Mẹ Và Bé

Siêu âm 2D 16 tuần – Mẹ cần quan tâm những gì?

Siêu âm 2D 16 tuần – Mẹ cần quan tâm những gì?

Đến tuần thứ 16 của thai kỳ, thai nhi có sự thay đổi rõ rệt. Thời điểm này, qua siêu âm, mẹ sẽ cảm nhận được những cử động và di chuyển đầu tiên của bé. Vậy siêu âm 2D 16 tuần– Mẹ cần quan tâm những gì? Có chính xác không? Cùng tìm hiểu về điều này với Tổ hợp y tế MEDIPLUS trong bài viết dưới đây.

Xem thêm :

1. Tại sao cần siêu âm thai ở tuần 16?

Thực tế 16 tuần không phải là mốc siêu âm thiết yếu với đa số các mẹ bầu. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên, trong giai đoạn này, khi thực hiện xét nghiệm kiểm tra có thể kết hợp thêm siêu âm.

Bác sĩ khuyên mẹ nên siêu âm 2D ở tuần 16* Một số trường hợp đặc biệt quan trọng nên triển khai siêu âm ở tuần 16 :

 • Khó mang thai.
 • Mang thai trên 35 tuổi.
 • Có vấn đề bất thường về tình trạng sức khỏe hoặc các lần siêu âm trước đó.
 • Có tiền sử bị các bệnh như: tiểu đường thai kỳ, nhiễm virus hay sử dụng insulin trong giai đoạn mang thai…

Thực hiện siêu âm ở tuần 16 giúp mẹ và bác sĩ hoàn toàn có thể theo dõi thực trạng thai nhi sát sao hơn. Lúc này, mẹ hoàn toàn có thể siêu âm 2D hay 4D đều được, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí ngân sách thì siêu âm 2D đã là đủ để biết được thực trạng của thai nhi .

2. Siêu âm 2D 16 tuần có đúng mực không ,cần quan tâm những gì?

2.1. Phát hiện các dấu hiệu dị tật ở tuần 16

Siêu âm 2D là việc kiểm tra thiết yếu giúp bác sĩ xác lập đúng mực thực trạng tăng trưởng, đồng thời phát hiện 1 số ít rủi ro tiềm ẩn dị tật của thai nhi. Ở tuần thai thứ 16, siêu âm 2D hoàn toàn có thể phát hiện rất nhiều không bình thường, dị tật như :

 • Dị tật liên quan đến não như não úng thủy, giãn não thất.
 • Bất thường tim bẩm sinh liên quan vị trí tim và xuất phát động mạch lớn.
 • Bất sản hay thiểu sản xương mũi, sứt môi, hở hàm ếch, thoát vị não, màng não tủy, chân tay ngắn, khoèo chi…

2.2. Siêu âm 2D giúp kiểm tra các chỉ số phát triển của thai nhi

16 tuần tuổi, con có chiều dài khoảng chừng 10 – 13 cm. Hệ xương và thần kinh link đủ để bé hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển cử động. Do cơ mặt đã tăng trưởng, mẹ hoàn toàn có thể phát hiện bé đang nheo mắt, nhăn mặt hoặc bộc lộ những biểu cảm khác trên khuôn mặt. Cơ sống lưng khỏe hơn, xương hình thành và chắc hơn, con đã hoàn toàn có thể hơi giữ thẳng tư thế của mình … Mẹ sẽ cảm thấy rất mê hoặc và niềm hạnh phúc với những đổi khác này của con .
Siêu âm tuần thứ 16 giúp mẹ quan sát được những cử chỉ nhỏ của bé* Bảng chỉ số tăng trưởng của thai nhi :

Tuổi thai (Tuần) CRL (mm)
Chiều dài đầu mông
BPD (mm)
Đường kính lưỡng đỉnh
FL (mm)
Chiều dài xương đùi
EFW (g)
Cân nặng thai ước tính
HC (mm)
Chu vi đầu
AC (mm)
Chu vi vòng bụng
15 101 32 18 90 – 110 111 93
16 116 35 21 121 – 171 124 105
17 130 39 24 150 – 212 137 117
18 142 42 27 185 – 261 150 129
19 153 46 30 227 – 319 162 141
20 164 49 33 275 – 387 175 152

* Như vậy những chỉ số tăng trưởng thông thường của bé khi 16 tuần tuổi sẽ là :

 • CRL (Chiều dài đầu mông): 116mm.
 • BPD (Đường kính lưỡng đỉnh): 35mm.
 • FL (Chiều dài xương đùi): 21mm.
 • EFW (Cân nặng ước tính): 121 – 171g.
 • AC (Chu vi vòng bụng): 105mm.
 • HC (Chu vi đầu): 124mm.

