Mẹ Và Bé

Khám thai 12 tuần gồm những gì? Những xét nghiệm quan trọng nên biết

Những chỉ số siêu âm thai 12 tuần bạn nên biết

Khám thai 12 tuần là cột mốc đặc biệt quan trọng nhất đối với tất cả phụ nữ mang thai. Trong đó có ý nghĩa quyết định về sàng lọc dị tật thai nhi và phân tích các nguy cơ sức khỏe mà mẹ bầu mắc phải.

Sự phát triển diệu kỳ của thai nhi 12 tuần 

Từ tuần thứ 10 trở đi, thai nhi ngày càng tăng trưởng và triển khai xong những cơ quan của một khung hình con người. Trong thời gian này, cân nặng của bé rơi vào khoảng chừng 14 gram với chiều dài khoảng chừng hơn 50 mm. Điều mẹ hoàn toàn có thể biết về con mình lúc này là bé đã hình thành tim, gan, thận. Các công dụng về hệ thần kinh ngày càng tăng trưởng .

Xương khớp của bé càng hoàn thiện nhiều hơn, trở nên cứng cáp hơn để có thể vận động trong bụng mẹ. Khi siêu âm sẽ thấy bé có những chuyển động như lật, xoay vòng, chân buông thoải ra, cơ thể quậy,…

Điều đáng chú ý quan tâm hơn là ở thời gian này, xương sống của em bé cũng đã được hình thành một cách rõ ràng hơn cùng với đó ống thần kinh cột sống cũng đã mở màn căng ra từ tủy .Khuôn mặt bào thai đã có nhiều nét giống con người hơn. Đôi mắt đã chuyển dời gần nhau hơn, hoàn toàn có thể nhận thấy sự mở – đóng đôi môi của bé. Tai di dời vị trí về phía sau cùng với hai mắt chuyển dời sát lại gần nhau hơn. Dây thanh quản của bé cũng khởi đầu được hình thành trong thanh quản .Hệ tiêu hóa của thai nhi 12 tuần tăng trưởng mạnh hơn những tuần trước. Nhờ vào sự triển khai xong của tính năng ruột. Đồng thời em bé lúc này đã có những tế bào thần kinh và khớp thần kinh. Giúp bé yêu vừa hoạt động vừa cảm nhận được những xúc giác, thị giác, vị giác, …khám thai 12 tuần gồm những gì

Khám thai 12 tuần gồm những xét nghiệm gì?

Xét nghiệm máu 

Kết quả nghiên cứu và phân tích xét nghiệm máu khi thai nhi 12 tuần tuổi có ý nghĩa quan trọng so với mọi mẹ bầu. Không chỉ phát hiện sớm rủi ro tiềm ẩn tiểu đường, viêm gan B, thực trạng thiếu máu mà còn giúp phát hiện được nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Từ đó có giải pháp can thiệp sớm giúp bảo vệ bảo đảm an toàn cho mẹ và bé suốt 9 tháng mang thai .khám thai 12 tuần

Xét nghiệm nước tiểu       

Khi khám thai 12 tuần, mẹ sẽ được chỉ định xét nghiệm nước tiểu để nghiên cứu và phân tích hiệu quả và nhận ra được 1 số ít rủi ro tiềm ẩn sau đây :

Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường: Tiểu đường là bệnh nguy hiểm cần tránh ở mẹ bầu. Bởi vì theo các bác sĩ sản khoa, tiểu đường thai kỳ gây ảnh hưởng lớn đến an toàn sinh mạng của mẹ và bé trước sinh. Do vậy phát hiện sớm nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ mang thai sẽ giúp chị em cân bằng chế độ ăn uống đúng cách hơn.

Mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu: Kết quả xét nghiệm sẽ giúp mẹ biết mình có bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không? Từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cũng như chế độ ăn uống, vệ sinh đúng cách.

Xác định Ketone: Chỉ số Ketone ở mức cho phép là 2,5-5mg/dL hoặc 0,25-0,5 mmol/L. Nếu hàm lượng ketone cao, điều này phản ánh khả năng mắc đái tháo đường ở sản phụ là rất lớn.

Nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật: Xét nghiệm nước tiểu kết quả cho thấy có hàm lượng protein thì khả năng cao mẹ có nguy cơ bị tiền sản giật. Nếu mẹ không bị cao huyết áp nhưng nồng độ đạm lại tăng. Thì lúc này mẫu nước tiểu được gửi về phòng xét nghiệm để tiến hành nuôi cấy.

