùng quan trọng:

– Giúp xác lập những thông tin như : có thai hay không, số lượng thai, vị trí thai nhi, tuổi thai nhi, …

– Phát hiện sớm những bất thường mà thai nhi có thể gặp phải.

– Giúp kiến thiết xây dựng lộ trình chăm nom mẹ bầu hài hòa và hợp lý, khoa học để thai nhi được tăng trưởng tốt nhất .

2. Khám thai 3 tháng đầu gồm những gì?

Trong 3 tháng đầu hay còn gọi là tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu cần ghi nhớ những lịch khám thai sau đây :

2.1. Mốc khám thai từ 5 – 8 tuần tuổi

Đây là lần khám thai quan trọng tiên phong mẹ bầu cần ghi nhớ. Trong lần khám thai này, bác sĩ sẽ giúp mẹ xác lập được mẹ có mang thai hay không, số lượng thai và thai đã làm tổ trong tử cung hay chưa .Thực hiện siêu âm để xác lập mẹ có thai hay không. Trong lần siêu âm này, trải qua hình ảnh siêu âm bác sĩ cũng sẽ thấy được thai nhi đã làm tổ trong tử cung hay chưa. Trong trường hợp siêu âm không thấy túi thai mà những chỉ số khác vẫn cho thấy mẹ dang mang thai thì mẹ cần trở lại siêu âm một vài tuần sau đó để loại trừ trường hợp mang thai ngoài tử cung .Siêu âm thai ba tháng đầu giúp kiểm tra nhiều thông số quan trọng trong thai kỳTrong lần thăm khám tiên phong này, bác sĩ hoàn toàn có thể sẽ chỉ định những xét nghiệm sau đây :– Xác định chỉ số BMI của mẹ gồm có đo chiều cao, cân nặng và giám sát thể trạng của mẹ thông thường, gầy hay thừa cân. Tùy từng thể trạng, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên khác nhau cho mẹ để bảo vệ mức tăng cân tương thích trong từng quy trình tiến độ .– Đo huyết áp để nhìn nhận rủi ro tiềm ẩn tiền sản giật nếu mẹ bầu bị huyết áp cao– Thực hiện xét nghiệm nước tiểu và đo nồng độ hormone hCG để xác lập sự tăng trưởng của thai nhi .– Xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ kháng thể sau khi tiêm vaccin, …– Xác định tuổi thai nhi dựa theo tác dụng siêu âm và những thông tin về ngày quan hệ, trễ kinh mà mẹ cung ứng .Ngoài ra, trong lần thăm khám tiên phong này, mẹ nên dữ thế chủ động phân phối những thông tin về tiền sử sức khỏe thể chất mái ấm gia đình cũng như bản thân để hoàn toàn có thể phòng ngứa sớm nhất những rủi ro tiềm ẩn tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra .Từ hiệu quả thăm khám lần đầu bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hoặc mẹ nên dữ thế chủ động tham vấn lời khuyên của bác sĩ về :– Chế độ dinh dưỡng, hoạt động và nghỉ ngơi tương thích với thể trạng của mẹ– Thực hiện sàng lọc trước sinh cho bé– Nếu mẹ phát hiện những bệnh lý, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho mẹ phác đồ chăm nom và điều trị để bảo vệ bảo đảm an toàn nhất cho thai nhi tăng trưởng .

2.2. Mốc khám thai từ 8 đến 13 tuần 6 ngày

Đây là mốc thứ hai mẹ không được bỏ qua trong kỳ khám thai 3 tháng đầu. Ở mốc khám thai này, ngoài việc thăm khám toàn diện tương tự như ở lần khám thai trước đó, thai nhi sẽ được thực hiện các tầm soát dị tật. Các sàng lọc được thực hiện trong thời điểm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi đây là thời điểm vàng phát hiện sớm với kết quả chính xác nhất và có thể can thiệp kịp thời để giảm những hệ lụy về sau.