Mẹ hãy so sánh những chỉ số của bé để biết con đang tăng trưởng như thế nào. Bác sĩ sẽ cho mẹ những tư vấn tốt nhất để bảo vệ con khỏe mạnh .

2.3. Siêu âm ở tuần thứ 16 giúp xác định giới tính thai nhi

Ở tuần 16 bộ phận sinh dục đã tăng trưởng rõ ràng hơn, năng lực Dự kiến giới tính đúng mực lên tới hơn 80 %. Khả năng Dự kiến còn nhờ vào vào tư thế nằm của bé. Bên cạnh đó, kinh nghiệm tay nghề và kỹ thuật siêu âm của bác sĩ cũng tác động ảnh hưởng khá nhiều tới hiệu quả ở thời gian này .
Tuy không hề chứng minh và khẳng định đúng chuẩn 100 % nhưng nếu lựa chọn TT siêu âm uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm tay nghề thì phần nhiều không có xô lệch .
Dựa trên hình ảnh siêu âm ở tuần 16 nếu thấy 3 đường song song thì đó là bé gái

 

Dựa trên hình ảnh siêu âm tuần 16 nếu thấy dương vật và bìu bác sĩ sẽ chẩn đoán là bé trai

3. Mẹ và thai nhi thay đổi thế nào ở tuần thứ 16

Sự thay đổi của mẹ ở tuần thứ 16

* Tuần thai thứ 16, khung hình mẹ mở màn có những biến hóa để phân phối với sự tăng trưởng của bé .

 • Bầu ngực: Khi mang thai tới tuần thứ 16, mẹ sẽ cảm thấy bầu ngực của mình phát triển quá mức. Đầu vú to, nhô lên và nhạy cảm. Quầng thâm vú sẫm màu hơn. Trong giai đoạn này, bầu ngực có thể bắt đầu xuất hiện những vết rạn da.
 • Cân nặng: Mẹ bầu tăng cân so với cân nặng ban đầu khoảng 2,5 – 3kg là hợp lý ở giai đoạn này, tối đa là 5 – 7kg. Do thai nhi đã phát triển vượt ra ngoài xương chậu nên bụng mẹ cũng phần nào lộ rõ và lớn dần hơn trước.
 • Tử cung: Mang thai tới tháng thứ 4, tử cung của mẹ có kích thước bằng một quả dưa lưới nhỏ. Mẹ sẽ nhận thấy đỉnh của tử cung đã gần tiếp cận với rốn khi sờ vào bụng. Khi khám thai định kỳ, bác sĩ sẽ đo chiều cao tử cung để so sánh sự phát triển của bé với những lần khám thai trước.

Ở thời điểm 16 tuần, bụng mẹ đã phần nào lộ rõ hơn trước

Sự thay đổi của thai nhi ở tuần thứ 16

* Khi bước sang tuần thứ 16, thai nhi đã có những biến hóa rõ ràng :

 • Não bộ: Giai đoạn này, hệ thống thần kinh hình thành và bắt đầu điều khiển thực hiện các hoạt động. Bé lần đầu tiên biết bú và nuốt.
 • Giác quan: Ở thời gian 16 tuần, tai của bé đã nằm đúng vị trí và bé đã có thể nghe thấy tiếng nói của mẹ. Mắt của bé có thể bắt đầu di chuyển từ bên này qua bên kia và thậm chí là nhìn thấy ánh sáng mặc dù mí mắt vẫn nhắm kín.
 • Tóc: Tóc và lông mày của bé tiếp tục phát triển, tuy nhiên có thể vẫn chưa nhìn rõ qua siêu âm. Các tế bào chân tóc của bé có thể đã bắt đầu sản xuất sắc tố tạo màu tóc.