Phát hiện vấn đề về thận: Thực hiện xét nghiệm nước tiểu xuất hiện những vệt máu trong mẫu thử trong nhiều lần và liên tục, không có hiện tượng ra máu. Thì bác sĩ sẽ theo dõi và chẩn đoán lại các bệnh lý liên quan mắc phải.

Phát hiện một số bệnh lây qua đường tình dục gồm có giang mai, Herpes,..

Xét nghiệm Double test và xét nghiệm NIPT 

Khi khám thai 12 tuần những chị em đều được chỉ định làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh – Double Test kỹ lưỡng. Bởi vì xét nghiệm này giúp phát hiện sớm nhất những rủi ro tiềm ẩn dị tật ở thai nhi. Bao gồm hội chứng Down, không bình thường nhiễm sắc thể. Bên cạnh đó còn có hội chứng Patau ( Trisomy 13 ) và Edwards ( Trisomy 18 ) .Xét nghiệm NIPT là giải pháp sàng lọc trước khi sinh mà không triển khai những thủ pháp xâm lấn. Xét nghiệm cho thấy không bình thường về số lượng NST gây những bệnh như :

 • Hội chứng Down ( 3 NST 21 )
 • Hội chứng Turner ( monosomy X – XO )
 • Hội chứng Klinefelter ( XXY )
 • Hội chứng Patau ( 3 NST 13 )
 • Hội chứng Edwards ( 3 NST 18 )
 • Thể tam nhiễm XXX
 • Hội chứng Cri-du-chat
 • Hội chứng Digeorge
 • Hội chứng Prader-willi / Angelman
 • Hội chứng Wolf-Hirschhorn

Xét nghiệm Rubella IgM và IgG      

Xét nghiệm này được triển khai giúp tìm ra kháng thể Rubella IgG và Rubella IgM ở mẹ bầu. Nếu mẹ bị nhiễm Rubella lần đầu trong 3 tháng đầu thì rủi ro tiềm ẩn cao thai nhi bị Rubella bẩm sinh với những biểu lộ như mù, điếc, tật não nhỏ, … Đặc biệt là hoàn toàn có thể bị bệnh tim bẩm sinh lên đến 90 % .

Siêu âm 4D, 5D khi khám thai 12 tuần 

Siêu âm 4D, 5D khi khám thai 12 tuần là thời gian rất quan trọng để đo độ mờ da gáy. Nhờ giải pháp siêu âm 3 chiều tân tiến, những bác sĩ sẽ chẩn đoán đúng mực hơn những không bình thường nhiễm sắc thể. Đi cùng với những dị tật thai nhi mà thai nhi hoàn toàn có thể mắc phải gồm có dị tật tim, bị hội chứng Down hoặc dị dạng tứ chi, …Ngoài ra, siêu âm 4D khi thai nhi 12 tuần tuổi còn giúp mẹ biết được những chỉ số siêu âm như tuổi thai, cân nặng, chiều dài của con. Nhất là tính ngày dự sinh đúng mực cũng như đưa ra những lời khuyên dinh dưỡng, cách ẩm thực ăn uống tốt cho cả hai mẹ con .khám thai 12 tuần

Tại sao nên sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12?

Sàng lọc dị tật thai nhi tuần 12 rất cần thiết, và bắt buộc phải thực hiện. Lúc này siêu âm đo độ mờ da gáy là bước chẩn đoán sơ bộ tiên quyết. Tất cả em bé khỏe mạnh trong bụng mẹ đều phải có lớp dịch sau gáy. Tuy nhiên độ mờ đục khác nhau ở mỗi thai nhi. Nếu lớp dịch sau gáy này tăng cao so với bình thường thì khả năng thai nhi mắc hội chứng Down kèm một số hội chứng bất thường nhiễm sắc thể khác.

Chất dịch dư thừa tích tụ vùng da gáy được hệ bạch huyết của thai nhi phát triển và hấp thụ gần như tối đa ở trường hợp thai nhi đã quá 14 tuần tuổi. Chính vì vậy mà độ mờ da gáy cũng trở về trạng thái bình thường mặc dù thai nhi có bất thường nhiễm sắc thể.

Từ những chẩn đoán y khoa mà những bác sĩ luôn khuyến khích mẹ bầu nên khám thai vào thời gian thai 12 tuần tuổi. Mục đích là giúp hiệu quả chẩn đoán đúng mực nhất. Việc siêu âm khi thai nhi 11 tuần hay 14 tuần tuổi đều cho tác dụng không đúng chuẩn bằng tuần thai thứ 12 .