Bác sĩ Thu Cúc đang đọc kết quả và tư vấn cho bệnh nhânCác xét nghiệm, siêu âm quan trọng trong mốc khám thai này gồm :

Siêu âm đo độ mờ da gáy của trẻ

Trong trường hợp lớp mờ da gáy của trẻ dày, trẻ có rủi ro tiềm ẩn cao mắc 1 số ít hội chứng dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, Edward, Pautau, … đơn cử :Độ mờ da gáy thông thường :– 11 tuần tuổi : 2 mmm– 12 tuần tuổi : dưới 2,5 mm– 13 tuần tuổi : dưới 2,8 mmĐộ mờ da gáy không bình thường khi đo được trên 3 mm. Mức độ nghiêm trọng tăng dần khi độ mờ da gáy tăng lên bởi rủi ro tiềm ẩn mắc Down và những dị tật bẩm sinh tăng .

Xét nghiệm Double Test

Song song với đo độ mờ da gáy, xét nghiệm Double Test cho biết rủi ro tiềm ẩn mắc những dị tật bẩm sinh như hội chứng Patau ( Trisomy 13 ), Edwards ( Trisomy 18 ) hay hội chứng Down ( Trisomy 21 ) .

Xét nghiệm bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia

Lượng hồng cầu cung ứng đủ bảo vệ thai nhi sẽ được phân phối đủ oxy. Ngược lại với thai nhi gặp dị tật di truyền này sẽ có rủi ro tiềm ẩn thiếu máu, thiếu oxy ngay từ trong bụng mẹ, cần can thiệp kịp thời để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé .

Đo nhịp tim thai nhi

Vào thời gian này, nhịp tim ở cả bé trai và bé gái sẽ khoảng chừng 140 – 170 nhịp / phút. Trong trường hợp nhịp tim nhanh hoặc chậm không bình thường, bác sĩ sẽ kiểm tra sâu xa để tìm ra nguyên do .

3. Những lưu ý cho mẹ bầu để thai kỳ được khỏe mạnh

Tam cá nguyệt tiên phong quan trọng vì đây là thời gian thai nhi mở màn hình thành và còn rất yếu ớt. Mọi tác động ảnh hưởng dù nhỏ đều hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất thai kỳ. Chính do đó, ngoài việc khám thai rất đầy đủ trong ba tháng đầu, mẹ bầu cần ghi nhớ 1 số ít quan tâm sau đây :

3.1. Chế độ ăn uống

Bước vào thai kỳ, mẹ cần duy trì chính sách nhà hàng vừa đủ chất dinh dưỡng gồm có nhóm chất đạm, protein, đường bột và chất béo. Bên cạnh đó cần :– Bổ sung rất đầy đủ vitamin và khoáng chất : axit folic, sắt, canxi, magie, kẽm .– Tránh những loại thực phẩm dễ gây kích thích và co bóp tử cung như những loại món ăn hải sản chứa thủy ngân, những loại rau như rau ngót, chùm ngây, ngải cứu, đu đủ, dứa, …

– Ba tháng đầu mẹ sẽ xuất hiện tình trạng nghén, để hạn chế tình trạng này mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn và không ăn quá no trong từng bữa.

3.2. Chế độ vận động và nghỉ ngơi

Vận động và nghỉ ngơi vô cùng quan trọng trong thai kỳ. Thời gian đầu, mẹ hoàn toàn có thể bị sốt nhẹ, đau bụng nhẹ. Tuy nhiên hiện tượng kỳ lạ này thông thường và mẹ bầu chỉ cần nghỉ ngơi .Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên duy trì thói quen hoạt động nhẹ nhàng mỗi ngày như đi bộ, tập yoga, … để có một khung hình khỏe mạnh .

Khám thai 3 tháng đầu là tiền đề để xây dựng một chế độ chăm sóc sức khỏe phù hợp cho mẹ và bé, đặc biệt có những sàng lọc sơ sinh vô cùng quan trọng. Chính vì thế, mẹ bầu cần cố gắng sắp xếp thời gian và công việc phù hợp để thực hiện khám thai 3 tháng đầu đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button