Mẹ Và Bé

[Mẹ bầu cần biết] Khám thai tuần 22 gồm những gì?

Những giải đáp chi tiết cụ thể mẹ bầu nên biết khi mang thai tuần 22Đo những chỉ số tăng trưởng của thai nhi

Khám thai tuần 22 là một mốc thăm khám quan trọng đối với cả mẹ bầu và thai nhi. Vậy khám thai 22 tuần gồm những gì? Để biết được sức khỏe của thai nhi đang ở tình trạng nào mẹ bầu nhất định phải siêu âm và làm những xét nghiệm cơ bản trong mốc 22 tuần này.

Thai 22 tuần – thời điểm tốt nhất khảo sát dị tật thai nhi

Thai nhi 22 tuần đã chính thức có hình hài của một em bé. Giai đoạn này bé chỉ dài khoảng 19 – 25cm.

22 tuần là quá trình cha mẹ hoàn toàn có thể quan sát được hình hài, khuôn mặt bé. Đây cũng là thời gian tốt nhất để khảo sát những dị tật hoàn toàn có thể xảy ra .22 tuần được xem là dấu mốc đặc biệt quan trọng quan trọng so với cả mẹ và bé. Vậy nên mẹ hãy nhớ kỹ mốc khám thai này để đi siêu âm, xét nghiệm .Khi thăm khám và siêu âm tuần 22 những bác sĩ không riêng gì quan sát được bên ngoài mà còn quan sát được những bộ phận bên trong của thai .Từ hình ảnh siêu âm hoàn toàn có thể phát hiện ra những dị tật thai nhi tương quan đến não, tim phổi, xương khớp, hệ tiêu hóa .Những dị tật bẩm sinh như hở miệng ếch, dị tật tim phổi, bánh nhau có yếu tố đều phát hiện được trong tiến trình này .Một số dị tật khác về cột sống, não và những cơ quan nội tạng cũng bộc lộ rõ khi siêu âm 4D ở tuần thứ 22 .kham thai tuan 22 gom nhung gi

Khám thai tuần 22 gồm những gì?

Xét nghiệm sinh hóa máu

Xét nghiệm sinh hóa máu là xét nghiệm cơ bản được triển khai trong suốt thai kỳ. Từ thời gian khởi đầu mang thai những mẹ bầu đã phải xét nghiệm. Để biết được những thông tin cơ bản như nhóm máu, yếu tố Rh, huyết đồ, những bệnh truyền nhiễm từ mẹ sang con .Ở tuần thứ 22 xét nghiệm này đóng vai trò khá quan trọng bởi tác dụng giúp bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho thai phụ. Ví dụ như bổ trợ thêm sắt thiết yếu, chẩn đoán thực trạng thiếu máu thai kỳ. Và đặc biệt quan trọng là khảo sát những bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, giang mai hoặc HIV để có giải pháp can thiệp sớm và tương thích .kham thai 22 tuan gom nhung gi

Xét nghiệm Triple Test

Triple test là xét nghiệm tầm soát dị tật thai nhi cần làm vào tuần thứ 22 của thai kỳ. Thai phụ hoàn toàn có thể làm xét nghiệm này vào mốc 22 tuần. Hoặc trước đó khi thai 15 tuần tuổi nhưng không hề làm muộn hơn .Triple test được chỉ định bắt buộc thực thi nếu thai phụ có hiệu quả double test là rủi ro tiềm ẩn cao, thai phụ có tiền sử lưu thai hoặc thai phụ cao tuổi .Loại xét nghiệm không xâm lấn này được triển khai để chẩn đoán những dị tật nhiễm sắc thể trải qua những chỉ số AFP, chỉ số β-hCG và chỉ số Estriol .Các dị tật như hội chứng Down, rủi ro tiềm ẩn dị tật ống thần kinh … hoàn toàn có thể phát hiện trải qua xét nghiệm này .Các bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu và điều tra thêm về xét nghiệm này trong bài viết chuyên về xét nghiệm tại đây : xét nghiệm sàng lọc trước sinh cho thai nhi .