Những chỉ số siêu âm thai 12 tuần bạn nên biết

Bằng việc khám thai, mẹ sẽ đọc những chỉ số siêu âm để hoàn toàn có thể hiểu hơn về sự tăng trưởng diệu kỳ của thai nhi 12 tuần. Những chỉ số này gồm có GSD – đường kính túi thai ( mm ) và CRL – chiều dài đầu-mông ( mm ). Bên cạnh đó còn có chỉ số giúp mẹ biết tuổi thai đúng mực của bé .

Có thể bạn quan tâm:

Mang thai theo từng tuần từ 1 – 12 tuần, mẹ nên làm gì?

Khám thai 12 tuần gồm những gì? Những xét nghiệm quan trọng nên biết

9 lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu không thể bỏ qua

Giải đáp cùng bạn những thắc mắc khi khám thai 12 tuần

Dấu hiệu thai 12 tuần khỏe mạnh

 • Dấu hiệu về cân nặng và kích cỡ

Thai nhi ở tuần thai 12 tăng trưởng khỏe mạnh tổng lực sẽ thấy bé có tim thai khỏe. Và cân nặng đạt 14 gr, chiều dài đạt khoảng chừng 5,4 cm. Ngoài

 • Dấu hiệu về cử động thai

Một thai nhi 12 tuần khỏe mạnh thường có số lần cử động trên 4 lần trong khoảng chừng từ 30 phút đến 40 phút. Và trong một tiếng đồng hồ đeo tay thai nhi cử động khoảng chừng 4 lần chứng tỏ bé yêu trọn vẹn khỏe và tăng trưởng rất tốt .khám thai 12 tuần

Khám thai 12 tuần có phải nhịn ăn không?

Lời khuyên cho mẹ bầu là nên nhịn ăn do tại xét nghiệm Double Test, đường huyết … sẽ được thực thi ở lần khám thai 12 tuần này .Việc nhà hàng siêu thị trước khi xét nghiệm hoàn toàn có thể làm cho tác dụng xét nghiệm không đúng mực. Bởi chỉ số đường huyết của mẹ lúc này bị tăng cao không bình thường .Do vậy, mẹ bầu tốt nhất nhịn ăn trong vòng 12 giờ đồng hồ đeo tay trước khi xét nghiệm ở lần đi khám thai tuần 12 là tốt nhất. Lấy máu xong, mẹ hoàn toàn có thể ăn nhẹ để tránh bị tụt đường huyết và ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất bản thân .

Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần cụ thể như thế nào?

Hình ảnh siêu âm khi khám thai 12 tuần sẽ phân phối cho tất cả chúng ta một số ít thông tin quan trọng như sau :

Độ mờ da gáy: Thông qua hình ảnh siêu âm, nếu kết quả khoảng mờ da gáy dày hơn 3mm thì khả năng 80% bé có nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng như bệnh Down, thoát vị cơ hoành, dị dạng tim, dị dạng chân tay,…

Xác định chính xác tuổi thai và ngày dự sinh: Thông qua việc đo kích thước của thai nhi tại thời điểm này, các bác sĩ có thể xác định chính xác tuổi của thai và ngày dự sinh.

khám thai 12 tuần gồm những gì

Dịch vụ thai sản chất lượng cao tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, mẹ bầu sẽ được khám thai định kỳ với máy siêu âm Voluson E8 cùng đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm tay nghề .Với trang thiết bị máy móc tân tiến, quy tụ nhiều bác sĩ xuất sắc ưu tú trong ngành nhiều năm kinh nghiệm tay nghề. Mẹ bầu sẽ nhận được tác dụng đúng mực và yên tâm nhất. Đặc biệt là giúp mẹ bầu theo dõi sát sao và cụ thể quy trình tăng trưởng của thai nhi với những hình ảnh chân thực và sôi động nhất .khám thai 12 tuần

12 tuần thai đối với thai nhi mà nói, là một dấu mốc đặc biệt quan trọng. Thời điểm này cũng là một trong những tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ chính vì vậy mẹ bầu hãy theo dõi và chú ý những thay đổi của em bé bằng việc khám thai định kỳ.

Nếu mẹ muốn giải đáp và tư vấn bất kể vướng mắc nào hãy liên hệ theo số hotline dưới đây để được bác sĩ san sẻ tận tâm, để bỏ túi những kinh nghiệm tay nghề hữu dụng chăm nom thai kỳ tổng lực .Những thông tin phân phối trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có đặc thù tìm hiểu thêm, không sửa chữa thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa .

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button