Khi bé khóc liệu bố mẹ đã biết cách xử lý đúng đắn?

Với những ai lần đầu sinh con thì việc nghe tiếng khóc trẻ con thật là khó chịu và cũng ít có ai đủ kiên nhẫn để dỗ dành bé khi đang khóc. Tuy nhiên, khi nhà có con nhỏ bạn mới biết việc bé khóc là chuyện xảy ra như cơm bữa và việc dỗ dành cho con nín là điều không hề dễ. Thật sự cần phải hiểu bé đang cần gì, phải làm gì thì mới có thể mong bé hết khóc được. Những điều sau đây sẽ phần nào giúp bố mẹ có kinh nghiệm hơn để xử lý khi bé khóc.

 Tiếp xúc trực tiếp với cơ thể bé

dỗ bé khi khóc

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc động chạm giúp kích thích giải phóng các hormones để đối phó với chứng căng thẳng. Những trẻ sơ sinh được tiếp xúc với làn da trần của mẹ thì có nồng độ hormone căng thẳng giảm đáng kể. Do đó khi trẻ sơ sinh khóc, mẹ hãy vỗ về nhẹ nhàng, có thể thực hiện một vài động tác massage cho bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Mẹ hãy biết cách biểu hiện cảm xúc qua khuôn mặt

Có thể nhiều mẹ không biết sự thật là trẻ có thể bắt đầu nhận ra những biểu cảm trên khuôn mặt của người khác ngay từ khi mới sinh ra. Rất nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra trẻ có xu hướng thích nhìn những biểu cảm hạnh phúc trên khuôn mặt người lớn và cảm thấy bất an nếu chúng nhìn thấy những biểu cảm tiêu cực.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những trẻ 6 tháng tuổi đã có thể phân biệt được khi nào người lớn đang có những ngôn ngữ cơ thể biểu hiện sự tức giận, khi nào thì là những ngôn ngữ cơ thể tươi vui. Nói cách khác, tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến sự phát triển của bé sau này.

Bế con đi lại và đung đưa nhẹ để bé ngoan hơn

dỗ bé khi khóc3

Một cách hữu hiệu để các mẹ có thể giúp các con cắt cơn khóc đó là hãy bế bé đi đi lại lại và đung đưa nhẹ kết hợp với vỗ về an ủi. Nghiên cứu đã chỉ ra bé sẽ có nhịp tim đập chậm và ngưng khóc dần khi được người lớn bế lên, di chuyển hoặc đung đưa nhẹ từ bên này sang bên kia.

Đi tìm nguyên nhân khiến bé khóc 

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ khóc là do cảm thấy không thoải mái. Nhiều mẹ có thói quen thay bỉm trong lúc bé đang ngủ hoặc để trẻ ngủ suốt đêm với chiếc bỉm ướt. Tuy nhiên các mẹ nên biết rằng việc thay bỉm quá nhiều lần trong ngày cũng khiến bé cảm thấy khó chịu. Một số nghiên cứu còn chỉ ra trừ khi bé dễ bị nhiễm trùng da, còn không thì bạn đừng đánh thức giấc con dậy chỉ để thay tã. Ngoài vấn đề này ra, bé khóc còn do rất nhiều lí do khác như trẻ đói, buồn ngủ, đau bụng…

dỗ bé khi khóc1

Để bé ngủ cùng bố mẹ giúp bé ít khóc hơn

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo rằng trẻ dưới 6 tháng tuổi nên được ngủ cùng phòng với bố mẹ. Sự sắp xếp này sẽ đảm bảo được việc bố mẹ luôn phản ứng kịp thời khi bé gặp vấn đề gì đó. Việc bố mẹ ở gần vào ban đêm cũng được chứng minh là giúp con điều tiết được những phản ứng căng thẳng trong ngày.

Tin liên quan::

Men vi sinh duy nhất trên thế giới được phân lập từ sữa mẹ bổ sung L.reuteri Protectis giúp giảm hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh, giảm tác dụng phụ do sử dụng kháng sinh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Vậy mua biogaia ở đâu? Tham khảo tại chiaki.vn để được tư vấn cụ thể.