Mẹ Và Bé

Theo dõi trực tiếp các giai đoạn phát triển của phôi thai

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Vân – Bác sĩ lab IVF – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City. Bác sĩ có kinh nghiệm và thế mạnh trong thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu về hỗ trợ sinh sản trong lab thụ tinh ống nghiệm.

Phôi thai được hình thành vào tuần thứ 5 (từ thời điểm thụ tinh) và phát triển trong vòng 6 tuần trước khi được gọi là thai nhi. Đây là giai đoạn rất quan trọng, hình thành dáng cơ bản của một đứa bé, các cơ quan trong cơ thể.

1. Giai đoạn từ rụng trứng đến hình thành phôi thai

 • Rụng trứng

Trong chu kỳ tự nhiên, mỗi tháng từ buồng trứng của người phụ nữ sẽ có một trứng được phóng thích vào ống dẫn trứng. Hiện tượng rụng trứng xảy ra trong khoảng 2 tuần kề từ ngày có kinh nguyệt đầu tiên trong chu kỳ.

 • Trứng di chuyển vào ống dẫn trứng

Sau khi trứng được phóng ra khỏi buồng trứng, nó sẽ vận động và di chuyển vào ống dẫn trứng. Và đợi ở đó để đợi tinh trùng đến thụ tinh .

 • Hành trình của tinh trùng sau giao hợp

Số lượng tinh trùng trong một lần xuất tinh hoàn toàn có thể lên tới 150 triệu tinh trùng. Sau xuất tinh, tinh trùng bơi ngược dòng về phía ống dẫn trứng để hoàn thành xong trách nhiệm thụ tinh. Tinh trùng bơi nhanh hoàn toàn có thể đến trứng trong nửa giờ, nếu bơi chậm hơn thì hoàn toàn có thể mất vài ngày. Tinh trùng hoàn toàn có thể sống trong khung hình người phụ nữ từ 48 – 72 giờ. Chỉ có vài trăm tinh trùng hoàn toàn có thể đến với quả trứng vì không hề vượt qua được những rào cản tự nhiên trong khung hình người phụ nữ .
Giai đoạn từ rụng trứng đến hình thành phôi thai

 • Thụ tinh

Mất khoảng chừng 24 giờ để tinh trùng đã vào được quả trứng hoàn toàn có thể được thụ tinh. Khi tinh trùng xâm nhập vào trứng, mặt phẳng của trứng sẽ đổi khác đặc thù để không được cho phép những tinh trùng khác chui qua. Tại thời gian thụ tinh, mọi đặc thù di truyền của em bé đã hoàn tất, gồm có cả giới tính là bé trai hay bé gái .

 • Các tế bào bắt đầu phân chia

Trứng được thụ tinh bắt đầu phát triển nhanh, phân chia thành nhiều tế bào. Nó rời khỏi ống dẫn trứng và đi vào tử cung 3 – 4 ngày sau khi thụ tinh. Trong những trường hợp hiếm hoi, trứng được thụ tinh làm tổ tại ống dẫn trứng. Hiện tượng này gọi là thai ngoài tử cung. Trường hợp thai ngoài tử cung vỡ là một cấp cứu trong sản phụ khoa vì nguy cơ đe dọa tính mạng người mẹ.

 • Làm tổ tại tử cung

Sau khi chuyển dời đến tử cung, trứng đã thụ tinh sẽ bám vào niêm mạc tử cung ( nội mạc tử cung ). Quá trình này được gọi là làm tổ. Sau khi làm tổ, những tế bào liên tục phân loại .

 • Thay đổi hormone khi mang thai

Trong vòng 1 tuần sau khi thụ thai, một loại hormone có tên gọi là human chorionic gonadotropin (hCG) có thể được tìm thấy trong máu của người phụ nữ. Hormone này được tạo ra từ các tế bào sẽ trở thành nhau thai. Hormone hCG có thể được phát hiện trong xét nghiệm thử thai bằng máu hoặc nước tiểu. Nhưng thường phải mất 2-3 tuần để mức độ hCG đủ cao để được xét nghiệm bằng que thử thai tại nhà cho kết quả chính xác.

