Làng chài Côn Đảo

Làng chài trên Côn Đảo nằm ở gần khu vực Cảng Bến Đầm. Nghề chính của họ là câu mực, cá cá. Nghề phụ là chuyên chở khách Du lịch Côn Đảo trọn gói thăm quan vịnh, đến các đảo nhỏ lân cận.
Mực lên ăn mồi về đêm, đó cũng là thời gian bận rộn nhất của phiên ra biển. Cứ mỗi chiều, những người ngư dân lại chuẩn bị cho chuyến ra khơi, rồi thả những chiếc thúng câu được thắp sáng bởi những bình ác quy 12V để nhử mực. Đồ nghề khá giản đơn, vài ống cước nhỏ, rường câu bằng thép, 1 vợt lưới đựng mực. Mồi câu mực là những sợi kim tuyến hoặc dây thun màu.  Ngày nào may mắn, người ngư dân câu được vài chục cân. Ngày ít vài cân. Con to được bán cho những nhà hàng hải sản trên Côn Đảo. Con nhỏ, về phơi khô, rồi theo chân người phụ nữ ra bán ngoài chợ Côn Đảo. Vào mùa mưa, ngoài mực tươi, các loại hải sản khác như tôm cá câu được cũng dồi dào hơn. Số tiền kiếm được cũng nhiều hơn chút đỉnh. Làng chài trên Côn Đảo tần tảo ra khơi quanh năm. Đến thăm Côn Đảo, Du lịch Côn Đảo 2 ngày 1 đêm, du khách cũng có thể cùng ngư dân ra khơi câu cá, câu mực. Ở Côn Đảo không đến mức đói kém nhưng với những người ngư dân tiền làm ra cũng chỉ đủ đổ vào khoản vay chủ hàng hay lãi ngân hàng. Mua thuyền rồi phải trả nợ. Có một luật bất thành văn tại Côn Đảo, hải sản đánh bắt được phải bán cho chủ hàng. Chủ hàng chính là những người "giúp” dân mua thuyền, mua dầu. Họ cho dân vay tiền, đồng nghĩa đến ngày đến vụ, người ngư dân lại phải bán hàng cho họ. Không bán cho họ cũng chẳng biết bán cho ai.
Côn Đảo xa đất liền nên giá cả nhiều loại thực phẩm tăng cao. Rau xanh đắt hơn 5,000 – 10,000 đồng một mớ… Thịt lợn 130,000 đồng 1 kg, thịt gà cũng xấp xỉ như vậy. Xe ôm một cây số 8,000 đồng. Taxi 25,000 đồng một km… Chỉ hy vọng có thêm khách du lịch Côn Đảo, đi tour Côn Đảo tới thăm các đảo lân cận, để có thêm thu nhập. Dầu tăng giá, ngoài Côn Đảo lại càng cao hơn đất liền, một chuyến chở khách cả ngày may ra lãi một hai trăm nghìn. Mà đâu phải ngày nào cũng có khách.