Lần đầu cắt móng cho con mẹ cần biết những điều này

Nhìn ngón tay bé nhỏ của con yêu mới chào đời mới đáng yêu làm sao. Thế nhưng cũng có trường hợp trẻ sinh ra đã có móng tay dài và vô tình cào xước mặt, người. Vì vậy, khi móng tay con dài mẹ phải cắt móng cho con để đảm bảo vệ sinh và an toàn. Công việc cắt móng tay cho bé yêu làm cho nhiều người thích thú, tuy nhiên không phải ai lần đầu cắt móng cho con cũng dễ dàng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm cho công việc này.

Bao lâu thì cắt móng tay cho con một lần?

pic_0360-s

Đối với trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi, móng tay bé mọc nhanh cho nên bạn nên cắt móng cho bé từ 1-2 lần/tuần. Riêng đối với hai ngón cái, thời gian cắt móng có thể giãn cách ra lâu hơn với các ngón còn lại. Khi trẻ hơn 6 tháng tuổi, bạn chỉ cần cắt móng tay, chân cho con từ 1-2 lần/tháng.

Thời điểm lý tưởng cho công việc cắt móng cho bé

Có thể xem thời điểm lý tưởng tốt nhất để mẹ cắt móng tay cho con yêu là khi bé ngủ hoặc phân tâm trong lúc ăn. Thời điểm này bé sẽ ít cựa quậy nên hạn chế tối đa việc dụng cụ cắt làm tổn thương bé. Hoặc mẹ có thể chọn thời điểm sau khi tắm vì móng tay mềm và dễ cắt hơn.

nhung-luu-y-khi-cat-mong-tay-cho-tre-so-sinh1560

Không gian lý tưởng cho việc cắt móng cho bé

Các mẹ nên chọn nơi cắt móng tay cho con có đầy đủ ánh sáng, nếu phòng tối thì mẹ nên bật đèn sáng để tránh cắt nhầm vào thịt con.

Tư thế nào dễ dàng cắt móng cho bé?

nail scissors
chọn tư thế cắt móng cho con thuận lợi nhất

Mẹ ngồi, đặt bé nằm ngửa người trên hai đùi mẹ. Nếu bé biết ngồi rồi thì mẹ ngồi đối diện với con, trò chuyện để bé vui vẻ trong lúc được mẹ cắt móng. Tay phải của mẹ cầm bấm móng tay, bên tay trái nắm lấy một bàn tay của em bé. Giữ chặt bàn tay của bé sao cho chừa phần móng tay và đầu các ngón tay để mẹ dễ cắt, bé không cựa quậy làm có thể làm mẹ cắt vào thịt của con. Lưu ý: Giữ bàn tay cắt móng tránh xa mặt bé để tránh móng tay rơi vào mặt của con.

Hướng cắt móng thế nào là đúng?

Cắt móng tay dọc ven theo đường cong của móng. Sau đó bạn dùng dũa để dũa nhẹ nhàng các cạnh thô, sắc nhọn. Các mẹ không nên cắt móng cho bé quá ngắn, sát chân móng vì sẽ làm lộ phần thịt dưới móng, làm bé đau đớn và khó chịu.
Đối với trẻ trong vài tuần đầu khi trẻ mới sinh vì móng lúc này rất mềm và các ông bố, bà mẹ trẻ thường có khuynh hướng cắt nhầm vào da bé nên bạn có thể dùng dũa để làm cho móng tay bé gọn gàng hơn.

Làm sao để tạo sự thoải mái nhất cho bé yêu?

mach-me-vai-meo-cat-mong-tay-cho-be-an-toan
Các dụng cụ cắt móng an toàn cho bé yêu nhà bạn

Nếu bạn cắt móng tay cho bé trong khi trẻ đang thức, hãy tạo sự thoải mái cho con bằng cách hát cho bé nghe, kể chuyện, thủ thỉ với bé. Bé yêu của bạn sẽ rất ngoan ngoãn nằm yên để mẹ cắt móng tay cho.

Mẹ phải làm gì khi lỡ cắt trúng da bé

Nếu các mẹ vô tình cắt trúng da bé dẫn đến chảy máu, nên dùng gạc vô trùng đắp lên vết thương cho đến khi máu ngừng chảy. Sau đó bôi chút kem mỡ kháng sinh. Không nên băng bó vết thương vì sẽ gây khó chịu hoặc bé mút vào miệng. Đồng thời, các mẹ nên tránh đút ngón tay bị chảy máu của bé vào miệng để cầm máu vì dễ khiến bé bị nhiễm trùng.

Việc cắt móng chân cho con thì sao?

Khi mẹ cắt móng tay, trẻ dễ bị nhột, vì vậy hãy mát-xa bàn chân và ngón chân cho trẻ trước khi bạn bấm để giúp mẹ bớt ngọ nguậy hơn. Hãy đặt bàn chân trẻ lên lòng bàn tay bạn rồi lấy các ngón tay và ngón cái của bạn giữ cho ngón chân trẻ được cố định. Nên cắt móng chân nên theo hướng ngang để giảm khả năng móng bị mọc quặp vào trong.

Cắt móng tay, móng chân cho bé con của mình là một công việc hết sức đáng yêu nhưng cũng ẩn chứa nhiều điều nguy hiểm. Nhưng đừng lo, chỉ cần mẹ có được những kinh nghiệm như bài đã nêu trên đây thì công việc này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Tin liên quan::

Sản phẩm omega 369 giúp phòng và cải thiện các bệnh về tim mạch, suy giảm trí nhớ và các triệu chứng suy giảm thị lực…sản phẩm không có màu nhân tạo, không mùi vị nhân tạo, không chất bảo quản, không có men bia, tinh bột hoặc gluten.