Xét nghiệm nước tiểu

Trong thai kỳ thai phụ thường gặp rất nhiều yếu tố về sức khỏe thể chất. Các bệnh như viêm đường tiết niệu, viêm nhiễm phụ khoa. Hoặc tiểu đường, bệnh về thận là những căn bệnh rất thường gặp. Những căn bệnh kể trên sẽ được xác lập trải qua những xét nghiệm nước tiểu thường kỳ trong quy trình khám thai .Ngoài ra, xét nghiệm nước tiểu còn cho hiệu quả về rủi ro tiềm ẩn tiền sản giật, chỉ số ketone và nhiều rủi ro tiềm ẩn thai kỳ khác .Từ tác dụng xét nghiệm nước tiểu bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất. Cụ thể nên ăn nhạt hay nhà hàng siêu thị sao cho chuẩn nhất .

Siêu âm 4D, 5D

Khám thai tuần 22 mẹ bầu sẽ được siêu âm 4D, 5D kỹ lưỡng nhất. Vì đây là thời điểm giúp quan sát được mắt, môi, dây rốn, da, cột sống, nội tạng của bé. Đồng thời quan sát được nhau thai, tử cung, cổ tử cung và âm đạo của người mẹ. 

Nhiều trường hợp thai nhi giữ được nhờ phát hiện sớm những yếu tố như ngắn cổ tử cung hoặc dị dạng tử cung bẩm sinh ở người mẹ .Hiện nay siêu âm 4D và 5D là giải pháp khảo sát hình thái học thai nhi văn minh nhất. Thực hiện siêu âm 4D ở 22 tuần thai còn hoàn toàn có thể giúp lưu lại video để kỷ niệm những quy trình tiến độ tăng trưởng của bé .kham thai tuan 22 gom nhung gi

Đo nhịp tim thai nhi

Theo dõi tim thai được thực thi từ tuần thứ 9 trở đi khi thai nhi mở màn Open tim thai. Việc đo tim thai được thực thi định kỳ vào mỗi lần khám thai. Hoặc thực thi bất kỳ khi nào thai phụ gặp những yếu tố trong quy trình mang thai .

Việc đo tim thai giúp nhận biết tình trạng thai khỏe hay không. Nếu nhịp tim bất thường các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các thăm khám khác để xác định nguyên nhân.

Đo các chỉ số phát triển của thai nhi

Khi khám thai tuần 22, những bác sĩ sẽ kiểm tra chỉ số chiều dài đầu mông, chiều dài xương đùi. Cũng như chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, chu vi đầu, đường kính ngực. Ngoài ra còn kiểm tra những chỉ số tuổi thai, đường kính túi thai, khối lượng ước đoán .Trong lần khám thai tuần thứ 22 những bác sĩ sẽ xem xét thêm chỉ số ối để hoàn toàn có thể đưa ra những hướng dẫn tương thích cho mẹ bầu .kham thai tuan 22 gom nhung gi

Khám và kiểm tra tổng quát

Khám thai tổng quát là thiết yếu trong hàng loạt thai kỳ chứ không chỉ ở tuần thứ 22. Mẹ bầu nên thăm khám theo lịch cho trước của bệnh viện hoặc thăm khám theo những cột mốc quan trọng trong thai kỳ .

Ở lần thăm khám trước đó bác sĩ sẽ dặn dò thai phụ khám thai tuần 22 gồm những gì để mẹ bầu và gia đình có sự chuẩn bị trước.

Chẩn đoán, phân tích, đọc kết quả

Nên khám thai tuần 22 ở những bệnh viện lớn và uy tín. Bởi đây là dấu mốc cực kỳ quan trọng so với cả thai phụ và thai nhi. Các bác sĩ của bệnh viện sẽ chẩn đoán, nghiên cứu và phân tích và đọc tác dụng một cách đúng chuẩn nhất .Chỉ định thăm khám thêm nếu có hoài nghi về dị tật thai nhi. Và cũng sẽ đưa ra khuyến nghị tương thích nhất về liên tục hay đình chỉ thai nếu phát hiện dị tật .

