Mẹ Và Bé

Kích thước thai nhi theo tuần mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên

Ngày 20/06/2018 16 : 07 PM ( GMT + 7 )

Các mẹ có biết cân nặng khi mang thai có ảnh hưởng tác động trực tiếp đến kích thước thai nhi theo tuần .

Kích thước thai nhi theo tuần luôn là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm nhất. 

1.  Kích thước và cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn nhất

Dưới đây là bảng kích thước thai nhi theo tuần và chuẩn cân nặng của thai nhi được tổ chức triển khai y tế quốc tế WHO đưa ra, với 3 cột mốc quan trọng nhất là 12 tuần, 20 tuần và 32 tuần. 3 cột mốc này cũng tương ứng với 3 quá trình thai kỳ của người phụ nữ là tam cá nguyệt thứ nhất, tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ ba .
Kích thước thai nhi theo tuần mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên - 1

Kích thước thai nhi theo tuần mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên - 2

Bảng chỉ số trên chỉ tính ở mức trung bình, em bé nhà bạn hoàn toàn có thể bé hoặc lớn hơn so với mức tiêu chuẩn trên đây chút ít thì những cha mẹ cũng không nên quá lo ngại. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần quan tâm, trong tiến trình từ tuần 8 – 20 chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến mông bé. Vì lúc này chân của em bé vẫn đang cuộn tròn cùng khung hình ). Còn từ tuần 21 – 40 thì chiều dài của bé sẽ được đo từ đầu đến chân .

2. Mức tăng cân hợp lý khi mang thai của mẹ bầu

Khi khung hình mẹ bầu khỏe mạnh, đạt cân nặng tương thích thì thai nhi mới tăng trưởng tốt nhất. Người ta tính mức tăng cân hài hòa và hợp lý của bà bầu dựa trên chỉ số khối khung hình trước khi mang thai. Cụ thể như sau : BMI = khối lượng / ( độ cao ) x 2
Trước khi mang thai, nếu :
– Chỉ số khối khung hình ( BMI ) nằm trong khoảng chừng 18,5 – 24,9 : Đây là chỉ số thông thường thì cả thai kỳ, mẹ bầu nên tăng khoảng chừng 9 – 12 kg trong đó : 3 tháng đầu hoàn toàn có thể tăng thêm 1,5 – 2 kg. 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, mỗi tháng tăng thêm 1-2 kg .
– BMI < 18,5 : Trước khi mang thai bạn hơi nhẹ cân do vậy trong thai kỳ cần tăng từ 12 - 18 kg mới hài hòa và hợp lý . - BMI từ 25 - 29,9 : Mẹ bầu chỉ cần tăng từ 7-11 kg trong suốt thai kỳ . - BMI > 30 : Bạn nằm trong diện béo phì, do vậy khi mang thai chỉ nên tăng 5-9 kg .
Với những bà bầu mang thai đôi trở lên, mức cân nặng cần tăng hoàn toàn có thể lên đến 16-20 kg .

Kích thước thai nhi theo tuần mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên - 3

Tăng cân quá nhiều hoặc quá ít trong thai kỳ đều tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của thai nhi. ( ảnh minh họa )
Các chị em cần quan tâm nhà hàng đủ chất, cân đối chứ không phải ăn càng nhiều thì càng tốt. Việc tăng cân quá nhiều hoặc quá ít trong thai kỳ đều ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của thai nhi, đặc biệt quan trọng là những tai biến sản khoa như sinh con nhẹ cân, tiểu đường thai kỳ, thai chậm tăng trưởng, thai to khó sinh …

3. Làm gì khi kích thước thai nhi theo tuần dưới hoặc vượt chuẩn

– Thai nhi nặng cân : Nếu thai nhi có cân nặng quá lớn hơn so với thông thường, mẹ bầu cần xem xét lại chính sách ăn hàng ngày của mình. Bạn có ăn quá nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đường hay không ? Bạn có lười hoạt động khi mang thai không ? Nếu câu vấn đáp là có thì thực sự mẹ bầu đang có rủi ro tiềm ẩn bị tiểu đường thai kỳ, và điều này có ảnh hưởng tác động đến cân nặng của em bé trong bụng mẹ. Thai nhi quá to cũng hoàn toàn có thể khiến người mẹ sinh nở khó khăn vất vả hơn và thường thì để bảo vệ bảo đảm an toàn cho cuộc sinh, bác sĩ hoàn toàn có thể chỉ định thai phụ phải sinh mổ .
– Thai nhi nhẹ cân : Đa số những mẹ bầu đều lo ngại kích thước thai nhi theo tuần của con mình dưới chuẩn, đặc biệt quan trọng là nhẹ cân hơn so với bảng tiêu chuẩn. Các chuyên gia sản khoa cho biết thêm, thai nhi nhẹ cân hơn thông thường có rủi ro tiềm ẩn cao bị ngạt trong quy trình sinh, hoặc khi chào đời sức đề kháng của trẻ cũng yếu hơn nên dễ mắc những bệnh về hô hấp, máu, kém mưu trí, năng lực hoạt động cũng chậm hơn những trẻ khác .

Kích thước thai nhi theo tuần mẹ bầu nên theo dõi thường xuyên - 4

Nhiều mẹ bầu lo ngại khi bản thân tăng cân nhiều nhưng thai nhi lại không tăng đủ cân theo từng tuần. ( ảnh minh họa )

Thai nhi nhẹ cân thường do người mẹ không được bổ trợ dinh dưỡng đúng mức. Mẹ bầu ăn lệch dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày ( thiên về một số ít món hoặc dưỡng chất nhất định mà thiếu những chất khác ) hoặc tẩm bổ tiếp tục nhưng thiếu khoa học nên thai nhi trong hấp thụ được nên không tăng cân .

Ngoài ra, những bà mẹ mắc bệnh mãn tính, mang bầu đa thai cũng tác động ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Do vậy, để hạn chế thực trạng mẹ bầu ăn nhiều nhưng những dưỡng chất vào mẹ mà không vào con, chị em bầu bí cần thận trọng khi kiến thiết xây dựng thực đơn siêu thị nhà hàng trong thai kỳ. Bạn cần khám thai đều đặn để được bác sĩ thăm khám về sự tăng trưởng của thai nhi. Thông qua những chỉ số siêu âm thai, phần nào hoàn toàn có thể theo dõi được kích thước thai nhi theo tuần. Nếu thai chậm tăng cân hoặc không tăng cân trong nhiều tuần đều là những tín hiệu cần đặc biệt quan trọng chăm sóc .

Theo Phương Thanh ( Dịch từ Babycenter ) ( Khám Phá )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button