Kinh nghiệm cho các bà bầu chuẩn bị đối mặt với cơn chuyển dạ và rặn đẻ

Có muôn vàn câu chuyện thú vị về những bà bầu đi đẻ, lúc đau đớn và rặn đẻ như thế nào mà chúng ta thường nghe. Thực tế, việc trở dạ và lâm bồn có đáng sợ như vậy? Thật ra có rất nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này, đa phần phụ nữ cho biết họ cảm thấy rất đau đớn lúc vượt cạn, số còn lại cho rằng họ đã vượt qua dễ dàng nhờ đã tìm hiểu kỹ và biết cách rặn đẻ đúng cách. Vậy bí quyết của họ là gì?

Mẹ hãy biết xác định cơn co và thời điểm rặn đẻ

Tiến trình chuyển dạ thông thường diễn ra khá lâu với tần suất, mức độ các cơn co tăng dần. Khi bắt đầu chuyển dạ thì tần suất cơn gò khoảng 10 phút/lần, kéo dài chừng 10 – 15 giây với mức độ đau vừa phải. Tiếp đó, các cơn co dần xuất hiện dày hơn, đau hơn và khi chúng xuất hiện dày hơn, lâu hơn (trên 3 cơn co trong 10 phút và kéo dài 30 – 40 giây, kết hơn cơn đau dữ dội) là đến thời điểm mẹ bắt đầu được rặn.
cach-ran-de
Xác định được cơn co và thời điểm rặn đẻ giúp bà bầu điều tiết hơi thở và rặn đúng lúc để cuộc sinh nở diễn ra suôn sẻ, tránh kéo dài cuộc chuyển dạ gây ra mệt mỏi và những tổn thương, biến chứng nặng nề ở người mẹ sau sinh, đồng thời dễ khiến trẻ bị ngạt thở.

Học cách thở đúng khi chuyển dạ

Như đã nói ở trên, các cơn co kéo đến theo tính chất chu kì và chia làm 3 giai đoạn (gọi là 3 thì) – thì co, thì kéo dài và thì nghỉ. Ở thì đầu tiên, mẹ sẽ cảm thấy bụng mình cứng lên và cơn đau tăng dần. Thì kéo dài là khi cơn đau đạt “đỉnh điểm”, sau đó, cảm giác đau giảm dần đi và ngừng hẳn – đó là thì nghỉ – đây cũng là khoảng cách giữa các cơn gò.
cach-ran-de4
Để giữ sức và thật bình tĩnh, giữ tinh thần trước khi chính thức được “rặn”, mẹ bầu cần chú ý thở đúng thay vì kêu gào, la hét hay thở gấp gáp, mất nhịp,… sẽ rất nhanh bị mất sức. Do đó, hãy tập trung vào nhịp thở như sau:
– Khi bắt đầu cảm nhận cơn co (thì đầu) thì mẹ phải tập trung vào hơi thở và thở nhanh dần đến khi cơn đau đạt đỉnh điểm (thì kéo dài). Hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, sao cho tạo ra âm thanh giống như tiếng rít hoặc tiếng huýt sáo nhỏ; cơn đau ngày càng tăng thì thở càng nhanh và nông hơn, tức là tăng dần đều tần suất nhịp thở từ thì co đến thì kéo dài. Đến thì nghỉ (khi cơn đau giảm dần rồi ngừng) thì mẹ cũng giảm dần tần suất nhịp thở, thở chậm lại và sâu hơn rồi đưa nhịp thở về mức bình thường, nhẹ nhàng khi cơn đau ngừng để lấy lại sức lực và tích trữ năng lượng cho các cơn gò tiếp theo.
– Lặp lại quy trình thở như trên.

Học cách rặn đẻ đúng, dễ dàng

Thông thường, khi xác định được thời điểm rặn đẻ và biết cách rặn đẻ đúng, mẹ chỉ mất một thời gian rất ngắn để đẩy em bé ra ngoài. Như đã nói, thời điểm rặn là khi các cơn gò kéo đến quá 3 lần trong 10 phút, kéo dài 30 – 40 giây và đau dữ dội, có cảm giác rất buồn rặn. Lúc này, bác sĩ cũng sẽ nhắc nhở, hướng dẫn thai phụ chuẩn bị lấy sức.
cach-ran-de1
Đầu tiên, khi cảm nhận cơn đau xuất hiện, bụng gò cứng dần thì mẹ hãy hít thật sâu sau đó nín thở, ngậm chặt miệng, tay nắm chặt vào thành giường và chân đạp mạnh vào bàn đạp phía cuối giường, giữ thẳng lưng áp sát vào mặt giường, cong mông về phía trước, dồn hơi và rặn thật mạnh để đẩy hơi xuống bụng dưới. Trong trường hợp sắp hết hơi nhưng vẫn đau thì mẹ có thể hít tiếp một hơi khác và rặn tiếp cho đến khi cơn đau ngừng hẳn thì thở đều và sâu để lấy sức cho lần rặn sau. Lưu ý, trong quá trình rặn cố gắng ngậm chặt miệng để không phát ra tiếng rên la, có thể nhắm mắt và áp sát cằm về phía ngực.
Với cách rặn như thế này, mẹ sẽ nhanh chóng đẩy được con ra ngoài mà không bị mất quá nhiều sức hay thậm chí kiệt sức vì quá trình chuyển dạ quá lâu (có mẹ chỉ rặn 1 – 3 lần là đã đón bé con chào đời rồi). Em bé cũng sẽ an toàn, khỏe mạnh hơn mà mẹ tránh được cái biến chứng phức tạp ở ống sinh cũng như hạn chế tình trạng băng huyết sau đẻ.
Các bà mẹ chuẩn bị tinh thần thật tốt và một sức khỏe dẻo dai để bước vào thai kỳ thuận lợi, cùng với những kinh nghiệm trên đây chắc hẳn mẹ sẽ nhanh chóng được gặp con yêu và khỏe mạnh.

Tin liên quan::

Bạn muốn tìm một nơi uy tín để mua quần áo bà bầu giá rẻ? Tham khảo ngay hôm nay để được hưởng những uy đãi lớn với những sản phẩm hợp thời nhất.