Kinh nghiệm sắm đồ sơ sinh trước khi “vượt cạn”

Trong khi hồi hộp, mong ngóng em bé chào đời, các mẹ hãy chuẩn bị cho mon những vật dụng cần thiết để sẵn sàng phục vụ thiên thần nhỏ của gia đình. Lúc sau vượt cạn sẽ không phải cuống cuồng mua cái này, cái kia nữa. Và việc mua đồ sơ sinh cho các con đúng cách cũng cần đến những kinh nghiệm: Khi nào nên sắn đồ và sắm những đồ gì cho con. Hãy tham khảo bài viết sau để chuẩn bị tốt nhất hành trang cho con yêu của mình.

Khi nào nên sắm đồ sơ sinh

Mẹ có thể sắm đồ sơ sinh cho bé bất cứ thời điểm nào, tuy nhiên, nhiều mẹ thường kiêng không sắm đồ cho con trước tháng thứ 7 của thai kỳ. Thông thường các mẹ hay sắm đồ khi sang tháng thứ 8, thứ 9 nhưng lúc này bụng bầu nặng nề, đi lại khó khăn hơn nên nếu không kiêng khem, mẹ có thể bắt đầu từ khoảng tháng thứ 4, thứ 5 trở đi vì lúc này sức khỏe của mẹ tốt hơn cả. Có thể sắm dần dần hoặc mua hết đồ cần thiết trong một ngày đều được.

do-so-sinh1

Những đồ cần mua cho bé

Đồ cho bé mặc

Trong tháng đầu trẻ sơ sinh lớn rất nhanh, bởi thế mẹ nên mua quần áo cỡ rộng hơn một chút, ít nhất mặc thêm được 3-6 tháng. Quần áo cũng không cần mua nhiều vì tháng đầu bé đóng bỉm. Sang đến tháng thứ 4 mẹ có thể tập “xi” tè cho bé, sẽ tiết kiệm tiền mua tã, bỉm.

– 5 bộ quần áo dài tay. Nếu bé sinh vào mùa hè thì mẹ chọn mua loại quần áo mỏng, thoáng mát. Nếu sinh vào mùa đông, mẹ chọn mua quần áo chất liệu dày để giữ ấm cho bé. Khi mua áo mẹ nên mua loại áo cài cúc chéo hoặc buộc dây sẽ thuận tiện hơn mỗi khi thay đồ cho bé.

do-so-sinh2

– 3 bộ body.

– 3 chiếc mũ che thóp.

– 5 bộ bao chân, bao tay.

– Áo len, áo khoác mỏng, áo khoác dày nếu bé sinh vào mùa đông (với áo khoác mẹ nên mua rộng 1 chút nhé).

– 2 chiếc chăn mỏng đắp vào mùa hè hoặc những khi bé nằm điều hòa. Khăn này cũng có thể dùng làm khăn quấn bé.

– 2 chiếc chăn mùa đông.

– 3 cái yếm ăn.

Đồ vệ sinh cho bé

– Tã dán hoặc bỉm quần

Tã dán có ưu điểm là rẻ tiền hơn bỉm quần và cũng thoáng mát hơn, nhưng nếu bé vận động mạnh, tã dán sẽ bong ra và đôi khi nước tiểu của bé trào cả ra ngoài. Tháng đầu mẹ có thể dùng tã dán cho bé, sang tháng sau có thể dùng bỉm quần. Mẹ chỉ nên mua một bịch nhỏ dùng thử, nếu bé hợp, da không bị kích ứng khi dùng thì mới mua tiếp.

– Khăn

Khăn có lẽ là vấn đề khiến nhiều mẹ băn khoăn bởi có quá nhiều loại khăn như khăn mặt, khăn tắm, khăn sữa… Tuy nhiên, trên thực tế, mẹ chỉ cần mua duy nhất một loại khăn xô mà thôi. Khăn xô có thể sử dụng làm khăn mặt, khăn quàng cổ cho bé, khăn lau miệng, khăn thấm mồ hôi. Mẹ nên mua khăn nhiều màu khác nhau để dễ phân biệt khi sử dụng cho các chức năng khác nhau. Nên mua khăn xô vì dễ giặt, nhanh khô, giá thành lại tương đối rẻ. Có thể mua 20-30 cái.

do-so-sinh

– Khăn tắm xô

Mẹ có thể mua 2-4 cái khăn tắm xô loại to, dùng để quấn bé khi bé tắm xong. Giá thành rẻ hơn loại khăn tắm có mũ bằng chất liệu cotton.

– Gạc rơ lưỡi và kem đánh lưỡi

Hai vật dụng này dùng để vệ sinh nướu, lưỡi cho bé. Đối với những bé bú sữa mẹ, sẽ ít có cặn sữa dính ở lưỡi, mẹ có thể mua nước muối sinh lý, không cần mua kem đánh lưỡi. Ngược lại với những bé ăn sữa công thức, nên mua kem đánh lưỡi vì lưỡi bé có nhiều cặn sữa hơn. Tuyệt đối không dùng mật ong đánh lưỡi cho bé, mật ong là thực phẩm cấm kỵ với trẻ dưới 1 tuổi.

– Miếng lót chống thấm

Miếng lót này sẽ rất tiện khi mẹ không mặc bỉm cho bé. Bé sẽ đi tiểu, đi tiêu vô tư lên miếng lót này mà không làm ướt giường đệm. Mẹ chỉ cần xả nước lên miếng lót chống thấm là sạch và cũng rất nhanh khô. Với bé trai mẹ nên mua loại miếng lót chống thấm cỡ to, bé gái thì chỉ cần mua cỡ nhỏ.

– Sữa tắm, kem chống hăm.

– Nước muối sinh lý.

– Bấm móng tay cho bé.

– Bông y tế, tăm bông.

– Băng rốn. Mẹ mua khoảng 10 hộp, để băng rốn cho bé mỗi khi tắm xong.

Đồ cho bé ăn

Nếu bé bú sữa mẹ, mẹ sẽ không phải mua sắm gì thêm. Nếu bé ăn sữa ngoài, mẹ cần mua những vật dụng sau:

do-so-sinh3

– Sữa công thức.

– Bình sữa.

– Nước rửa bình sữa và cọ rửa bình sữa.

– Cốc nước và thìa.

Đồ gia dụng

– Tủ nhựa đựng quần áo cho bé.

– Chậu tắm và chậu rửa mặt.

– Mắc phơi quần áo trẻ con.

Những đồ cần mua cho mẹ

– Bộ quần áo sau sinh.

– Băng vệ sinh: Dùng khi sản dịch ra ít.

– Bỉm quần: Dùng những ngày đầu sau sinh khi sản dịch ra nhiều.

– Quần lót giấy: Dùng trong bệnh viện.

Còn một số vật dùng cần thiết cho trẻ nhưng các mẹ có thể mua sắm sau thời kỳ “vượt cạn” nếu cảm thấy cần thiết. Trên đây là những vật dụng quan trọng và cơ bản nhất cần sẵn sàng trước ngày lên “bàn đẻ”. Đó cũng là những thứ đầu tiên thể hiện tình yêu thương, niềm hạnh phúc của mỗi ông bố bà mẹ chờ đón đứa con của mình.

Tin liên quan::

Tthương hiệu bình sữa dr browns là duy nhất trên thế giới có hệ thống van thông khí hoàn chỉnh mang lại nhiều lợi ích cũng như hiệu quả sử dụng cho các mẹ và bé.