4. Hình ảnh bé siêu âm 2D ở tuần 16

Hình ảnh bé trai ở tuần thứ 16 qua siêu âm 2D
Hình ảnh bé gái 16 tuần trên siêu âm 2D
Một số hình ảnh siêu âm của bé ở tuần thứ 16
Các bộ phận của con ở tuần thứ 16 qua kết quả siêu âm 

5. Các xét nghiệm khác ở tuần 16 ngoài siêu âm 2D

Ngoài siêu âm 2D, trong lần khám thai định kỳ này mẹ cần làm một số ít xét nghiệm khác : Triple test, NIPT, xét nghiệm nước tiểu, đo huyết áp, kiểm tra cân nặng .. Cụ thể :

* Xét nghiệm sàng lọc nguy cơ bất thường, bất thường nhiễm sắc thể: Triple test, NIPT…

 • Triple test: là xét nghiệm sàng lọc trước sinh sử dụng máu mẹ để tìm nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai nhi. Xét nghiệm này nhằm xác định 3 thông số hCG, AFP, Estriol. Hàm lượng AFP cao cho biết bé có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh hoặc thiếu một phần não. Hàm lượng AFP thấp hoặc bất thường về hCG và estriol cho biết khả năng bé mắc phải hội chứng Down, Edward hoặc các bất thường di truyền khác.
 • NIPT: cũng là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh sử dụng máu của mẹ để đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng bất thường về di truyền, dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, xét nghiệm NIPT còn có thể xác định được giới tính của thai nhi.

Xét nghiệm triple test giúp sàng lọc các nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể* Xét nghiệm nước tiểu
Đây là xét nghiệm được những bác sĩ nhu yếu khi khám thai định kỳ. Mục đích của xét nghiệm này nhằm mục đích phát hiện 1 số ít thực trạng bệnh lý như đái tháo đường thai kỳ, nhiễm trùng đường tiết niệu, rủi ro tiềm ẩn tiền sản giật, những yếu tố tại thận, những bệnh lây qua đường tình dục, …
Dựa trên hiệu quả kiểm tra, bác sĩ sẽ xác lập những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra và có những giải pháp hạn chế tác động xấu của chúng so với cả mẹ và bé .
* Đo huyết áp
Cao huyết áp thai kỳ là một căn bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy khốn cho cả mẹ và bé như : sinh non, tiền sản giật, … Huyết áp thông thường của mẹ khi mang thai thường dưới 140 / 90 mmHg, tuy nhiên nếu quá thấp cũng không tốt .
Việc theo dõi huyết áp giúp bác sĩ có những chẩn đoán và điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hại xảy ra .
* Kiểm tra cân nặng
Cân nặng của mẹ sẽ quyết định hành động tới sự tăng trưởng của con. Việc tăng cân quá ít hay quá nhiều đều hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động không tốt tới sức khỏe thể chất của thai nhi. Thông qua kiểm tra cân nặng, bác sĩ hoàn toàn có thể đưa ra lời khuyên, kiểm soát và điều chỉnh chính sách ăn và tập luyện của mẹ để giúp bé tăng trưởng tốt nhất .

6. Lời khuyên chăm sóc mẹ bầu ở tuần 16

* Một số biến hóa khác của mẹ bầu trong thời quá trình này :

 • Hay quên.
 • Áp lực từ tử cung lên các tĩnh mạch tăng có thể dẫn đến phù nề ở chân khi đứng lâu hoặc đi lại nhiều. Cùng với đó nhu cầu canxi của bé tăng lên, nếu không được bổ sung đủ mẹ sẽ hay gặp phải tình trạng chuột rút ở chân, đặc biệt vào ban đêm.
 • Có thể cảm thấy tim đập nhanh, nhất là khi làm việc nặng.
 • Da có thể khô hơn bình thường…

Mẹ có thể gặp hiện tượng phù nề ở chân trong giai đoạn này

Đây là những hiện tượng bình thường và sẽ trôi qua nhanh chóng, mẹ không cần lo lắng. Để khắc phục nhanh hơn, mẹ có thể điều chỉnh một chút chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng như sau:

 • Bổ sung thêm các thực phẩm chứa sắt, canxi, vitamin, chất xơ,…
 • Tránh đứng lâu, mẹ nên tạo thói quen nâng cao chân khi nằm và ngồi, tập thể dục thường xuyên,…
 • Sử dụng các sản phẩm làm mềm da, dùng máy tạo độ ẩm khi đi ngủ.
 • Uống nhiều nước.

Hy vọng những thông tin Tổ hợp y tế MEDIPLUS cung cấp đã giúp mẹ hiểu rõ hơn về siêu âm 2D 16 tuần. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số hotline 19003366

Bài viết trên đây chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, không sửa chữa thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button