Tâm Linh

Hướng dẫn cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ | Đồ cúng Bình Dương

Lễ cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái tròn 30 ngày tuổi là hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn của tín ngưỡng thờ mẫu, qua đó cho thấy tín ngưỡng dân gian tâm linh của người Việt nói chung luôn hướng tất cả chúng ta không chỉ biết có hiện tại, tương lai, mà còn nhận rõ truyền thống lịch sử văn hóa truyền thống mang tính truyền thống tốt đẹp của mái ấm gia đình – xã hội. Đồng thời Lễ khấn cúng đầy tháng còn là sự biểu lộ của những mong ước tốt đẹp của những thế hệ trước so với những thế hệ thừa kế .
Theo phong tục của người Nước Ta, khi em bé ( Bé trai hoặc bé gái ) sinh ra được tròn một tháng thì cha mẹ của bé cần làm một cái lễ gọi là lễ cúng đầy tháng cho con ( hay còn gọi là lễ cúng 12 Bà Mụ ) nhằm mục đích tạ ơn 12 Bà Mụ và những Đức ông đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông và cũng là cái lễ để trình báo với mọi người, gia tộc, tổ tiên rằng một thành viên mới sẽ gia nhập vào hội đồng dân cư đó, mong mọi người sẽ nuôi nấng, che chở cho đứa trẻ .
Và để khẳng định chắc chắn sự sống sót và vai trò của một thành viên mới, sinh linh mới trong mái ấm gia đình cũng như gia tộc, những cha mẹ của bé sẽ tổ chức triển khai một lễ cúng cho đứa con mới sinh của mình khi bé đã tròn một tháng tuổi. Đây là nghi thức có ý nghĩa vô cùng quan trọng so với mỗi người Lễ đầy tháng có ý nghĩa rất lớn về sự hiện hữu của một đứa trẻ trong mái ấm gia đình .

Hình ảnh mâm cúng mụ đầy tháng

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng

Nhân gian tương truyền rằng đứa trẻ mới được sinh ra là do những vị Đại Tiên ( Bà Chúa Đầu thai ) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc … xấu hay đẹp cũng là do tay những Bà Mụ nặn ra. Cho nên lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái mục tiêu là nhằm mục đích tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã mang đứa trẻ tới nhà, giúp cho em bé sinh ra khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông .
“ Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với toàn bộ sự tôn kính ở đây đó chính là những bà :

 • 1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)
 • 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)
 • 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)
 • 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
 • 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 • 6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 • 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 • 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 • 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 • 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 • 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 • 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông: Thánh sưTổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Ở Nước Ta nghi lễ cúng đầy tháng cho trẻ đã được truyền nhiều đời nay, cũng là một trong những nét đẹp của nền văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn người Việt nhằm mục đích cầu mong ơn trên đất trời mang lại cho con trẻ mới sinh ra có những điều như mong muốn, giàu sang và thành công xuất sắc trong đời sống sau này .
Đồng thời, Lễ cúng đầy tháng cho con đây cũng là ngày kết thúc tháng ở cữ của người mẹ. Sau khi làm lễ đầy tháng, mẹ và bé hoàn toàn có thể tự do ra ngoài mà không cần phải kiêng cữ gì nữa .

Cúng đầy tháng ngày nào ?

Theo cách tính truyền thống cuội nguồn của Ông Bà và cách tính truyền thống cuội nguồn thì ngày đầy tháng của bé được địa thế căn cứ và lịch âm và tùy thuộc vào giới tính ( bé trai hay bé gái ), nếu như bé gái thì ngày cúng sẽ lùi lại 2 ngày còn bé trai thì sẽ lùi lại 1 ngày, ( Gái lùi 2, Trai lùi 1 ). Còn giờ cúng thì lễ cúng thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối .

Mâm cúng đầy tháng gồm những gì ?

Cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng 12 Bà Mụ, Cúng đầy tháng cho Bé Trai & Bé Gái đúng cách
Lễ cúng 12 Bà Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối. Lễ cúng đầy tháng cho trẻ thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy gia đình. Dưới đây là mâm cúng tiêu chuẩn hiện nay được hầu hết các gia đình cúng.

Giá mâm cúng mụ đầy tháng thôi nôi năm 2022

Hướng dẫn cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ 3

Văn khấn cúng mụ đầy tháng

Hiện nay có nhiều bài văn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Chúng tôi không khẳng định bài văn nào là đúng nhất vì đây là văn hóa tâm linh tùy theo vùng miền. Bài văn khấn dưới đây là bài được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……
Vợ chồng con là ………………………………………………………………………………………….

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………………………………………………………
Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:
nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, mưu trí, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vẻ vang phong phú. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo .
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành .

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. và thực thi những nghi thức tiếp theo hoàn tất, thì mái ấm gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước .
Click to rate this post !

[Total:

Average: ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button