 • Sự phát triển của thai nhi

Trứng đã thụ tinh sau khi bám vào tử cung, một số tế bào phát triển thành nhau thai, số khác phát triển thành phôi thai. Tim thai bắt đầu đập từ tuần thứ 5. Não, tủy sống, tim và các cơ quan khác bắt đầu được hình thành. Vào tuần thứ 8, phôi thai tiếp tục phát triển và được gọi là thai nhi, dài khoảng 1.5 cm. Thai nhi được phát triển đến khi hoàn thiện trong khoảng 40 tuần.

Sự phát triển của thai nhi

2. Các giai đoạn phát triển của phôi thai

Từ khi xảy ra hiện tượng kỳ lạ thụ tinh đến hình thành phôi nang bám và tăng trưởng ở thành tử cung thì phôi thai mở màn được hình thành và tăng trưởng. Phôi thai tăng trưởng từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 10 ( tính từ thời gian thụ tinh ). Các giai đoạn tăng trưởng được diễn đạt như sau :

 • Phôi thai tuần thứ 5 (3 tuần sau khi thụ thai)

Đây là giai đoạn hình thành phôi và các cơ quan khác (não, tim, tủy sống). Phôi thai được cấu tạo gồm 3 lớp tế bào:

  • Ngoại bì phôi: Các tế bào ngoại bì phôi sẽ phát triển thành các cơ quan da, hệ thống thần kinh trung ương và ngoại biên, mắt, tai trong và các mô liên kết
  • Trung bì phôi: Các tế bào trung bì phôi sẽ phát triển thành xương, cơ, thận và hệ thống sinh sản của thai nhi.
  • Nội bì phôi: Các tế bào nội bì phôi sẽ phát triển thành các màng niêm mạc lót của các ống cơ thể, phổi, ruột và bàng quang.

Thai nhi 5 tuần tuổi

 • Phôi thai tuần thứ 6 (4 tuần sau khi thụ thai)

Trong tuần này, ống thần kinh dọc theo sống lưng của phôi thai đóng lại, tim mở màn hoạt động giải trí bơm máu, tai trong và cung hàm mở màn được hình thành. Phôi thai mở màn uốn cong hình chữ C, mầm chi trên và chi dưới Open .

 • Phôi thai tuần thứ 7 (5 tuần sau khi thụ thai)

Lỗ mũi và thủy tinh thể được hình thành, mầm chi trên và chi dưới tăng trưởng dài hơn .

 • Phôi thai tuần thứ 8 (6 tuần sau khi thụ thai)

Chân tay tăng trưởng dài hơn, những ngón tay khởi đầu hình thành. 2 lỗ tai ngoài được định hình, mắt thai nhi khởi đầu nhìn thấy được. Môi trên và mũi ngoài được hình thành. Thân của phôi thai khởi đầu thẳng dần .

 • Phôi thai tuần thứ 9 (7 tuần sau khi thụ thai)

Xương cánh tay tăng trưởng dài ra, vùng khuỷu được hình thành. Ngón chân mở màn hình thành, mí mắt, 2 tai liên tục hoàn thành xong .
7 tuần sau khi thụ thai

 • Phôi thai tuần thứ 10 (8 tuần sau khi thụ thai)

Đầu của phôi thai tròn hơn, cổ mở màn được hình thành, mí mắt triển khai xong hoàn toàn có thể đóng mở để bảo vệ mắt .
lam-ivf-lan-1-bai-nghi-bao-lau-roi-moi-lam-ivf-lan-2-2

Khách hàng có thể đến với Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị phối hợp thăm khám toàn diện, kết hợp cả nam khoa và sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng trường hợp của người bệnh.

Ưu điểm khi khách hàng lựa chọn trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec:

 • Được trang bị thiết bị hiện đại, hệ thống khí sạch theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo chất lượng lab, hệ thống tủ cấy đơn tối ưu hóa chất lượng phôi, nâng cao tỉ lệ thành công cho mỗi chu kỳ thụ tinh nhân tạo.
 • Thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới: ICSI (tiêm tinh trùng vào bào tương noãn); hỗ trợ phôi thoát màng; dự trữ sinh sản: đông phôi, đông tinh, đông noãn giúp KH chủ động thời gian sinh con theo ý muốn, chuyển phôi ngày 5, giảm thiểu thai; các kỹ thuật vô sinh nam (PESA, MESA, TEFNA, TESE)
 • Bên cạnh phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi trong nước và thế giới, có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hiếm muộn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: webmd.com, little-einsteins.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button