Mẹ Và Bé

Đường kính lưỡng đỉnh – chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thai

Đường kính lưỡng đỉnh – chỉ số quan trọng nhất khi siêu âm thai

Có thể nói, đường kính lưỡng đỉnh là một trong những chỉ số rất quan trọng trong kết quả siêu âm thai kỳ. Từ chỉ số này, bác sĩ có thể đánh giá được sự phát triển của trẻ cũng như dự đoán trước được các yếu tố cân nặng hay kích thước của em bé khi chào đời. Vậy cụ thể đường kính lưỡng đỉnh là gì, thế nào là chỉ số bình thường thì không phải mẹ bầu nào cũng biết.

1. Giúp mẹ bầu tìm hiểu về đường kính lưỡng đỉnh

Về khái niệm, đường kính lưỡng đỉnh ( Biparietal Diameter – viết tắt là BPD ) là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi, đây cũng là đường kính lớn nhất của đầu trẻ. Trong quy trình siêu âm, đường kính lưỡng đỉnh được sử dụng với những mục tiêu như : Ước lượng khối lượng, tính tuổi thai, nhìn nhận vận tốc tăng trưởng của thai nhi, nhìn nhận độ tương ứng với khung chậu của mẹ từ đó tiên lượng mẹ hoàn toàn có thể sinh thường hay không .Đường kính lưỡng đỉnh là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi

2. Chỉ số đường kính lưỡng đỉnh bao nhiêu là bình thường?

Bên cạnh các chỉ số như: Chiều dài xương đùi, chu vi bụng, chu vị vòng bầu, chỉ số đường kính lưỡng đỉnh là một trong những chỉ số quan trọng giúp bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác về mức độ phát triển của thai nhi, đặc biệt là phát triển ở khu vực não bộ.

Kể từ tiến trình tuần thứ 13 đến 40 của thai kỳ, chỉ số BPD trung bình của thai nhi sẽ rơi vào khoảng chừng từ 2,5 đến 9 cm .Trường hợp chỉ số đường kính lưỡng đỉnh ( BPD ) nhỏ hơn so với mức trung bình, thai nhi có năng lực chậm tăng trưởng hoặc phần đầu của thai nhi hoàn toàn có thể phẳng hơn. Trái lại, khi chỉ số BPD quá lớn có nghĩa là thai nhi hoàn toàn có thể có phần đầu quá lớn, điều này vô hình dung chung sẽ gây khó khăn vất vả cho việc sinh đẻ của những mẹ bầu chọn giải pháp đẻ thường. Trường hợp này bác sĩ hoàn toàn có thể khuyến khích mẹ sinh mổ để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cả mẹ và con .Ngoài ra, trường hợp chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi không nằm ở mức chuẩn, mẹ bắt buộc phải siêu âm lại một lần nữa hoặc liên tục triển khai những xét nghiệm, kiểm tra khác sâu xa hơn để hoàn toàn có thể xác lập chắc chắc hơn về trạng thái của thai nhi .Dưới đây là bảng đường kính lưỡng đỉnh thai nhi theo tuần mẹ bầu hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :Bảng đường kính lưỡng đỉnh thai nhi cân đối

3. Công thức ước lượng tuổi thai và cân nặng của thai nhi dựa vào đường kính lưỡng đỉnh

Nhờ chỉ số BPD, mẹ bầu trọn vẹn hoàn toàn có thể tự mình ước đạt được tuổi thai cũng như cân nặng của thai nhi. Mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm theo 1 số ít công thức đơn cử sau :

3.1. Công thức tính tuổi thai qua chỉ số BPD

Với công thức này, mẹ lấy chữ số tiên phong của đường kính lưỡng đỉnh và vận dụng công thức như sau :– BPD = 2 x => Tuổi thai = 2 × 4 + 5– BPD = 3 x => Tuổi thai = 4 × 3 + 3– BPD = 4 x => Tuổi thai = 2 × 4 + 2– BPD = 5 x => Tuổi thai = 4 × 1 + 1– BPD = ( 6-9 x ) => Tuổi thai = 4 x ( 6-9 )

3.2. Công thức tính cân nặng của thai nhi qua chỉ số BPD

Bên cạnh tuổi thai, chỉ cần vận dụng theo 1 trong 2 công thức sau những mẹ bầu trọn vẹn hoàn toàn có thể ước đạt cân nặng của con nhờ vào chỉ số BPD .– Công thức 1 : EFW = ( BPD – 60 ) x 100– Công thức 2 : EFW = ( BPD x 88,69 – 5062

4. Một số chỉ số khác cần quan tâm khi siêu âm

Bên cạnh chỉ số lưỡng đỉnh BPD, còn một vài chỉ số khác quan trọng không kém mẹ cần nắm vững để nhìn nhận về thể trạng của thai nhi .Một số chỉ số tác động ảnh hưởng hiệu quả siêu âm hoàn toàn có thể gồm có :– Tuổi thai ( GA )

– Cân nặng theo ước tính (EFW)

– Chiều dài xương đùi ( FL )– Chiều dài đầu mông ( CRL )– Chiều dài đầu chân– Đường kính sau bụng ( APTD )– Chu vi đầu ( HC )– Chu vi vòng bụng ( AC )– Đường kính ngực của thai nhi ( THD )– Đường kính xương chẩm của thai nhi ( OFD )– Đường kính tiểu não của thai nhi ( CER )– Độ dài xương tay ( HUM )– Độ dài xương khuỷu tay ( Ulna )– Độ dài xương ống chân ( Tibia )– Độ dài xương quay mác ( Fibula )

5. Các biện pháp để thai nhi chỉ số BPD đạt chuẩn

Làm thế nào để thai nhi có được chỉ số BPD đạt mức chuẩn là vướng mắc chung của đa phần mẹ bầu. Cần quan tâm rằng, ngoài những yếu tố khác, để có được chỉ số BPD lý tưởng yên cầu ở mẹ phải có chính sách dinh dưỡng cũng như chính sách hoạt động hài hòa và hợp lý .Dưới đây là 1 số ít giải pháp duy trì chỉ số BPD đạt chuẩn mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :– Đảm bảo cân đối chính sách dinh dưỡng với những nhóm chất : Chất đạm, chấ béo, vitamin, chất đường bột. Đừng quên bổ trợ sắt, canxi, kẽm vào khẩu phần siêu thị nhà hàng hàn ngày để thai nhi được cung ứng khá đầy đủ dinh dưỡng .Chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp mẹ có được chỉ số BPD chuẩn– Tăng cường những bài tập thể dục nhẹ nhàng để hoàn toàn có thể cải tổ tuần hoàn máu cho cả mẹ và con .

– Bên cạnh vận động, cần chú ý nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc để giảm tình trạng stress, căng thẳng.

– Tiêm phòng uống ván để đề phòng rủi ro tiềm ẩn nhiễm khuẩn khi sinh– Thăm khám định kỳ theo lịch

Như vậy là bài viết trên đã tổng hợp tất cả về đường kính lưỡng đỉnh. Có thể nói đây là một trong những kiến thức quan trọng mà mẹ bầu nào cũng cần nắm vững. Đừng quên theo dõi và cập nhật chỉ số này liên tục để có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé yêu trước khi chào đời mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button