Những giải đáp chi tiết mẹ bầu nên biết khi mang thai tuần 22

Nên khám thai tuần 21 hay tuần 22?

Tuần 21 hay tuần 22 đều hoàn toàn có thể thăm khám thai. Tuy nhiên những bác sĩ thường khuyên thai phụ nên thăm khám thai vào tuần thứ 22. Bởi khi đủ 22 tuần tuổi hình thái thai nhi sẽ biểu lộ rõ nhất .Từ đó những bác sĩ quan sát được hàng loạt dị dạng nếu có. Các dị tật như hở miệng ếch, não úng thủy, yếu tố tim phổi, yếu tố cột sống sẽ bộc lộ rõ hơn trong tuần thứ 22 .

Khám thai tuần 22 có cần nhịn ăn không? 

Mẹ bầu không cần nhịn ăn khi khám thai tuần 22. Bởi những thăm khám và xét nghiệm trong tiến trình này chưa cần phải nhịn ăn .Thai phụ chỉ phải nhịn ăn khi xét nghiệm dung nạp glucose để xác lập tiểu đường. Và xét nghiệm này thường được triển khai trong tiến trình tuần thứ 24 – 26 .khám thai tuần 22 gồm những gì

Thai 22 tuần nặng bao nhiêu là chuẩn?   

Thai nhi tuần 22 thường có cân nặng từ 350 – 500 gr. Lúc này bé đã có hình hài giống như một đứa trẻ sơ sinh nhưng nhỏ hơn rất nhiều lần .Cân nặng ở tuần 22 chỉ mang tính ước đoán. Nên cha mẹ không cần quá lo ngại nếu nhỏ bé hơn hoặc vượt đôi chút so với chỉ số chuẩn .Nếu xác lập có yếu tố về cân nặng những bác sĩ sẽ nhắc nhở và phân phối giải pháp cải tổ cân nặng thiết yếu .

Bệnh viện Hồng Ngọc – Dịch vụ thai sản chất lượng hàng đầu Hà Nội 

Thăm khám thai tuần thứ 22 là dấu mốc đặc biệt quan trọng quan trọng nên mẹ bầu nhất định phải đi khám để không bỏ lỡ thời gian thăm khám tốt nhất .

Khám thai tuần thứ 22 có thể thực hiện ở bất cứ bệnh viện nào trong cả nước. Tuy nhiên nếu muốn được thăm khám, chẩn đoán kết quả chính xác thì mẹ bầu nên lựa chọn địa chỉ khám thai uy tín. 

kham thai tuan 22 gom nhung giTại TP. Hà Nội, khoa sản – Bệnh viện Hồng Ngọc được nhìn nhận là địa chỉ chăm nom thai kỳ chất lượng và uy tín số 1, được phần đông mẹ bầu và mái ấm gia đình tin yêu lựa chọn. Với bề dày 18 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghành chăm nom sức khỏe thể chất sinh sản, bệnh viện đã nghênh đón hơn 35.000 em bé sinh ra khỏe mạnh .

Gói thai sản của Bệnh viện Hồng Ngọc được thiết kế khoa học với đầy đủ các dịch vụ siêu âm, xét nghiệm, tiêm chủng, sàng lọc dị tật thai nhi… giúp mẹ bầu an tâm theo dõi sức khỏe trong suốt thai kỳ. Mẹ bầu có thể đăng ký thai sản trọn gói ở các mốc tuần thai khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu bản thân. Với chất lượng vượt trội, khoa sản Bệnh viện Hồng Ngọc chắc chắn sẽ làm hài lòng các mẹ bầu. 

Mẹ bầu có thể tham khảo thêm về gói thai sản Hồng Ngọc TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

KHOA SẢN – BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

Tel : ( 84-24 ) 39 275 568 ext : 6688

Hotline: 0919 645 271 hoặc 0918 750 845 (Trong giờ hành chính)

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button